các hình thức huấn luyện (coaching)

Tổng hợp các hình thức huấn luyện (coaching) thường được áp dụng trong môi trường doanh nghiệp để phát triển nhân viên – cải tiến hiệu suất.

Nội dung

Thế nào là huấn luyện?

Nói một cách đơn giản, khái niệm huấn luyện (coaching) chỉ quá trình hướng dẫn nhằm giúp đỡ cải thiện hiệu suất cá nhân/ đội nhóm. Trong đó, một người đóng vai trò huấn luyện viên (coach) sẽ đóng vai trò giúp đỡ người được huấn luyện (coachee) tự học hỏi và phát triển chính mình.

Tuy còn tương đối mới mẻ, nghề coaching đang phát triển với tốc độ nhanh chóng – nhận được sự quan tâm của các cá nhân cũng như doanh nghiệp. Trên thực tế, kỹ năng coaching nhân viên đã trở thành một yêu cầu quan trọng đối với năng lực lãnh đạo quản lý.

Khám phá các hình thức huấn luyện tại nơi làm việc

Huấn luyện (coaching) đã được chứng minh có tác động tích cực đáng kể đến hiệu suất cá nhân. Nếu như trước đây, cách tiếp cận phổ biến trong coaching là “một huấn luyện viên, một giám đốc điều hành (executive)” – thì ngày nay, coaching đã phát triển thành đa dạng hình thức khác nhau, giúp tăng cường trách nhiệm giải trình, phát triển và hiệu suất ở tất cả các cấp doanh nghiệp.

Dưới đây là 4 hình thức huấn luyện tại nơi làm việc mà doanh nghiệp có thể xem xét áp dụng.

các hình thức huấn luyện coaching

1. Huấn luyện điều hành (Executive coaching)

Huấn luyện điều hành (Executive coaching) là một trong những hình thức huấn luyện phổ biến nhất. Executive coaching góp phần nâng cao năng lực các vị trí lãnh đạo quan trọng nhất, hỗ trợ họ thực hiện các chuyển đổi cần thiết, cũng như thay đổi các hành vi gây cản trở tiềm năng của họ.

Huấn luyện lãnh đạo điều hành thường bắt đầu bằng việc đánh giá – nhằm đảm bảo sự phù hợp tốt nhất giữa coach và coachee. Sau đó, doanh nghiệp sẽ cần tổ chức đánh giá bổ sung và các cuộc họp thống nhất với các bên liên quan chính.

Trong quá trình tham gia coaching, huấn luyện viên có thể giúp lãnh đạo điều hành tìm hiểu và ứng dụng thông tin từ quá trình đánh giá, xây dựng và thực hiện kế hoạch phát triển, cũng như xử lý những khó khăn trong kinh doanh và quan hệ cá nhân.

Sự hỗ trợ cá nhân của huấn luyện viên điều hành là nguồn động lực quan trọng thúc đẩy cách suy nghĩ, hành động của cấp lãnh đạo – nhằm đạt được kết quả kinh doanh tốt hơn nữa.

Đọc thêm: Tương lai của Executive Coaching – 15 xu hướng cho thập kỷ mới

2. Huấn luyện tích hợp (Integrated Coaching)

Trong huấn luyện tích hợp (Integrated coaching), các buổi coaching được kết hợp với một chương trình hoặc sáng kiến phát triển lãnh đạo tổng quát hơn. Mục đích là khẳng định lại và củng cố các bài học kinh nghiệm trong quá trình đào tạo lãnh đạo.

Lấy ví dụ, doanh nghiệp tổ chức chương trình phát triển dành cho các nhà quản lý cấp trung có thể đưa vào đó nội dung về huấn luyện – hoặc một chuỗi 2-5 buổi coaching – được thiết kế để người tham gia có cơ hội suy ngẫm, đào sâu và áp dụng những gì học được vào kinh nghiệm phát triển.

Đọc thêm: 6 kỹ năng cần thiết cho quản lý cấp trung

hình thức huấn luyện tích hợp Integrated coaching

3. Huấn luyện đội nhóm (Team Coaching)

Huấn luyện nhóm (team coaching) phát huy hiệu quả ở tất cả các cấp – từ C-level đến các nhân viên tuyến đầu. Hình thức huấn luyện này có vai trò rất quan trọng ở nơi làm việc – ngay cả những nhân viên tài năng nhất đôi khi cũng gặp khó khăn khi cần làm việc nhóm.

Team coaching bao gồm nhiều phương pháp và hình thức khác nhau – với mục đích chính là thúc đẩy tương tác lành mạnh và cải thiện hiệu suất. Nhìn chung, cách thức tổ chức thường có tính cấu trúc cao. Chẳng hạn, doanh nghiệp có thể tổ chức một chuyến field trip – trong đó, huấn luyện viên làm việc với ban lãnh đạo của nhóm để xây dựng chương trình làm việc, sau đó lên kế hoạch họp mặt và giảng dạy.

Hình thức huấn luyện nhóm cũng có thể diễn ra theo cách tự nhiên hơn – chẳng hạn như hỗ trợ nhóm dự án tương tác hiệu quả hơn. Đôi khi, huấn luyện viên có thể đóng vai trò quan sát đội nhóm trong môi trường làm việc bình thường của họ, sau đó xây dựng nội dung coaching dựa trên những gì quan sát được.

4. Huấn luyện trực tuyến (Virtual Coaching)

Đại dịch Covid-19 và giãn cách xã hội đã dẫn đến xu hướng làm việc từ xa (remote working). Theo đó, nhiều doanh nghiệp bắt đầu mở rộng phạm vi ra toàn cầu, và các cuộc họp trực tuyến cũng theo đó trở nên phổ biến hơn. Hệ quả là huấn luyện trực tuyến (virtual coaching/ coaching online) nay đã trở thành một hình thức huấn luyện được áp dụng rộng rãi.

Ưu điểm của virtual coaching là khả năng thực hiện tất cả các hình thức huấn luyện kể trên (executive coaching, integrated coaching và team coaching). Đây là lựa chọn lý tưởng cho các đội nhóm đa quốc gia, cũng như đối với những người có lịch trình bận rộn. Thông qua các ứng dụng như Zoom, Skype hay Webex, huấn luyện viên có thể tham gia và tương tác với coachee giống hệt như khi gặp trực tiếp. Ngoài ra, huấn luyện trực tuyến không bị giới hạn bởi các ràng buộc về địa lý và đi lại, đảm bảo tính tương thích và linh hoạt cho đôi bên.

hình thức huấn luyện trực tuyến coaching online

Mục tiêu cuối cùng: Xây dựng văn hóa huấn luyện

Đối với nhiều doanh nghiệp, xây dựng văn hóa huấn luyện (coaching culture) là mục tiêu tối quan trọng. Điều này không chỉ đơn giản là đa dạng hóa hình thức huấn luyện tại nơi làm việc – mà trọng tâm là chuyển đổi các quy tắc, giá trị, chuẩn mực, hành vi và thực tiễn bất thành văn, qua đó truyền bá tư duy huấn luyện và thực hành coaching trong toàn bộ tổ chức. Để cuối cùng, coaching trở thành một phần quan trọng trong bản sắc doanh nghiệp. Văn hóa coaching không chỉ giúp cải thiện tương tác giữa nhân viên với nhau, mà còn cả quan hệ với khách hàng hiện tại và tương lai.

Thông thường, các doanh nghiệp mong muốn phát triển văn hóa coaching thường đã áp dụng ít nhất một trong các hình thức huấn luyện trên đây, đã nhận thấy lợi ích của coaching – và hiện muốn xây dựng các kỹ năng huấn luyện và phổ biến ra quy mô rộng rãi hơn.

Đọc thêm: 14 phương pháp coaching cấp quản lý không thể bỏ qua

xây dựng văn hóa coaching

Bạn đã sẵn sàng cho bước tiếp theo?

ITD luôn sẵn sàng hợp tác với doanh nghiệp của bạn để áp dụng các hình thức huấn luyện và tư vấn trên đây – từ đó “tinh chỉnh” thành giải pháp coaching in-house dựa vào nhu cầu thực tế của doanh nghiệp. Với hơn 35 năm kinh nghiệm đào tạo Coaching – Lãnh đạo – Nhân sự trên thị trường nội địa và quốc tế, các chuyên gia của chúng tôi đã nghiên cứu và cho ra đời nhiều mô hình coaching tân tiến. Một ví dụ điển hình là mô hình Coaching tình huống (Situational Coaching Model – SCM) do chính CEO của ITD trực tiếp xây dựng.

Liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại 028 3825 8487, hoặc email itdvietnam@vncmd.com/ itdhcmc@itdworld.com để biết thêm thông tin chi tiết.

Tham khảo ngay các khóa học coaching của ITD

Chứng chỉ chuyên gia Huấn luyện & Cố vấn (CCMP)

  • Certified Chief Master Coach (CCMC): Dành cho những ai đã có kinh nghiệm coaching, muốn học hỏi chuyên sâu hơn từ các chuyên gia Master Coach hàng đầu thế giới.

Chứng chỉ Certified Chief Master Coach - CCMC

Tham khảo

Different Types of Coaching in the Workplace. https://www.ccl.org/articles/leading-effectively-articles/4-types-of-coaching/. Truy cập ngày 26/03/2021.

ITD Vietnam Center for Management Development (VNCMD) là chi nhánh tại Việt Nam của ITD World – với hơn 35 năm kinh nghiệm đào tạo Coaching, Lãnh đạo và Quản trị Nhân sự cho các tập đoàn đa quốc gia tại hơn 80 nước trên thế giới.

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại 028 3825 8487, email itdvietnam@vncmd.comitdhcmc@itdworld.com, hoặc kết nối với chúng tôi trên mạng xã hội.

BẠN THẤY BÀI VIẾT HỮU ÍCH? CHIA SẺ NGAY!

Facebook
LinkedIn

[FREE EBOOK] 7 nguyên tắc vàng trong coaching

Tổng hợp 7 nguyên tắc coaching cơ bản - nền tảng vững chắc giúp doanh nghiệp đạt đến thành công đột phá.

[FREE EBOOK] 7 nguyên tắc vàng trong coaching

Tổng hợp 7 nguyên tắc coaching cơ bản - nền tảng vững chắc giúp doanh nghiệp đạt đến thành công đột phá.

Trước khi bạn chuyển sang đọc bài khác…

Đừng quên dành thời gian tìm hiểu các khóa đào tạo lãnh đạo của ITD bạn nhé!

Với hơn 35 năm kinh nghiệm đào tạo lãnh đạo và phát triển nguồn nhân lực, chúng tôi hiểu rõ những nhu cầu và băn khoăn của lãnh đạo doanh nghiệp – trong bối cảnh kinh tế xã hội hiện nay. Nhằm đáp ứng những trăn trở đó, ITD đã và đang không ngừng thiết kế các chương trình đào tạo quản lý mới – được xây dựng và phụ trách bởi các chuyên gia hàng đầu trong và ngoài nước.

Bài viết liên quan

Đăng ký nhận bản tin

Cập nhật các tin tức mới nhất về chủ đề Coaching, Lãnh đạo & Quản trị nhân sự - biên soạn bởi đội ngũ ITD Vietnam và các chuyên gia của ITD World - cũng như các chương trình đào tạo và hội thảo kỹ năng lãnh đạo sắp tới của ITD Vietnam.