câu chuyện thành công

Bạn đang cảm thấy chán nản và muốn buông xuôi? 20 câu chuyện thành công của những người nổi tiếng sau đây sẽ là nguồn cảm hứng vô tận cho bạn tiếp tục hành trình theo đuổi ước mơ của mình!

Nội dung

Chắp cánh ước mơ cho bạn với 20 câu chuyện thành công sau!

Tất cả chúng ta – trong hành trình theo đuổi ước mơ – đều sẽ có lúc gặp khó khăn và muốn từ bỏ.

Nếu bạn nhận thấy chính mình đang trải qua giai đoạn này, hãy nhớ rằng: Những câu chuyện thành công đều bắt nguồn từ thất bại.

Dưới đây là tổng hợp 20 mẩu chuyện có thật – nhằm mục đích truyền cảm hứng cho bạn kiên trì vượt qua mọi khó khăn và vươn tới thành công.

Đọc thêm: E+R=O – Cách suy nghĩ của người thành công

1. Steven Spielberg

Steven Spielberg đã bị từ chối ba lần khi nộp đơn vào Trường Sân khấu, Điện ảnh và Truyền hình USC.

Thất bại trên khiến ông quyết định chuyển đến Long Beach State. Sau khi làm đạo diễn và nhà sản xuất cho hàng loạt bộ phim bom tấn ăn khách như: Jaws, Raiders of the Lost Ark, ET, Jurassic Park, The Color Purple, Saving Private Ryan, Lincoln, v.v… Steven đã trở thành thành viên Hội đồng quản trị của USC và quyên góp 1 triệu đô-la mỗi năm cho ngôi trường này.

2. Douglas MacArthur

Một tên tuổi nữa cũng bị từ chối bởi ngôi trường mà ông lựa chọn là Douglas MacArthur, vị tướng nổi tiếng trong Thế chiến thứ II. Ông có lẽ đã không bao giờ có được quyền lực và danh tiếng như hiện nay – nếu không nhờ sự kiên định và quyết tâm đến cùng.

Sau hai lần bị từ chối nhập học bởi West Point, Douglas MacArthur tiếp tục cố gắng thêm một lần nữa – và đã được chấp nhận. Chính đây là điểm khởi đầu của hành trình ghi tên ông vào sử sách.

3. TS. Seuss

Tác phẩm dành cho trẻ em đầu tiên của TS. Seuss – “And To Think That I Saw It on Mulberry Street” – đã bị tới 27 nhà xuất bản từ chối. Vanguard Press – nhà xuất bản thứ 28, đã bán được 6 triệu bản khi đồng ý nhận bản thảo của ông. Tổng cộng số lượng đầu sách thiếu nhi ông bán được sau này lên tới hơn 100 triệu bản.

4. Richard Hooker

Richard Hooker đã mất đến 7 năm để hoàn thành cuốn tiểu thuyết chiến tranh hài hước M*A*S*H – chỉ để sau đó bị 21 nhà xuất bản từ chối, trước khi Morrow quyết định xuất bản. Tác phẩm sau đó đã trở thành bestseller, làm cảm hứng cho sự ra đời của bộ phim bom tấn cùng tên và một series phim truyền hình “đình đám”. câu chuyện thành công

5. Peter J. Daniels

Khi Peter J. Daniels học lớp 4, giáo viên của ông – bà Phillips – đã liên tục nói rằng: “Peter, con không có tài năng, con là một học sinh kém cỏi và sẽ chẳng bao giờ làm nên trò trống gì.”  Peter hoàn toàn mù chữ cho đến tận tuổi 26 – khi một người bạn đã thức đêm cùng ông và đọc cho ông tác phẩm “Think and Grow Rich” của Napoleon Hill.

Giờ đây, Peter đã trở thành chủ nhân của những góc phố ông từng “chinh chiến”, là tác giả của 10 đầu sách, bao gồm tác phẩm “Mrs. Phillips, You Were Wrong!”.

6. Michael Jordan

Siêu sao bóng rổ Michael Jordan từng bị loại khỏi đội bóng rổ trường trung học. Anh cho biết:

“Tôi đã bỏ lỡ hơn 9.000 lần ghi bàn trong sự nghiệp của mình, thua gần 300 ván đấu. Tôi đã 26 lần được giao trọng trách thực hiện cú ném quyết định – và tôi đã bỏ lỡ cơ hội. Tôi đã thất bại hết lần này đến lần khác trong đời. Và đó – chính là lý do cho thành công của tôi ngày nay.”

7. John Grisham

15 nhà xuất bản và 30 công ty đã từ chối cuốn tiểu thuyết đầu tiên của John Grisham – “A Time to Kill”. Ngày nay, hơn 60 triệu bản đã được in và bán ra thị trường.

8. Star Wars

Bộ phim Chiến tranh giữa các vì sao (Star Wars) đã bị tất cả các hãng phim ở Hollywood từ chối – trước khi 20th Century Fox quyết định sản xuất. Ngày nay, Star Wars đã trở thành một trong những thương hiệu với doanh thu lớn nhất trong lịch sử điện ảnh, đã sản xuất thành series hơn 10 phần, giành tổng cộng 7 giải thưởng Academy và thu về 9,2 tỷ đô-la doanh thu. câu chuyện thành công trong kinh doanh

9. Woody Allen

Biên kịch, nhà sản xuất và đạo diễn đoạt giải Oscar Woody Allen đã từng bị đánh rớt môn sản xuất phim điện ảnh tại Đại học New York và Cao đẳng Thành phố New York. Ông cũng từng thi trượt môn tiếng Anh tại Đại học New York.

Ngày nay, Allen đã trở thành biên kịch và đạo diễn cho 54 bộ phim, thu về 4 giải Oscar.

10. Tyler Perry

Năm 1992, nam diễn viên, nhà sản xuất và biên kịch Tyler Perry viết kịch bản, sản xuất và đóng vai chính cho bộ phim đầu tay “I Know I’ve Been Changed” – với nội dung về hành trình mưu sinh và trưởng thành đầy khó khăn của ông.

Perry đã dồn toàn bộ số tiền tiết kiệm có được cho buổi biểu diễn đó – nhưng kết quả lại thất bại thảm hại. Buổi diễn chỉ kéo dài trong một ngày cuối tuần với vỏn vẹn 30 khán giả.

Không từ bỏ, ông vẫn tiếp tục công việc sản xuất phim. Để kiếm sống, ông phải làm thêm một số công việc lặt vặt, thậm chí ngủ trong xe suốt thời gian đi làm.

6 năm sau, câu chuyện về lòng kiên trì của Perry đã chuyển sang một chương mới – khi chương trình của ông thành công rực rỡ ở lần biểu diễn thứ bảy.

Kể từ đó, ông đã có những bước tiến đáng kể trong sự nghiệp – đảm đương các vị trí đạo diễn, nhà văn và diễn viên. Năm 2011, Perry được vinh danh là người được trả lương cao nhất trong lĩnh vực giải trí của Forbes, kiếm được 130 triệu đô-la kiếm trong năm. Hiện nay, tài sản ròng của Perry ước tính khoảng 800 triệu đô-la.

11. Howard Schulz

Khi Howard Schultz huy động vốn để thành lập Starbucks, ông đã bị tới 217 nhà đầu tư từ chối. Nếu như ông bỏ cuộc sau 200 lần từ chối – thì ngày nay, thương hiệu Starbucks đã không hề tồn tại.

12. Robert Frost

Robert Frost – một trong những nhà thơ vĩ đại nhất nước Mỹ – từng trải qua 20 năm sống một cuộc sống lao động khó nghèo, không tên tuổi. Khi bán được tập thơ đầu tay, Robert đã 39 tuổi.

Ngày nay, những bài thơ của ông đã được xuất bản thành 22 thứ tiếng, mang về cho ông 4 giải Pulitzer về thơ ca. câu chuyện thành công

13. Louis L’Amour

Louis L’Amour – tác giả hơn 100 tiểu thuyết – đã bị từ chối đến 350 lần trước khi bán được cuốn sách đầu tiên. Sau đó, ông trở thành tiểu thuyết gia người Mỹ đầu tiên nhận Huy chương vàng đặc biệt của Quốc hội, nhằm ghi nhận sự nghiệp tác gia của ông và những đóng góp cho quốc gia về phương diện lịch sử.

14. Bill Bradley

Cựu Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ và ngôi sao bóng rổ Bill Bradley đã từng trải qua giai đoạn “khổ luyện” không ngừng nghỉ – luyện tập ném bóng 25 lần. Nếu không ném trúng từ 22 lần trở lên, ông sẽ bắt đầu lại từ đầu. câu chuyện về sự nỗ lực

15. King Camp Gillette

King Camp Gillette từng đưa ra ý tưởng về lưỡi dao cạo dùng một lần – ý tưởng này bị các nhà đầu tư, kỹ sư kim loại và chuyên gia tại MIT chế nhạo. Tất cả đều không tin rằng có một loại dao cạo đủ sắc để cạo sạch – mà vẫn đảm bảo không quá mắc để người ta có thể vứt đi khi đã cùn.

Gillette mất 4 năm để sản xuất chiếc dao cạo dùng một lần đầu tiên, và mất thêm 6 năm nữa để đưa ra thị trường. Dù chỉ bán được 51 lưỡi dao trong năm đầu tiên, doanh số bán hàng của Gillette đã tăng lên 90.844 vào năm thứ hai. Thành công trên đây đã dẫn tới một cuộc “cách mạng hóa” toàn bộ ngành sản xuất dao cạo. Câu chuyện thành công về sự thay đổi

16. Herschel Walker

Khi còn ở trường trung học cơ sở, Herschel Walker muốn được chơi bóng đá – nhưng huấn luyện viên lại cho rằng anh còn quá nhỏ và khuyên anh chỉ nên đứng ngoài theo dõi. Dù không được chấp nhận, Herschel không hề nản lòng. Anh phớt lờ lời khuyên của huấn luyện viên và bắt đầu một chương trình đào tạo chuyên sâu để tự phát triển kỹ năng cá nhân. Chỉ vài năm sau đó, Herschel Walker đã giành được chiếc cúp Heisman đầu tiên.

17. Walt Disney

Bạn có biết Walt Disney đã từng bị biên tập viên của tờ báo ông công tác sa thải vì thiếu ý tưởng? Ông cũng đã nếm mùi phá sản vài lần trước khi xây dựng thành công Disney Studios, Disneyland và sau này là Disneyworld.

18. Henry Ford

Henry Ford thất bại và phá sản tới 5 lần trước khi xây dựng thành công Ford Motor Company. câu chuyện kinh doanh thành công

19. Clint Eastwood & Burt Reynolds

Giám đốc điều hành Universal Pictures từng sa thải cả Clint EastwoodBurt Reynolds trong cùng một cuộc họp – với lý do: Burt Reynolds không có tài năng, còn Clint Eastwood ngoại hình xấu và nói quá chậm.

Như bạn biết, cả hai ngày nay đã trở thành những ngôi sao lớn trong lĩnh vực điện ảnh. Eastwood sở hữu 13 giải Oscar, còn Reynolds cũng đoạt rất nhiều giải Quả cầu vàng và Emmy.

20. Soichiro Honda

Đôi khi, những lời từ chối tưởng chừng “kinh khủng” nhất lại trở thành “món quà” không tưởng. Soichiro Honda là minh chứng rõ ràng cho điều này – ông từng muốn làm việc cho Toyota, nhưng bị từ chối. Không từ bỏ ước mơ chế tạo ô tô, ông đã thành lập Honda Motor Company và đạt được thành công vang dội. Câu chuyện thành lập Công ty

Câu chuyện thành công của bạn sẽ như thế nào?

Đôi khi, bạn sẽ có cảm giác rằng – hiện thực hóa ước mơ là việc quá khó khăn, thậm chí gần như không thể.

Dù mục tiêu của bạn là tìm nhà xuất bản cho tác phẩm của mình, tích lũy vốn để kinh doanh hay giảm cân, con đường đi sẽ luôn luôn vô cùng “chông gai”.

Điều quan trọng bạn cần nhớ là: Bất kỳ ai cũng phải đối mặt với khó khăn, trước khi “chạm tới” thành công mong đợi.

Bí quyết ở đây là nếu vấp ngã 7 lần – thì phải đứng lên 8 lần.

Dù mọi người nói gì đi nữa, đừng bao giờ ngừng tin tưởng vào chính mình!

Lần tới – khi ý tưởng bỏ cuộc lại xuất hiện trong đầu bạn, hãy nhớ lại 20 câu chuyện thành công từ thất bại trên đây – chắc chắn, nguồn cảm hứng sẽ trở lại với bạn.

Liệu bạn có sẵn sàng kiên trì để đạt bằng được mục tiêu của mình – bất kể gặp khó khăn như thế nào hay không?

Đọc thêm: 12 bí quyết thành công giúp bạn thay đổi cuộc đời ngay hôm nay

Lời kết

Hy vọng những chia sẻ trên đây của chúng tôi sẽ trở thành nguồn cảm hứng “bất tận” cho bạn viết nên câu chuyện thành công cho cuộc đời của chính mình. Nếu bạn đọc quan tâm và muốn học tập trực tiếp từ các chuyên gia phát triển lãnh đạo của ITD Vietnam, vui lòng tham khảo ngay các khóa đào tạo kỹ năng Coaching, Lãnh đạo và Nhân sự của chúng tôi, hoặc liên hệ ITD qua số điện thoại 028 3825 8487/ email itdvietnam@vncmd.com để được tư vấn MIỄN PHÍ chuyên sâu hơn.

ITD Vietnam Center for Management Development (VNCMD) là chi nhánh tại Việt Nam của ITD World – với hơn 35 năm kinh nghiệm đào tạo Coaching, Lãnh đạo và Quản trị Nhân sự cho các tập đoàn đa quốc gia tại hơn 80 nước trên thế giới.

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại 028 3825 8487, email itdvietnam@vncmd.comitdhcmc@itdworld.com, hoặc kết nối với chúng tôi trên mạng xã hội.

BẠN THẤY BÀI VIẾT HỮU ÍCH? CHIA SẺ NGAY!

Facebook
LinkedIn

[FREE EBOOK] 7 nguyên tắc vàng trong coaching

Tổng hợp 7 nguyên tắc coaching cơ bản - nền tảng vững chắc giúp doanh nghiệp đạt đến thành công đột phá.

[FREE EBOOK] 7 nguyên tắc vàng trong coaching

Tổng hợp 7 nguyên tắc coaching cơ bản - nền tảng vững chắc giúp doanh nghiệp đạt đến thành công đột phá.

Trước khi bạn chuyển sang đọc bài khác…

Đừng quên dành thời gian tìm hiểu các khóa đào tạo lãnh đạo của ITD bạn nhé!

Với hơn 35 năm kinh nghiệm đào tạo lãnh đạo và phát triển nguồn nhân lực, chúng tôi hiểu rõ những nhu cầu và băn khoăn của lãnh đạo doanh nghiệp – trong bối cảnh kinh tế xã hội hiện nay. Nhằm đáp ứng những trăn trở đó, ITD đã và đang không ngừng thiết kế các chương trình đào tạo quản lý mới – được xây dựng và phụ trách bởi các chuyên gia hàng đầu trong và ngoài nước.

Bài viết liên quan

Đăng ký nhận bản tin

Cập nhật các tin tức mới nhất về chủ đề Coaching, Lãnh đạo & Quản trị nhân sự - biên soạn bởi đội ngũ ITD Vietnam và các chuyên gia của ITD World - cũng như các chương trình đào tạo và hội thảo kỹ năng lãnh đạo sắp tới của ITD Vietnam.