E+R=O - Công thức thành công

Sự khác biệt của người thành công nằm ở cách phản ứng trước các sự kiện cuộc sống – được gói gọn trong công thức E+R=O (Event + Response = Outcome).

Nội dung

Điều gì đang ngăn cản bạn đạt đến thành công?

Đó có phải là do thiếu tiền bạc, thời gian rảnh rỗi, không có cơ hội trong công việc?

Bạn không đạt được mục tiêu của mình vì nền kinh tế, những gì đồng nghiệp xung quanh đã làm (hoặc chưa làm được), hoặc vì nhân viên của bạn không có động lực làm việc?

Có lẽ bạn sẽ đổ lỗi cho cách cha mẹ nuôi nấng – hoặc gia đình đã không chu cấp cho bạn số tiền và sự hỗ trợ thích hợp.

Nếu bạn trả lời câu hỏi này bằng một loạt các lý do – thì xin thưa, bạn không phải là người duy nhất đâu.

Phần đông chúng ta đều tự động tìm lý do và đổ lỗi cho người khác, khi cuộc sống không diễn ra theo cách mình muốn.

Điều này càng đúng hơn trong thế giới hiện nay – khi ngày càng nhiều người lầm tưởng rằng họ có quyền được thành công và hạnh phúc. Rằng ai đó phải cho họ những gì họ muốn.

Để đạt tới thành công, điều quan trọng là bạn phải dừng nhìn ra bên ngoài bản thân. Thay vào đó, hãy học cách chịu trách nhiệm 100% cho cuộc đời mình – dù có điều tốt/ xấu gì xảy ra.

Công thức thành công: E+R=O

Có một công thức chung của người thành công, đó là:

E+R=O

(Events + Responses = Outcome)

Ý tưởng cơ bản ở đây là: Mọi điều bạn trải qua trong cuộc sống (dù đó là thành công hay thất bại, giàu có hay nghèo khó, sức khỏe hay bệnh tật, thân thiết hay bị ghẻ lạnh, vui vẻ hay thất vọng) đều là kết quả của cách bạn phản ứng với một sự kiện trước đó trong cuộc sống.

Tương tự như vậy, nếu bạn muốn thay đổi những gì nhận được trong tương lai, bạn phải thay đổi cách bạn phản ứng với các sự kiện trong cuộc sống – ngay từ hôm nay.

Phản ứng chung của mọi người

Khi mọi người không thích những gì mà họ đang trải qua, hầu hết sẽ chọn đổ lỗi cho sự kiện (Event – E) khiến họ không đạt được kết quả (Outcome – O).

Nói cách khác, bạn có thể đổ lỗi cho nền kinh tế, thời tiết, tiền bạc, không được giáo dục, phân biệt chủng tộc, thành kiến về giới tính, chính quyền hiện tại, vợ/ chồng bạn, thái độ của sếp, v.v… – nhưng không bao giờ là chính mình. Đây là phản ứng chung của phần đông mọi người.

Đúng là những yếu tố này có tồn tại và tác động đến bạn. Tuy nhiên, nếu đó là nhân tố quyết định ai đó thành công hay không, thì đã chẳng có ai thành công cả. Trong lịch sử, đã có hàng trăm ngàn người đối mặt với hoàn cảnh giống như bạn – và họ đã thành công.E+R=O

Yếu tố quyết định thành công không nằm ở điều kiện và hoàn cảnh bên ngoài. Đó là cách bạn phản ứng (Response – R).

Chúng ta thường tự giới hạn suy nghĩ và làm những hành động hủy hoạt bản thân. Chúng ta biện minh những thói quen vô bổ (ví dụ: uống rượu, hút thuốc) bằng những lý do tưởng như không thể chối cãi.

Chúng ta bỏ qua những phản hồi hữu ích, không cố gắng học những kỹ năng mới, lãng phí thời gian vào những thú vui vô thưởng vô phạt, nói chuyện phiếm, ăn các thức ăn không lành mạnh, lười tập thể dục, tiêu nhiều hơn số tiền kiếm được, không nói sự thật, không dám yêu cầu những gì mình muốn – để rồi sau đó tự hỏi: Tại sao cuộc sống không như mình mong muốn?

Đọc thêm: Sống cho hiện tại – 6 mẹo giúp cuộc sống “viên mãn” hơn

Phản ứng của người thành công

Những người thành công tiếp cận với các vấn đề trong cuộc sống theo một cách khác. Họ chỉ đơn thuần thay đổi cách phản ứng (R) với tình huống (E) cho đến khi đạt được kết quả (O) mong muốn. Nói cách khác, họ đã hành động theo công thức E+R=O.

Bạn có thể thay đổi cách suy nghĩ, giao tiếp, định kiến trong tiềm thức – khi đó, bạn sẽ có thể thay đổi hành vi của mình. Tất cả những điều này đều nằm trong tầm kiểm soát của bạn.

Thật không may, hầu hết chúng ta đều bị chi phối bởi thói quen của mình. Ta bị “mắc kẹt” trong những phản ứng có điều kiện đối với vợ / chồng và con cái, với đồng nghiệp, khách hàng, đối tác, và với thế giới nói chung.

Bạn phải học cách kiểm soát suy nghĩ, hình ảnh, ước mơ và hành vi của mình. Mọi thứ bạn nghĩ, nói và làm cần phải có chủ đích và thống nhất với mục tiêu, giá trị và cùng đích cuộc đời của bạn.

Nếu không thích những gì đang xảy ra trong cuộc sống, bạn hãy thay đổi cách phản ứng của mình.

Đọc thêm: Luật hấp dẫn – Bí quyết sống thành công và hạnh phúc lâu dài

Áp dụng công thức E+R=O vào thực tế

Khi Chiến tranh vùng Vịnh nổ ra, một người bạn của Tiến sĩ Jack Canfield đang sở hữu một đại lý xe Lexus ở Nam California. Ông sử dụng công thức E+R=O để vượt qua tác động của sự kiện trên đối với nền kinh tế.

Trong thời gian đó, lượng khách hàng giảm đáng kể – và ông biết rằng phản ứng bình thường (R) là chạy quảng cáo trên báo đài sẽ không đủ để duy trì hoạt động kinh doanh. Kết quả (O) mà ông gặp phải là lượng khách đến thăm phòng trưng bày và doanh số bán hàng đều suy giảm.

Ông đã thử nhiều cách tiếp cận mới – một số không phát huy tác dụng, một số thì có. Một trong những chiến lược hiệu quả nhất ông nghĩ ra là cho lái một đoàn xe hơi mới đến nơi tụ tập của những người giàu có – câu lạc bộ đồng quê, bến du thuyền, sân chơi polo, các bữa tiệc ở Beverly Hills và Westlake Village – và mời họ lái thử.

Đã bao giờ bạn lái thử một chiếc xe mới, và rồi sau đó quay trở lại chiếc xe cũ của mình chưa? Đột nhiên, bạn nhận ra chiếc xe cũ của mình không còn tốt nữa – và bạn mong muốn sở hữu một chiếc xe mới! Điều tương tự cũng xảy ra đối với những người đi thử xe Lexus trong tình huống trên – và nhiều người trong số đó đã trở thành khách hàng của ông.

Bằng cách thay đổi phản ứng của họ (R) với một sự kiện bất ngờ (E) – chiến tranh – đại lý xe của ông cuối cùng đã nhận được kết quả (O) mong muốn, đó là gia tăng doanh số bán hàng. Trên thực tế, sau đó công ty đã bán được nhiều xe mới hơn cả so với trước khi chiến tranh nổ ra.E+R=O

Đọc thêm: 12 bí quyết thành công giúp bạn thay đổi cuộc đời ngay hôm nay

Lời kết

Nếu tất cả chúng ta đều trải qua cùng một sự kiện, kết quả cuối cùng sẽ hoàn toàn phụ thuộc vào phản ứng của bạn với tình huống xảy ra. Vì vậy, hãy cẩn thận khi phản ứng lại các tình huống trong cuộc sống – bao gồm cách bạn diễn giải các sự kiện, suy nghĩ về những gì đã xảy ra, cũng như hành động sau đó – nếu bạn muốn đạt tới kết quả tốt hơn.

Bạn là người kiểm soát số phận của mình… vì vậy, hãy lựa chọn hành động một cách khôn ngoan.

Hy vọng những chia sẻ trên đây của chúng tôi về công thức E+R=O sẽ giúp bạn “gỡ rối” được các vấn đề hiện tại trong cuộc sống. Trong trường hợp cần thêm sự hướng dẫn, bạn có thể tìm hiểu các khóa học coaching skills của ITD – để có cơ hội khám phá bản thân và kết nối với các chuyên gia coaching hàng đầu.

Có thể bạn quan tâm:

Tham khảo

The Success Formula That Puts You in Control of Your Destiny. https://www.jackcanfield.com/blog/the-formula-that-puts-you-in-control-of-success/. Truy cập ngày 26/05/2021.

ITD Vietnam Center for Management Development (VNCMD) là chi nhánh tại Việt Nam của ITD World – với hơn 35 năm kinh nghiệm đào tạo Coaching, Lãnh đạo và Quản trị Nhân sự cho các tập đoàn đa quốc gia tại hơn 80 nước trên thế giới.

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại 028 3825 8487, email itdvietnam@vncmd.comitdhcmc@itdworld.com, hoặc kết nối với chúng tôi trên mạng xã hội.

BẠN THẤY BÀI VIẾT HỮU ÍCH? CHIA SẺ NGAY!

Facebook
LinkedIn

[FREE EBOOK] 7 nguyên tắc vàng trong coaching

Tổng hợp 7 nguyên tắc coaching cơ bản - nền tảng vững chắc giúp doanh nghiệp đạt đến thành công đột phá.

[FREE EBOOK] 7 nguyên tắc vàng trong coaching

Tổng hợp 7 nguyên tắc coaching cơ bản - nền tảng vững chắc giúp doanh nghiệp đạt đến thành công đột phá.

Trước khi bạn chuyển sang đọc bài khác…

Đừng quên dành thời gian tìm hiểu các khóa đào tạo lãnh đạo của ITD bạn nhé!

Với hơn 35 năm kinh nghiệm đào tạo lãnh đạo và phát triển nguồn nhân lực, chúng tôi hiểu rõ những nhu cầu và băn khoăn của lãnh đạo doanh nghiệp – trong bối cảnh kinh tế xã hội hiện nay. Nhằm đáp ứng những trăn trở đó, ITD đã và đang không ngừng thiết kế các chương trình đào tạo quản lý mới – được xây dựng và phụ trách bởi các chuyên gia hàng đầu trong và ngoài nước.

Bài viết liên quan

Đăng ký nhận bản tin

Cập nhật các tin tức mới nhất về chủ đề Coaching, Lãnh đạo & Quản trị nhân sự - biên soạn bởi đội ngũ ITD Vietnam và các chuyên gia của ITD World - cũng như các chương trình đào tạo và hội thảo kỹ năng lãnh đạo sắp tới của ITD Vietnam.