Yêu bản thân

Trong cuộc sống, mỗi chúng ta đều ít nhiều trải qua những mối tình. Tuy nhiên, “mối tình” lâu dài nhất, sâu sắc nhất, quan trọng nhất chính là tình yêu bạn dành cho chính mình. Đối với hầu hết mọi người, ý tưởng “yêu bản thân” nghe có vẻ gì đó ích kỷ hoặc tự cao tự đại. Quan niệm xã hội này khiến ta tin tưởng rằng: tốt hơn hết nên hướng tình yêu ra bên ngoài – thay vì hướng vào bên trong. Thế nhưng, khi đối xử tốt với mình, bạn sẽ có thể dần dần cải thiện hình ảnh bản thân – đây là tiền đề giúp bạn thay đổi cuộc sống của mình “sang một trang mới”.

Nội dung

Yêu bản thân là gì?

Nhiều người thường đánh đồng khái niệm yêu bản thân (self-love) với sự ái kỷ (narcissism) hoặc có cái tôi quá lớn. Thực tế không phải như vậy. Yêu bản thân là thái độ yêu thương chính mình – xuất phát từ những hành động hỗ trợ sự phát triển về thể chất, tâm lý và tinh thần của chúng ta. Nó có nghĩa là coi trọng sức khỏe và hạnh phúc của bạn, quan tâm đến nhu cầu của bản thân, không hy sinh hạnh phúc của mình để làm hài lòng người khác.

Yêu bản thân không có nghĩa là cho rằng mình là người thông minh nhất, tài năng và xinh đẹp nhất trên thế giới. Thay vào đó, bạn chấp nhận những điểm yếu của mình, xem chúng như một phần cấu thành nên con người của bạn.

Bạn chăm sóc bản thân giống như chăm sóc một người bạn đang gặp hoạn nạn. Bạn đối xử tử tế với chính mình – không cố chấp hay tìm cách chỉ trích bản thân. Đối với những ai lớn lên trong những gia đình thiếu thốn tình yêu thương  – hoặc tình yêu bị “chai sạn” và phai mờ, đây quả thực là điều rất khó khăn và cần thời gian để thực hành.

Yêu bản thân không dừng lại ở những sự thỏa mãn nhất thời. Mua một đôi giày mới, ăn một chiếc bánh pizza ngon… có thể khiến bạn cảm thấy dễ chịu ngay lập tức, nhưng cảm giác đó sẽ không kéo dài – và thậm chí có thể gây hại về lâu dài. Thay vào đó, nó có nghĩa là cung cấp cho chính mình những gì cơ thể, bộ não và tâm hồn cần đến để sống một cuộc sống lâu dài. Thực hành yêu bản thân không phải là theo đuổi chủ nghĩa khoái lạc hay một nhu cầu gì đó về thể chất hay cảm xúc – nhưng là “nuôi dưỡng” sức khỏe và tâm hồn mỗi ngày.

Yêu bản thân là gì?

Tại sao phải yêu bản thân?

“Tình yêu đối với chính mình là khởi đầu của một cuộc tình lãng mạn suốt đời.”

Oscar Wilde

Tất cả chúng ta đều sinh ra trong sự hồn nhiên và tươi vui. Cùng với thời gian, những hồn nhiên ngày nào dần bị phai mờ đi. Sếp, đồng nghiệp, bạn đời, con cái, bạn bè… vô vàn mối bận tâm khiến chúng ta bị “cuốn theo” vòng quay của cuộc sống. Bằng cách nắm được nghệ thuật yêu thương bản thân, bạn sẽ có thể dễ dàng vượt qua mọi trở ngại và biến cố trên đường đời.

Yêu bản thân mình nhiều hơn không phải là tham lam, ích kỷ hay tỏ ra bất công. Chúng ta được dạy phải biết quan tâm và đặt người khác lên hàng đầu – nhưng lại không bao giờ biết cách yêu thương và chuẩn bị chính mình cho tương lai. Hào phóng và tốt bụng là những đức tính tốt, nhưng tự ti là thái độ bạn cần tuyệt đối tránh.

Mỗi chúng ta cần vượt qua nỗi sợ hãi về những điều chưa biết – cũng như hiểu được giá trị của bản thân trong tình yêu và thế giới. Hành trình yêu bản thân không chỉ dừng lại ở một lần duy nhất – nhưng kéo dài liên tục suốt đời.

yêu thương bản thân cũng đẹp như một mối tình

Yêu bản thân – Lối sống ích kỷ hay bí quyết hạnh phúc?

Bạn đã bao giờ tự hỏi tại sao ta có thể yêu người khác rất dễ dàng, trong khi học cách yêu chính mình lại khó đến vậy? Một nguyên nhân phổ biến giải thích cho thực trạng này là bởi vì chúng ta đã được dạy rằng: tự yêu bản thân là ích kỷ, hoặc tự phụ theo một cách nào đó.

Về cơ bản, không ai thích một người cứ liên tục khoe khoang: “Tôi thật sự tuyệt vời!” và không bao giờ quan tâm nhiều đến bất kỳ ai khác. Tuy nhiên, có một sự khác biệt rất lớn giữa việc yêu bản thân và bệnh ái kỷ.

Yêu bản thân không có nghĩa là nghĩ mình giỏi hơn mọi người. Đơn giản là bạn ý thức được những phẩm chất tốt đẹp của mình – và thừa nhận rằng bạn là một người đáng yêu đáng nhận được sự yêu thương.

Bởi vì bất kể bạn đã được dạy phải tin vào điều gì, bạn vẫn xứng đáng được yêu thương.

Bất kể bạn là ai hay đang ở địa vị nào trong cuộc sống, bạn xứng đáng nhận được tất cả tình yêu trên thế giới. Và người quan trọng nhất cần được yêu thương, không phải ai khác, chính là bạn.

Yêu bản thân - Lối sống ích kỷ hay bí quyết hạnh phúc

3 lợi ích tuyệt vời khi yêu thương bản thân

Dưới đây là 3 lý do giải thích tại sao yêu bản thân là chìa khóa để có một cuộc sống tốt đẹp – và tại sao thế giới này cần bạn yêu thương chính mình hơn bao giờ hết.

1. Bạn sẽ thấy cuộc sống hạnh phúc hơn

Yêu thương bản thân là thừa nhận những phẩm chất tích cực của bạn và đối xử tốt với chính mình. Bạn dành ít thời gian hơn để tự oán trách về những sai lầm và khuyết điểm cá nhân. Thay vào đó, bạn sẵn sàng dành nhiều thời gian hơn để “ăn mừng” những thành công và phát huy điểm mạnh của mình – cũng như học tập từ những thất bại và vấp ngã. Những gì người khác nghĩ về bạn không quan trọng – mà chính cảm nhận của bạn về bản thân mới thực sự có ý nghĩa. Thay vì tìm cách cạnh tranh hay chứng tỏ mình so với người khác, mối quan tâm lớn nhất của bạn chỉ là phát triển bản thân từ bên trong.

Theo quy luật hấp dẫn (Law of Attraction), khi tập trung vào điểm mạnh của mình và những gì đã đạt được, bạn sẽ càng dễ dàng trở nên thành công và tài giỏi hơn. Hệ quả là cảm giác hạnh phúc, sự hài lòng và vui hưởng cuộc sống cũng từ đó được cải thiện theo. Bằng cách thực hành tình yêu bản thân, bạn đồng thời cũng nắm được nghệ thuật làm chủ cuộc sống của mình.

Đọc thêm: 12 bí quyết thành công – Thay đổi cuộc đời ngay hôm nay

ý nghĩa của việc yêu thương bản thân

2. Con người bạn trở nên khỏe mạnh hơn

Một phần quan trọng của việc yêu ai đó là cung cấp cho họ những gì họ cần để phát triển – cả về mặt tinh thần, thể chất và tâm hồn. Khi yêu thương bản thân, chúng ta cũng đồng thời tự chăm sóc chính mình và tạo điều kiện thể hiện hết toàn bộ nhũng điều tốt đẹp nhất trong bạn.

3. Thế giới sẽ trở thành một nơi tốt đẹp hơn

Khi thể hiện toàn bộ những gì tốt nhất trong con người mình, bạn cũng đồng thời khuyến khích người khác làm điều tương tự – điều này, vô hình chung, tạo ra hiệu ứng “lan tỏa” tác động tích cực đến cuộc sống của những người khác. Ý thức về giá trị bản thân, mặt khác, cũng góp phần giúp bạn học cách đàm phán – thương lượng và làm việc nhóm hiệu quả hơn.

Khi đối xử tốt bản thân, chúng ta cũng đồng thời học cách yêu thương và tử tế với mọi người xung quanh. Và chúng tôi chắc chắn bạn sẽ đồng ý rằng thế giới ngày nay đang cần lắm tình yêu thương và lòng nhân ái giữa người với người.

Yêu thương bản thân đúng cách

Thế nào là yêu chính bản thân mình? Câu trả lời cụ thể sẽ rất khác biệt với từng người – xuất phát từ việc mỗi chúng ta có nhiều cách khác nhau để yêu thương chăm sóc bản thân.

Đối với người mới bắt đầu, nó có thể có nghĩa là:

 • Nói chuyện với và về bản thân bằng một thái độ yêu thương.
 • Ưu tiên cho nhu cầu bản thân.
 • Giảm bớt việc tự chỉ trích bản thân.
 • Tin tưởng vào chính mình.
 • Sống đúng với con người thật của mình.
 • Đối xử tốt với bản thân.
 • Lắng nghe tiếng nói của cơ thể.
 • Đặt ra những giới hạn lành mạnh.
 • Nghỉ ngơi và tập luyện thể dục nhẹ.
 • Ăn uống lành mạnh.
 • Tha thứ cho bản thân khi bạn không sống thật hay tốt với chính mình.
 • Kết nối với mọi người.
 • v.v…

Yêu thương bản thân đúng cách

Yêu thương bản thân có nghĩa là chấp nhận con người của chính bạn trong thời điểm hiện tại – tất cả mọi thứ bạn đang có. Nó có nghĩa là sống thật với cảm xúc của mình, đặt nhu cầu sức khỏe thể chất, tình cảm và tinh thần cá nhân lên hàng đầu.

bạn đã yêu bản thân mình chưa

Học cách yêu bản thân mỗi ngày

Tình yêu bản thân là chìa khóa thúc đẩy bạn đưa ra những lựa chọn lành mạnh trong cuộc sống. Với lòng tự trọng và yêu thương bản thân (self-esteem), bạn sẽ biết cách lựa chọn những thứ giúp nuôi dưỡng hạnh phúc và phục vụ nhu cầu phát triển của bạn (ví dụ: ăn uống lành mạnh, tập thể dục, quan hệ lành mạnh…).

Một số cách rèn luyện lòng yêu thương bản thân có thể kể đến như:

 • Ý thức sâu sắc về bản thân (self-awareness). Những người yêu bản thân thường có xu hướng hiểu rõ suy nghĩ gì, cảm xúc và mong muốn của họ.
 • Hành động dựa trên nhu cầu hơn là mong muốn nhất thời. Bằng cách tập trung vào những gì cần thiết, bạn sẽ tránh khỏi hành động “rập khuôn”, kém hiệu quả.
 • Chăm sóc bản thân. Bạn sẽ yêu bản thân mình hơn khi chăm sóc tốt hơn cho những nhu cầu cơ bản của mình hàng ngày – thông qua các hoạt động như chế độ dinh dưỡng lành mạnh, tập thể dục, ngủ đúng cách, gần gũi và giao tiếp xã hội.

Học cách yêu bản thân mỗi ngày

16 bí quyết yêu bản thân mình hơn

1. Ngừng so sánh bạn với người khác

Cạnh tranh đã trở thành quan điểm của xã hội ngày nay – vì vậy, việc so sánh mình với người khác là điều hoàn toàn có thể hiểu được. Thế nhưng, sẽ chẳng có ích gì khi so sánh bạn với bất kỳ ai khác – bởi vì không ai giống ai cả. Thay vào đó, hãy tập trung vào bản thân và cuộc hành trình của bạn.

Tương tự như vậy, đừng lo lắng về những gì xã hội nghĩ hoặc mong đợi ở bạn. Bạn không thể làm cho tất cả mọi người hài lòng – lo lắng về quan điểm của người khác đối với bạn là một hành động lãng phí thời gian và chỉ làm bạn chậm lại trên hành trình đạt tới thành công.

2. Cho phép bản thân mắc sai lầm

“Nhân vô thập toàn”. Từ nhỏ, tất cả chúng ta đều được dạy như vậy. Thế nhưng, càng lớn tuổi, áp lực không được phép thất bại càng đè nặng lên chính bạn.

Nếu bạn nhận thấy bản thân đang có suy nghĩ như vậy, hãy dừng lại ngay hôm nay! Sai lầm là điều không thể tránh khỏi. Thay vì trách móc bản thân, hãy xem sai lầm như cơ hội học hỏi – để từ đó đạt được kết quả tốt hơn trong tương lai. Những bài học từ vấp ngã là thực sự vô giá – không một trường lớp nào có thể dạy cho bạn những kiến thức đó.

Một gợi ý hữu ích là bạn nên dành nhiều thời gian hơn cho bản thân. Mỗi tuần, hãy bớt một khoảng thời gian nhất định để làm điều gì đó bạn yêu thích. Tắm nước nóng, đọc sách, xem phim, dành thời gian cho sở thích của bạn, hoặc làm điều gì đó vui vẻ với bạn bè. Bất cứ điều gì mang lại niềm vui cho tâm hồn – bởi vì bạn xứng đáng với điều đó.

Cho phép bản thân mắc sai lầm

3. Hãy nhớ rằng giá trị của bạn không nằm ở ngoại hình

Đây là lời khuyên đặc biệt quan trọng với chị em phụ nữ. Có rất nhiều thứ trên thế giới này muốn đánh lạc hướng bạn khỏi thực tế nêu trên. Đôi khi, ngay cả thái độ phân biệt giới tính nội tại cũng khiến bạn tự ti và nghĩ mình kém cỏi. Bạn có giá trị bởi vì bạn là bạn – không phải vì cơ thể của bạn. Vì vậy, hãy ăn mặc những gì khiến bạn cảm thấy thoải mái và vui vẻ nhất.

là phụ nữ hãy yêu bản thân mình trước

4. Đừng ngại chấm dứt quan hệ với những người “độc hại”

Nếu một ai đó đang tác động tiêu cực đến cuộc sống của bạn – và họ không phải chịu trách nhiệm về điều đó, bạn cần phải nhanh chóng tránh xa họ. Đừng ngại làm như vậy. Mặc dù có thể đau đớn, bạn sẽ biết ơn chính mình sau này. Chẳng có gì là thô lỗ hay sai trái khi tránh xa những tình huống/ cá nhân đang khiến bạn “hao mòn” mỗi ngày.

chấm dứt quan hệ với những người

5. Đối mặt với nỗi sợ hãi

Cũng giống như sai lầm, cảm giác sợ hãi là bản chất tự nhiên của con người. Đừng từ chối nỗi sợ của bạn – mà hãy tìm cách hiểu chúng. Điều này thực sự rất có lợi cho sức khỏe tinh thần của bạn. Việc suy ngẫm và đánh giá nỗi sợ hãi sẽ giúp bạn hiểu rõ mình hơn, cũng như xác định những vấn đề đang khiến bạn lo lắng trong cuộc sống và xử lý chúng sớm nhất có thể.

6. Tin tưởng vào bản thân và khả năng ra quyết định của chính mình

“Khi bạn thực sự mong muốn điều gì, cả vũ trụ sẽ hợp lại để giúp bạn đạt được nó.”

Paulo Coelho

Bạn hoàn toàn có đủ khả năng đạt được bất cứ điều gì trong cuộc sống này. Vũ trụ sẽ không cho bạn một “tầm nhìn” không thể thành hiện thực. Tất cả những gì bạn phải làm là thực hiện hết hành động nhỏ này đến hành động nhỏ khác – và bạn sẽ đạt được mọi kết quả mong muốn.

Chúng ta thường hay nghi ngờ bản thân và khả năng hành động đúng đắn của mình – nhưng tận sâu trong đáy lòng, bạn biết rõ điều gì tốt nhất cho mình. Đừng đánh giá thấp giá trị của cảm xúc, và bạn sẽ không bao giờ “mất liên lạc” với thực tế. Bạn hiểu rõ bản thân mình hơn bất kỳ ai khác. Vì vậy, hãy tin tưởng và thương yêu bản thân hết mình.

Tin tưởng vào bản thân - Paulo Coelho

7. Tận dụng mọi cơ hội của cuộc sống

Sẽ không có thời điểm hoàn hảo trong tương lai để thực hiện bước tiến lớn tiếp theo trong cuộc đời bạn. Có thể bạn chưa hoàn toàn sẵn sàng, nhưng điều đó không phải lý do ngăn cản bạn hành động để đạt được mục tiêu và ước mơ của mình. Hãy nắm bắt cơ hội ngay từ hôm nay – vì nó có thể sẽ không bao giờ quay trở lại.

8. Nghỉ ngơi nhiều hơn

Hầu hết mọi người đều bị thiếu ngủ kinh niên. Khi ngủ không đủ giấc, bạn sẽ dễ bị các vấn đề về sức khỏe như béo phì, trầm cảm, ung thư, v.v… Một trong những điều tuyệt vời nhất bạn có thể làm cho chính mình là nghỉ ngơi khi cần thiết. Không quan trọng bạn có “trăm công nghìn việc” thế nào, hãy lên lịch đi ngủ sớm hơn vài đêm trong tuần, ít nhất từ 8 tiếng trở lên.

Ngoài ngủ nghỉ ra, chế độ ăn cũng là điều bạn cần lưu tâm. Khi ăn uống các loại thực phẩm lành mạnh một cách vừa đủ, bạn sẽ có nhiều năng lượng hơn và cảm thấy vui vẻ hơn.

Tham khảo: 20 bí quyết bỏ túi giúp bạn sống vui vẻ mỗi ngày

tập ngủ sớm yêu bản thân

9. Tập luyện thể dục

Bạn không nhất thiết phải “khổ công” tập luyện – mà chỉ cần đơn giản như tập yoga, thái cực quyền, làm một số bài tập dưỡng sinh cơ bản hoặc đi bộ hàng ngày. Hoạt động thể chất giúp giải phóng endorphin, tăng cường năng lượng và cải thiện tâm trạng, hỗ trợ khả năng phục hồi cảm xúc và sự tự tin của bạn. Hãy cố gắng lên lịch trình tập luyện đều đặn – vào một hoặc nhiều thời điểm nhất định trong ngày.

Tập luyện thể dục

10. Cảm nhận nỗi đau và niềm vui một cách trọn vẹn nhất có thể

Hãy cho phép bản thân cảm nhận mọi thứ trong cuộc sống một cách trọn vẹn. Lắng nghe nỗi đau, tận hưởng niềm vui – và đừng đặt ra giới hạn cho cảm xúc của bạn. Giống như sự sợ hãi, nỗi đau và niềm vui là những cảm xúc sẽ giúp bạn hiểu bản thân hơn, từ đó học cách làm chủ cảm xúc cá nhân tốt hơn.

11. Sẵn sàng nói lên quan điểm cá nhân

Đừng ngại thực hành thói quen nói ra suy nghĩ của bạn. Sự dạn dĩ giống như cơ bắp trong tập luyện – nó sẽ phát triển khi bạn thực hành thường xuyên. Đừng đợi người khác cho phép bạn. Hãy chủ động tham gia trò chuyện. Đóng góp suy nghĩ của bạn. Hãy hành động và biết rằng tiếng nói của bạn cũng quan trọng như bất kỳ ai khác.

Sẵn sàng nói lên quan điểm cá nhân

12. Ngắm nhìn vẻ đẹp trong những điều bình dị

Mỗi ngày, bạn hãy cố gắng để ý đến ít nhất một điều nhỏ nhặt xung quanh bạn. Hãy ghi nhớ và biết ơn vì điều đó. Lòng biết ơn không chỉ giúp hình thành quan điểm cá nhân, mà còn là tiền đề cần thiết để bạn tìm thấy niềm vui trong cuộc sống.

Khi nỗ lực nhận ra những điều cần biết ơn trong cuộc sống, bạn sẽ ngày càng tìm thấy nhiều thứ để biết ơn hơn – bao gồm cả những năng lực và thành tích của chính bạn. Và khi hiểu rõ những điều tích cực đang diễn ra trong cuộc sống, tiếng nói tiêu cực của sự tự ti sẽ không còn nữa.

Nếu có thể, chúng tôi khuyến khích bạn hãy tập thói quen viết nhật ký về lòng biết ơn. Vào cuối ngày, hãy dành thời gian viết ra từng điều – dù nó có vẻ nhỏ nhặt đến mức nào – mà bạn cảm thấy biết ơn trong ngày của mình. Hành động đơn giản này sẽ khiến bạn cảm thấy tuyệt vời hơn nữa – và đây cũng là cách nhắc nhở bản thân rằng cuộc sống của bạn thực sự tốt như thế nào.

Ngoài ra, đừng quên thể hiện lòng biết ơn của bạn cách công khai. Khi bạn biết ơn những gì người khác đã làm cho bạn, hãy cho họ biết về điều đó. Nói với họ rằng bạn hiểu và đánh giá cao những gì họ làm cho bạn và mọi người. Làm như vậy – đó là bạn đang truyền đi năng lượng tích cực sang cho họ và nâng cao lòng tự trọng của họ.

13. Tử tế với chính mình

Thế giới ngày nay đầy rẫy những lời lẽ cay nghiệt và chỉ trích – và bạn đừng để mình bị cuốn theo vòng xoáy đó. Hãy nói chuyện tử tế với bản thân, và đừng bao giờ tự gọi mình bằng những từ ngữ tồi tệ. Bạn hôm nay đã tiến rất xa và trưởng thành hơn rất nhiều so với hôm trước. Hãy dành thời gian chúc mừng bản thân mỗi ngày, thay vì chỉ một năm một lần vào dịp sinh nhật.

Một gợi ý là bạn hãy sắp xếp thời gian viết ra 101 thành tựu bạn đã đạt được trong cuộc sống của mình. Không nhất thiết phải là thành tích lớn; mà có thể chỉ đơn giản như:

 • Tốt nghiệp trung học phổ thông.
 • Lấy bằng lái xe.
 • Học chơi guitar hoặc piano thành công.
 • Vào đại học.
 • Nhập ngũ.
 • Nhận một công việc mới hoặc thăng chức.
 • Lần đầu tiên nói chuyện trước công chúng.
 • Kết hôn.
 • Bắt đầu một gia đình.
 • Chạy được 10 cây số.
 • Đi du lịch nước ngoài.
 • v.v…

Càng viết ra được nhiều thành tựu trong cuộc sống, bạn sẽ càng nhận ra rõ ràng hơn năng lực của chính mình, từ đó có được sự tự tin và tình yêu bản thân sâu sắc hơn.

Tử tế với chính mình

14. Thực hành đứng trước gương

Tất cả những gì bạn cần làm là dành một vài phút vào cuối mỗi ngày để nhìn lại mình trong gương và nói to – rằng bạn đánh giá cao những gì bạn đã đạt được trong ngày hôm đó. Hãy chắc chắn đề cập đến tất cả những gì bạn đạt được, bất kể lớn hay nhỏ. Đừng ngại ghi công cho cả những điều nhỏ nhặt nhất như: dậy đúng giờ, tuân thủ chế độ ăn kiêng, dắt chó đi dạo sau bữa tối, v.v…

Nếu cảm thấy hài lòng về những gì đã làm, bạn nên thừa nhận điều đó với bản thân. Sau đó, khi đã cảm ơn bản thân về những gì mình đã làm ngày hôm đó, hãy nhìn vào mắt bạn và nói “Tôi yêu bạn”. Điều này thoạt nghe có vẻ ngớ ngẩn, nhưng nếu bạn thực hành hàng đêm, chúng tôi tin chắc bạn sẽ dần thay đổi cách nhìn nhận về bản thân.

phụ nữ phải biết yêu bản thân

15. Tập luyện khẳng định tích cực

Những lời khẳng định hàng ngày là cách tốt nhất để loại bỏ những suy nghĩ tiêu cực vô ích – bằng những suy nghĩ cầu tiến, giúp mang lại sự tự tin cần thiết để đạt được mục tiêu đề ra. Bạn có thể thực hành khẳng định những điều tích cực (positive affirmation) về bản thân bằng những câu nói như:

 • “Tôi có năng lực, thông minh, và đủ khả năng.”
 • “Tôi xứng đáng được hạnh phúc và thành công.”
 • “Tôi đang phát triển và thay đổi để tốt hơn.”
 • “Tôi yêu con người mà tôi đang trở thành.”
 • “Tôi tự chủ, sáng tạo và kiên trì trong bất cứ việc gì mình làm.”
 • “Tôi luôn cố gắng hết sức mỗi ngày – vậy là đủ.”
 • “Tôi xứng đáng với tất cả những điều tốt đẹp xảy ra trong cuộc sống của mình.”

Một phần lớn cấu thành sự tự tin là cảm thấy bản thân đủ năng lực để đạt được những gì đã đặt ra. Vì lý do này, khẳng định tích cực là một trong những công cụ “sắc bén” nhất, giúp bạn đạt được mục tiêu của chính mình.

Tập luyện khẳng định tích cực

Bằng cách liên kết lời khẳng định của bạn với một cảm xúc nhất định (ví dụ: hạnh phúc, biết ơn), bạn đồng thời thúc đẩy bản thân mong muốn trải nghiệm cảm xúc đó thực sự.

Và bằng cách khẳng định lại những mục tiêu đã đạt được, bạn tự hình thành cho mình nhận thức sâu sắc giữa những gì đang khẳng định và những gì là thực tế hiện tại (ví dụ như hiện tại bạn vẫn đang thừa cân).

Điều này thực sự sẽ kích thích năng lực sáng tạo vô thức của bạn, nâng tầm năng lực giải quyết vấn đề, và từ đó đưa bạn đến gần hơn với mục tiêu của mình.

Đọc thêm: Sức mạnh tiềm thức (Subconscious mind) – Giải mã năng lực tiềm ẩn trong bạn

16. Chịu trách nhiệm

Lời khuyên cuối cùng của chúng tôi để cải thiện tình yêu bản thân là chấp nhận rằng bạn chịu trách nhiệm 100% cho cuộc sống của mình.

Chúng ta thường có xu hướng chơi “trò chơi đổ lỗi”, rằng đó là lỗi của người khác, hoặc bạn là nạn nhân của hoàn cảnh khi cuộc sống không diễn ra như ý.

Nhưng sự thật, bạn là người duy nhất có quyền kiểm soát cuộc sống của mình – hay nói cách khác, bạn là người duy nhất có thể thay đổi cuộc sống của mình trở nên tốt đẹp hơn.

Một khi nhận ra điều này, bạn sẽ thấy dễ dàng hơn rất nhiều trong việc cải thiện hiệu suất, học hỏi từ những sai lầm của mình, kiến tạo cuộc sống mà bạn hằng ao ước. Với mỗi hành động thực hiện và mục tiêu đạt được, bạn sẽ thêm phần tự tin và yêu bản thân hơn nữa.

Chịu trách nhiệm

Tổng hợp 10 câu nói yêu bản thân nổi tiếng

Nếu bạn yêu bản thân, đừng bỏ qua những lời này – sau đây là 10 câu danh ngôn về yêu thương bản thân chúng tôi dành tặng bạn.

1. Tình yêu bản thân là trọng tâm của cuộc sống

“Hãy yêu bản thân mình trước, rồi mọi thứ sẽ đâu vào đó. Bạn phải yêu chính mình để có thể đạt được tất cả mọi thứ trên thế giới này.”

Lucille Ball

2. Đừng làm tổn thương trái tim của bạn

“Tình yêu bản thân dường như thường không được đáp lại.”

Anthony Powell

3. The Secret to Happiness

“Yêu bản thân là bí mật đầu tiên để có được hạnh phúc”

Robert Morely

4. Cải thiện khả năng yêu thương

“Nếu không yêu bản thân, bạn sẽ gặp rất nhiều khó khăn khi yêu bất cứ ai. Đơn giản là bạn sẽ cảm thấy bực bội vì thời gian và năng lượng phải dành cho người khác – mà bạn thậm chí còn không dành cho chính mình.”

Barbara De Angelis

5. Phát triển thái độ đúng đắn

“Hãy đối xử tử tế với bản thân, học cách yêu thương chính mình, tự tha thứ. Vì chỉ khi có thái độ đúng đắn với bản thân, chúng ta mới có thể có thái độ đúng đắn với mọi người.”

Wilfred Peterson

6. Chấp nhận khuyết điểm

Nếu bạn có thể học cách yêu bản thân và tất cả những khiếm khuyết của mình, bạn sẽ biết cách yêu người khác tốt hơn rất nhiều. Và điều đó sẽ khiến bạn vô cùng hạnh phúc.”

Kristin Chenoweth

7. Yêu bản thân vô điều kiện

“Hãy yêu bản thân vô điều kiện, như thể bạn đang yêu những người thân thiết nhất của mình – bất chấp những khuyết điểm của họ.”

Les Brown

8. Chăm sóc sức khỏe của bạn

“Hãy yêu thương thay vì ngược đãi bản thân.”

Karolina Kurkova

9. Tận hưởng một khoảnh khắc của thiên đường

“Nếu bạn yêu thương bản thân ngay lúc này, như chính con người hiện tại của bạn, chính là bạn đang cho mình sống trên thiên đường. Đừng đợi tới khi ra đi. Nếu chờ đợi, bạn đang chết ngay lúc này. Nếu yêu bản thân, bạn đang sống ngay lúc này.”

Alan Cohen

10. Yêu nhiều hơn cần thiết

“Tôi không thích – mà là tôi phát cuồng với chính mình.”

May West

stt yêu bản thân - bạn phải yêu thương bản thân trước rồi mới có thể yêu thương được người khác

Sách học cách yêu bản thân

Tham khảo ngay 20 đầu sách về tình yêu bản thân – giúp bạn xoa dịu tâm hồn và trở nên yêu đời hơn.

những cuốn sách yêu thương bản thân đúng cách

Lời kết

Ngay cả khi bạn vẫn còn hoài nghi về chính mình, hãy hồi tưởng lại hành trình cuộc đời của mình đến giờ – bạn đã đi được bao xa, đã “sống sót” và vượt qua hoàn cảnh như thế nào. Bạn đang ở đây, ngay bây giờ, sống động và mạnh mẽ ngoài tầm hiểu biết của bạn trước đây. Chìa khóa là hãy kiên nhẫn với chính mình. Tình yêu bản thân có thể không xảy ra trong một sớm một chiều. Nhưng với thời gian, bạn sẽ học được bí quyết yêu thương chính mình. Dù có phải trải qua bao nhiêu khó khăn, một ngày nào đó, bạn sẽ nhìn lại cuộc đời của mình – và nhận ra những gian nan đó là “bước đệm” quý giá, giúp bạn tiến gần hơn đích đến của hành trình hoàn thiện bản thân.

ảnh yêu bản thân

Tham khảo

Self-Love and What It Means. https://www.bbrfoundation.org/blog/self-love-and-what-it-means. Truy cập ngày 15/03/2021.

30 Ways to Practice Self-Love and Be Good to Yourself. https://www.lifehack.org/articles/communication/30-ways-practice-self-love-and-good-yourself.html. Truy cập ngày 15/03/2021.

5 Self-Love Tips to Improve Self-Esteem. https://www.jackcanfield.com/blog/improve-self-esteem/. Truy cập ngày 15/03/2021.

How to Love Yourself & Make the World a Better Place in the Process. https://www.jackcanfield.com/blog/how-to-love-yourself/. Truy cập ngày 15/03/2021.

13 Steps to Achieving Total Self-Love. https://www.healthline.com/health/13-self-love-habits-every-woman-needs-to-have. Truy cập ngày 15/03/2021.

ITD Vietnam Center for Management Development (VNCMD) là chi nhánh tại Việt Nam của ITD World – với hơn 35 năm kinh nghiệm đào tạo Coaching, Lãnh đạo và Quản trị Nhân sự cho các tập đoàn đa quốc gia tại hơn 80 nước trên thế giới.

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại 028 3825 8487, email itdvietnam@vncmd.comitdhcmc@itdworld.com, hoặc kết nối với chúng tôi trên mạng xã hội.

BẠN THẤY BÀI VIẾT HỮU ÍCH? CHIA SẺ NGAY!

Facebook
LinkedIn

[FREE EBOOK] 7 nguyên tắc vàng trong coaching

Tổng hợp 7 nguyên tắc coaching cơ bản - nền tảng vững chắc giúp doanh nghiệp đạt đến thành công đột phá.

[FREE EBOOK] 7 nguyên tắc vàng trong coaching

Tổng hợp 7 nguyên tắc coaching cơ bản - nền tảng vững chắc giúp doanh nghiệp đạt đến thành công đột phá.

Trước khi bạn chuyển sang đọc bài khác…

Đừng quên dành thời gian tìm hiểu các khóa đào tạo lãnh đạo của ITD bạn nhé!

Với hơn 35 năm kinh nghiệm đào tạo lãnh đạo và phát triển nguồn nhân lực, chúng tôi hiểu rõ những nhu cầu và băn khoăn của lãnh đạo doanh nghiệp – trong bối cảnh kinh tế xã hội hiện nay. Nhằm đáp ứng những trăn trở đó, ITD đã và đang không ngừng thiết kế các chương trình đào tạo quản lý mới – được xây dựng và phụ trách bởi các chuyên gia hàng đầu trong và ngoài nước.

Bài viết liên quan

Đăng ký nhận bản tin

Cập nhật các tin tức mới nhất về chủ đề Coaching, Lãnh đạo & Quản trị nhân sự - biên soạn bởi đội ngũ ITD Vietnam và các chuyên gia của ITD World - cũng như các chương trình đào tạo và hội thảo kỹ năng lãnh đạo sắp tới của ITD Vietnam.