Team coaching (huấn luyện đội nhóm)

Team coaching (huấn luyện đội nhóm) là phương pháp hữu hiệu nhằm khai mở tiềm năng và nâng cao hiệu suất đội nhóm trong doanh nghiệp.

Nội dung

Team coaching là gì?

Huấn luyện đội nhóm (team coaching hay group coaching) là hoạt động nhằm giúp đội nhóm đạt được mục tiêu của họ, đồng thời xây dựng một môi trường bền vững, nuôi dưỡng sự phát triển cá nhân và thành công lâu dài. Quá trình huấn luyện giúp tăng cường gắn kết nhóm theo một mục đích chung, thiết lập tinh thần và tầm nhìn đầy cảm hứng. Ngoài ra, công tác này cũng góp phần xác định rõ ràng vai trò, cam kết chịu trách nhiệm trong nhóm, đưa ra những lựa chọn hành động mạnh mẽ.

Nhóm là một tập hợp những cá nhân cùng hợp tác cho mục đích chung – với các vai trò chức năng xác định và các mục tiêu rõ ràng. Trong môi trường doanh nghiệp cũng như ngoài đời sống, các đội nhóm được thành lập với kỳ vọng sẽ mang lại kết quả. Thế nhưng, thực tế là nhiều nhóm nhân viên lại làm việc sa sút theo thời gian, hoặc không chịu nổi áp lực và xung đột nội tâm.

Huấn luyện nhóm (Team coaching) là nghệ thuật tạo điều kiện và thách thức nhóm thực sự để tối đa hóa hiệu suất và đam mê của các thành viên trong nhóm – nhằm hỗ trợ hoàn thành các mục tiêu quan trọng của tổ chức.

Team coaching

Nội dung team coaching

Trong huấn luyện nhóm (team coaching), một huấn luyện viên (coach) – thường là người giỏi nhất hoặc quản lý nhóm – sẽ làm việc với một nhóm nhân viên, cấp quản lý hoặc giám đốc điều hành nhằm hỗ trợ họ vươn xa hơn khả năng hiện tại. Quá trình này bắt đầu bằng việc nâng cao nhận thức của nhóm lên các cấp độ Tích cực và Năng suất, đồng thời khám phá kế hoạch hành động tốt nhất để phát triển nhóm khi cần thiết.

Lãnh đạo hợp tác là điều kiện cần thiết để nâng cao hiệu suất nhóm. Thông qua lãnh đạo hợp tác, các thành viên cùng thống nhất với nhau một hệ thống mục tiêu chung, cảm nghiệm tố chất lãnh đạo mạnh mẽ trong nhóm và tinh thần làm việc tập thể. Trên thực tế, tất cả các nhóm hiệu suất cao đều được đặc trưng ở hai khía cạnh quan trọng:

Theo Team Diagnostic Assessment và nghiên cứu liên quan, Tư duy tích cực thể hiện ở các phẩm chất như tin tưởng, lạc quan, hòa nhập đa dạng, tương tác mang tính xây dựng, giao tiếp, v.v… Năng suất được đo lường bằng hoạt động ủng hộ, khả năng lãnh đạo, trách nhiệm giải trình, sự gắn kết nội bộ và kết quả cuối cùng.

Team coaching

Đọc thêm: Lãnh đạo toàn diện (Inclusive Leadership) – Bí quyết xây dựng đội nhóm bền vững

3 lợi ích không thể bỏ qua của team coaching

Huấn luyện nhóm (team coaching) giúp “khai mở” tiềm năng nhóm và nâng cao trí tuệ tập thể. Nếu như huấn luyện cá nhân mang lại hiệu quả phát triển cá nhân sâu sắc như thế nào, thì team coaching cũng truyền năng lượng mạnh mẽ tương tự lợi ích tương tự cho doanh nghiệp.

Doanh nghiệp không chỉ đơn thuần là một tập hợp các cá nhân có kỹ năng và năng lực. Trên hết, chính tinh thần đội nhóm gắn kết mọi cá nhân lại với nhau, tạo động lực cho quá trình hợp tác làm việc. Sau đây là tổng hợp 3 lợi ích chính mà team coaching mang lại:

 1. Tận dụng thế mạnh từ các phòng ban khác nhau
 2. Nuôi dưỡng nhận thức tập thể
 3. Thành viên nhóm học cách bổ sung cho nhau

1. Tận dụng thế mạnh từ các phòng ban khác nhau

Nghiên cứu cho thấy có hai hình thức làm việc khác nhau: làm việc theo nhiệm vụ (taskwork) và làm việc theo nhóm (teamwork). Taskwork là những chỉ số kỹ thuật cốt lõi của công việc, trong khi teamwork là cách chúng ta phối hợp cùng nhau thực hiện.

Ví dụ, trong một nhóm đa chức năng, các chuyên viên tiếp thị (marketing), thiết kế (designer) và dịch vụ khách hàng (customer service) sẽ đảm nhiệm những chức năng khác nhau – thế nhưng, tất cả phải phối hợp với nhau để công việc kinh doanh diễn ra suôn sẻ. Nếu kỹ năng giao tiếp và hợp tác của họ chỉ ở mức trung bình, kết quả thu về cũng sẽ không thể cao được.

Việc chia sẻ, giao tiếp cởi mở và tin tưởng lẫn nhau là vô cùng quan trọng. Huấn luyện nhóm (team coaching) góp phần xây dựng một môi trường hỗ trợ – nơi các ý tưởng sáng tạo được khuyến khích và “nảy nở”. Khi mọi thành viên cảm thấy đủ an toàn để đưa ra đề xuất hoặc thách thức các giả định, quyết định đưa ra sẽ khách quan và mang tính xây dựng hơn.

2. Nuôi dưỡng nhận thức tập thể

Bạn đã từng nghe nói về Định luật Parkinson? Nói ngắn gọn, quy luật này mô tả một hiện tượng năng suất mà tất cả chúng ta đều đã từng trải qua ít nhất một lần trong đời. Giao việc cho một cá nhân hoặc đội nhóm, và sau đó công việc sẽ ngày càng “mở rộng”, lấp đầy toàn bộ thời gian để hoàn thành.

Trong môi trường nhóm, chúng ta có xu hướng thấy mọi người làm việc rất hăng say khi mới bắt đầu dự án mới. Để rồi sau đó, tiến bộ bắt đầu chậm lại khi động lực của nhóm bị mai một dần. Đến khi xảy ra áp lực hoặc thời hạn hoàn thành (deadline) đến gần, bỗng nhiên xuất hiện một thái độ “khẩn cấp” khác thường, thúc đẩy mọi người làm việc chăm chỉ vượt xa mức bình thường.

Định luật Parkinson chỉ là ví dụ về một thói quen cố hữuu nếu các thành viên không có ý thức đội nhóm. Một cá nhân duy nhất ý thức thôi là chưa đủ, và việc nêu vấn đề sẽ có khả năng gây tranh cãi nếu doanh nghiệp không nuôi dưỡng một nền văn hóa với ý thức tập thể lành mạnh. Trong huấn luyện đội nhóm (team coaching), những vấn đề này sẽ cần được đưa ra “ánh sáng”. Mọi thành viên không chỉ học cách xử lý các vấn đề hiện tại – mà còn phát triển kỹ năng để hợp tác đối phó với những vấn đề mới sẽ xảy ra trong tương lai.

3. Thành viên nhóm học cách bổ sung cho nhau

Mục tiêu chính của huấn luyện nhóm (team coaching) là nuôi dưỡng sự hiểu biết và đánh giá cao điểm mạnh độc đáo của từng cá nhân. Dù đó là chuyên môn hay phong cách tương tác trong làm việc nhóm, mọi người sẽ không thể nhận ra điều này nếu chỉ được coaching 1-1. Thông qua team coaching, chúng ta học được cách phối hợp nhóm, mở rộng kiến thức, làm việc minh bạch hơn, cũng như có động lực phối hợp để đạt tới thành công.

Trên thực tế, chúng tôi đã từng nhận thấy tác động đặc biệt này nơi các đội nhóm mình từng huấn luyện. Hiểu rõ giá trị mà mỗi thành viên mang lại không những giúp gia tăng hiệu quả làm việc, mà còn thúc đẩy đội nhóm hỗ trợ nhau phát huy hết thế mạnh của mình. Mối quan hệ nối kết này là động lực để nhóm hoàn thiện và cải thiện năng suất hơn nữa.

Đọc thêm: Lợi ích tuyệt vời của coaching đối với doanh nghiệp

Khi nào cần đến team coaching

Team coaching (huấn luyện đội nhóm) phát huy tác dụng lớn nhất trong các trường hợp sau:

 • Khi doanh nghiệp cần có chiến lược hoặc kế hoạch làm việc mới.
 • Khi xảy ra mâu thuẫn hoặc bất tín nhiệm nội bộ nghiêm trọng cần giải quyết.
 • Khi cần cải thiện hiệu suất đội nhóm.
 • Khi nhóm không thể đạt được các mục tiêu và thời hạn hiệu suất đề ra.
 • Khi các mục tiêu đề ra không rõ ràng hoặc không đủ để truyền cảm hứng cho nhân viên thưc thi.
 • Khi cần tái ổn định do thay đổi cơ cấu, tăng trưởng, sáp nhập hoặc giảm quy mô.
 • Khi đội nhóm thành công mong muốn phát triển hơn nữa.
 • Khi khoảng cách văn hóa và giao tiếp kém cản trở hiệu quả quy trình làm việc.
 • Khi quá trình ra quyết định quá quan liêu và tốn nhiều thời gian.
 • Khi sự đa dạng và khác biệt ngăn cản nhóm phối hợp với nhau.

Đối với những vị trí Giám đốc nhân sự và quản lý cấp cao, việc phát triển kỹ năng coaching và lên kế hoạch thực hành trong nội bộ doanh nghiệp là yêu cầu tiên quyết nhằm phát huy tối đa năng suất và tinh thần nhân viên.

4 góc độ phát triển nhóm

4 góc độ phát triển nhóm

(Nguồn: Team Coaching International)

Những lưu ý quan trọng đối với team coaching

Cũng như huấn luyện cá nhân, trọng tâm của huấn luyện nhóm là kết quả đạt được. Một chuyên gia huấn luyện lãnh đạo giỏi sẽ làm việc với nhóm, sử dụng các mối quan hệ, kinh nghiệm được chia sẻ và nhận thức giữa các cá nhân nhằm hỗ trợ hoàn thành mục tiêu chung. Sau đây là tổng hợp 5 phẩm chất cần có từ team coach:

 • Tập trung vào tổng thể. Huấn luyện viên đội nhóm là người có khả năng huấn luyện các cá nhân theo nhiều cách khác nhau. Thế nhưng, mục tiêu vẫn là hỗ trợ học tập cho toàn đội nói chung. Huấn luyện viên nên tìm cách để các thành viên hình thành cái nhìn sâu sắc và thực hành các thói quen cần thiết – dựa trên hoàn cảnh và mục tiêu của nhóm. Đánh giá và phản hồi cá nhân có thể là một thành phần của huấn luyện nhóm, nhưng mục tiêu chính vẫn là cải thiện hiệu suất làm việc tổng thể.
 • Tư duy có hệ thống. Huấn luyện viên là người phải hiểu rõ các động cơ chính thúc đẩy hành động nhóm.
 • Chấp nhận sự mơ hồ. Bạn không nên cố gắng định hướng hành động và kết quả chung của nhóm. Thay vào đó, các thành viên phải sẵn sàng tìm hiểu cách thức hoạt động của nhóm – và sau đó huấn luyện cho phù hợp.
 • Khả năng thiết lập ranh giới. Huấn luyện viên cần có kỹ năng hiểu, xác định và quản lý các ranh giới. Bạn cần biết cách hòa hợp tốt với các đồng nghiệp, với toàn đội và với doanh nghiệp.
 • Tầm nhìn xa. Huấn luyện nhóm không phải lúc nào cũng cho kết quả ngay lập tức. Doanh nghiệp luôn cần hoàn thành trước nhất các nhu cầu kinh doanh và phát triển tổ chức khác. Vì vậy, huấn luyện viên không nên gây áp lực buộc nhóm phải thay đổi quá sớm. Kiên nhẫn sẽ giúp các thành viên trong nhóm hoạt động hiệu quả hơn. Bằng cách hợp tác với nhóm trong bối cảnh những thách thức trong công việc hàng ngày của họ, huấn luyện viên có thể giới thiệu những ý tưởng mới và nhìn thấy cơ hội để cải thiện hiệu suất chung.

Đọc thêm: Đối thoại huấn luyện – Bí quyết cho buổi coaching hiệu quả

Team coaching

Lời kết

Ở cương vị huấn luyện viên (coach), phát triển đội nhóm quả thực là một trải nghiệm vô cùng đáng nhớ. Quá trình này cho phép ta trở thành một phần của thành công chung, và thật tuyệt vời biết bao khi chứng kiến sự phát triển của đội nhóm. Việc các thành viên trong nhóm học hỏi, thích nghi và phát triển cùng nhau là điều kiện nền tảng để cho ra đời những cách suy nghĩ và cách làm việc mơi, sáng tạo hơn.

Tham khảo

What is Team Coaching and Why Do It? https://timetogrowglobal.com/what-is-team-coaching-2/. Truy cập ngày 14/01/2021.

The Dynamics of Team Coaching. https://www.ccl.org/multimedia/podcast/the-dynamics-of-team-coaching/. Truy cập ngày 14/01/2021.

The Business Case for Team Coaching. https://teamcoachinginternational.com/business-case-team-coaching/. Truy cập ngày 14/01/2021.

Team Coaching for Performance. https://www.metasysteme-coaching.eu/english/team-coaching/. Truy cập ngày 14/01/2021.

ITD Vietnam Center for Management Development (VNCMD) là chi nhánh tại Việt Nam của ITD World – với hơn 35 năm kinh nghiệm đào tạo Coaching, Lãnh đạo và Quản trị Nhân sự cho các tập đoàn đa quốc gia tại hơn 80 nước trên thế giới.

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại 028 3825 8487, email itdvietnam@vncmd.comitdhcmc@itdworld.com, hoặc kết nối với chúng tôi trên mạng xã hội.

BẠN THẤY BÀI VIẾT HỮU ÍCH? CHIA SẺ NGAY!

Facebook
LinkedIn

[FREE EBOOK] 7 nguyên tắc vàng trong coaching

Tổng hợp 7 nguyên tắc coaching cơ bản - nền tảng vững chắc giúp doanh nghiệp đạt đến thành công đột phá.

[FREE EBOOK] 7 nguyên tắc vàng trong coaching

Tổng hợp 7 nguyên tắc coaching cơ bản - nền tảng vững chắc giúp doanh nghiệp đạt đến thành công đột phá.

Nâng tầm kỹ năng coaching và lãnh đạo của bạn với các khóa đào tạo coaching – lãnh đạo của ITD

Tại ITD, chúng tôi hỗ trợ các nhóm trở nên kiên cường hơn trước những động lực luôn thay đổi của môi trường doanh nghiệp – bằng cách cung cấp các chương trình Phát triển nhóm nhằm nâng cao hiệu suất, gắn kết thành viên nhóm với mục tiêu chung, cũng như nâng cao hoạt động ủng hộ tập thể.

Chương trình coaching của ITD được thiết kế thích hợp cho các nhóm quản lý cấp cao và cấp trung, ban giám đốc, nhóm đa quốc gia và đa văn hóa, nhóm trực tuyến, Nhân sự, v.v…

Bạn mong muốn trở thành chuyên gia coaching?

Tìm hiểu ngay chương trình đào tạo coaching – được ICF chính thức công nhận - của ITD. Phát triển nền tảng kiến thức coaching vững chắc và phong cách huấn luyện độc đáo.

Bài viết liên quan

Đăng ký nhận bản tin

Cập nhật các tin tức mới nhất về chủ đề Coaching, Lãnh đạo & Quản trị nhân sự - biên soạn bởi đội ngũ ITD Vietnam và các chuyên gia của ITD World - cũng như các chương trình đào tạo và hội thảo kỹ năng lãnh đạo sắp tới của ITD Vietnam.