tin vào chính mình

Mọi điều bạn có trong cuộc sống này đều là thành quả của niềm tin vào bản thân. Dưới đây là hành trình 4 bước chi tiết để hình thành và nuôi dưỡng lòng tin vào chính mình.

Nội dung

Vì sao cần phải tin vào chính mình

Niềm tin vào bản thân chính là “chìa khóa” mở ra những khả năng vô tận trong cuộc sống của bạn. Thật không may, xu hướng phát triển của xã hội hiện đại đã khiến chúng ta có xu hướng tự nghi ngờ năng lực bản thân. tự tin vào năng lực bản thân

Mọi thứ bạn có được trong cuộc sống đều là kết quả của sự tin tưởng vào bản thân – rằng bạn có thể làm được. Vì lý do này, chúng ta cần phải “đào tạo” lại tư duy và cách suy nghĩ – để có thể loại bỏ nỗi sợ hãi và thái độ thiếu tự tin vào bản thân, sẵn sàng hành động và thay đổi chính mình ngay từ hôm nay.

tin vào chính mình là gì vai trò của niềm tin trong cuộc sống

Làm thế nào để tin vào chính mình

Dưới đây là 4 bước quan trọng nhất để bạn có thể học cách tin tưởng vào bản thân. Sau một thời gian thực hành, bạn sẽ dần nhận thấy những chuyển biến lớn trong cuộc sống của mình:

  • Giữ vững niềm tin. Hãy tin rằng bạn luôn có thể làm được – bất kể ai nói gì, hay cuộc sống của bạn có khó khăn thế nào.
  • Thực hành hình dung (visualization). Hình dung cụ thể cuộc sống của bạn sẽ như thế nào – nếu ngay hiện tại, ước mơ của bạn đã thành hiện thực.
  • Hành động như những gì bạn hình dung. Luôn hành động một cách thống nhất với con người bạn mong muốn trở thành trong tương lai.
  • Thực hiện kế hoạch hướng tới mục tiêu. Đừng để nỗi lo sợ ngăn cản bạn – sẽ chẳng có gì thay đổi trong cuộc sống, cho đến khi bạn thực sự hành động.cách tự tin vào bản thân

1. Giữ vững niềm tin – Lựa chọn là ở bạn!

Để có thể tin tưởng vào bản thân, trước tiên bạn cần phải xác tín rằng: những gì mình mong muốn đều có thể trở thành hiện thực. đừng đánh mất niềm tin

Trong quá khứ, khoa học từng cho rằng phản ứng của con người là hệ quả của thông tin tiếp nhận vào não bộ từ thế giới bên ngoài. Ngày nay, nhiều nghiên cứu đã cho thấy điều ngược lại: phản ứng của con người xuất phát từ những gì não bộ “mong đợi” sẽ xảy ra – dựa trên kinh nghiệm hình thành từ trước đó. cách rèn luyện sự tự tin

Trên thực tế, tâm trí là một công cụ vô cùng mạnh mẽ. Nó có thể mang lại mọi thứ bạn muốn – theo đúng nghĩa đen – miễn là bạn biết tin vào chính mình và duy trì tư duy tích cực. Rằng những mong ước của bạn sẽ trở thành hiện thực. Điều may mắn là, bạn hoàn toàn nắm quyền kiểm soát trong vấn đề này. mất lòng tin là mất tất cả

NGHIÊN CỨU TÌNH HUỐNG: Zander Fryer & Sức mạnh niềm tin vào bản thân

Zander làm việc cho một công ty công nghệ lớn. Sản phẩm của công ty anh được tin dùng bởi các tập đoàn như Disney, Facebook, NBC, DirecTV. Dù có công việc mà mọi người hằng mơ ước – năm 27 tuổi, anh lại đưa ra một quyết định “phi thường” là xin nghỉ việc.

Sau khi đọc tác phẩm “Các nguyên tắc thành công” (The Success Principles) của TS. Jack Canfield, Zander nhận ra rằng công việc hiện tại thực sự không phải niềm đam mê của anh. Người cố vấn của anh đã đặt câu hỏi: “Anh sẽ làm gì – nếu biết mình không thể thất bại?”. Zander ngay lập tức trả lời rằng anh muốn trở thành chuyên gia huấn luyện và cố vấn cho người khác.

Câu chuyện thành công của Zander liệu có giống với câu chuyện cuộc đời của bạn? Bạn có nhận thấy bản thân cần phải thay đổi? Bạn có cảm thấy như đang bị mắc kẹt trong công việc hiện tại – hoặc không hài lòng với những gì đang diễn ra trong cuộc sống của mình?

Thành công của Zander đến từ niềm tin vào chính mình, dám sống theo ước mơ – và mọi điều sau đó đã trở thành hiện thực.

Đọc thêm: Tư duy cầu tiến – Khởi đầu của thành công đột phá

2. Hình dung (Visualize) – Thấy những gì bạn muốn, cảm những gì bạn thấy

Bằng cách thực hành liên tưởng (visualization) mỗi ngày, bạn sẽ tự nhiên có nhiều động lực để đạt được mục tiêu hơn. Cùng với thời gian, bạn sẽ bắt đầu nhận thấy bản thân đang làm những việc đưa bạn đến gần hơn với cuộc sống lý tưởng hằng mong ước.

Chẳng hạn, bạn sẽ đột nhiên nhận thấy bản thân tình nguyện đảm nhận nhiều trách nhiệm hơn trong công việc, sẵn sàng phát biểu trong các cuộc họp nhân viên, yêu cầu những gì bạn muốn, và chấp nhận nhiều rủi ro hơn trong cuộc sống và sự nghiệp. Khi những điều này xảy ra, thành công cũng sẽ từng bước đến với bạn.

Một phương pháp hỗ trợ liên tưởng là sử dụng bảng tầm nhìn (vision board). Đây là một hình ảnh đại diện cho chính xác những gì bạn muốn xảy ra trong cuộc sống. Hãy nhìn vào vision board của bạn mỗi ngày – để nuôi dưỡng niềm tin vào chính mình và hình dung chính xác đích đến trong tương lai.

Đọc thêm: 16 bước giúp bạn học cách yêu bản thân mình hơn

3. Hành động như thể – Bạn sẽ là gì sau 5 năm nữa?

Bí quyết nuôi dưỡng tư duy thành công là hành động như thể bạn đã trở thành con người mà mình hằng mong ước – ngay ở thời điểm hiện tại.

Hãy tự hỏi bản thân: Nếu đã đạt được ước mơ của mình, bạn sẽ là người như thế nào? Ai sẽ là bạn bè của bạn? Bạn sẽ mặc loại quần áo nào? Bạn sẽ hành động như thế nào? Bạn sẽ đối xử với người khác ra sao? Bạn có dành 1/10 thu nhập của mình cho các tổ chức từ thiện yêu thích không?

Dù câu trả lời của bạn là gì, hãy bắt đầu thực hiện ngay bây giờ. Bằng cách đó, bạn sẽ trở thành con người có khả năng “hiện thực hóa” thành công mà bạn mong muốn – điều này, vô hình chung, cũng sẽ kích hoạt sức mạnh tiềm thức, giúp bạn nhận ra những phương pháp sáng tạo để đạt được mục tiêu đề ra.

Mục tiêu SMART là công cụ hỗ trợ hữu ích trong quá trình này. Cùng với thời gian, bạn sẽ bắt đầu nhận thấy mọi thứ cần thiết để đạt tới thành công. Trên hết, bạn sẽ dần biết nắm bắt những cơ hội này – với niềm tin rằng những nỗ lực của bạn sẽ mang lại kết quả tích cực.

NGHIÊN CỨU TÌNH HUỐNG: Jake Heilbrunn

Jake nhận ra rằng anh đã chọn một con đường không phù hợp với những gì anh thực sự muốn. Anh quyết định thực hiện một “bước nhảy vọt” – theo đuổi ước mơ đi khắp thế giới và giúp đỡ mọi người. Jake đáp máy bay đến Guatemala và dành 4 tháng dạy tiếng Anh cho trẻ em tại đây. Cuối cùng, anh đã tìm thấy cảm giác bình yên và mục đích cuộc đời.

Đọc thêm: Luật hấp dẫn – Bí quyết sống thành công và hạnh phúc lâu dài

4. Thực hiện kế hoạch hướng tới mục tiêu

Đây là bước mà phần lớn chúng ta bị “mắc kẹt”. Bạn có thể ý thức tất cả các nguyên tắc trên đây, đặt mục tiêu, khẳng định và thực hành hình dung – nhưng sẽ chẳng có gì xảy ra nếu bạn không hành động.

Nguyên nhân lớn nhất khiến hầu hết mọi người không đạt được mục tiêu và ước mơ – đó là do không hành động. Và vấn đề chính yếu xuất phát từ nỗi sợ hãi. Nếu bạn thấy mình đang ở trong hoàn cảnh tương tự, hãy nhớ rằng: Sợ hãi là điều bình thường. Ngay khi nỗi sợ hãi lăm le “xâm chiếm”, đó là lúc bạn cần phải tự lực hành động.

NGHIÊN CỨU TÌNH HUỐNG: Austin Bauer & Sức mạnh của hành động

Austin có một công việc và cuộc sống ổn định. Thế nhưng, anh nhận ra mình đang theo đuổi một nghề nghiệp mà bản thân không cảm thấy thích thú. Người cố vấn của Austin nói rằng anh không thể trốn chạy khỏi thực tế – điều quan trọng anh cần làm là tìm đến một cộng đồng những người có cùng chí hướng. Cuối cùng, Austin đã có thể là chính mình và sống một cuộc sống khiến anh cảm thấy hạnh phúc.

Hãy tự tin vào chính mình

Khi tin tưởng vào bản thân – rằng thành công hoàn toàn nằm trong tầm tay của bạn – và dám hành động theo niềm tin đó, cuộc sống của bạn cũng sẽ dần “chuyển biến” một cách kỳ diệu. Bạn sẽ khám phá ra rằng: Vũ trụ sẽ luôn hướng dẫn và hỗ trợ bạn. Cả trong ý thức và tiềm thức, bạn sẽ bắt đầu nhận ra những cơ hội mà trước đây chưa từng nhìn thấy.

Ngay bây giờ là lúc để bạn đặt nền móng cho những bước đi “đột phá” trong tương lai. Nếu đã “gác bỏ” những đam mê của mình quá lâu – hoặc vẫn chưa tìm thấy chúng – đây là lúc để bạn học cách lắng nghe trực giác và tư duy tích cực hơn mỗi ngày. người thành công là người như thế nào

Đọc thêm: 12 bí quyết thành công – Thay đổi cuộc đời ngay hôm nay!

Lời kết

Hy vọng rằng những chia sẻ trên đây của chúng tôi sẽ giúp ích cho bạn trên hành trình phát triển bản thân và học cách tin vào chính mình. Với những ai quan tâm đến chủ đề khám phá mục đích sống, bạn có thể tham khảo các khóa học coaching của ITD – làm nền tảng bắt đầu hành trình đổi mới cuộc đời. khóa học tìm lại chính mình

Có thể bạn quan tâm:

Tham khảo

How to Believe in Yourself & Change Your Life in the Process. https://www.jackcanfield.com/blog/how-to-believe-in-yourself/. Truy cập ngày 25/05/2021.

ITD Vietnam Center for Management Development (VNCMD) là chi nhánh tại Việt Nam của ITD World – với hơn 35 năm kinh nghiệm đào tạo Coaching, Lãnh đạo và Quản trị Nhân sự cho các tập đoàn đa quốc gia tại hơn 80 nước trên thế giới.

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại 028 3825 8487, email itdvietnam@vncmd.comitdhcmc@itdworld.com, hoặc kết nối với chúng tôi trên mạng xã hội.

BẠN THẤY BÀI VIẾT HỮU ÍCH? CHIA SẺ NGAY!

Facebook
LinkedIn

[FREE EBOOK] 7 nguyên tắc vàng trong coaching

Tổng hợp 7 nguyên tắc coaching cơ bản - nền tảng vững chắc giúp doanh nghiệp đạt đến thành công đột phá.

[FREE EBOOK] 7 nguyên tắc vàng trong coaching

Tổng hợp 7 nguyên tắc coaching cơ bản - nền tảng vững chắc giúp doanh nghiệp đạt đến thành công đột phá.

Trước khi bạn chuyển sang đọc bài khác…

Đừng quên dành thời gian tìm hiểu các khóa đào tạo lãnh đạo của ITD bạn nhé!

Với hơn 35 năm kinh nghiệm đào tạo lãnh đạo và phát triển nguồn nhân lực, chúng tôi hiểu rõ những nhu cầu và băn khoăn của lãnh đạo doanh nghiệp – trong bối cảnh kinh tế xã hội hiện nay. Nhằm đáp ứng những trăn trở đó, ITD đã và đang không ngừng thiết kế các chương trình đào tạo quản lý mới – được xây dựng và phụ trách bởi các chuyên gia hàng đầu trong và ngoài nước.

Bài viết liên quan

Đăng ký nhận bản tin

Cập nhật các tin tức mới nhất về chủ đề Coaching, Lãnh đạo & Quản trị nhân sự - biên soạn bởi đội ngũ ITD Vietnam và các chuyên gia của ITD World - cũng như các chương trình đào tạo và hội thảo kỹ năng lãnh đạo sắp tới của ITD Vietnam.