tư duy phản biện

Tư duy phản biện (critical thinking) là một khái niệm với chiều dài lịch sử suốt hơn 2.500 năm qua – cho đến khi có thuật ngữ chính thức hóa từ giữa cuối thế kỷ 20. Dưới đây là một phân tích chuyên sâu về khái niệm, vai trò và cách ứng dụng phương pháp tư duy này trong công việc và cuộc sống.

Nội dung

Tư duy phản biện là gì?

Tư duy phản biện (critical thinking) là khả năng suy nghĩ rõ ràng và hợp lý, nhận biết được mối liên hệ logic giữa các ý tưởng khác nhau. Khái niệm này đã trở thành chủ đề của nhiều cuộc tranh luận kể từ thời đại các triết gia Hy Lạp sơ khai như Plato và Socrates. Ngày nay, đây vẫn là một chủ đề được quan tâm thảo luận trong thời hiện đại (ví dụ: khả năng phân biệt tin giả so với tin tức thật).

Những người có kỹ năng tư duy phản biện tốt không bao giờ vội chấp nhận các ý tưởng và giả định mới. Họ sẽ tìm cách xác định xem các ý tưởng, lập luận đó có thể hiện toàn bộ vấn đề hay không. Thay vì dựa vào trực giác và bản năng, họ sẽ tiến hành xác định, phân tích và giải quyết vấn đề một cách có hệ thống.

Tư duy phản biện là gì?

Ví dụ về tư duy phản biện

Có rất nhiều tình huống trong cuộc sống hàng ngày đòi hỏi ta phải sử dụng đến tư duy phản biện. Ví dụ:

 • Cấp quản lý cố gắng giải quyết tranh chấp – bằng cách trình bày các lựa chọn thay thế, đảm bảo công bằng cho tất cả các bên liên quan.
 • Các nhà khoa học cùng hợp tác trong một thí nghiệm phức tạp để thu thập và phân tích dữ liệu.
 • Một nhà văn sắp xếp các ý tưởng cho tình tiết của câu chuyện, xem xét các động cơ và tính cách phức tạp của các nhân vật.
 • Chủ doanh nghiệp tính toán trước những hậu quả kinh tế và con người có thể xảy ra khi tìm cách gia tăng doanh số bán hàng hoặc cắt giảm chi phí.
 • Quân đội vạch ra kế hoạch chiến thuật trước khi tham chiến.
 • Huấn luyện viên bóng đá bàn luận trong giờ nghỉ giải lao về chiến thuật mới để tấn công vào điểm yếu của đội bạn trong hiệp hai.
 • Thầy giáo sử dụng kỹ năng đặt câu hỏi để hướng dẫn học sinh nắm được kiến thức mới.
 • v.v…

Ví dụ về tư duy phản biện

Đặc điểm của tư duy phản biện

Thế nào là tư duy phản biện? Sau đây là những đặc điểm chính của người có kỹ năng này:

 • Hiểu được mối liên hệ giữa các ý tưởng khác nhau.
 • Xác định tầm quan trọng và mức độ phù hợp của các lập luận, ý tưởng.
 • Ý thức, xây dựng và thẩm định các lập luận.
 • Nhận ra những mâu thuẫn và thiếu sót trong lập luận.
 • Tiếp cận vấn đề cách nhất quán và có hệ thống.
 • Suy ngẫm về sự biện minh cho các giả định, niềm tin và giá trị của riêng họ.

Tư duy phản biện là cách suy nghĩ về tổng thể vấn đề tại một thời điểm cụ thể; nó không phải là quá trình tích lũy thông tin và kiến thức, hoặc một cái gì đó mà bạn có thể học được một lần và sau đó sử dụng mãi mãi.

Đặc điểm của tư duy phản biện

Tầm quan trọng của tư duy phản biện

Phần lớn suy nghĩ của chúng ta đều chịu ảnh hưởng bởi thành kiến – cả ở cấp độ ý thức và tiềm thức. Trong khi đó, chất lượng cuộc sống và công việc phụ thuộc rất nhiều vào khả năng suy nghĩ của chúng ta. Việc thiếu khả năng tư duy logic sẽ gây tổn thất cả về tiền bạc và chất lượng cuộc sống. Để thực sự rèn luyện tư duy và làm chủ cảm xúc, chúng ta buộc phải thực hiện quá trình này một cách có hệ thống.

Tư duy phản biện là phương thức tư duy dựa trên cơ sở các suy nghĩ cấu trúc vốn có – kết hợp với các tiêu chuẩn logic và trí tuệ, nhằm đảm bảo tính khách quan trong quá trình ra quyết định.

Tổng hợp các lợi ích của tư duy phản biện:

 • Tư duy phản biện là một kỹ năng tư duy tổng hợp chung. Khả năng suy nghĩ rõ ràng và hợp lý là vô cùng quan trọng trước mọi quyết định hành động. Đối với những ai làm việc trong lĩnh vực giáo dục, nghiên cứu, tài chính, lãnh đạo – quản lý, luật pháp, v.v… tầm quan trọng của tư duy phản biện là không  thể bàn cãi. Mặt khác, khả năng suy nghĩ tốt và giải quyết vấn đề một cách có hệ thống cũng đồng thời là tài sản cho tất cả mọi nghề nghiệp.
 • Tư duy phản biện rất quan trọng trong nền kinh tế tri thức mới. Nền kinh tế tri thức toàn cầu ngày nay được thúc đẩy bởi sự phát triển của công nghệ thông tin. Trong bối cảnh này, con người cần có khả năng đối phó và quản lý sự thay đổi một cách nhanh chóng và hiệu quả. Xã hội ngày càng đặt ra yêu cầu khắt khe đối với các kỹ năng trí tuệ linh hoạt, khả năng phân tích và tổng hợp thông tin từ nhiều nguồn để giải quyết vấn đề. Học cách tư duy phản biện tốt là nền tảng cho các kỹ năng tư duy cần thiết trong môi trường làm việc biến động hiện nay.
 • Tư duy phản biện giúp cải thiện khả năng ngôn ngữ và trình bày. Suy nghĩ rõ ràng và có hệ thống là tiền đề để cải thiện phương pháp thể hiện ý tưởng trước đám đông. Thông qua việc học cách phân tích cấu trúc logic của văn bản, chúng ta cũng đồng thời phát triển khả năng đọc hiểu và xử lý vấn đề của mình.
 • Tư duy phản biện nuôi dưỡng sự sáng tạo. Việc đưa ra một giải pháp sáng tạo cho vấn đề không chỉ đòi hỏi những ý tưởng mới – mà phải là những ý tưởng mới hữu ích và phù hợp với nhiệm vụ đang thực hiện. Vai trò của tư duy phản biện là giúp đánh giá ý tưởng mới, lựa chọn những đề xuất tốt nhất và sửa đổi nếu cần thiết.
 • Tư duy phản biện rất quan trọng đối với việc tự phản ánh. Để sống một cuộc sống có ý nghĩa và mục đích, chúng ta cần phải biết phân tích và suy ngẫm về các giá trị cốt lõi, cũng như quyết định của mình. Tư duy phản biện cung cấp các công cụ nền tảng cho quá trình tự đánh giá (self-reflection) này.
 • Tư duy phản biện tốt là nền tảng của khoa học và dân chủ. Khoa học đòi hỏi khả năng vận dụng lý trí trọng trong thực nghiệm và đánh giá lý thuyết. Trong khi đó, nền dân chủ tự do đòi hỏi công dân có thể suy nghĩ chín chắn về các vấn đề xã hội – từ đó nhận biết phương hướng quản lý đúng đắn, sẵn sàng vượt qua những thành kiến xã hội.

không có tư duy phản biện, không phải là trí thức!

Tư duy phản biện: Công cụ để đảm đương công việc và cuộc sống

Đọc thêm: 12 bí quyết thành công – Thay đổi cuộc đời ngay hôm nay

5 kỹ năng tư duy phản biện quan trọng

Dưới đây là tổng hợp 5 kỹ năng tư duy phản biện phổ biến:

 1. Quan sát.
 2. Phân tích.
 3. Suy luận.
 4. Giao tiếp.
 5. Giải quyết vấn đề.

những loại tư duy phản biện

1. Quan sát (Observation)

Kỹ năng quan sát là điểm khởi đầu cho tư duy phản biện. Những người tinh ý có thể nhanh chóng cảm nhận và xác định một vấn đề mới. Họ thậm chí có thể dự đoán trước về khả năng xảy ra vấn đề trong tương lai dựa trên kinh nghiệm cá nhân.

Bạn có thể cải thiện kỹ năng quan sát bằng cách giảm tốc độ xử lý thông tin, tập luyện chú ý hơn đến môi trường xung quanh. Một số kỹ thuật hữu ích bao gồm thực hành chánh niệm (mindfulness), viết nhật ký, lắng nghe tích cực (active listening), v.v… để đánh giá lại những gì bạn đang nghe hoặc nhìn thấy. Sau đó, hãy cố gắng nhìn ra các xu hướng trong hành vi, giao dịch hoặc dữ liệu có thể hữu ích cho đội nhóm.

2. Phân tích (Analysis)

Sau khi xác định vấn đề, bước tiếp theo là thực hành phân tích. Khả năng phân tích và đánh giá hiệu quả một tình huống đòi hỏi bạn phải biết những dữ kiện, thông tin nào là thực sự quan trọng. Điều này cũng bao gồm việc tìm hiểu các nghiên cứu khách quan, đặt câu hỏi để đảm bảo dữ liệu đó là chính xác.

Kỹ năng phân tích có thể được cải thiện thông qua việc tiếp nhận những kinh nghiệm mới. Ví dụ, bạn có thể đọc sách về một khái niệm mới, hoặc tham gia một lớp học toán trực tuyến để thúc đẩy bản thân suy nghĩ theo những phương hướng và ý tưởng mới. Làm như vậy sẽ giúp bạn phát triển kỹ năng diễn giải thông tin mới, đưa ra quyết định dựa trên các phân tích logic.

3. Suy luận (Interference)

Suy luận là khả năng đưa ra kết luận về thông tin bạn có được. Quá trình này thường đòi hỏi bạn phải đưa ra câu trả lời dựa trên thông tin hạn chế. Lấy ví dụ, một thợ sửa xe cần phải suy ra lý do gì khiến động cơ xe không hoạt động mà không có sẵn những thông tin cần thiết.

Bạn có thể cải thiện kỹ năng suy luận bằng cách tập trung đưa ra các phỏng đoán có cơ sở – thay vì vội vàng đưa ra kết luận. Điều này đòi hỏi bạn phải tìm kiếm càng nhiều manh mối càng tốt (hình ảnh, dữ liệu hoặc báo cáo) để phục vụ cho mục đích đánh giá vấn đề. Hãy xem xét cẩn thận tất cả các thông tin trước khi đưa ra quyết định.

4. Giao tiếp (Communication)

Kỹ năng giao tiếp đóng vai trò rất quan trọng khi cần giải thích và thảo luận về vấn đề, cũng như các giải pháp khả thi với đồng nghiệp và các bên liên quan. Đây là kỹ năng mềm cần có cho nhiều mục đích trong công việc, bao gồm phát triển tư duy phản biện.

Bí quyết nâng cao khả năng giao tiếp là thường xuyên tham gia vào thảo luận với những người có quan điểm khác biệt về một chủ đề nhất định. Bên cạnh đó, cần duy trì các thói quen giao tiếp tốt như: lắng nghe tích cực để cố gắng hiểu quan điểm của người khác, tập giải thích ý tưởng của bạn một cách bình tĩnh và có chứng cứ. Đây sẽ là tiền đề giúp bạn đánh giá giải pháp hiệu quả hơn với đồng nghiệp của mình.

Đọc thêm: Nghệ thuật giao tiếp của nhà lãnh đạo

5. Giải quyết vấn đề (Problem-solving)

Sau khi đã xác định được vấn đề, phân tích và khám phá các biện pháp khắc phục khả thi, bước cuối cùng cần làm là thực thi giải pháp đã thống nhất trước.

Kỹ năng giải quyết vấn đề (problem solving) đòi hỏi vận dụng tư duy phản biện để tiến hành giải pháp tốt nhất, cũng như hiểu được liệu giải pháp này có mang lại hiệu quả hay không.

Bạn có thể cải thiện kỹ năng giải quyết vấn đề bằng cách đặt mục tiêu học hỏi thêm kiến thức trong ngành. Xử lý vấn đề tại nơi làm việc sẽ trở nên dễ dàng hơn nếu bạn có hiểu biết sâu sắc về ngành nghề của mình. Ngoài ra, hãy dành thời gian quan sát cách mọi người xung quanh giải quyết các vấn đề trong công việc.

Ngoài 5 yêu cầu trên đây, tư duy phản biện còn đòi hỏi nhiều kỹ năng mềm khác như:

 • Kỹ năng siêu nhận thức (Meta cognition).
 • Suy luận quy nạp (Inductive reasoning).
 • Tư duy thiết kế – sáng tạo.
 • Kỹ năng ra quyết định
 • Tư duy khái niệm.

kỹ năng tư duy phản biện

Phương pháp rèn luyện tư duy phản biện

Ngay cả khi ý thức tầm quan trọng của tư duy phản biện, vẫn có những lúc chúng ta phạm sai lầm khi suy nghĩ thiếu chín chắn. Chẳng hạn, khi ta mất tự chủ do cảm giác tức giận, đau buồn, vui vẻ, hoặc do áp lực trong công việc và cuộc sống.

May mắn thay, một khi đã nắm được lý thuyết cơ bản, chúng ta có thể học cách cải thiện năng lực này bằng cách kiên trì thực hành các thói quen hằng ngày sau:

 • Mở rộng kiến thức chuyên ngành, giúp bạn xác định vấn đề dễ dàng và hiệu quả hơn.
 • Tham gia các khóa học thêm yêu cầu tư duy và phân tích phản biện.
 • Tích cực tình nguyện giải quyết các vấn đề hiện tại trong tổ chức hoặc đội nhóm.
 • Tìm kiếm lời khuyên từ các chuyên gia trong lĩnh vực làm việc hiện tại hoặc mong muốn theo đuổi trong tương lai.
 • Luyện tập tư duy phản biện thông qua các trò chơi (một mình hoặc theo nhóm) đòi hỏi kỹ năng phân tích và suy luận.
 • Nhờ bạn bè, đồng nghiệp, quản lý cố vấn và đánh giá bộ kỹ năng hiện tại của bạn – để từ đó có cái nhìn khách quan về điểm mạnh và yếu của bản thân.
 • Tìm đọc các sách về tư duy phản biện.

Tổng hợp một số đầu sách hay về tư duy phản biện

Ví dụ bài tập thực hành tư duy phản biện

Hãy nhớ lại một điều ai đó đã nói với bạn gần đây. Sau đó, hãy tự hỏi bản thân những câu hỏi sau:

 • Ai đã nói điều này?

Đó có phải là một người bạn biết? Họ có phải ở một vị trí quyền lực? Liệu việc ai đó đã nói với bạn điều này có quan trọng không?

 • Họ đã nói gì?

Họ có đưa ra dữ liệu hoặc ý kiến không? Họ đã cung cấp tất cả các thông tin cần thiết? Họ có bỏ sót điều gì không?

 • Họ đã nói điều đó ở đâu?

Ở nơi công cộng hay riêng tư? Những người khác có cơ hội phản hồi và đưa ra lập luận thay thế không?

 • Họ nói điều đó khi nào?

Trước, trong hay sau một sự kiện quan trọng? Việc nói đúng thời điểm có quan trọng không?

 • Tại sao họ nói điều đó?

Họ có giải thích lý do đằng sau ý kiến của họ không? Họ có đang cố tâng bốc hay “hạ nhục” ai?

 • Họ đã nói như thế nào?

Thái độ của họ là vui, buồn, giận dữ hay thờ ơ? Bạn có thể hiểu những gì đã được nói?

thực hành tư duy phản biện

Mục tiêu cuối cùng của bạn là gì?

Một trong những khía cạnh quan trọng nhất của tư duy phản biện là quyết định những gì bạn muốn đạt được – sau đó đưa ra quyết định dựa trên những khả năng có thể xảy ra.

Một khi đã làm rõ mục tiêu cho bản thân, bạn nên sử dụng nó làm điểm khởi đầu cho tất cả các tình huống tương lai đòi hỏi phải suy nghĩ và ra quyết định. Khi cần thiết, hãy cho đồng nghiệp, gia đình hoặc những người xung quanh biết ý định theo đuổi mục tiêu này của bạn. Sau đó, bạn phải tuân thủ theo kế hoạch – cho đến khi hoàn cảnh thay đổi, đòi hỏi bạn phải xem lại thời điểm bắt đầu quá trình ra quyết định.

Tuy nhiên, quá trình ra quyết định không đơn giản như tưởng tượng. Tất cả chúng ta đều mang trong mình những thành kiến, thói quen được thực hành suốt cuộc đời. Để đảm bảo suy nghĩ chín chắn, bạn phải nhận thức được những đặc điểm cá nhân, sở thích và thành kiến này – cũng như tính đến những yếu tố trên khi xem xét và đánh giá kế hoạch hành động.

Càng nhận thức rõ về bản thân, điểm mạnh và điểm yếu của mình bao nhiêu, khả năng tư duy phản biện của bạn sẽ càng tốt hơn bấy nhiêu.

Đọc thêm: Phát triển bản thân – Mục tiêu tối thượng của đời người

Mục tiêu cuối cùng của bạn là gì?

Lời kết

Tư duy phản biên là năng lực tối quan trọng đối với bất kỳ ai muốn thành công trong sự nghiệp và cuộc sống. Khả năng phân tích và đánh giá khách quan các chủ đề và tình huống phức tạp sẽ giúp bạn xử lý vấn đề và công việc hiệu quả hơn.

Tham khảo

Critical Thinking. https://www.skillsyouneed.com/learn/critical-thinking.html. Truy cập ngày 12/04/2021.

What is Critical Thinking? https://philosophy.hku.hk/think/critical/ct.php. Truy cập ngày 12/04/2021.

Defining Critical Thinking. https://www.criticalthinking.org/pages/defining-critical-thinking/766. Truy cập ngày 12/04/2021.

10 Essential Critical Thinking Skills. https://www.indeed.com/career-advice/career-development/critical-thinking-skills. Truy cập ngày 12/04/2021.

ITD Vietnam Center for Management Development (VNCMD) là chi nhánh tại Việt Nam của ITD World – với hơn 35 năm kinh nghiệm đào tạo Coaching, Lãnh đạo và Quản trị Nhân sự cho các tập đoàn đa quốc gia tại hơn 80 nước trên thế giới.

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại 028 3825 8487, email itdvietnam@vncmd.comitdhcmc@itdworld.com, hoặc kết nối với chúng tôi trên mạng xã hội.

BẠN THẤY BÀI VIẾT HỮU ÍCH? CHIA SẺ NGAY!

Facebook
LinkedIn

Trước khi bạn chuyển sang đọc bài khác…

Đừng quên dành thời gian tìm hiểu các khóa đào tạo lãnh đạo của ITD bạn nhé!

Với hơn 35 năm kinh nghiệm đào tạo lãnh đạo và phát triển nguồn nhân lực, chúng tôi hiểu rõ những nhu cầu và băn khoăn của lãnh đạo doanh nghiệp – trong bối cảnh kinh tế xã hội hiện nay. Nhằm đáp ứng những trăn trở đó, ITD đã và đang không ngừng thiết kế các chương trình đào tạo quản lý mới – được xây dựng và phụ trách bởi các chuyên gia hàng đầu trong và ngoài nước.

Bài viết liên quan

Đăng ký nhận bản tin

Cập nhật các tin tức mới nhất về chủ đề Coaching, Lãnh đạo & Quản trị nhân sự - biên soạn bởi đội ngũ ITD Vietnam và các chuyên gia của ITD World - cũng như các chương trình đào tạo và hội thảo kỹ năng lãnh đạo sắp tới của ITD Vietnam.