Khung năng lực của HRBP

So với HR truyền thống, vị trí HRBP đóng một vai trò chiến lược và toàn diện hơn trong doanh nghiệp – đòi hỏi họ phải có tư duy hoạch định chiến lược để giao tiếp tốt với ban lãnh đạo doanh nghiệp và quản lý nguồn nhân lực, tăng cường hiệu quả của công tác thu hút nhân tài. Tuy không tham gia trực tiếp vào các công việc như tuyển dụng, HRBP vẫn gián tiếp có ảnh hưởng đến các hoạt động này. Để thực hiện tốt vai trò của mình, chuyên gia Đối tác chiến lược kinh doanh cần phải xây dựng cho bản thân một bộ khung năng lực – bao gồm ra quyết định (decision making), quyết đoán và các phẩm chất lãnh đạo khác.

Sau đây, ITD Vietnam xin phép chia sẻ với bạn đọc về 11 kỹ năng chính cấu thành khung năng lực của HRBP.

Nội dung

1. Xây dựng mối quan hệ

Kỹ năng xây dựng mối quan hệ và phát triển mạng lưới (networking) là cơ sở giúp chuyên viên Nhân sự giao tiếp hiệu quả với ban lãnh đạo và đối tác – hỗ trợ họ hoàn thành công việc hàng ngày. Dưới đây là một số phương pháp nâng cao kỹ năng networking:

 • Thân thiện – sẵn lòng tạo thiện cảm với cấp dưới, đồng nghiệp và cấp trên (ví dụ: Giám đốc Nhân sự).
 • Tôn trọng – sự tôn trọng là yếu tố lớn nhất ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng phát triển mạng lưới và cải thiện mối quan hệ.
 • Giao tiếp xã hội – đối với một HR, đây là kỹ năng rất quan trọng để xây dựng thành công quan hệ tích cực với đồng nghiệp.
 • Lắng nghe tích cực – chú tâm hoàn toàn vào những gì người đối diện đang nói.

Networking là nền tảng quan trọng trong khung năng lực của HRBP – thông qua việc kết nối với người lao động, chuyên gia Nhân sự đối tác chiến lược sẽ có thể:

 • Xây dựng hệ thống chiến lược tuyển dụng nhân tài phù hợp.
 • Hỗ trợ mang lại giá trị cho doanh nghiệp và thực hiện các mục tiêu kinh doanh.

2. Năng lực liên văn hóa

Trong môi trường doanh nghiệp hiện nay, người lao động có thể đến từ rất nhiều nền văn hóa, vùng miền và quốc gia khác nhau. Xuất phát từ thực trạng này, chuyên gia quản lý nhân sự cần phải được trang bị kỹ năng đa văn hóa (cross-cultural skills) – thể hiện ở các khía cạnh sau:

 • Đề cao sự nhanh nhẹn. Khái niệm nhanh nhẹn (agility) ở đây chỉ năng lực thích nghi với các quan điểm và hướng đi khác biệt. Cùng với sự mở rộng hoạt động của các công ty và tập đoàn đa quốc gia, người lao động đến từ các nền văn hóa và quốc gia khác nhau cũng đồng thời có cơ hội làm việc chung với nhau nhiều hơn. Sự nhanh nhẹn (agility) là cơ sở cho phép ta dễ dàng nắm bắt được quan điểm của mọi người.
 • Khuyến khích đối thoại có ý nghĩa. Các cuộc đối thoại chuyên sâu có ý nghĩa rất quan trọng trong việc nâng cao nhận thức giữa các nền văn hóa trong tổ chức – làm nền tảng xây dựng môi trường làm việc tốt hơn.
 • Tư duy mở. Đối với một HRBP, tư duy mở cho phép bạn dễ dàng đón nhận những nền văn hóa và thói quen khác biệt, giúp phát triển môi trường hòa nhập và khuyến khích sự đa dạng.
 • Nâng cao nhận thức. Nhận thức là cơ sở quan trọng để hình thành năng lực tạo ảnh hưởng, cải thiện hiệu quả quá trình giao tiếp, giúp bạn thấu hiểu những mong muốn của nhân viên. Ở cương vị HRBP, bạn cần phải hiểu rõ về các phương thức kinh doanh khác nhau, khung lương thưởng, luật lao động, v.v… – tất cả những yếu tố cần thiết đối với thành công của doanh nghiệp.

3. Năng lực kỹ thuật số

Trong bối cảnh số hóa hiện nay, hiểu biết về các nền tảng kỹ thuật số đã và đang trở thành một yêu cầu không thể thiếu trong bộ khung năng lực của HRBP – đặc biệt đối với các công ty công nghệ và phần mềm. Theo thời gian, chuyên viên HR được kỳ vọng phải sử dụng thành thạo các công cụ sau:

 • Công cụ cộng tác (Collaboration tool) hỗ trợ hoạt động đào tạo, tuyển dụng và tìm kiếm nhân tài, giúp các nhóm nhân sự dễ dàng giao tiếp với nhau hơn.
 • Công cụ phát triển (Developmental tool) hỗ trợ HR đánh giá các chỉ số hiệu suất, quản lý thống kê lao động và các công việc tương tự khác.
 • Công cụ phân tích kỹ thuật số (Digital analysis tool) cho phép chuyên viên Nhân sự phân tích hiệu suất và các dữ liệu khác của người lao động.
 • Công cụ quản lý phần mềm (Software management tool) phục vụ công tác quản lý nhóm. Vì phần lớn nhân viên HR đều hoạt động dưới quyền của một HRBP, việc sử dụng thành thạo công cụ quản lý nhân sự kỹ thuật số là điều bắt buộc để HRBP có thể quản lý công việc chung.

Ngoài ra, HRBP cũng cần phát triển năng lực sử dụng các công cụ cần thiết cho các hoạt động như:

 • Phân tích kinh doanh (Business Intelligence).
 • Trực quan hóa dữ liệu.
 • Hỗ trợ ra quyết định.
 • Chia sẻ thông tin.

4. Năng lực phân tích

Phân tích xu hướng thị trường và cách thức hoạt động của đối thủ cạnh tranh – từ đó đưa ra định hướng chiến lược cho công ty – là một trong những trọng tâm công việc của HRBP. Vì lý do này, kỹ năng phân tích trở thành một thành tố quan trọng trong khung năng lực HRBP – để hỗ trợ tốt nhất cho công tác tìm kiếm nhân tài, xây dựng và phát triển doanh nghiệp.

Sau đây là một số năng lực phân tích cần thiết với HRBP:

 • Nghiên cứu (Research) nhằm phục vụ hoạt động phân tích và nắm bắt xu hướng thị trường.
 • Khai thác dữ liệu. Với kỹ năng khai thác dữ liệu, chuyên viên Nhân sự có thể dễ dàng thu thập thông tin về các chỉ số như: nhu cầu lao động, tỷ lệ nộp đơn, hiệu suất nhân viên… để đưa ra định hướng sản xuất kinh doanh và quản lý vận hành mang lại lợi nhuận.
 • Khắc phục sự cố. Thông qua phân tích, HRBP có thể hỗ trợ “gỡ rối” những khó khăn của ban lãnh đạo và giám đốc trong hoạt động quản lý nhân tài, quản trị rủi ro và điều hành doanh nghiệp.

5. Tích hợp công nghệ

Tích hợp công nghệ (Integration skill) là khả năng ứng dụng công nghệ vào điều hành doanh nghiệp – nhằm mục tiêu nâng cao hiệu quả công việc và thu hút nhiều khách hàng tiềm năng hơn. Thông qua phát triển năng lực này, HRBP có thể lựa chọn các bước chuyển công nghệ phù hợp, cải thiện trải nghiệm làm việc của nhân viên và mang lại nguồn doanh thu cho công ty.

Tuy nhiên, tích hợp công nghệ đòi hỏi phải trải qua quá trình thử nghiệm – chỉ một sai lầm nhỏ khi lựa chọn công cụ đôi khi có thể gây phản tác dụng: gia tăng khối lượng công việc, suy giảm năng suất người lao động, khiến nhân viên chán nản và muốn nghỉ việc, gây tổn thất cho doanh nghiệp.

6. Nhạy bén trong kinh doanh

Sự nhạy bén trong kinh doanh là kết quả của cả kiến thức chuyên môn lẫn kinh nghiệm thực tế. Ở cương vị HRBP, bạn không chỉ cần hiểu biết về quy trình kinh doanh và công việc nhân sự – mà còn phải biết cách áp dụng kiến thức đó vào môi trường doanh nghiệp để mang lại kết quả tốt nhất.

Sau đây là một số phương pháp giúp HRBP nâng cao năng lực nhạy bén trong kinh doanh:

 • Tìm hiểu các nguyên tắc kinh doanh cốt lõi – dựa trên bộ giá trị văn hóa doanh nghiệp và mục tiêu kinh doanh của công ty.
 • Thành thạo nghiệp vụ nội bộ và đối ngoại. HR cần có hiểu biết nhất định về các hoạt động kinh doanh bên trong và bên ngoài, sau đó phổ biến lại thông tin đó trong bộ phận Nhân sự.
 • Điều chỉnh hệ thống chính sách. Một HR tài năng cần có định hướng chiến lược trong việc điều chỉnh chính sách tổ chức – nhằm thúc đẩy sự phát triển bền vững của doanh nghiệp.
 • Nắm bắt quy trình kinh doanh. Đây là cơ sở quan trọng để HRBP đề xuất chiến lược kinh doanh giúp thu hút khách hàng tiềm năng, nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp.

7. Lập kế hoạch chiến lược

Một phần không thể thiếu trong khung năng lực của HRBP khả năng phân tích xu hướng thị trường mới nhất – từ đó đưa ra phương án kinh doanh và chiến lược nhân sự phù hợp, đảm bảo hoạt động bền vững của doanh nghiệp. Trong công tác xây dựng chiến lược, các HRBP thành công thường áp dụng theo lộ trình 4 bước sau:

 • Phác thảo kế hoạch. HR lập kế hoạch chiến lược nhân sự nhằm tìm kiếm ứng viên phù hợp, sau đó truyền đạt lại với ban lãnh đạo doanh nghiệp và các bên liên quan.
 • Sắp xếp thứ tự ưu tiên. Thực tế, rất ít khi một chiến lược tổ chức nhân sự được thực hiện theo đúng kế hoạch ban đầu. Trong quá trình thực thi – vì nhiều lý do khác nhau, HR sẽ cần điều chỉnh lại một số yếu tố nhằm đảm bảo đáp ứng mục tiêu kinh doanh.
 • Thực thi. Việc thực thi chiến lược đòi hỏi một khoảng thời gian để thu được kết quả mong muốn – trong thời gian này, vai trò của HRBP là đảm bảo kế hoạch diễn ra như đã hoạch định.
 • Đo lường hiệu quả. Sau một thời gian, HR theo dõi những thay đổi về chỉ số năng suất để đánh giá mức độ hiệu quả của chiến lược.

8. Quyền lực mềm

Nâng cấp trải nghiệm của nhân viên – góp phần gia tăng lợi nhuận công ty – là một trong những công việc chính của HRBP. Không tổ chức nào có thể phát triển bền vững – nếu người lao động không được đáp ứng những yêu cầu cơ bản về khen thưởng. Một chế độ đãi ngộ tốt sẽ giúp doanh nghiệp tránh khỏi những rủi ro không mong muốn (ví dụ: kiện tụng do nhân viên bất mãn).

Khi được quan tâm và chăm sóc đúng mức, người lao động sẽ có động cơ làm việc và cống hiến hết sức – hệ quả là doanh nghiệp sẽ thu hút được nhiều khách hàng tiềm năng hơn. Ở cương vị HRBP, nhiệm vụ của bạn là đánh giá chế độ đãi ngộ hiện tại có tốt hay không – việc này sẽ tác động trực tiếp đến hiệu quả hoạch định chiến lược và năng suất kinh doanh.

9. Năng lực đánh giá & chuyển đổi

Thay đổi là yêu cầu sống còn trong môi trường kinh doanh hiện nay – vì lý do này, quản trị sự thay đổi trở thành một thành phần quan trọng trong khung năng lực của HRBP, để có thể đưa ra các quyết định nhân sự gắn liền với mục tiêu kinh doanh.

Thông thường, quá trình chuyển đổi nhân sự sẽ diễn ra theo lộ trình như sau:

 • Nhận dạng. HR dự thảo và bước đầu xây dựng chiến lược nguồn nhân lực.
 • Định hướng. Việc thực hiện kế hoạch hiệu quả đòi hỏi năng lực nhận dạng và giải quyết vấn đề tốt. Bạn phải có khả năng quản trị hiệu quả và truyền đạt sự cần thiết của những thay đổi này đến nhân viên, giúp họ nhận thức các mục tiêu trong tương lai và hành động theo đó.
 • Chuyển đổi. HRBP cần biết định hướng quá trình chuyển đổi không ảnh hưởng tiêu cực đến doanh nghiệp và nhân viên.

10. Năng lực giao tiếp

Giao tiếp tốt là một trong những kỹ năng cơ bản của người lao động – đặc biệt trong các tình huống như:

 • Trình bày ý tưởng trước đám đông.
 • Khủng hoảng kinh doanh.
 • Xung đột không mong muốn.
 • Đàm phán và thương lượng.

Sau đây là một số cách thức cơ bản giúp bạn hình thành và phát triển năng lực giao tiếp:

 • Học cách lắng nghe: Càng lắng nghe người khác, bạn sẽ càng tiếp thu được nhiều kiến thức và góc nhìn đa chiều.
 • Hiểu quan điểm của người khác: Bạn chỉ có thể duy trì hiệu quả cuộc đối thoại khi nhận thức được quan điểm đối phương.
 • Sử dụng ngôn ngữ cơ thể hợp lý: Để tạo ra ảnh hưởng trong giao tiếp, bạn nên học cách sử dụng ngôn ngữ cơ thể – bao gồm việc chú ý đến tư thế bản thân trong giao thiệp.
 • Suy nghĩ trước khi nói: Phát biểu “bốc đồng” là một lỗi thiếu chuyên nghiệp trong giao tiếp – đặc biệt khi trao đổi với ban lãnh đạo và đối tác.

11. Quản lý các bên liên quan

Hiểu rõ bối cảnh công ty là yêu cầu quan trọng để điều hành công việc kinh doanh. Ở cương vị HRBP, bạn sẽ cần phải:

 • Nâng cao hiểu biết thông qua việc tìm hiểu quan điểm của ban lãnh đạo doanh nghiệp và các bên liên quan về chiến lược nguồn nhân lực.
 • Học cách tương tác với đội ngũ giám đốc điều hành và các bên liên quan – nhằm đảm bảo mang lại lợi ích lớn nhất cho doanh nghiệp.

Trên đây là tổng hợp 11 kỹ năng chính cấu thành bộ khung năng lực của HRBP hiện nay. Hy vọng những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn đọc hình dung rõ hơn về lộ trình HRBP – từ đó lên kế hoạch học tập và phát triển bản thân thích hợp.

Tham khảo ngay khóa học HRBP chuẩn quốc tế của ITD World – được thiết kế bởi chuyên gia HRD với hơn 40 năm kinh nghiệm tư vấn quản trị và phát triển lãnh đạo tại các tập đoàn đa quốc gia của chúng tôi.

Khóa học HRBP - Certified Human Resource Business Partner

Có thể bạn quan tâm:

Tham khảo

Essential HR Business Partner Skills – HR University. https://hr.university/career/hr-business-partner/hr-business-partner-skills/. Truy cập ngày 07/10/2022.

ITD Vietnam Center for Management Development (VNCMD) là chi nhánh tại Việt Nam của ITD World – với hơn 35 năm kinh nghiệm đào tạo Coaching, Lãnh đạo và Quản trị Nhân sự cho các tập đoàn đa quốc gia tại hơn 80 nước trên thế giới.

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại 028 3825 8487, email itdvietnam@vncmd.comitdhcmc@itdworld.com, hoặc kết nối với chúng tôi trên mạng xã hội.

BẠN THẤY BÀI VIẾT HỮU ÍCH? CHIA SẺ NGAY!

Facebook
LinkedIn

Trước khi bạn chuyển sang đọc bài khác…

Đừng quên dành thời gian tìm hiểu các khóa đào tạo lãnh đạo của ITD bạn nhé!

Với hơn 35 năm kinh nghiệm đào tạo lãnh đạo và phát triển nguồn nhân lực, chúng tôi hiểu rõ những nhu cầu và băn khoăn của lãnh đạo doanh nghiệp – trong bối cảnh kinh tế xã hội hiện nay. Nhằm đáp ứng những trăn trở đó, ITD đã và đang không ngừng thiết kế các chương trình đào tạo quản lý mới – được xây dựng và phụ trách bởi các chuyên gia hàng đầu trong và ngoài nước.

Bài viết liên quan

Đăng ký nhận bản tin

Cập nhật các tin tức mới nhất về chủ đề Coaching, Lãnh đạo & Quản trị nhân sự - biên soạn bởi đội ngũ ITD Vietnam và các chuyên gia của ITD World - cũng như các chương trình đào tạo và hội thảo kỹ năng lãnh đạo sắp tới của ITD Vietnam.