Video recap buổi coaching trực tiếp giữa CEO của ITD World – TS. Peter Chee – và ông Rick Yvanovich, CEO của TRG International.

Nội dung

Video trực tiếp

Nội dung buổi coaching

TS. Peter Chee: Đây là một nỗ lực chung giữa KL Bock và tôi. Chúng tôi đã cùng hợp tác để phát triển mô hình S-spot Olympian Coaching. Lúc đầu, chúng tôi đã tranh luận xem có nên gọi nó là G-spot hay không, nhưng sau đó chúng tôi nghĩ rằng không nên – vì gọi như thế thì hơi nhạy cảm. Do đó, chúng ta quyết định lựa chọn tên gọi cuối cùng là mô hình S-Spot Olympian Coaching.

Đã bao giờ bạn tự đặt câu hỏi, mình có biết mục đích của mình không? Mục đích của bạn là gì, tại sao bạn lại ở đây? Mục đích tồn tại của bạn trên cõi đời này là gì?

Đây là ví dụ về cách tư duy phát triển. Nhìn thẳng về tương lai. Không chỉ hướng đến bây giờ, không chỉ nhằm mục đích tồn tại – mà còn để nhìn về phía trước.

Bạn sẽ trở thành người thế nào? Bạn sẽ tiến xa bao nhiêu?

Nếu chỉ còn một ngày để sống, chúng ta phải làm điều gì đó ngay bây giờ, phải không? Phải làm ngay bây giờ. Không có ngày mai. Giống như Steve Jobs đã nói. Nếu đây là ngày cuối cùng của cuộc đời tôi, tôi sẽ làm gì?

Khi kết hợp ba yếu tố trên đây, bạn sẽ tìm thấy con đường cho chính mình. Nhưng như thế vẫn chưa đủ. Bạn cần phải bắt đầu bằng việc hình thành những thói quen phù hợp – mặc dù như thế thôi thì vẫn chưa đủ.

Hãy liên tưởng đến công việc hằng ngày của một chuyên gia coaching. Điều gì sẽ xảy ra nếu họ huấn luyện theo cùng một cách mỗi ngày, đặt những câu hỏi giống nhau? Họ không cải tiến cách làm việc. Tuy thực hành đều đặn mỗi ngày, nhưng họ không đạt được tiến bộ mới nào. Liệu như vậy họ sẽ đi xa được bao nhiêu?

Do đó, bạn cần phải tự xây dựng động lực phát triển cho bản thân – tương tự như với một vận động viên Olympic.

Bây giờ, ai trong số các bạn có thể nói, một vận động viên Olympic sẽ luyện tập như thế nào so với một người bình thường không? Francis, điểm khác biệt nằm ở chỗ nào? Nếu bạn là một vận động viên Olympic, bạn sẽ luyện tập như thế nào so với một người bình thường?

Francis: 10 giờ mỗi ngày. Tôi đoán vậy. Hoặc 12 giờ.

TS. Peter Chee: Tốt lắm, còn gì nữa không? Ngoài việc dành thêm thời gian ra, liệu họ có làm gì khác nữa không?

Francis: Họ học hỏi từ một vận động viên Olympic khác.

TS. Peter Chee: Cố gắng nhiều hơn để học hỏi từ một vận động viên Olympic khác, phải không? Còn gì nữa?

Rồi, bây giờ tôi xin được phép giới thiệu một chuyên gia kinh tế. Ông là Giám đốc điều hành, bậc thầy coaching Rick Yvanovich, hiện tại là Giám đốc điều hành của TRG International tại  Việt Nam. Và ông đang có mặt với chúng ta trong buổi nói chuyện ngày hôm nay.

Rick, anh có thể vẫy tay chào mọi người không? Bây giờ, Rick sẽ cùng với tôi thực nghiệm mô hình S-spot Olympian Coaching trong 15 phút. Các bạn sẽ có cơ hội quan sát hiệu quả của mô hình ngay bây giờ.

Chào mừng Rick. Hôm nay anh cảm thấy thế nào?

Rick: Xin chào, mọi người. Vâng, tôi cảm thấy ổn. Tôi đã tiêm vắc xin mũi thứ hai vào ngày hôm qua, và đang phải chịu các tác dụng phụ của thuốc. Vì vậy, hiệu suất làm việc của tôi chỉ đạt mức 75%. Tôi hy vọng với vai trò một chuyên gia coaching, anh có thể giúp tôi hồi phục trở lại mức 100%.

TS. Peter Chee: Rick thật thông minh. Ông đang đặt ra cho tôi một thử thách lớn.

Trước khi chúng ta bắt đầu, hãy để tôi cho bạn xem phần tiếp theo, được chứ? Nó có trong handout của các bạn. Có một mô hình. Để tôi cho bạn xem mô hình này triển khai như thế nào – tôi sẽ áp dụng nó để coach cho Rick ngay bây giờ.

Được rồi, thời gian sẽ là 15 phút.

Có một câu trích dẫn ở đây: “Ở nơi giao nhau giữa mục đích cuộc đời, sự phát triển và mong muốn sống còn của bạn, đó là nơi hành trình thay đổi của bạn sẽ bắt đầu.”

Bạn có thấy 4 vòng tròn màu vàng, đen, xanh lá cây và đỏ – tương ứng với những thành tố cần thiết để vươn tới đỉnh cao thành công, gồm Compelling goal (Mục tiêu), Right habits (Thói quen), Olympian motivation (Động lực) và Olympian practice (Thực hành) không?

Đó là lý do tại sao chúng ta ở đây hôm nay với màn trình diễn của Huấn luyện viên Rick. Ông đang rất phấn khích và đã sẵn sàng để được trải nghiệm mô hình S-spot Olympian Coaching.

Bước đầu tiên là tìm ra điểm tốt nhất. Sau đó, hãy chuyển sang thực hành, xây dựng thói quen đúng đắn, tạo động lực và sau đó là luyện tập như một vận động viên Olympic.

Mọi công cụ cần thiết đều đã có trong handout của các bạn. Bây giờ, tôi sẽ bắt đầu buổi coaching. Trợ lý của tôi, Aaron, sẽ ghi chú lại các luận điểm và giải pháp chính. Cuối giờ, chúng ta sẽ tóm tắt lại.

Giờ thì xin phép hỏi Rick, anh đã sẵn sàng cho mô hình S-spot Olympian Coaching chưa?

Rick: Tôi sẵn sàng.

TS. Peter Chee: Được rồi, những người còn lại hãy quan sát và ghi nhận những điểm mấu chốt. Bởi vì đến cuối giờ, bạn sẽ chia sẻ và cho biết: Bạn đã quan sát được điều gì? Theo bạn, điểm mấu chốt là gì?

Được rồi, tuyệt vời. Mọi người giờ hãy tắt micrô và dõi theo tôi và Rick.

Chào mừng Rick. Cảm ơn rất nhiều vì đã nắm lấy cơ hội này, Rick. Thật vinh dự khi có anh ở đây – ngay cả khi vừa mới tiêm vắc xin. Cảm ơn vì đã dành thời gian tham dự buổi hôm nay.

Rick: Cảm ơn anh đã mời tôi.

TS. Peter Chee: Tôi sẽ đặt hẹn giờ ở đây. 15 phút. Rick và tôi chỉ có một ý định duy nhất là giúp đỡ anh qua việc áp dụng mô hình Olympian S-spot Coaching. Chúng ta bắt đầu chứ?

Rick: Được thôi.

TS. Peter Chee: Giờ thì, Rick, anh có thể chia sẻ với tôi mục đích sống của anh không?

Rick: Mục đích sống của tôi? Anh biết rõ câu trả lời mà! Truyền cảm hứng và chuyển đổi để mọi người đạt được thành công cao hơn.

TS. Peter Chee: Chà, nghe có vẻ giống như bản tính thứ hai của anh vậy. Rick, hãy nói cho tôi biết thêm một chút. Điều đó có ý nghĩa gì với anh? Mục đích này thống nhất như thế nào với niềm đam mê, tài năng, giá trị và đóng góp lớn nhất của anh? Làm thế nào để tất cả cùng kết hợp lại với nhau?

Rick: Về cơ bản, tôi rất quan tâm đến việc phát triển con người và giúp đỡ họ vươn tới thành công. Dù là với một cá nhân hay đội nhóm, tôi sẽ áp dụng coaching và nhiều phương thức khác để giúp đỡ họ trên hành trình chuyển đổi.

TS. Peter Chee: Anh có thể giải thích thêm cho chúng tôi không? Ngoài coaching ra, anh còn sử dụng những phương thức nào nữa?

TS. Peter Chee: Coaching và mentoring, dĩ nhiên. Mục đích là đảm bảo rằng mọi người tìm thấy mục đích sống và biến nó thành hiện thực – thông qua các biện pháp như huấn luyện, giảng dạy, hội thảo trực tuyến, sự kiện, hội thảo trực tiếp, nói chuyện trước công chúng – anh biết đấy, với họ, các cá nhân trong nhóm, với công ty của họ, bất cứ điều gì cần thiết để đưa họ đến đích đến họ muốn.

TS. Peter Chee: Hay lắm! Vậy là anh đã nói rất rõ ràng rằng coaching, mentoring và đào tạo là ba lĩnh vực anh dành trọn niềm đam mê và năng lượng của mình. Hãy cho chúng tôi biết thêm về giá trị lớn nhất của anh. Đâu là những gì anh đánh giá cao nhất?

Rick: Điều gì tôi đánh giá cao nhất ở bản thân hoặc người khác?

TS. Peter Chee: Hãy bắt đầu với chính anh trước. Giá trị cao nhất của anh thể hiện ở điểm nào? Thành tích cá nhân? Hay đó là sự nhất quán? Giá trị cao nhất đến từ đâu trong cuộc đời này?

Rick: Theo tôi, đó là việc tôi luôn dành thời gian học tập và phát triển, tiếp thu kiến thức nhanh nhất có thể, sẵn sàng tìm hiểu và truyền đạt kiến thức đó cho người khác, làm sao để họ được hưởng lợi nhiều nhất từ đó.

TS. Peter Chee: Vậy câu trả lời của anh là luôn cải thiện và học hỏi đúng không? Và sau đó vươn đến những thành tích cao và cao hơn nữa.

Rick: Hoàn toàn đúng! Học tập liên tục vì – anh biết rồi đấy, kiến thức luôn được cập nhật và thế giới đang tiến bộ rất nhanh. Bất cứ điều gì chúng ta biết ngày hôm nay có thể sẽ không còn hữu ích vào ngày mai; vì vậy chúng ta phải kiên trì học tập và nâng cao tiêu chuẩn bản thân liên tục.

TS. Peter Chee: Giờ thì hãy thử nghĩ về 3-5 năm tới. Anh sẽ làm gì? Điều gì sẽ đóng vai trò quan trọng để tới được đích đến của anh trong thời gian 3 đến 5 năm sau?

Rick: Điều quan trọng đối với tôi là trở nên tốt hơn bây giờ, là việc trích xuất kiến thức trong đầu tôi và đưa nó vào một nơi mà người khác có thể truy cập khi họ muốn và có được kiến thức tương tự.

TS. Peter Chee: Được rồi, tôi hiểu rồi. Làm thế nào anh có thể viết ra và tái cấu trúc kiến thức của mình. Và sau đó tự động hóa để nó thực sự có sức lan tỏa.

Rick: Chính xác. Tôi là người có óc tò mò vô hạn, và tôi luôn yêu thích việc học hỏi. Nhưng vấn đề là làm thế nào để giúp đỡ người khác? Anh biết đấy, làm thế nào để xây dựng những mô hình tốt hơn, giống như anh là chuyên gia coaching tình huống vậy.

TS. Peter Chee: Thật tuyệt. Và tôi có thể thấy rất rõ ràng những điều đó thống nhất như thế nào với mục đích sống của anh – đó là giúp đỡ người khác phát triển chính mình. Giờ đây, anh muốn có thể làm điều đó ở quy mô lớn hơn; nói cách khác, anh cần phải trích xuất, tái cấu trúc kiến thức và sau đó nhân rộng lên.

Bây giờ chúng ta sẽ cùng quay trở lại với tình trạng hiện tại của anh, Rick. Hiện tại anh đang ở đâu? Ba điều quan trọng nhất đối với sự sống còn ủa anh? Ngày nay, rất nhiều người đang nói về sự sống còn, phải không? Thậm chí nhiều hơn nữa trong bối cảnh đại dịch Covid, phải không? Làm thế nào để chúng ta sống sót qua giai đoạn đầy hỗn loạn này?

Vậy, Rick, ba ưu tiên hàng đầu mà anh cần tập trung vào lúc này là gì?

Rick: Ồ, câu hỏi này khó đấy. Chỉ ba thôi thì dường như không đủ. Theo tôi, ưu tiên bây giờ là điều hành doanh nghiệp và công việc kinh doanh hiện có, giữ cho nó hoạt động, phát triển và – như tôi đã đề cập, trích xuất kiến thức của mình, chuyển hóa nó thành các khóa đào tạo và coaching 1-1. Đương nhiên là việc mở rộng sẽ rất khó – vì chỉ có một mình tôi mà thôi. Tôi cần ngừng bán thời gian của mình, thay vào đó, tập trung bán kiến thức của mình. Và cách duy nhất để làm điều đó là “số hóa” nó thành các khóa đào tạo online.

TS. Peter Chee: Tôi hiểu. Một lần nữa, anh đang xem xét quá trình phát triển quan trọng của mình. Với anh, ưu tiên hàng đầu hiện tại là công việc kinh doanh. Tôi nói đúng chứ, Rick?

Rick: Hiện tại? Vâng, đúng vậy. Hoạt động kinh doanh của chúng tôi đang tập trung vào xây dựng các giải pháp quản lý bằng điện toán đám mây cho các công ty tư nhân. Chúng tôi đã tổ chức các khóa học khắp nơi trên thế giới, chủ yếu là về dịch vụ tài chính và khách sạn, những lĩnh vực đã bị tác động khá nhiều bởi đại dịch.

Đại dịch giờ đang dần được kiểm soát ở nhiều nơi trên thế giới. Chúng tôi đang cố gắng biến mong muốn của mình thành hiện thực, mang lại các công nghệ đột phá hơn. Ngay bây giờ, mọi doanh nghiệp nên bắt đầu triển khai công nghệ đám mây. Chúng ta không thể đến văn phòng như trước nữa.

Như anh biết, nhiều hệ thống thương mại điện tử đang đạt được những bước tăng trưởng đột phá. Có giai đoạn, tất cả chúng ta đều phải ở nhà. Anh muốn đặt một cái gì đó và tự hỏi khi nào nó đến? Liệu rằng hàng sẽ đến?

Rất nhiều và rất nhiều công ty đang tiến hành nghiên cứu vấn đề này – và chúng tôi đóng vai trò cung cấp giải pháp cho họ. Về phần mình, tôi đang xem xét – cũng như cố gắng áp dụng công nghệ để hoàn thiện các khóa học của mình.

TS. Peter Chee: Nghe có vẻ sẽ có nhiều việc phải làm, phải không, Rick? Tôi có thể chắc chắn về điều đó. Anh luôn làm cho bản thân mình bận rộn.

Tôi sẽ tóm gọn lại những gì anh vừa nói. Ưu tiên quan trọng của anh, của doanh nghiệp anh hiện tại là xây dựng các giải pháp công nghệ đám mây – tập trung vào lĩnh vực dịch vụ khách sạn và tài chính. Đó là nguồn thu nhập chính của anh đúng không?

Rick: Đúng như vậy.

TS. Peter Chee: Tốt lắm. Bây giờ chúng ta hãy nhìn vào con đường phát triển của anh ngay bây giờ, Rick. Đó là làm sao để có thể vừa đáp ứng công việc kinh doanh hiện tại, vừa đạt được mục tiêu phát triển quan trọng trong vòng 3-5 năm tới. Anh thấy như vậy đúng không?

Rick: Có vẻ ổn.

TS. Peter Chee: Anh có thể mô tả chi tiết hơn không?

Rick: Đó là thứ mà tôi đã bắt đầu cách đây 4 năm – thật kinh khủng! Tôi đã mất bốn năm, phải thừa nhận đó là một con số khủng khiếp, để dung nạp tất cả kiến thức kỹ thuật và kế toán, và chuyển đổi nó thành các khóa đào tạo. Và chúng tôi vừa ra mắt các khóa đào tạo trực tuyến đó theo đúng nghĩa đen vào tháng 9 này. Tuy nhiên, phải mất bốn năm, tôi không thể học các kỹ năng khác. Tôi phải làm mọi thứ trong vòng chưa đầy sáu tháng.

TS. Peter Chee: Hãy cho tôi biết về các bộ kỹ năng được giảng dạy trong các khóa đào tạo của anh.

Rick: Mọi người thường gọi chúng với tên gọi kỹ năng mềm (soft skills). Tôi lại thích dùng cách gọi là kỹ năng xã hội. Trước giờ, chúng ta vẫn không ngừng đào tạo con người. Cho dù là về cách quản lý thời gian, kỹ năng lắng nghe, thuyết trình hay coaching. Chúng tôi sẽ chuyển đổi tất cả kiến thức đó thành các khóa đào tạo chất lượng cao. Trước giờ, khi trao đổi với những người làm trong các lĩnh vực kế toán hay công nghệ, tôi được biết phần đông họ đều gặp một chút vấn đề khi giao tiếp xã hội. Chúng tôi đã xây dựng giải pháp đào tạo để hỗ trợ cho tất cả những đối tượng đó.

TS. Peter Chee: Như vậy là anh đã làm tất cả trong vòng sáu tháng – tất cả những kỹ năng đó được chuyển đổi thành các chương trình đào tạo trực tuyến, tự động hóa và chuyển giao đến với những đối tượng có nhu cầu ở quy mô lớn. Nhưng anh sẽ làm điều đó như thế nào? Và làm thế nào để đảm bảo nó thống nhất với hoạt động của doanh nghiệp anh?

Rick: Đó là một câu hỏi hay. Chúng tôi sử dụng các nền tảng kỹ thuật giống nhau. Tôi có các đội đang phụ trách làm công tác này. Nhưng như tôi đã nói, việc chuyển giao và sáng tạo kiến thức diễn ra quá chậm. Tôi sẽ phải nhờ đến sự trợ giúp từ bên ngoài, từ những người thực sự có chuyên môn.

TS. Peter Chee: Ok, thuê ngoài là một trong những giải pháp anh đang cân nhắc.

Rick: Chúng tôi hiểu rõ nhóm đối tượng khách hàng kế toán và kỹ thuật. Thế nhưng, khi chuyển sang lĩnh vực khác, tôi cảm thấy bản thân mất đi sự tự tin vốn có. Và nếu chỉ làm theo cách tôi vẫn làm trước đây, mọi thứ sẽ không còn hiệu quả. Vì vậy, tôi cần thêm người tư vấn và bộ phận chịu trách nhiệm để đảm bảo rằng chúng tôi đang đi đúng hướng.

TS. Peter Chee: Lĩnh vực khách sạn đang là ưu tiên quan trọng của anh ở hiện tại – cùng với việc phát triển các giải pháp tài chính và công nghệ đám mây. Quay lại tầm nhìn trong sáu tháng tới. Anh nói rằng anh đã trang bị đầy đủ kiến thức về kế toán và những lĩnh vực tương tự như vậy. Anh đã mất bốn năm và thêm 6 tháng để học thêm về những kỹ năng xã hội. Theo anh, những điều đó sẽ hỗ trợ như thế  nào cho công việc kinh doanh, với các khách hàng hoạt động trong các ngành khách sạn và dịch vụ tài chính?

Rick: Chúng tôi có hai con đường để tiếp thị. Đầu tiên là với các khách hàng đa quốc gia lớn, đang tham gia các khóa đào tạo của chúng tôi. Họ rất thích những gì chúng tôi có thể đáp ứng. Chúng tôi đã đề cập rằng chúng tôi vẫn còn những giải pháp mới chưa hoàn thiện – nếu có điều kiện, chúng tôi cũng sẽ chuyển giao cho họ. Song song với đó, chũng tôi cũng cần tìm cách tiếp cận và rao bán giải pháp của mình cho hàng chục ngàn người chưa phải là khách hàng của chúng tôi ngoài kia.

Peter Chee: Nghe có vẻ giống như một mô hình tăng trưởng theo cấp số nhân rồi. Đó là điều xa hơn trong tương lai, điều mà anh hình dung sẽ diễn ra. Nhưng anh đã nói rằng anh không cảm thấy tự tin với vị trí hiện tại của mình, phải không? Anh có một thị trường, anh có những khách hàng quan trọng đối với sự tồn tại của doanh nghiệp, và anh muốn phát triển một thứ gì đó có thể đưa anh tiến xa trong tương lai – cũng như nhân rộng sự phát triển của doanh nghiệp.

Vậy bây giờ, Rick, mọi chuyện sẽ như thế nào? Hãy bắt đầu với ba năm kể từ bây giờ. Tự động hóa tất cả kiến thức, chuyển hóa thành các lớp học trực tuyến và tiếp cận thị trường toàn cầu. Bây giờ, mục tiêu quan trọng nhất trong 3 năm của anh là gi vậy Rick?

Rick: Một mục tiêu rất hấp dẫn đối với lĩnh vực kinh doanh mới này?

Peter Chee: Hãy đặt ra một tỷ lệ phần trăm, Rick. Cụ thể là bao nhiêu?

Rick: Ừm, ở cấp độ thấp, ít nhất là 200%. Mức cao nhất là 500%.

Peter Chee: Được rồi. Anh có tham vọng vươn lên mức mục tiêu cao hơn – hay sẽ gắn bó với phân khúc thấp hơn nếu có lựa chọn?

Rick: Đương nhiên là cao rồi.

Peter Chee: Tốt lắm, vậy là tăng trưởng 500% so với mức của doanh nghiệp hiện tại.

Rick: Anh biết đấy, có lúc, chúng tôi cảm thấy mất hy vọng với những gì đang làm và mọi thứ gần như “bế tắc”. Và khi không còn lo lắng về điều đó nữa – có thể vì một chỉ số gì đó khác đang gia tăng, thì công việc kinh doanh hiện tại của anh có thể sẽ thành công.

Peter Chee: Được rồi, 500% là trong 3 năm. Hãy chia nhỏ nó thành các cột mốc quan trọng. Một cái gì đó để anh cảm thấy cấp bách và cần thực hiện ngay bây giờ, trong từ 6-12 tháng tới.

Rick: Về công việc kinh doanh?

Peter Chee: Đúng vậy.

Rick: Trong vòng 12 tháng. Chúng tôi đang xuất phát từ con số không. Tôi kỳ vọng trong 12 tháng sẽ đạt mức tăng trưởng từ 40 đến 50% so với tình hình kinh doanh hiện có.

Peter Chee: 50% trong 6 tháng đúng không? Anh có mong đợi sẽ thấy được kết quả rõ ràng trong sáu tháng?

Rick: Sẽ mất 6 tháng để xây dựng hệ thống đào tạo. Vào thời điểm cuốn sách này được tung ra. Tháng 11 và tháng 12. Sẽ kéo dài đến tháng 1 và tháng 2. Có khả năng sẽ có một cuốn sách khác sắp ra mắt.

Peter Chee: Tôi nghĩ sáu tháng là đủ để hoàn thành việc phát triển, chuẩn bị nội dung và chương trình đào tạo tổng thể, bao gồm cả cuốn sách của anh. Vậy, Rick, để đạt được mục tiêu này, anh sẽ cần thay đổi thói quen gì?

Rick: Ngừng lãng phí thời gian của chính mình.

Peter Chee: Anh có thể nói chi tiết hơn không?

Rick: Theo truyền thống, trong kinh doanh, chúng tôi bán hàng theo giờ làm việc trong ngày. Tôi phải ngừng làm điều đó vì bản thân tôi. Tôi không bán thời gian. Tôi đang bán kiến thức.

Peter Chee: Cách thức bán hàng đó sẽ khác biệt như thế nào?

Rick: Đó là lý do tại sao tôi buộc mình phải chuyển đổi thành các khóa đào tạo.

Peter Chee: Bán quyền sở hữu trí tuệ và thời gian bán hàng. Anh đang bán tài sản trí tuệ.

Rick: Bởi vì hướng tiếp cận đó cho phép tôi mở rộng hiệu quả đạt được. Thời gian của tôi thì không. Tôi phải ngừng làm việc đó.

Peter Chee: Tôi cho rằng đó là một cái nhìn sâu sắc, Rick à. Tôi nghĩ chúng ta còn khoảng hai hoặc ba phút nữa, chúng ta sẽ kết thúc hoặc chuyển sang hoạt động tiếp theo. Vì vậy, hãy cho tôi biết anh vẫn thường làm gì để duy trì động lược mỗi ngày. Điều gì sẽ giúp anh luôn tràn đầy năng lượng? Anh cần phải thực hiện thay đổi này. Anh đang dành nhiều thời gian để kiếm tiền. Nhưng ngay bây giờ, anh muốn thay đổi điều đó và nhân lên.

Rick: Tôi đang tìm cách thuê nguồn lực từ bên ngoài để xử lí một số việc – cũng như chia sẻ doanh thu. Họ sẽ liên tục tác động để tôi làm việc, nếu không thì họ sẽ không thu được nhiều lợi ích.

Peter Chee: Tôi nghĩ rằng đó là một chiến lược hay đấy.

Rick: Ừm, mặt tích cực của nó là tôi bắt đầu đạt được mức tăng trưởng 50% trong kinh doanh. 100% và nhiều hơn những gì tôi biết và tôi đang bán kiến thức và không còn thời gian bán hàng nữa. Tôi sẽ giảm ngày làm việc của mình xuống lý tưởng là ít hơn 10 giờ một ngày.

Peter Chee: Đó là mục tiêu trong tương lai, phải không? Vậy, làm thế nào anh sẽ giữ cho tinh thần của mình tập trung vào mục tiêu đó mỗi ngày? Anh có thể dễ dàng bị phân tâm bởi một thứ khác, phải không? Làm thế nào để anh giữ được động lực làm việc?

Rick: Tôi nhận được rất nhiều niềm vui từ điều đó. Trong năm nay, chúng tôi đã quay hơn 1000 video.

Peter Chee: Được rồi, tuyệt vời. Vì vậy, anh đang tận hưởng quá trình sáng tạo mà và thành quả của nó.

Rick: Thật sự thú vị.

Peter Chee: Vậy bây giờ hãy nói cho tôi biết, anh sẽ làm như thế nào để trở nên tốt hơn mỗi ngày? Làm sao để sáng hôm sau khi thức dậy, anh có thể nói: “Này, tôi là Rick. Hôm nay, tôi sẽ làm cho tôi sáng tạo hơn so với những gì đã làm ngày hôm qua.”

Rick: Vâng, đúng vậy. Tôi sẽ cố hoàn thiện phác thảo khóa học và ghi hình tất cả các kịch bản. Khi quá trình lockdown kết thúc, sẽ quay trở lại studio, làm việc trong ánh đèn và camera trình chiếu. Điều đó rất phấn khích với tôi.

Peter Chee: Chắc chắn.

Rick: Và tuân thủ lịch trình đều đặn.

Peter Chee: Vậy làm thế nào anh đảm bảo rằng anh có thể cải thiện bản thân thông qua những việc anh đang làm mỗi ngày? Tiếp tục trở nên tốt hơn. Một điều anh có thể làm để đảm bảo rằng anh luôn tốt hơn mỗi ngày là gì? Nếu anh muốn trở thành vận động viên Olympic số một thế giới, anh sẽ làm gì khác đi?

Rick: Tôi có lẽ sẽ không làm điều đó mỗi ngày. Chắc chỉ 2 ngày một tuần.

Peter Chee: Hai ngày một tuần. Mỗi lần làm điều đó, anh sẽ trở nên tốt hơn.

Rick: Tôi có thể đánh giá thông qua số video tôi cần phải quay lại. Cũng như tốc độ cần để có thể quay lại.

Peter Chee: Vậy điều gì quan trọng hơn, tốc độ hay chất lượng?

Rick: Ừm, chất lượng là quan trọng nhất.

Peter Chee: Tốt. Thế thì, làm thế nào anh đảm bảo rằng bản thân sẽ tiếp tục cải thiện chất lượng?

Rick: Ừm, tôi đoán rằng tôi sẽ thực hiện nó vào đúng thời điểm trong ngày. Tôi có nhiều năng lượng hơn vào những thời điểm nhất định trong ngày. Tôi không tham gia bất kỳ cuộc họp nào trước khi ghi hình – vì tôi phát hiện ra rằng nếu tôi đã nói trong ba giờ, giọng nói của tôi sẽ không được ổn.

Peter Chee: Rất tốt. Vậy giờ ta hãy xác định 3 chiến thuật chính giúp anh cải thiện hiệu quả công việc. Một là lựa chọn thời điểm thích hợp trong ngày. Điều thứ 2 và thứ 3 cần làm là gì?

Rick: Điều tiếp theo là tôi cần tìm một coach đào tạo giọng nói. Để giúp tăng cường giọng nói của tôi.

Peter Chee: Tốt. Ừm, điều thứ ba sẽ là gì?

Rick: Và có lẽ điều thứ ba cũng là không ngừng tìm hiểu và nâng cao chất lượng sản phẩm video do chúng tôi tạo ra.

Peter Chee: Tốt lắm, Rick! Hãy cho ông một tràng vỗ tay thật lớn.

Như bạn thấy đay, Rick có những mục tiêu sống còn quan trọng trong vòng 3 năm sau. Và 3 điều ông cần làm là lựa chọn thời điểm thích hợp trong ngày, tìm kiếm một huấn luyện viên giọng nói và sau đó nghiên cứu để phát triển video theo hướng tốt hơn.

Anh cảm thấy buổi huấn luyện hôm nay thế nào, Rick?

Rick: Tôi thực sự kiệt sức rồi.

Peter Chee: Vì tác dụng của vắc xin, nhỉ? Anh đã làm rất tốt. Cám ơn anh rất nhiều.Hãy ở lại cùng với mọi người. Sẽ còn có điều gì đó thú vị hơn tiếp theo!

Đăng ký tham gia ngay các khóa học coaching skills của ITD – để có cơ hội kết nối và học tập trực tiếp từ TS. Chee và các chuyên gia phát triển lãnh đạo đầu ngành của chúng tôi.

Đăng ký nhận bản tin

Cập nhật các tin tức mới nhất về chủ đề Coaching, Lãnh đạo & Quản trị nhân sự - biên soạn bởi đội ngũ ITD Vietnam và các chuyên gia của ITD World - cũng như các chương trình đào tạo và hội thảo kỹ năng lãnh đạo sắp tới của ITD Vietnam.