Executive coaching

Tổng quan về executive coaching là gì, mục đích, quy trình, các mô hình phổ biến và tố chất cần thiết để trở thành chuyên gia coaching thành công.

Nội dung

Executive Coaching là gì?

Theo Liên đoàn Huấn luyện Quốc tế (International Coach Federation – ICF), huấn luyện (coaching) được định nghĩa là quá trình hợp tác với khách hàng – nhằm mục đích phát triển tư duy và sáng tạo, truyền cảm hứng phát huy tối đa tiềm năng cá nhân và nghề nghiệp. Khác với những dịch vụ tương tự như tư vấn, mentoring hay training, coaching hướng trọng tâm vào khách hàng – với mục tiêu cuối cùng là tạo điều kiện để coachee tự học hỏi và cải thiện chính mình.

Huấn luyện lãnh đạo điều hành (executive coaching) là hoạt động gặp gỡ trực tiếp với ban lãnh đạo – quản lý cấp cao trong doanh nghiệp (ví dụ: Giám đốc, Phó chủ tịch, Chủ tịch hoặc các cấp C-level). Trong quá trình này, chuyên gia coaching sẽ hỗ trợ xây dựng một môi trường an toàn, có cấu trúc, tạo sự tin tưởng để hỗ trợ coachee tốt nhất có thể. Mục đích chính của executive coaching là giúp nhà lãnh đạo ý thức năng lực hiện tại của họ, quan điểm của mọi người xung quanh về chính họ, xác định các mục tiêu hiện tại cũng như các bước hành động thích hợp để đạt được các mục tiêu đó.

Executive coaching là gì

Vai trò của Executive coaching

Trong executive coaching, huấn luyện viên đóng vai trò là người hướng dẫn cho cấp lãnh đạo – thông qua phương pháp đặt câu hỏi, thách thức các giả định, xác định mục tiêu công việc/ cuộc sống, nguồn lực cần thiết, và (trong một số trường hợp) đưa ra lời khuyên từ hiểu biết của chính mình. Những kỹ thuật như đánh giá hành vi 360 độ, phỏng vấn bí mật…  sẽ được áp dụng để giúp khách hàng tự nhận thức và thiết lập các mục tiêu phát triển.

Chuyên gia coaching lãnh đạo điều hành không phải là nhà tư vấn hay trị liệu – và họ thường ít khi trực tiếp tư vấn hay giải quyết các vấn đề của khách hàng. Thay vào đó, huấn luyện viên sẽ đặt câu hỏi để giúp cấp lãnh đạo điều hành nhận thức và giải quyết vấn đề của chính họ. Mục đích cuối cùng là nâng cao nhận thức về bản thân, hiện thực hóa kế hoạch phát triển bản thân và “khai mở” tiềm năng cá nhân.

Vai trò của executive coaching

Tổng quan các hình thức coaching

Executive coaching không phải là loại hình huấn luyện duy nhất trong môi trường doanh nghiệp. Hiện ngay, ngày càng nhiều nhà quản lý lựa chọn tham gia các lớp học phát triển kỹ năng coaching – với mong muốn giúp nhân viên cải thiện hiệu suất, thăng tiến và sẵn sàng đảm đương vai trò của người lãnh đạo. Một số hình thức coaching phổ biến bao gồm:

  • Huấn luyện nghề nghiệp (Career coaching) – Hỗ trợ khi nhân viên mong muốn chuyển đổi nghề nghiệp.
  • Huấn luyện cuộc sống (Life coaching) – Tập trung vào các khía cạnh của cuộc sống, bao gồm sự nghiệp, sức khỏe thể chất, tài chính, các mối quan hệ và phát triển tâm hồn.
  • Huấn luyện doanh nghiệp (Business coaching) – Hỗ trợ doanh nhân/ chủ doanh nghiệp xác định mục tiêu, chiến lược để đạt được mục đích đề ra và cải thiện hiệu suất chung.
  • Huấn luyện hiệu suất (Performance coaching)- Hỗ trợ nhân viên cải thiện hiệu suất công việc.
  • Huấn luyện lãnh đạo (Leadership coaching) – Dành cho những cá nhân muốn phát triển và hoàn thiện các kỹ năng lãnh đạo quản lý.
  • v.v…

Tầm quan trọng của Executive coaching

Executive coaching mang lại lợi ích to lớn cho cá nhân cấp lãnh đạo điều hành – cũng như toàn bộ doanh nghiệp và tổ chức.

1. Lợi ích cho cấp điều hành

Quy trình coaching áp dụng đa dạng các kỹ thuật – giúp xác định các mục tiêu cần đạt được, cũng như lập kế hoạch chi tiết cho những mục tiêu đó. Trong quá trình này, chính coachee sẽ tự xác định mục đích và đưa ra giải pháp. Do đó, mức độ cam kết sẽ đáng kể hơn hẳn so với một chương trình training thông thường.

Executive coaching thường được thực hiện nhằm “xóa bỏ” khoảng cách giữa kỳ vọng và thực tế kết quả công việc của cấp lãnh đạo điều hành. Quy trình huấn luyện được lên kế hoạch chi tiết – qua đó, coachee nhận được sự hỗ trợ cần thiết để trau dồi các kỹ năng chính, phát triển những năng lực mới trong thời gian ngắn.

Đọc thêm: Phân biệt Coaching và Training – Áp dụng trong trường hợp nào?

2. Lợi ích cho doanh nghiệp

“Tổ chức coaching thường xuyên sẽ góp phần cải thiện năng suất, gắn kết nhân viên, phát triển tài năng và hiệu suất của người quản lý.”

Trích “How Developing a Coaching Culture Pays Off: Dramatically Improve Your Organization” – TS. Jack Zenger và Dr. Joe Folkman

Phát triển lãnh đạo cũng đồng thời dẫn đến cải thiện hiệu suất công việc tổng thể và khả năng giữ chân nhân viên. Nhân viên có cơ hội phát triển và vươn lên tầm cao mới. Vị thế chung của doanh nghiệp được tăng cường. Tất cả đều nhờ khả năng giải phóng năng lực tiềm ẩn bên trong con người – cách riêng cấp lãnh đạo – của executive coaching.

Đọc thêm: Lợi ích của coaching mà doanh nghiệp không thể bỏ qua

Tầm quan trọng của executive coaching

Executive coaching phù hợp với đối tượng nào?

Trước đây, executive coaching thường được áp dụng cho các giám đốc điều hành gặp vấn đề trong công việc. Ngày nay, hoạt động này đã trở thành một phần trong chương trình đầu tư phát triển đội ngũ lãnh đạo quản lý và nhân tài tương lai – nhận được sự hoan nghênh của đông đảo mọi người.

Mặc dù lãnh đạo điều hành có thể thuê huấn luyện viên của riêng họ (thường là CEO hoặc chủ doanh nghiệp), nhưng các công ty (thường do bộ phận nhân sự phụ trách) sẽ đóng vai trò giới thiệu huấn luyện viên cho ban lãnh đạo. Đối tượng có thể là người mới lần đầu làm quản lý, đang gặp khó khăn trong quan hệ với nhân viên, hoặc đang chuẩn bị tiến lên một vị trí cao hơn. Ngoài ra, executive coaching cũng rất có ích khi cần điều chỉnh các vấn đề về hành vi, giúp ban lãnh đạo giải quyết xung đột giữa các cá nhân với nhau.

Minh họa lợi ích của executive coaching: Câu chuyện của John

Quy trình huấn luyện lãnh đạo điều hành (Executive coaching) diễn ra như thế nào?

Tuy có nhiều biến thể khác nhau, executive coaching thường được chia thành nhiều giai đoạn – bắt đầu với bước tiếp nhận, đánh giá, thiết lập mục tiêu và lập kế hoạch phát triển. Sau đó, quá trình này chuyển sang giai đoạn thực hành và đánh giá kết quả định kỳ. Quy trình coaching kết thúc khi hoàn thành mục tiêu đề ra, hoặc do quyết định của đôi bên. Thông thường, thời gian trung bình để executive coaching phát huy tác dụng là từ 7-12 tháng.

Nội dung các cuộc trò chuyện giữa huấn luyện viên và coachee là hoàn toàn bảo mật. Trong trường hợp doanh nghiệp trả tiền cho dịch vụ huấn luyện, có thể sẽ có cập nhật kết quả định kỳ (ngày tháng, các mốc đã đạt được, v.v…), nhưng sẽ không có gì khác được chia sẻ mà không có sự cho phép của coach và coachee.

Executive coaching phát huy hiệu quả cao nhất khi diễn ra trực tiếp (face-to-face). Tuy vậy, cùng với xu hướng số hóa và biến động xã hội, coaching online đang dần trở thành lựa chọn phổ biến hơn.

Quy trình executive coaching

Một số mô hình Executive coaching

Mô hình GROW (Goal – Reality – Options – Will) là một trong những mô hình phổ biến nhất trong executive coaching, được áp dụng ngay từ những năm của thập niên 1980. Bên cạnh đó, một số lựa chọn khác có thể kể đến như FUEL, SOAR, Fierce Conversations, Purpose – Perspectives – Process, v.v…

Các mô hình trên đều có điểm chung là khám phá quan điểm và năng lực hiện tại của khách hàng, thiết lập mục tiêu, đưa ra các quan điểm hoặc giải pháp khác nhau – sau đó chọn phương án hành động tốt nhất để tiến tới trạng thái mong muốn. Tất cả dựa trên nền tảng mối quan hệ tin tưởng và đảm bảo quyền riêng tư của coachee.

Tham khảo mô hình Coaching tình huống (Situational Coaching Model – SCM) – giải pháp huấn luyện do chính CEO của ITD sáng tạo

Executive coaching ngày nay

Hiện tại, vẫn còn khá ít doanh nghiệp xem nhẹ việc đầu tư vào công tác coaching lãnh đạo. Đây thực sự là vấn đề rất đáng quan tâm – khi xét đến những lợi ích đã được chứng minh của chiến lược đào tạo có hệ thống đối với thành công của doanh nghiệp.

Cùng với các hoạt động training khác, executive coaching giúp thu hẹp khoảng cách về kỹ năng, kiến thức và thái độ của coachee. Qua đó, cấp lãnh đạo điều hành được tạo cơ hội phát triển đột phá – dù họ đang ở cấp nào trong tổ chức đi nữa.

Đọc thêm: Tương lai của Executive Coaching – 15 xu hướng cho thập kỷ mới

Cần làm gì để trở thành chuyên gia coaching?

Chỉ cần bạn là một giám đốc điều hành, nhà tư vấn, cựu chuyên viên nhân sự, chuyên gia đào tạo hoặc tâm lý đã nghỉ hưu đều có thể trở thành chuyên gia huấn luyện. Executive coaching không yêu cầu chứng chỉ chính thức hoặc bắt buộc – tuy nhiên, trên thực tế, mọi người thường tìm đến các đơn vị như Liên đoàn Huấn luyện viên Quốc tế (ICF) và các tổ chức coaching khác để được cấp chứng chỉ.

Đọc thêm: 8 kỹ năng coaching chuyên sâu cho cấp lãnh đạo – quản lý

Cần làm gì để trở thành chuyên gia coaching

Học nghề coaching ở đâu?

Từ lâu, ITD đã ý thức được vai trò của coaching như công cụ phát triển mạnh mẽ – dẫn đến thay đổi tích cực trong công việc và cuộc sống của cá nhân/ doanh nghiệp. Chúng tôi tự hào là đơn vị sở hữu đội ngũ chuyên gia coaching đạt chuẩn quốc tế. Các chuyên gia của ITD đã từng hỗ trợ phát triển chương trình huấn luyện nội bộ, xây dựng chiến lược hiệu quả để tăng cường hiệu suất của cấp lãnh đạo tại nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Chương trình đào tạo coaching của ITD được phụ trách bởi đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm – bao gồm 5 Master Coach được chứng nhận (MCC). Đội ngũ trainer của chúng tôi gồm các nhà lãnh đạo kinh doanh, học giả và chuyên gia tâm lý học công nghiệp trên khắp thế giới.

Tham khảo ngay các khóa học coaching của ITD

Coaching 1-1 Dịch vụ huấn luyện lãnh đạo doanh nghiệp (Executive coaching)

Chứng chỉ chuyên gia Huấn luyện & Cố vấn (CCMP)

  • Certified Chief Master Coach (CCMC): Dành cho những ai đã có kinh nghiệm coaching, muốn học hỏi chuyên sâu hơn từ các chuyên gia Master Coach hàng đầu thế giới.

Chứng chỉ Certified Chief Master Coach - CCMC

Tham khảo

What is Executive Coaching? https://www.td.org/talent-development-glossary-terms/what-is-executive-coaching. Truy cập ngày 10/05/2021.

A Manager’s Guide to Executive Coaching. https://www.thebalancecareers.com/manager-s-guide-to-executive-coaching-2275823. Truy cập ngày 10/05/2021.

ITD Vietnam Center for Management Development (VNCMD) là chi nhánh tại Việt Nam của ITD World – với hơn 35 năm kinh nghiệm đào tạo Coaching, Lãnh đạo và Quản trị Nhân sự cho các tập đoàn đa quốc gia tại hơn 80 nước trên thế giới.

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại 028 3825 8487, email itdvietnam@vncmd.comitdhcmc@itdworld.com, hoặc kết nối với chúng tôi trên mạng xã hội.

BẠN THẤY BÀI VIẾT HỮU ÍCH? CHIA SẺ NGAY!

Facebook
LinkedIn

[FREE EBOOK] 7 nguyên tắc vàng trong coaching

Tổng hợp 7 nguyên tắc coaching cơ bản - nền tảng vững chắc giúp doanh nghiệp đạt đến thành công đột phá.

[FREE EBOOK] 7 nguyên tắc vàng trong coaching

Tổng hợp 7 nguyên tắc coaching cơ bản - nền tảng vững chắc giúp doanh nghiệp đạt đến thành công đột phá.

Trước khi bạn chuyển sang đọc bài khác…

Đừng quên dành thời gian tìm hiểu các khóa đào tạo lãnh đạo của ITD bạn nhé!

Với hơn 35 năm kinh nghiệm đào tạo lãnh đạo và phát triển nguồn nhân lực, chúng tôi hiểu rõ những nhu cầu và băn khoăn của lãnh đạo doanh nghiệp – trong bối cảnh kinh tế xã hội hiện nay. Nhằm đáp ứng những trăn trở đó, ITD đã và đang không ngừng thiết kế các chương trình đào tạo quản lý mới – được xây dựng và phụ trách bởi các chuyên gia hàng đầu trong và ngoài nước.

Bài viết liên quan

Đăng ký nhận bản tin

Cập nhật các tin tức mới nhất về chủ đề Coaching, Lãnh đạo & Quản trị nhân sự - biên soạn bởi đội ngũ ITD Vietnam và các chuyên gia của ITD World - cũng như các chương trình đào tạo và hội thảo kỹ năng lãnh đạo sắp tới của ITD Vietnam.