ICF coaching federation (Liên đoàn huấn luyện quốc tế)

Trong những năm gần đây, coaching (huấn luyện) đã và đang trở thành yêu cầu không thể thiếu trong chiến lược phát triển bền vững của doanh nghiệp. Cùng với sự “nở rộ” của các đơn vị cung cấp khóa học coaching, chất lượng dịch vụ đào tạo trở thành mối quan tâm sâu sắc của ban lãnh đạo – quản lý khi quyết định đầu tư cho hoạt động này. Một trong những câu hỏi phổ biến nhất là: Khóa học có đạt chuẩn ICF coaching hay không?

Nội dung

ICF là gì?

Liên đoàn Huấn luyện Quốc tế (International Coaching Federation – ICF) là tổ chức phi lợi nhuận quốc tế, với sứ mệnh “chuẩn hóa” và nâng cao chất lượng hoạt động coaching – thông qua việc xác lập hệ thống tiêu chuẩn, cấp chứng chỉ và kết nối các chuyên gia coaching trên toàn thế giới.

ICF logo

Thành lập vào năm 1995, mục đích ban đầu của ICF là xác lập uy ín cho ngành coaching mới nổi – cũng như tạo cơ hội cho các chuyên gia huấn luyện kết nối với nhau. Kể từ đó đến nay, ICF đã phát triển trở thành tổ chức coaching hàng đầu thế giới – nơi quy tụ đội ngũ huấn luyện viên được đào tạo chuyên nghiệp, đóng vai trò là “tiếng nói” quan trọng nhất trong cộng đồng huấn luyện viên toàn cầu.

Hoạt động chính của ICF có thể kể đến như:

 • Thiết lập quy tắc đạo đức và tiêu chuẩn nghề nghiệp.
 • Đào tạo và tạo cơ hội networking cho các chuyên gia trong ngành.
 • Tổ chức các hội nghị và nhóm thực hành.
 • Cấp chứng nhận cho các khóa học coaching.
 • Quản lý hệ thống chứng chỉ coaching quốc tế.
 • v…

Quy mô hoạt động ICF coaching

Nguồn: ICF Annual Report

ICF coaching là gì?

ICF định nghĩa huấn luyện (coaching) là quá trình hợp tác với khách hàng nhằm mục đích kích thích tư duy và sáng tạo, truyền cảm hứng để họ phát huy tiềm năng cá nhân và nghề nghiệp. Quá trình này tập trung vào việc “khai mở” những nguồn ý tưởng, năng suất và năng lực lãnh đạo chưa từng được khai thác trước đây.

Tất cả chúng ta đều có những mục tiêu muốn đạt được, những thách thức mà bản thân đang cố gắng vượt qua, cũng như những giai đoạn cuộc đời khiến ta cảm thấy “bế tắc”. Khi đó, coaching mang lại cơ hội để “thay đổi cuộc đời”, hoàn thiện chính mình, cải thiện chất lượng cuộc sống cá nhân và công việc.

Đọc thêm: Coaching vs Mentoring – Phân biệt huấn luyện & cố vấn

coaching

Tổng quan về chứng chỉ ICF coaching

Trong thế giới của coaching, không có chứng chỉ nào nổi tiếng và được công nhận rộng rãi hơn của Liên đoàn Huấn luyện Quốc tế (ICF).

Chứng chỉ coaching ICF được trao cho các chương trình đào tạo/ chuyên gia coaching đáp ứng đầy đủ các yêu cầu nghiêm ngặt của ICF về kiến thức, năng lực và kinh nghiệm trong nghề. Nói cách khác, việc một khóa học coaching được cấp chứng nhận ICF thể hiện chất lượng chuẩn quốc tế của chương trình đào tạo – sự chính trực, hiểu biết, thông thạo các kỹ năng coaching và tận tâm với khách hàng của đội ngũ phụ trách.

Để được ICF coaching chính thức công nhận, các chương trình đào tạo phải trải qua một quy trình đánh giá nghiêm ngặt – qua đó chứng minh được rằng nội dung khóa học phù hợp với Năng lực cốt lõi và Quy tắc đạo đức của ICF.

3 thành phần chính trong khung chứng chỉ ICF coaching (cũ)

Chứng chỉ ICF coaching gồm 3 loại: ACC (Associate Certified Coach), PCC (Professional Certified Coach) và MCC (Master Certified Coach).

khung chứng chỉ ICF coaching

Nguồn: ICF Credentials & Standards

Chứng chỉACCPCCMCC
Số giờ đào tạo60+125+200+
Số giờ thực hành100+500+2500+

1. ACC (Associate Certified Coach)

ACC (Associate Certified Coach)

Có ba lộ trình phải hoàn thành để được ICF cấp chứng chỉ ACC:

 • ACC ACTP.
 • ACC ACTSH.
 • ACC Portfolio.

Đối với mỗi lộ trình, người nộp đơn phải hoàn thành ít nhất 60 giờ đào tạo, tối thiểu 100 giờ thực hành coaching khách hàng, 10 giờ huấn luyện khai vấn trong tối thiểu ba tháng, đồng thời phải vượt qua một buổi đánh giá năng lực coaching cùng một bài thi viết trên máy tính do ICF Credentials and Standards cung cấp.

Chi tiết về 3 lộ trình chứng chỉ ACC bạn đọc có thể xem thêm tại đây.

2. PCC (Professional Certified Coach)

PCC (Professional Certified Coach)

Tương tự ACC, PCC cũng bao gồm ba lộ trình cần hoàn thành được cấp chứng chỉ ICF coaching:

 • PCC ACTP.
 • PCC ACSTH.
 • PCC Porfolio.

Đối với mỗi lộ trình, ứng viên được yêu cầu phải hoàn thành ít nhất 125 giờ đào tạo, tối thiểu 500 giờ thực hành huấn luyện khách hàng, 10 giờ huấn luyện cố vấn trong tối thiểu 3 tháng. Cuối cùng, họ phải vượt qua một buổi đánh giá năng lực coaching và một bài kiểm tra viết trên máy tính do ICF Credentials and Standards cung cấp.

Chi tiết về 3 lộ trình chứng chỉ PCC bạn đọc vui lòng xem thêm tại đây.

3. MCC (Master Certified Coach)

MCC (Master Certified Coach)

Yêu cầu:

 • 200 giờ đào tạo coaching.
 • 10 giờ thực hành huấn luyện – cố vấn trong tối thiểu 3 tháng. Coach – mentor phụ trách phải sở hữu Chứng chỉ MCC còn hiệu lực. Số giờ thực hành trong đơn đăng ký MCC không được giống với số giờ trong đơn đăng ký chứng chỉ ACC hoặc PCC trước đó.
 • Tối thiểu 2.500 giờ (trả phí 2.250 giờ) trải nghiệm coaching với ít nhất 35 khách hàng, sau khi bắt đầu chương trình đào tạo.
 • Đánh giá hiệu quả (hai bản ghi âm và chép tay nội dung buổi đối thoại huấn luyện).
 • Hiện đang nắm giữ (hoặc từng nắm giữ) chứng chỉ PCC.
 • Hoàn thành bài đánh giá kiến thức của ICF.

Chi phí:

 • Thành viên ICF: 575 USD
 • Không phải thành viên ICF: 775 USD
 • Thời gian phê duyệt ước tính: 18 tuần

Chi tiết về lộ trình MCC xem tại đây.

Cập nhật mới nhất về khung chứng chỉ ICF coaching

Kể từ khi thành lập đến nay, khung ICF đã trở thành “tiêu chuẩn vàng” cho thành công và uy tín của ngành coaching. Cùng với thời gian, ICF đã trải qua nhiều bước cải tiến nhằm đáp ứng những thay đổi của thời đại.

Xuất phát từ sự bùng nổ của ngành công nghiệp coaching trong thời gian gần đây – năm 2020, Ban Giám đốc ICF Coach Training đã phê duyệt việc thành lập một nhóm chuyên trách toàn cầu để đánh giá và cải thiện quy trình cấp chứng chỉ ICF coaching hiện tại.

ICF coaching

Tháng 2-2022, ICF đã công bố kế hoạch tái cấu trúc hệ thống tiêu chuẩn và quy trình cấp chứng chỉ. Theo đó, khung ACTP và ACSTH cũ sẽ được thay thế bằng 3 cấp độ mới – gắn liền với lộ trình chứng chỉ ICF:

 • Chứng nhận Cấp độ 1/ Level 1 Accreditation (tương đương ACSTH cũ) dành cho các đơn vị cung cấp ít nhất 60 giờ đào tạo tiếp xúc – đóng vai trò nền tảng cho chứng chỉ ACC.
 • Chứng nhận Cấp độ 2/ Level 2 Accreditation (tương đương ACTP cũ) dành cho các đơn vị cung cấp ít nhất 125 giờ đào tạo tiếp xúc – là nền tảng cho chứng chỉ PCC.
 • Chứng nhận Cấp độ 3/ Level 3 Accreditation, dành cho các tổ chức cung cấp ít nhất 75 giờ đào tạo liên hệ nâng cao – là nền tảng cho chứng chỉ MCC.

Ngoài ra, ICF cũng chuyển qua phương pháp tiếp cận mới – cấp chứng chỉ cho toàn bộ tổ chức, thay vì chỉ một chương trình đào tạo coaching cụ thể.

ICF coaching education

Thông báo chi tiết về hướng chuyển đổi khung chứng chỉ ICF sắp tới bạn đọc có thể xem thêm tại đây.

Học coaching ở đâu chuẩn ICF?

Trên phạm vi toàn thế giới hiện nay, có rất nhiều khóa học coaching skills của các đơn vị đào tạo được ICF chính thức cấp công nhận. Tuy nhiên, tại Việt Nam, con số này vẫn còn khá hạn chế – trong khi nhu cầu đối với chương trình đào tạo đạt chuẩn ICF coaching là rất lớn.

Với hơn 35 năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực phát triển lãnh đạo và quản trị nguồn nhân lực, ITD World tự hào là một trong những đơn vị đào tạo coaching đạt chuẩn ICF tại Việt Nam. Các khóa học coaching của chúng tôi được thiết kế theo sát lộ trình phát triển sự nghiệp – từ mới làm quen với nghề cho đến khi thành thục kỹ năng và trở thành Master Coach chuẩn quốc tế.

Sau đây là tổng quan về 2 chương trình đào tạo coaching được ICF chính thức chấp nhận của ITD:

Chương trình học của ITD World được tổ chức trên nền tảng online – đáp ứng xu hướng số hóa của thời đại bình thường mới. Nhờ đó, người tham gia sẽ có cơ hội kết nối và trao đổi với các lãnh đạo từ nhiều quốc gia khác nhau, cũng như tiếp cận kho thư viện học tập trực tuyến của ITD mọi lúc mọi nơi.

Để được tư vấn chi tiết về khóa học coaching chuẩn ICF của ITD, quý khách vui lòng liên hệ chúng tôi qua số điện thoại (028 3825 847/ 0913105269)/ email/ các kênh mạng xã hội của chúng tôi.

Có thể bạn quan tâm:

Tham khảo

The ICF Ecosystem. https://coachingfederation.org/about/the-icf-ecosystem. Truy cập ngày 12/03/2022.

ICF Values. https://coachingfederation.org/about/our-values. Truy cập ngày 12/03/2022.

ICF Coaching Credentials. https://coachingfederation.org/credentials-and-standards. Truy cập ngày 12/03/2022.

ITD Vietnam Center for Management Development (VNCMD) là chi nhánh tại Việt Nam của ITD World – với hơn 35 năm kinh nghiệm đào tạo Coaching, Lãnh đạo và Quản trị Nhân sự cho các tập đoàn đa quốc gia tại hơn 80 nước trên thế giới.

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại 028 3825 8487, email itdvietnam@vncmd.comitdhcmc@itdworld.com, hoặc kết nối với chúng tôi trên mạng xã hội.

BẠN THẤY BÀI VIẾT HỮU ÍCH? CHIA SẺ NGAY!

Facebook
LinkedIn

[FREE EBOOK] 7 nguyên tắc vàng trong coaching

Tổng hợp 7 nguyên tắc coaching cơ bản - nền tảng vững chắc giúp doanh nghiệp đạt đến thành công đột phá.

[FREE EBOOK] 7 nguyên tắc vàng trong coaching

Tổng hợp 7 nguyên tắc coaching cơ bản - nền tảng vững chắc giúp doanh nghiệp đạt đến thành công đột phá.

Trước khi bạn chuyển sang đọc bài khác…

Đừng quên dành thời gian tìm hiểu các khóa đào tạo lãnh đạo của ITD bạn nhé!

Với hơn 35 năm kinh nghiệm đào tạo lãnh đạo và phát triển nguồn nhân lực, chúng tôi hiểu rõ những nhu cầu và băn khoăn của lãnh đạo doanh nghiệp – trong bối cảnh kinh tế xã hội hiện nay. Nhằm đáp ứng những trăn trở đó, ITD đã và đang không ngừng thiết kế các chương trình đào tạo quản lý mới – được xây dựng và phụ trách bởi các chuyên gia hàng đầu trong và ngoài nước.

Bài viết liên quan

Đăng ký nhận bản tin

Cập nhật các tin tức mới nhất về chủ đề Coaching, Lãnh đạo & Quản trị nhân sự - biên soạn bởi đội ngũ ITD Vietnam và các chuyên gia của ITD World - cũng như các chương trình đào tạo và hội thảo kỹ năng lãnh đạo sắp tới của ITD Vietnam.