Coaching online

Huấn luyện trực tuyến (coaching online) hiện đang trở thành một xu thế mới do tính đơn giản và tiện lợi của nó. Trong thời đại số hiện nay – cộng thêm với ảnh hưởng của giãn cách xã hội do đại dịch Covid-19, những lợi ích coaching online mang lại là vô cùng đáng cân nhắc – về phía huấn luyện viên (coach) cũng như khách hàng có nhu cầu tăng cường kỹ năng huấn luyện nhân viên.

Nội dung

Tổng quan về coaching online

Về cơ bản, hoạt động huấn luyện trực tuyến diễn ra theo cách rất giống với huấn luyện truyền thống. Thông thường, khách hàng sẽ gọi điện hoặc gửi email đặt lịch học và thực hành huấn luyện thông qua một quản trị viên. Việc kết nối với huấn luyện viên có thể được thực hiện trên nền tảng Skype, hoặc một ứng dụng liên lạc tương tự tùy thuộc vào sở thích và khả năng truy cập các ứng dụng của khách hàng.

Ưu điểm của coaching online là tính tiện lợi cao – sau khi đặt lịch với huấn luyện viên, bạn có thể linh động lựa chọn học tại nhà, văn phòng hoặc một nơi phù hợp khác. Với những khách hàng đang đi công tác hoặc du lịch, bạn có thể dễ dàng tham gia các buổi huấn luyện trực tuyến mọi lúc mọi nơi – miễn là đảm bảo được yêu cầu kết nối Internet ổn định.

Tổng quan về coaching online

Lựa chọn địa điểm coaching online

Địa điểm lý tưởng nhất để tiến hành huấn luyện trực tuyến là một không gian riêng tư, yên tĩnh để bạn cảm thấy thoải mái, dễ dàng giao tiếp và trao đổi hiệu quả với huấn luyện viên. Điều này không chỉ đúng với coaching online mà cả với huấn luyện và cố vấn trực tiếp (face-to-face).

Việc khách hàng cảm thấy không thoải mái sẽ khiến họ chia sẻ ít hơn, ảnh hưởng đến hiệu quả của buổi huấn luyện. Nhờ vào khả năng linh động về địa điểm (cũng như thời gian), coaching online góp phần khắc phục vấn đề nêu trên.

Coaching online mang lại hiệu quả như thế nào?

Cơ chế hoạt động của huấn luyện trực tuyến hoạt động theo cách tương tự như huấn luyện trực tiếp (face-to-face). Điểm khác biệt chính yếu là bạn có thể tiếp cận và làm việc với những chuyên gia huấn luyện quốc tế, không ở nơi mình sinh sống. Về phương diện này, coaching online mang lại hiệu quả rõ rệt hơn hẳn so với phương pháp truyền thống.

Hiệu quả coaching online

Trở ngại lớn nhất cần vượt qua đối với hầu hết khách hàng là yêu cầu cởi mở. Đây là một trong những lý do tại sao một không gian thích hợp cho buổi huấn luyện trực tuyến là vô cùng quan trọng. Lựa chọn một địa điểm mà bạn cảm thấy thoải mái, dễ dàng giao tiếp hiệu quả, chi tiết và trung thực, sẽ giúp coachee rất nhiều trong việc đảm bảo hiệu quả phát triển bản thân của buổi coaching online.

Đọc thêm: Lợi ích của coaching mà doanh nghiệp không thể bỏ qua

Theo dõi tiến độ coaching online

Cũng như với mọi chương trình huấn luyện, việc theo dõi tiến trình của khách hàng sau mỗi buổi huấn luyện là vô cùng quan trọng – nhằm giúp khách hàng mau chóng đạt được kết quả như mong đợi. Đôi khi, khách hàng sẽ không chú ý đến những thay đổi đang diễn ra trong hành vi, tư duy và cuộc sống của họ – điều này, trong một số trường hợp, có thể khiến bạn thắc mắc về hiệu quả mang lại của coaching online.

Một cách đơn giản nhưng hiệu quả nhất để theo dõi tiến độ trong quá trình coaching online là thông qua một hệ thống các mục tiêu. Tiến gần hơn đến mục tiêu, thể hiện qua những kết quả hữu hình, là cách tốt nhất để theo dõi tiến độ phát triển của coachee. Trong nhiều trường hợp – đặc biệt với những mục tiêu lớn, sự tiến bộ có thể khó nhận thấy hơn. Khi đó, huấn luyện viên trực tuyến của bạn có thể sẽ yêu cầu bạn thực hành viết nhật ký. Việc viết thường xuyên sẽ giúp bạn hình dung ra hành trình thay đổi của mình – từ đó nhận thấy hiệu quả của coaching online đang mang lại.

Đọc thêm: 7 nguyên tắc vàng trong coaching – Biến không thể thành có thể

Thay đổi mục tiêu trong quá trình coaching online

Thực tế là đối với tất cả các hình thức huấn luyện – bao gồm cả huấn luyện trực tuyến, mục tiêu dự kiến ban đầu hoàn toàn có thể thay đổi. Quá trình tương tác với huấn luyện viên sẽ mang lại những thay đổi trong suy nghĩ và cuộc sống của coachee. Một khi đã đạt được những ước mơ hoặc nguyện vọng nhất định, coachee có thể nhận thấy mong muốn của bản thân đã thay đổi. Nói cách khác, mục tiêu của bạn đã phát triển vượt lên những gì bạn mong muốn trước đó.

Trong trường hợp đó, huấn luyện viên trực tuyến của bạn sẽ hỗ trợ bạn đạt được mục tiêu mới – miễn là bạn cam kết với mong muốn của bản thân và công việc huấn luyện trực tuyến đảm nhận.

Học coaching online

Một điểm mấu chốt cần lưu ý rằng hiệu quả của coaching online phụ thuộc rất nhiều vào coachee. Huấn luyện viên sẽ giúp khách hàng vượt qua trở ngại trên hành trình đạt đến mục tiêu riêng. Tuy nhiên, bạn mới thực sự là người duy nhất có thể thay đổi tư duy và cuộc sống của mình.

Tham khảo

What is Coaching? – International Coaching Community. https://internationalcoachingcommunity.com/what-is-coaching/.

ITD Vietnam Center for Management Development (VNCMD) là chi nhánh tại Việt Nam của ITD World – với hơn 35 năm kinh nghiệm đào tạo Coaching, Lãnh đạo và Quản trị Nhân sự cho các tập đoàn đa quốc gia tại hơn 80 nước trên thế giới.

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại 028 3825 8487, email itdvietnam@vncmd.comitdhcmc@itdworld.com, hoặc kết nối với chúng tôi trên mạng xã hội.

BẠN THẤY BÀI VIẾT HỮU ÍCH? CHIA SẺ NGAY!

Facebook
LinkedIn

[FREE EBOOK] 7 nguyên tắc vàng trong coaching

Tổng hợp 7 nguyên tắc coaching cơ bản - nền tảng vững chắc giúp doanh nghiệp đạt đến thành công đột phá.

[FREE EBOOK] 7 nguyên tắc vàng trong coaching

Tổng hợp 7 nguyên tắc coaching cơ bản - nền tảng vững chắc giúp doanh nghiệp đạt đến thành công đột phá.

Học coaching online ở đâu tốt?

Là một trong những đơn vị đi đầu về đào tạo coaching và kỹ năng lãnh đạo, ITD World tự hào sở hữu đội ngũ chuyên gia với hàng chục năm kinh nghiệm huấn luyện cho đội ngũ quản lý của hàng trăm công ty đa quốc gia trên thế giới. Ngoài các khóa đào tạo trực tiếp (face-to-face), chúng tôi cũng tổ chức nhiều khóa học coaching online nhằm đáp ứng nhu cầu khách hàng – trong bối cảnh bùng nổ công nghệ hiện tại và do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19.

Chương trình đào tạo coaching online của ITD World được thiết kế bởi những chuyên gia đầu ngành, và được công nhận bởi các tổ chức uy tín như Liên đoàn Huấn luyện viên quốc tế (International Coach Federation – ICF). Nội dung chương trình bao quát toàn diện nhiều phương diện về coaching như: huấn luyện cuộc sống (life coaching), huấn luyện doanh nghiệp (business coaching), huấn luyện lãnh đạo (executive coaching), xây dựng văn hóa huấn luyện (coaching culture), v.v… Sau khi kết thúc khóa đào tạo, học viên sẽ được cấp chứng chỉ xác nhận năng lực coaching đạt chuẩn quốc tế.

Bài viết liên quan

Đăng ký nhận bản tin

Cập nhật các tin tức mới nhất về chủ đề Coaching, Lãnh đạo & Quản trị nhân sự - biên soạn bởi đội ngũ ITD Vietnam và các chuyên gia của ITD World - cũng như các chương trình đào tạo và hội thảo kỹ năng lãnh đạo sắp tới của ITD Vietnam.