văn hóa coaching

Đã bao giờ bạn tự đặt cho mình hai câu hỏi sau:

  • Thứ nhất, bạn có tin rằng bản thân có nhiều năng lực ẩn giấu so với mức hiệu suất hiện tại không?
  • Nếu có, chi phí cơ hội của việc không sử dụng tiềm năng đó thường xuyên hơn là bao nhiêu?

Nếu bạn cũng nghĩ giống như phần lớn các giám đốc điều hành cấp cao, thì hẳn bạn sẽ trả lời “Có” cho câu hỏi đầu tiên, và “rất nhiều thời gian và tiền bạc” cho câu hỏi thứ hai.

Đây quả thực là một vấn đề trên nhiều phương diện, và huấn luyện (coaching) đã được chứng minh là một trong những phương pháp giải quyết tối ưu nhất. Coaching là một yêu cầu bắt buộc trong kinh doanh. Các giám đốc điều hành cần được hỗ trợ – và coaching giúp cấp lãnh đạo phát huy tối đa năng lực cá nhân, linh hoạt điều chỉnh theo yêu cầu thực tế và mở rộng ảnh hưởng cá nhân. Ở vị trí quản lý nhân sự, bạn cần suy nghĩ về cách xây dựng văn hóa coaching để giúp phát huy toàn bộ tiềm năng doanh nghiệp.

Nội dung

Văn hóa coaching là gì?

Trọng tâm của xây dựng văn hóa coaching là chuyển đổi các quy tắc, giá trị, chuẩn mực, hành vi và quy luật bất thành văn để truyền bá tư duy huấn luyện và thực hành coaching trong toàn bộ tổ chức. Mục đích cuối cùng là để huấn luyện trở thành một phần quan trọng trong bản sắc của công ty. Văn hóa coaching không chỉ cải thiện cách các nhân viên tương tác với nhau – mà còn cả tương tác với khách hàng hiện tại và tiềm năng trong tương lai.

Văn hóa coaching tạo tiền đề chuyển đổi tích cực cho doanh nghiệp – bằng cách xây dựng kỹ năng huấn luyện và thúc đẩy các cuộc trò chuyện huấn luyện hàng ngày. Trong nền văn hóa đó, mọi thành viên sẽ cùng học cách để:

  • Đề xuất và lắng nghe phản hồi;
  • Hỗ trợ nhau về phương diện tư duy;
  • Thách thức tiềm năng và đánh giá ý tưởng chiến lược khi cần thiết;
  • Tăng cường đối thoại trong nội bộ doanh nghiệp.

Văn hóa coaching

Văn hóa là nền tảng quan trọng nhất của mọi môi trường làm việc

Cốt lõi của bất kỳ tổ chức nào là văn hóa nơi làm việc. Cần phải có một nền văn hóa chung gắn kết mọi người với nhau. Nếu không, tổ chức của bạn sẽ không thể nào phát huy hết toàn bộ tiềm năng.

Văn hóa coaching tốt = Tương tác mạnh mẽ + Tăng trưởng doanh thu

Năm 2014, một cuộc khảo sát của Liên đoàn Huấn luyện Quốc tế (International Coaching Federation) trên 500 công ty lớn nhất ở Hoa Kỳ cho thấy các công ty phát triển văn hóa coaching mạnh mẽ thường có đội ngũ nhân viên sẵn sàng tham gia vào công việc chung hơn – đồng thời tăng trưởng doanh thu cũng lớn hơn so với các công ty cùng ngành.

Nền tảng của mọi tập đoàn lớn trên thế giới là các giá trị cốt lõi mà mọi người chia sẻ và thống nhất với nhau – bao gồm văn hóa giao tiếp, sự xuất sắc, chính trực, đam mê, hiệu suất, tôn trọng, tin tưởng, chia sẻ, làm việc theo nhóm, công nghệ và quan điểm toàn cầu.

Đọc thêm: Mô hình coaching GROW – Phát triển nhân viên cho thành công đột phá

Văn hóa doanh nghiệp

Lợi ích của văn hóa coaching quản lý

Xây dựng một nền văn hóa mạnh mẽ, tuyển dụng đúng người, quản lý họ để đạt được thành tích và giải quyết vấn đề một cách sáng tạo, có hệ thống là những thách thức mà mọi doanh nghiệp đều phải đối mặt. Nuôi dưỡng văn hóa coaching là chìa khóa để doanh nghiệp giải quyết những vấn đề nêu trên bằng cách:

Văn hóa coaching mạnh mẽ = Khả năng quản lý thay đổi tốt

Nghiên cứu cho thấy các đội nhóm hiệu suất cao có khả năng quản lý thay đổi mạnh mẽ hơn – và coaching là một trong những phương thức hữu ích nhất để phát triển những khả năng này. Việc sử dụng huấn luyện để dẫn dắt văn hóa doanh nghiệp giúp cấp quản lý tự tin hơn vào khả năng của nhân viên trong việc lập kế hoạch và thực hiện thay đổi. Quan trọng hơn, thực tế chứng minh rằng các tổ chức với văn hóa coaching mạnh mẽ sẽ dễ dàng thu hút nhân tài và có kết quả kinh doanh tốt hơn, dễ dàng thành công hơn khi xảy ra thay đổi chiến lược quy mô lớn.

International Coach Federation and Human Capital Institute (2018) – Building a Coaching Culture for Change Management

Ngày nay, phong cách lãnh đạo chỉ huy và kiểm soát đã không còn phát huy tác dụng nữa. Mọi người cần có khả năng đưa ra quyết định nhanh chóng và phản ứng với các điều kiện thay đổi trong từng thời điểm. Để làm được điều này, họ cần một phương pháp lãnh đạo khác, trao quyền và tạo điều kiện cho họ phát huy tinh thần tự chủ.

Lãnh đạo doannh nghiệp có thể có những ý tưởng thực hành rất “khai sáng”, và nhân viên của bạn luôn khao khát những ý tưởng đó. Thế nhưng, các nhà quản lý vẫn đang làm việc theo cách cũ, mà không hiểu rằng họ mang trên mình nhiều trách nhiệm khác – ngoài việc đảm bảo lợi nhuận công ty.

Deborah Holmes, Ernst và Young

Văn hóa coaching

Bí quyết xây dựng văn hóa coaching 3 bước

Sau đây là 3 bước bạn cần xem xét để triển khai văn hóa coaching tại doanh nghiệp.

1. Cho phép những cấp lãnh đạo có ảnh hưởng quan trọng trải nghiệm sức mạnh của coaching

Đừng vội khẳng định về giá trị của coaching. Thay vào đó, hãy chứng minh tầm quan trọng của những lợi ích này – đặc biệt trong những tình huống khó khăn của cấp lãnh đạo doanh nghiệp. Bạn muốn cấp quản lý có ảnh hưởng có thể tuyên bố: “Tôi đã gặp khó khăn với việc này trong 3 tuần qua. Thật đáng ngạc nhiên là chỉ sau 30 phút coaching, tôi đã tìm ra những phương pháp khác để xử lý vấn đề. Tôi đã thực sự tìm lại sự tự tin của mình!”.

2. Tích hợp coaching trong chiến lược phát triển nhân tài và lãnh đạo

Trước khi cố gắng đưa coaching vào văn hóa doanh nghiệp, hãy bắt đầu bằng cách tích hợp huấn luyện vào khuôn khổ phát triển tài năng và lãnh đạo. Đưa coaching vào trong một số chương trình lãnh đạo của bạn cho các nhóm đối tượng được nhắm mục tiêu (ví dụ: nhân viên tài năng, quản lý cấp cao, chuyên gia cao cấp…).

3. Trang bị kỹ năng huấn luyện cho các nhà lãnh đạo chủ chốt, bao gồm cả các chuyên gia nhân sự

Tình huống lý tưởng là khi các nhà lãnh đạo doanh nghiệp và các chuyên gia nhân sự thể hiện kỹ năng huấn luyện và tư duy huấn luyện của riêng họ. Trái ngược với suy nghĩ thông thường, coaching không chỉ dùng cho mục đích phát triển – mà còn để đối phó với những thách thức hàng ngày. Điều quan trọng là doanh nghiệp của bạn cần đảm bảo các cá nhân biết cách huấn luyện nhân viên của họ.

Hiệu suất của tổ chức sẽ luôn được xác định bởi hiệu quả làm việc của mỗi nhân viên. Trong bối cảnh này, huấn luyện có thể giải quyết 80% trở ngại thường ngày – trái ngược với các hình thức quản lý khác buộc mọi người làm việc cách không tự nhiên, hoặc khiến họ phải cân nhắc trong nhiều tuần.

Kỹ năng huấn luyện của các cá nhân trong bộ phận nhân sự càng mạnh, họ càng có thể trở thành mẫu gương về lợi ích của coaching, hỗ trợ sự phát triển của toàn bộ doanh nghiệp.

Đọc thêm: 7 nguyên tắc coaching – Biến không thể thành có thể

Văn hóa coaching

Nghiên cứu tác động của văn hóa coaching

Chúng tôi đã từng tận mắt chứng kiến tác động của văn hóa coaching với một trong những khách hàng của chúng tôi trong lĩnh vực ngân hàng. Giám đốc Nhân sự (CHRO) công ty đã lên kế hoạch thực hành coaching trong toàn bộ tổ chức – như một đông thái phản hồi sau một cuộc khảo sát về các vấn đề liên quan đến sự gắn kết, động lực và tình trạng bất ổn chung trong doanh nghiệp, xảy ra do thay đổi lãnh đạo.

Khoảng 500 nhà quản lý đã dành 2 giờ, mỗi lần tăng thêm 30 phút trong liên tục 3 tháng, để tập trung giải quyết các nhu cầu cụ thể của họ với huấn luyện viên qua điện thoại: chuẩn bị cho buổi họp lớn, suy nghĩ về một tình huống khó khăn và tìm sự cân bằng cảm xúc trong mối quan hệ hợp tác hỗ trợ.

Một cuộc khảo sát tiếp theo đã cho thấy thành công của sáng kiến này. 500 nhà quản lý đều ghi nhận rằng các cuộc trò chuyện huấn luyện đơn giản đã hỗ trọ họ rất nhiều trong việc sử dụng thời gian, ra quyết định, thực hiện kế hoạch hành động, giành được các thỏa thuận có lợi và giải quyết xung đột.

Văn hóa coaching

Thời điểm đã chín muồi để vị CHRO chính thức trình bày một chương trình đào tạo mà các nhà lãnh đạo có thể sử dụng với nhóm của họ để tăng hiệu suất tổng thể của doanh nghiệp.

Việc thấm nhuần văn hóa coaching mang lại kết quả vô cùng mỹ mãn – một môi trường hiệu suất cao khiến mọi nhân viên chịu trách nhiệm về kết quả kinh doanh, đồng thời thúc đẩy bầu không khí gắn kết toàn diện, phát triển cá nhân và hỗ trợ lẫn nhau.

Đọc thêm: 6 phẩm chất cơ bản của nhà lãnh đạo quản lý

Tham khảo

13 Ways Leaders Can Build A ‘Coaching Culture’ At Work. https://www.forbes.com/sites/forbescoachescouncil/2016/10/07/13-ways-leaders-can-build-a-coaching-culture-at-work/. Truy cập ngày 27/01/2021.

How to Instill a Coaching Culture. https://www.ccl.org/blog/instill-coaching-culture/. Truy cập ngày 27/01/2021.

Creating a Coaching Culture. https://www.performanceconsultants.com/coaching-culture. Truy cập ngày 27/01/2021.

The Four Steps to Building a Coaching Culture. https://hrdailyadvisor.blr.com/2019/06/13/the-four-steps-to-building-a-coaching-culture/. Truy cập ngày 27/01/2021.

How to Build a Coaching Culture. https://www.shrm.org/hr-today/news/hr-magazine/0218/pages/how-to-build-a-coaching-culture.aspx. Truy cập ngày 27/01/2021.

Five ways to create a coaching culture. https://www.peoplemanagement.co.uk/voices/comment/Five-ways-to-create-a-coaching-culture. Truy cập ngày 27/01/2021.

ITD Vietnam Center for Management Development (VNCMD) là chi nhánh tại Việt Nam của ITD World – với hơn 35 năm kinh nghiệm đào tạo Coaching, Lãnh đạo và Quản trị Nhân sự cho các tập đoàn đa quốc gia tại hơn 80 nước trên thế giới.

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại 028 3825 8487, email itdvietnam@vncmd.comitdhcmc@itdworld.com, hoặc kết nối với chúng tôi trên mạng xã hội.

BẠN THẤY BÀI VIẾT HỮU ÍCH? CHIA SẺ NGAY!

Facebook
LinkedIn

[FREE EBOOK] 7 nguyên tắc vàng trong coaching

Tổng hợp 7 nguyên tắc coaching cơ bản - nền tảng vững chắc giúp doanh nghiệp đạt đến thành công đột phá.

[FREE EBOOK] 7 nguyên tắc vàng trong coaching

Tổng hợp 7 nguyên tắc coaching cơ bản - nền tảng vững chắc giúp doanh nghiệp đạt đến thành công đột phá.

Bạn mong muốn trở thành chuyên gia coaching?

Tìm hiểu ngay chương trình đào tạo coaching – được ICF chính thức công nhận - của ITD. Phát triển nền tảng kiến thức coaching vững chắc và phong cách huấn luyện độc đáo.

Bài viết liên quan

Đăng ký nhận bản tin

Cập nhật các tin tức mới nhất về chủ đề Coaching, Lãnh đạo & Quản trị nhân sự - biên soạn bởi đội ngũ ITD Vietnam và các chuyên gia của ITD World - cũng như các chương trình đào tạo và hội thảo kỹ năng lãnh đạo sắp tới của ITD Vietnam.