Coaching đột phá

Giữa thế giới VUCA đầy biến động hiện nay, cấp lãnh đạo điều hành được kỳ vọng phải luôn vững vàng trước mọi khó khăn thử thách. Với vai trò người “đầu tàu”, lãnh đạo doanh nghiêp phải nhạy bén với mọi cơ hội, sẵn sàng chấp nhận rủi ro có tính toán. Để làm được điều nay, chúng ta cần biết cách phát huy tư duy sáng tạo và tìm kiếm các giải pháp mới, đột phá hơn. Coaching đột phá (Disruptive coaching) là chìa khóa để “mở đường” cho những giải pháp và sáng kiến như thế.

Nội dung

Sau đây, ITD Vietnam xin giới thiệu với bạn đọc mô hình 5F của TS. Peter Chee – CEO của ITD World. Mô hình này trình bày và phân tích đầy đủ 5 yếu tố cần thiết trong coaching để doanh nghiệp và cấp lãnh đạo có thể phát triển mạnh mẽ và đạt tới thành công trong moi hoàn cảnh.

Mô hình 5F coaching đột phá

1. Focus (Tập trung)

Tập trung (Focus) không chỉ đơn thuần là một trạng thái của tâm trí. Về cơ bản, bạn sẽ không muốn tập trung nguồn lực vào những công việc hoặc mục tiêu không mang lại kết quả. Tập trung có nghĩa là ưu tiên những gì quan trọng – khi đã xác định những nhiêm vụ cần thực hiện để đạt được mục tiêu mong muốn, bạn sẽ mong muốn chú tâm toàn bộ vào đó.

Hãy tự hỏi bản thân: “Nhiệm vụ cấp bách và có ý nghĩa lớn nhất mà tôi cần hoàn thành hôm nay là gì?”. Trong cuộc sống cũng như kinh doanh, chúng ta cần ưu tiên trên hết các công viêc, dự án có ảnh hưởng sâu sắc nhất đến tương lai gần và dài hạn. Khi đã xác định danh sách những nhiệm vụ đó, hãy tập trung toàn bộ sức lực để hoàn thành – trước khi chuyển sang công việc tiếp theo.

Trong coaching đột phá (disruptive coaching), tập trung (Focus) là hướng sự chú ý và năng lượng của mọi thành viên trong đội nhóm quay về mục đích, giá trị và tầm nhìn chung. Một khi tất cả đều “toàn tâm toàn ý” với sứ mệnh đề ra, chắc chắn doanh nghiệp của ban sẽ đạt được những bước tiến vượt bậc.

Coaching đột phá

Đọc thêm: 9 kỹ năng quản lý nhân sự chuyên nghiệp cho thời đại mới

2. Fast (Nhanh nhạy)

Trong bối cảnh thế giới thay đổi nhanh chóng như hiện nay, lãnh đạo doanh nghiệp – dù muốn hay không – cũng phải tìm mọi cách bắt kịp với thời đại. Lẽ đương nhiên, ai cũng mong muốn theo đuổi sự hoàn hảo – thế nhưng, linh hoạt điều chỉnh để hoàn thành nhiệm vụ cũng quan trọng không kém. Bạn sẽ không muốn doanh nghiệp của mình bị trì trệ, trong khi đối thủ cạnh tranh đã và đang phát triển không ngừng để đáp ứng nhu cầu của xã hội hiện tai.

Nhanh nhạy (Fast) là luôn nỗ lực cập nhật thông tin, đánh giá và liên tục cải tiến phương pháp làm việc cũ. Thất bại có thể xảy ra, nhưng điều quan trọng là bạn phải luôn nhanh chóng xoay chuyển từ những hướng đi chưa hiệu quả sang các kế hoạch khác khả thi hơn.

Coaching đột phá đòi hỏi bạn phải đảm bảo đủ HAI yếu tố: “Nhanh chóng và hiệu quả”. Nhân viên của bạn cần hiểu rõ: doanh nghiệp cần đáp ứng tiêu chuẩn tối thiểu về chất lượng sản phẩm/ dịch vụ, trước khi triển khai ra thị trường. Nhanh nhạy (Fast) là để giữ cho khách hàng của bạn hài lòng, chứ không phải khiến họ ra đi vì những sản phẩm/ dịch vụ kém chất lượng.

Coaching đột phá

Đọc thêm: Lãnh đạo chuyển đổi – Xu hướng quản lý mới của thời đại

3. Flexible (Linh hoạt)

“Blessed are the flexible – for they shall not get bent out of shape”

Robert Ludlum

Kiên tâm trước thử thách không chỉ đơn thuần là tỏ ra cứng rắn – mà còn bao hàm trong đó cá khả năng phản ứng nhanh khi cần thiết. Khái niệm về sự nhanh nhạy có ý thức (conscious agility) cũng đã được TS. Peter Chee đề cập trong tác phẩm “5 Levels of Mastery” do ông, TS. Marshall Goldsmith và Aaron Ngui đồng tác giả. Theo đó, cấp lãnh đạo – quản lý cần luôn sẵn sàng thay đổi – thông qua thích nghi và cải tiến, để có thể vượt qua mọi trở ngại trên đường đi.

  • Nếu phương án A là lựa chọn tồi, hãy chuyển ngay qua phương án B.
  • Nếu B cũng không hiệu quả, hãy nghĩ ngay tới phương án C.

Nói tóm lại, nguyên tắc của coaching đột phá là ý thức rõ ràng về những gì mong muốn đạt được, song cũng đủ nhanh nhạy tìm kiếm những hướng đi, phương tiện và phương pháp khác để hoàn thành mục tiêu đã đặt ra.

Đừng cảm thấy khó chịu khi sự việc không diễn ra như mong đợi. Kế hoạch của bạn có thể sẽ phải đi chệch hướng nhiều lần. Mấu chốt cần lưu ý là bạn hoàn toàn có thể liên tục điều chỉnh để trở lại đúng hướng – ngay cả khi điều đó có nghĩa là làm lại từ đầu, hoặc lựa chọn một con đường khác.

Trong những thời điểm khó khăn, bạn có thể cảm thấy kết quả đến quá chậm. Sự nhanh nhẹn có ý thức sẽ giúp bạn nhận ra rằng thành công luôn cần thời gian. Thay đổi đòi hỏi bạn phải học cách thích nghi và phát triển để có thêm kiến thức, kỹ năng cần thiết. Một khi năng lực đã “chín mùi”, kế hoạch sẽ diễn ra suôn sẻ hơn, và thành công sẽ sớm đến với bạn.

Coaching đột phá

Đọc thêm: 6 phẩm chất cơ bản của nhà lãnh đạo – quản lý

4. Fearless (Can đảm)

Coaching đột phá yêu cầu nơi cấp lãnh đạo tinh thần quả cảm (fearless). Một nhà lãnh đạo quả cảm không phải là người chấp nhận những rủi ro không cần thiết, hay sẵn sàng “lao vào lửa” mà không suy nghĩ. Can đảm là thừa nhận sự tồn tại của rủi ro – đồng thời tự trang bị nguồn lực để ngăn chặn, hoặc vượt qua rủi ro đó thành công. Cũng như nhân viên cứu hỏa sẵn sàng lao vào lửa với đầy đủ trang thiết bị bảo hộ, nhà lãnh đạo can đảm cũng hành động theo cách tương tự.

Coaching đột phá

Hãy tự hỏi chính mình: “Tôi có thể trang bị những gì để không sợ hãi khi đối mặt với thử thách?”. Điều quan trọng là phải giữ năng lượng của bạn ở mức cao nhất để động lực phấn đấu không bị suy giảm. Sau đây là 3 kỹ thuật bạn có thể áp dụng:

  • Chữa lành bằng cảm xúc (Emotional Healing – EH). Kỹ thuật này bao gồm việc chạm tay vào các điểm “huyệt đạo” dọc theo khuôn mặt và cơ thể. Động tác này giúp cơ thể “giải phóng” các chất hóa học tạo cảm giác hạnh phúc, đảo ngược năng lượng tiêu cực sang tích cực.
  • Chữa lành bằng dòng năng lượng (Energy Healing Technique – EHT). Tương tự như trên, bạn sẽ chuyển động gõ dọc theo cánh tay, cơ thể và các khớp chính của bạn.
  • Dòng chảy Năng lượng (Energy Flow Technique – EFT). Kỹ thuật này kết hợp phương pháp thở có hệ thống với chuyển động của cánh tay và cơ thể để tiếp thêm sinh lực cho các giác quan.

(Bạn đọc có thể xem hướng dẫn chi tiết 3 kỹ thuật trên trong video dưới đây)

Khi thực hành coaching đột phá, bạn có thể giúp nhân viên trở nên can đảm hơn bằng cách nuôi dưỡng sự tự tin nơi họ. Hãy khen ngợi họ khi công việc suôn sẻ; hướng dẫn họ phát triển năng lực bản thân, đồng thời huấn luyện để giải phóng tiềm năng của họ – khiến họ có động lực phấn đấu hơn nữa. Truyền cảm hứng cho mọi người tin tưởng vào sứ mệnh chung, và lấy chính bản thân làm hình mẫu học tập. Khi cấp quản lý và nhân viên kết nối với nhau, khó khăn thử thách sẽ không còn đáng sợ như ban đầu.

Để trở nên can đảm hơn mỗi ngày, bạn cũng có thể cân nhắc áp dụng Kỹ thuật Thiền Nâng cao (Uplifting Meditation Technique – UMT). Phương pháp này được TS. Peter Chee khuyến nghị nhằm nâng cao sức khỏe thể chất và tinh thần – giúp bạn trở nên mạnh mẽ, sẵn sàng đối mặt với thử thách hơn.

Kỹ thuật thiền nâng cao

5. Fun (Vui vẻ)

Cuộc sống sẽ tẻ nhạt biết bao nếu không có niềm vui. Ngay cả lúc khó khăn nhất, bạn vẫn có thể tự tạo dựng những khoảnh khắc vui vẻ để duy trì tư duy tích cực. Học cách vui vẻ mỗi ngày là yêu cầu tối quan trọng trong coaching đột phá.

Bí quyết để giữ hạnh phúc là thái độ biết ơn (gratitude). Biết ơn là “liều thuốc bổ” mạnh mẽ cho sức khỏe tinh thần và tình cảm. Thay vì tập trung vào những tham vọng trước mắt, bạn hãy học cách hài lòng với những gì đang có được hiện tại.

Làm thế nào để trở nên biết ơn và vui vẻ hơn? Bạn có thể bắt đầu bằng cách viết nhật ký – ghi lại mọi điều bạn biết ơn mỗi ngày. Việc liên tục nhắc nhở bản thân về những may mắn có được sẽ giúp bạn cảm thấy lạc quan và suy nghĩ tích cực hơn. Hệ quả là bạn sẽ thấy yêu thich và say mê công việc hơn. Không chỉ riêng bạn, niềm vui đó cũng sẽ có cơ hội lan tỏa sang mọi người xung quanh.

Đọc thêm: Luật hấp dẫn – Lời giải cho cuộc sống thành công và hạnh phúc lâu dài

Là một yêu cầu quan trọng trong coaching đột phá, tính cách vui vẻ – hài hước là chìa khóa giúp bạn duy trì mạng lưới quan hệ trong công việc và cuộc sống. Mỗi khi gặp khó khăn hay trăn trở, đừng ngại ngần cho bản thân giải trí bằng cách nghe nhạc, xem phim hoặc chia sẻ một câu chuyên vui với đồng nghiệp. Trên thực tế, nhiều nhà lãnh đạo nổi tiếng đã từng sử dụng sự hài hước để đối phó tốt hơn với những trách nhiệm đặt lên vai họ.

“Một mặt, bạn phải nghiêm túc khi làm việc – mặt khác, bạn cũng cũng cần biết cách “tự giễu” chính mình để có thể quản lý công việc tốt hơn”

Barack Obama

“Nếu không nhờ óc hài hước, có lẽ tôi đã tìm đến cái chết từ lâu rồi.”

Mahatma Gandi

Coaching đột phá

Đọc thêm: 7 nguyên tắc coaching – Biến không thể thành có thể

TS. Peter Chee trình bày chi tiết về mô hình 5F trong coaching đột phá (disruptive coaching)

Lời kết

Trên đây là phân tích tổng quát về mô hình 5F trong coaching đột phá (disruptive coaching) của TS. Peter Chee. Đây là 5 yếu tố “sống còn” để lãnh đạo doanh nghiệp huấn luyện nhân viên và duy trì hoạt động doanh nghiệp trong thời kỳ khủng hoảng. Bằng cách thực hành theo mô hình trên đây, không những bạn sẽ trở thành một người quản lý giỏi và tận tâm hơn, mà nhân viên của bạn cũng sẽ từ đó có động lực phấn đấu và cống hiến hơn nữa.

Tham khảo

5Fs of Leadership Resilience to Thrive in Challenging Times. https://itdworld.com/5fs-of-leadership-resilience-to-thrive-in-challenging-times/. Truy cập ngày 09/01/2021.

ITD Vietnam Center for Management Development (VNCMD) là chi nhánh tại Việt Nam của ITD World – với hơn 35 năm kinh nghiệm đào tạo Coaching, Lãnh đạo và Quản trị Nhân sự cho các tập đoàn đa quốc gia tại hơn 80 nước trên thế giới.

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại 028 3825 8487, email itdvietnam@vncmd.comitdhcmc@itdworld.com, hoặc kết nối với chúng tôi trên mạng xã hội.

BẠN THẤY BÀI VIẾT HỮU ÍCH? CHIA SẺ NGAY!

Facebook
LinkedIn

[FREE EBOOK] 7 nguyên tắc vàng trong coaching

Tổng hợp 7 nguyên tắc coaching cơ bản - nền tảng vững chắc giúp doanh nghiệp đạt đến thành công đột phá.

[FREE EBOOK] 7 nguyên tắc vàng trong coaching

Tổng hợp 7 nguyên tắc coaching cơ bản - nền tảng vững chắc giúp doanh nghiệp đạt đến thành công đột phá.

Bạn mong muốn trở thành chuyên gia coaching?

Tìm hiểu ngay chương trình đào tạo coaching – được ICF chính thức công nhận - của ITD. Phát triển nền tảng kiến thức coaching vững chắc và phong cách huấn luyện độc đáo.

Bài viết liên quan

Đăng ký nhận bản tin

Cập nhật các tin tức mới nhất về chủ đề Coaching, Lãnh đạo & Quản trị nhân sự - biên soạn bởi đội ngũ ITD Vietnam và các chuyên gia của ITD World - cũng như các chương trình đào tạo và hội thảo kỹ năng lãnh đạo sắp tới của ITD Vietnam.