Lãnh đạo chuyển đổi

Bạn đã bao giờ gặp một người quản lý có khả năng truyền đạt rõ ràng các mục tiêu của nhóm và truyền cảm hứng mạnh mẽ cho tất cả thành viên trong nhóm? Phong cách lãnh đạo này được biết đến với tên gọi “Lãnh đạo chuyển đổi” (Transformational Leadership).

Một nhà lãnh đạo chuyển đổi có khả năng mang lại những thay đổi tích cực nơi người khác. Nhìn chung, họ luôn tràn đầy năng lượng, nhiệt huyết và đam mê. Ngoài hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, họ cũng tập trung giúp đỡ các thành viên khác đạt được thành công.

Phong cách lãnh đạo chuyển đổi là chìa khóa để truyền cảm hứng cho nhân viên đón nhận thay đổi, cũng như xây dựng tinh thần trách nhiệm, quyền làm chủ và tự chủ trong công việc

Nội dung

Lãnh đạo Chuyển đổi (Transformational Leadership) là gì?

Phong cách lãnh đạo chuyển đổi (Transformational Leadership) được đặc trưng ở việc nhà lãnh đạo khuyến khích và truyền cảm hứng cho mọi người đổi mới bản thân – góp phần thúc đẩy sự phát triển và thành công của doanh nghiệp. Họ tập trung xây dựng ý thức mạnh mẽ về văn hóa doanh nghiệp, quyền sở hữu và quyền tự chủ trong công việc.

Các nhà lãnh đạo chuyển đổi không quản lý vi mô (micro-manage) – thay vào đó, họ tin tưởng vào khả năng tự xử lý công việc của nhân viên. Phong cách lãnh đạo này mang đến cho nhân viên cơ hội để sáng tạo, suy nghĩ táo bạo hơn và sẵn sàng đề xuất các giải pháp mới. Thông qua huấn luyện (coaching) và cố vấn (mentoring), nhân viên của bạn sẽ được trang bị các kỹ năng cần thiết để trở thành thế hệ lãnh đạo chuyển đổi tiếp theo.

Đọc thêm: Lợi ích của coaching mà doanh nghiệp không thể bỏ qua

Mô hình lãnh đạo chuyển đổi

Lý thuyết lãnh đạo chuyển đổi (Transformational Leadership) được James V. Dftimeon đưa ra lần đầu tiên vào năm 1973, và được phát triển bởi James Burns vào năm 1978. Năm 1985, Bernard M. Bass đề xuất các phương pháp đo lường sự thành công của phong cashc lãnh đạo này. Mô hình của Bass khuyến khích các nhà lãnh đạo thể hiện kỹ năng quản lý mạnh mẽ, với ý thức rằng nhân viên của mình sẽ có thể noi theo.

“Các nhà lãnh đạo chuyển đổi kích thích và truyền cảm hứng cho người dưới quyền để họ đạt được những kết quả đột phá và tôi luyện năng lực lãnh đạo của chính mình. Họ giúp người khác phát triển và hình thành tố chất quản lý bằng cách đáp ứng nhu cầu của từng cá nhân, trao quyền cho họ, cũng như tạo sự thống nhất giữa mục tiêu cá nhân với mục tiêu doanh nghiệp.” – Bass và Rigio

Sau hơn 30 năm, mô hình của Bass’s đến nay vẫn được xem là tiêu chuẩn về lãnh đạo. Mô hình này có thể áp dụng cho tất cả mọi ngành nghề – đặc biệt là những ngành công nghệ phát triển nhanh, đòi hỏi khả năng đổi mới và thích ứng nhanh chóng.

Đặc điểm của phong cách Lãnh đạo Chuyển đổi

Theo Bass, các nhà lãnh đạo chuyển đổi có những điểm chung sau đây:

 • Họ chứng tỏ bản thân là một tấm gương về đạo đức, công bằng và chính trực.
 • Họ xác định mục tiêu rõ ràng và đặt ra những kỳ vọng hợp lý.
 • Họ truyền cảm hứng cho nhân viên phát triển theo chiều hướng tích cực.
 • Họ giàu tinh thần hợp tác, sẵn sàng công nhận thành quả của người khác.
 • Họ cho phép nhân viên khả năng tự chủ và đưa ra quyết định.
 • Họ xây dựng một nền văn hóa làm việc, trong đó mọi người hướng tới mục tiêu chung thay vì lợi ích cá nhân.

Một số nhà Lãnh đạo chuyển đổi tiêu biểu

Lịch sử đã chứng kiến nhiều nhà lãnh đạo chuyển đổi nổi tiếng mà ảnh hưởng của họ vẫn còn cho đến tận ngày nay. Một số tên tuổi nổi bật có thể kể đến như: Nelson Mandela. Mahatma Gandhi, Abraham Lincoln, Richard Branson, Martin Luther King Jr., Franklin D. Roosevelt, v.v…

Ngày nay, sự phát triển mạnh mẽ của các công ty như Apple, IBM, Microsoft… được đánh giá là nhờ vào phong cách lãnh đạo chuyển đổi của ban quản lý. Một phân tích của Tạp chí Harvard Business Review – dựa trên danh sách S&P và Fortune Global 500 đã đưa ra những cái tên sau:

 • Jeff Bezos – CEO của Amazon.
 • Reed Hastings – Netflix.
 • Steve Jobs và Tim Cook – Apple.
 • Satya Nadella – Microsoft.

Ví dụ lãnh đạo chuyển đổi

(Nguồn: HRBP.org)

Lợi ích của phong cách Lãnh đạo Chuyển đổi

Theo Riggio, các nhà lãnh đạo chuyển đổi hoàn toàn tin tưởng vào năng lực của cấp dưới. Chính niềm tin đó truyền cảm hứng để nhân viên của họ hết lòng cống hiến cho doanh nghiệp.

“Nghiên cứu cho thấy rõ các doanh nghiệp dưới quyền của các nhà lãnh đạo chuyển đổi ghi nhận mức độ làm việc hiệu quả và sự hài lòng cao hơn so với những doanh nghiệp được dẫn dắt bởi các phong cách lãnh đạo khác” – Ronald E. Riggio, Psychology Today

Mặt khác, phong cách lãnh đạo này cũng đã được chứng minh là có tác động lớn đến hạnh phúc cá nhân. Trong một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Y học nghề nghiệp & môi trường (Journal of Occupational and Environmental Medicine), công nhân tại nhiều công ty công nghệ thông tin của Đức được yêu cầu trả lời một số câu hỏi về phong cách lãnh đạo của cấp quản lý. Cụ thể, họ được yêu cầu cho điểm các nhà lãnh đạo của mình dựa trên khả năng kích thích trí tuệ, cung cấp phản hồi tích cực và ghi nhận đóng góp của nhân viên cho doanh nghiệp. Kết quả cho thấy, những công nhân có cấp quản lý thực hành phong cách lãnh đạo chuyển đổi có mức độ hạnh phúc cao hơn hẳn.

Điều gì cấu thành phong cách Lãnh đạo Chuyển đổi?

Theo Bass, có bốn yếu tố chính cấu thành phong cách lãnh đạo chuyển đổi.

 • Kích thích trí tuệ: Họ có khả năng tuyệt vời trong việc truyền cảm hứng sáng tạo cho người khác. Họ khuyến khích nhân viên đề xuất những phương pháp mới và không ngừng tìm kiếm cơ hội phát triển bản thân.
 • Quan tâm đến cá nhân: Họ luôn cởi mở với những ý tưởng mới. Ngoài ra, họ sẵn sàng ghi nhận cách cụ thể những đóng góp của nhân viên.
 • Năng lực truyền cảm hứng: Họ là những người xác định tầm nhìn rõ ràng. Họ sở hữu khả năng độc đáo để trao quyền cho nhân viên hoàn thành mục tiêu của họ.
 • Nêu gương sáng: Họ chứng tỏ bản thân là hình mẫu cho mọi người noi theo. Nhân viên tin tưởng, tôn trọng họ và luôn cố gắng hết sức để mô phỏng phong cách và hiện thực hóa tầm nhìn của họ.

Đặc điểm lãnh đạo chuyển đổi

Mô hình Lãnh đạo chuyển đổi (Transformational Leadership)

(Nguồn: Verywellmind)

Lãnh đạo giao dịch và Lãnh đạo chuyển đổi

Đối lập với lãnh đạo chuyển đổi (Transformational Leadership) là phong cách lãnh đạo giao dịch (Transactional Leadership) – đặc trưng ở việc phát triển nhân viên thông qua giám sát chặt chẽ, khen thưởng và hình phạt. Phong cách lãnh đạo này không tập trung vào sự đổi mới; đúng hơn, mục đích của nó là thiết lập các quy trình làm việc chung – có thể thông qua việc xây dựng chuẩn mực nhóm và quản lý điều lệ đội nhóm (team charter). Trong đó, mọi sai sót đều được kiểm soát chặt chẽ.

Ưu điểm của phong cách lãnh đạo giao dịch là góp phần hình thành một quy trình phát triển nhất quán. Trong khi đó, lãnh đạo chuyển đổi hướng đến việc đưa ra những ý tưởng mới – vì lợi ích của sự phát triển trong tương lai của doanh nghiệp.

Lãnh đạo chuyển đổi vs Lãnh đạo giao dịch

Ưu & Nhược điểm của phong cách Lãnh đạo chuyển đổi

Lãnh đạo chuyển đổi là lựa chọn hợp lý khi doanh nghiệp cần đến sự thay đổi. Phong cách này không phù hợp với các doanh nghiệp mới thành lập, chưa hoàn thiện cơ cấu và quy trình làm việc.

Ưu điểm:

 • Tạo điều kiện phát triển ý tưởng mới.
 • Đảm bảo sự cân bằng giữa tầm nhìn ngắn hạn và mục tiêu dài hạn.
 • Xây dựng niềm tin giữa các thành viên trong tổ chức.
 • Khuyến khích tinh thần chính trực và khả năng đồng cảm với người khác (trí tuệ cảm xúc cao – EQ).

Nhược điểm:

 • Không thích hợp với các doanh nghiệp mới.
 • Đòi hỏi có cơ cấu tổ chức rõ ràng.
 • Không hoạt động tốt đối với các mô hình quan liêu.

Nhìn chung, người quản lý giàu kinh nghiệm là những người thể hiện cả phong cách lãnh đạo giao dịch và chuyển đổi – nhằm mục đích phục vụ nhu cầu của doanh nghiệp vào đúng thời điểm.

Đọc thêm: 8 phong cách lãnh đạo phổ biến nhất hiện nay – Bạn thuộc tuýp lãnh đạo nào?

Làm thế nào để trở thành một nhà lãnh đạo chuyển đổi

Dưới đây là 4 bước mà bạn có thể áp dụng để cải thiện năng lực lãnh đạo chuyển đổi.

1. Có tầm nhìn rõ ràng

Điều quan trọng là bạn phải truyền đạt một tuyên bố sứ mệnh rõ ràng và thuyết phục cho nhân viên của mình. Tầm nhìn đó là lý do tại sao bạn – và nhân viên của bạn – thức dậy mỗi sáng. Điều này chỉ có thể đạt được khi cấp quản lý hiểu rõ giá trị cốt lõi, năng lực của cấp dưới cũng như các nguồn lực sẵn có.

2. Động viên người khác

Đây là nơi mà kỹ năng kể chuyện sẽ tỏ ra hữu ích. Bạn cần kể cho nhân viên của mình những câu chuyện truyền cảm hứng – để qua đó, họ nhận ra những lợi ích sẽ nhận được khi theo đuổi tầm nhìn của bạn. Không chỉ một lần – bạn cần phải thường xuyên tương tác với cấp dưới, liên kết tầm nhìn của công ty với sở thích của họ và cho họ thấy bản thân có thể làm gì để biến điều đó thành hiện thực.

3. Giám sát quá trình hoạt động của doanh nghiệp

Việc cấp lãnh đạo đưa ra một tầm nhìn chiến lược, nhưng lại không nỗ lực thực hiện là điều không phải hiếm gặp. Để giải quyết vấn đề này, giao tiếp trong nội bộ doanh nghiệp là điều rất quan trọng. Mọi thành viên cần nhận thức đầy đủ về vai trò cá nhân và cách đo lường thành tích của mình.

Mặt khác, các mục tiêu rõ ràng và THÔNG MINH (SMART) cũng rất cần thiết. Những mục tiêu này bao gồm những công việc ngắn hạn có thể giúp doanh nghiệp đạt được thành công nhanh chóng và truyền cảm hứng cho tất cả nhân viên.

4. Xây dựng quan hệ dựa trên niềm tin

Phát triển con người đóng vai trò trọng tâm đối với phong cách lãnh đạo chuyển đổi. Bạn cần hỗ trợ nhân viên đạt được mục tiêu cá nhân của họ. Để hiểu rõ tầm quan trọng của con người với thành công của doanh nghiệp, độc giả có thể xem qua Mô hình Quy trình lãnh đạo của Dunham và Pierce.

Là một nhà lãnh đạo chuyển đổi, bạn phải thường xuyên trao đổi trực tiếp với từng thành viên trong doanh nghiệp. Mục đích là để xác định nhu cầu và mục tiêu phát triển của họ – cũng như việc bạn có thể làm gì để giúp họ đạt được những ước nguyện nêu trên. Mô hình Cửa sổ Johari có thể giúp bạn trao đổi với nhân viên dễ dàng hơn.

Cuối cùng, đừng quên huấn luyện (coach) nhân viên của bạn. Coaching đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển kỹ năng, sự tự tin và tin tưởng lẫn nhau trong nội bộ doanh nghiệp.

Cách trở thành nhà lãnh đạo chuyển đổi

Kết luận

Lãnh đạo chuyển đổi (Transformational Leadership) có thể không phải là lựa chọn phù hợp trong một số tình huống nhất định; tuy nhiên, ưu điểm của phong cách lãnh đạo này là khả năng “giải phóng” trọn vẹn tiềm năng phát triển của doanh nghiệp. Trong thế giới VUCA hiện tại, thành công hôm nay chưa chắc thành đạt ngày mai – do đó, việc thay đổi liên tục là rất quan trọng nhằm đảm bảo sự tồn tại của doanh nghiệp. Xuất phát từ thực tế này, các cấp quản lý cần không ngừng tập trung hoàn thiện kỹ năng lãnh đạo – nhằm mục đích trao quyền cho nhân viên và xác định hướng đi thích hợp cho doanh nghiệp.

Tham khảo

A Closer Look at the Effects of Transformational Leadership. https://www.verywellmind.com/what-is-transformational-leadership-2795313. Truy cập ngày 05/08/2020.

Transformational Leadership – Becoming an Inspirational Leader. https://www.mindtools.com/pages/article/transformational-leadership.htm. Truy cập ngày 05/08/2020.

What the Best Transformational Leaders Do. https://hbr.org/2017/05/what-the-best-transformational-leaders-do. Truy cập ngày 05/08/2020.

ITD Vietnam Center for Management Development (VNCMD) là chi nhánh tại Việt Nam của ITD World – với hơn 35 năm kinh nghiệm đào tạo Coaching, Lãnh đạo và Quản trị Nhân sự cho các tập đoàn đa quốc gia tại hơn 80 nước trên thế giới.

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại 028 3825 8487, email itdvietnam@vncmd.comitdhcmc@itdworld.com, hoặc kết nối với chúng tôi trên mạng xã hội.

BẠN THẤY BÀI VIẾT HỮU ÍCH? CHIA SẺ NGAY!

Facebook
LinkedIn

Trước khi bạn chuyển sang đọc bài khác…

Đừng quên dành thời gian tìm hiểu các khóa đào tạo lãnh đạo của ITD bạn nhé!

Với hơn 35 năm kinh nghiệm đào tạo lãnh đạo và phát triển nguồn nhân lực, chúng tôi hiểu rõ những nhu cầu và băn khoăn của lãnh đạo doanh nghiệp – trong bối cảnh kinh tế xã hội hiện nay. Nhằm đáp ứng những trăn trở đó, ITD đã và đang không ngừng thiết kế các chương trình đào tạo quản lý mới – được xây dựng và phụ trách bởi các chuyên gia hàng đầu trong và ngoài nước.

Bài viết liên quan

Đăng ký nhận bản tin

Cập nhật các tin tức mới nhất về chủ đề Coaching, Lãnh đạo & Quản trị nhân sự - biên soạn bởi đội ngũ ITD Vietnam và các chuyên gia của ITD World - cũng như các chương trình đào tạo và hội thảo kỹ năng lãnh đạo sắp tới của ITD Vietnam.