điều lệ đội nhóm

Tìm hiểu bí quyết xây dựng điều lệ đội nhóm (team charter) để theo dõi tiến độ làm việc, đảm bảo nhân viên luôn hành động theo định hướng.

Nội dung

Xác định mục đích nhóm

Bạn đã từng bao giờ làm việc trong một nhóm – mà chỉ thấy lãng phí thời gian của mình? Hoặc đã bao giờ bạn giữ vai trò “trưởng nhóm”, nhưng không biết phải bắt đầu từ đâu? Hoặc, bạn nhận thấy các thành viên rơi vào tình trạng “tan rã”, không thể làm việc nhóm hiệu quả cùng nhau?

Nếu câu trả lời là “có”, đây là lúc cần xem xét lại phong cách lãnh đạo cũng như mục đích nhóm. Tuy nghe có vẻ không thực tế trong môi trường làm việc hiện nay, điều tốt nhất bạn có thể làm là dành thời gian xây dựng một bộ điều lệ đội nhóm (team charter).

Điều lệ đội nhóm (Team charter) là gì?

Để nhóm làm việc hiệu quả, các thành viên cần có hiểu biết cơ bản về lý do tồn tại của nhóm, vị trí phù hợp và cách thức hoàn thành mục tiêu của mình. Điều lệ đội nhóm (team charter) là một bộ tài liệu xác định các mục tiêu, nguồn lực và quy định tổng quát của đội nhóm.

Điều lệ nhóm đóng vai trò nguồn tham khảo để các thành viên luôn theo sát trọng tâm và hướng đi chung. Việc đầu tư thời gian phát triển bộ điều lệ này góp phần giảm bớt sự nhầm lẫn về các mục tiêu của nhóm – nhờ đó ngăn ngừa rủi ro trong quá trình làm việc, cải thiện hiệu suất và quan hệ giữa các thành viên.

Điều lệ đội nhóm Team charter là gì

Đối với những cấp quản lý thực hành phong cách lãnh đạo chuyển đổi (Transformational leadership) hoặc lãnh đạo trao quyền (Laissez-faire leadership), điều lệ nhóm có thể là một ý tưởng xa lạ và khó phát huy tác dụng. Nhìn chung, bạn cần xem xét lại đặc điểm của doanh nghiệp, năng lực và ý chí của các thành viên trong nhóm để đưa ra quyết định phù hợp.

Đọc thêm: Lãnh đạo là gì – Sự khác biệt giữa lãnh đạo và quản lý

Cách xây dựng điều lệ đội nhóm (Team charter)

Ở vai trò lãnh đạo – quản lý, nhiệm vụ của bạn là dành ra một khoảng thời gian đủ lâu để mọi người cùng thảo luận về bộ điều lệ đội nhóm (team charter). Trong buổi họp này, cần đặt câu hỏi hướng dẫn các thành viên, ghi lại câu trả lời cách trực quan trên bảng hoặc màn hình máy tính.

Những nội dung chính cần thảo luận khi xây dựng điều lệ nhóm bao gồm:

 • Lý do: Công việc của đội nhóm là gì (nhóm làm việc/ phụ trách dự án/ quản lý/ điều phối…)? Mục đích tồn tại của nhóm? Những nhiệm vụ nào cần giải quyết? Nhóm chịu trách nhiệm hoàn thành những gì?
 • Bối cảnh: Nhóm chịu trách nhiệm báo cáo với ai? Cần làm việc với những đội nhóm nào khác? Họ muốn / cần gì ở chúng ta?
 • Mục tiêu: Chúng ta mong đợi kết quả cụ thể nào từ những nỗ lực của mình? KPI là gì (chi phí, chất lượng, tốc độ, dịch vụ, số lượng, phối hợp, đổi mới…)? Cách đo lường như thế nào?
 • Vai trò: Nhóm gồm những thành viên nào? Mỗi người mang đến góc nhìn gì? Có các vai trò đặc biệt nào (ví dụ: lãnh đạo, điều phối, v.v…)? Có cần chia ra các nhóm con nhỏ hơn không?
 • Quy trình làm việc: Chúng ta sẽ sử dụng quy trình nào để thực hiện công việc của nhóm (Liệt kê ra từng bước một)? Chúng ta sẽ gặp nhau bao lâu một lần? Ai xác định và quản lý chương trình làm việc chung? Chúng ta sẽ kết nối với các bên liên quan và các nhà tài trợ khác cho công việc như thế nào?
 • Ra quyết định: Những quyết định nào cần được đưa ra trong nhóm? Không được vượt qua những giới hạn nào? Chúng ta có trách nhiệm ra quyết định ở cấp độ nào? Quy trình thực hiện ra làm sao?
 • Giao tiếp: Chúng ta sẽ giao tiếp với nhau và kết nối với những người khác trong tổ chức như thế nào? Tìm hiểu một số công cụ mà nhóm của bạn có thể áp dụng để cải thiện khả năng giao tiếp – giúp mọi người trở nên chủ động hơn, thay vì làm suy yếu tinh thần làm việc nhóm.
 • Chuẩn mực nhóm: Chúng ta mong đợi điều gì ở nhau? Quy định xử lý xung đột như thế nào? Các quy tắc và / hoặc nguyên tắc hoạt động của đội nhóm là gì?

Đọc thêm: Nghệ thuật giao tiếp của nhà lãnh đạo – Những lưu ý cần nhớ

Ứng dụng điều lệ đội nhóm (Team charter) để luôn đi đúng hướng và đạt được mục tiêu chung

Một khi đã giải quyết các vấn đề ở trên, hãy chỉ định một cá nhân/ nhóm nhỏ để kết hợp các điều lệ đội nhóm thành một bộ tài liệu duy nhất. Đặt ở chỗ dễ nhìn thấy trong khu vực làm việc, hoặc gửi lên hệ thống dữ liệu trực tuyến để mọi người dễ dàng tham khảo trong các cuộc họp và thảo luận.

Định kỳ, hãy khuyến khích mọi người xem lại điều lệ nhóm và đảm bảo tiến độ đạt được mục tiêu chung. Sau đây là những câu hỏi mà đội nhóm cần đặt ra cho chính mình:

 • Những gì chúng ta làm có phản ánh mục đích đã nêu không? Chúng ta đã bị phân tâm, hay đang sống đúng với mục đích của mình?
 • Chúng ta có đang đáp ứng nhu cầu của nhóm không? Có đáp ứng được kỳ vọng của các bên liên quan không? Chúng ta có đang phối hợp tốt với những người đang chịu ảnh hưởng bởi kết quả công việc của mình không?
 • Vai trò của chúng ta có được xác định và thực thi rõ ràng không? Đội nhóm có đang tận dụng tốt nhiều góc nhìn khác nhau không?
 • Quy trình làm việc có hiệu quả không? Mọi người có tuân theo những gì đã đồng ý trong điều lệ đội nhóm không? Lý do tại sao không? Những quy trình mới nào có thể cải thiện vấn đề?
 • Các quyết định có được đưa ra một cách hiệu quả không? Thông tin đầu vào đã phù hợp chưa? Chúng ta đã gặp phải những tình huống bất ngờ hay thất vọng nào? Phương hướng xử lý ra làm sao?
 • Kế hoạch truyền thông của đội nhóm đang diễn ra như thế nào? Chúng ta có tuân thủ theo kế hoạch không? Những phương pháp nào đang hoạt động tốt? Những gì ta làm chưa tốt?
 • Chúng ta có đang sống theo những chuẩn mực đã đặt ra? Những điều lệ đội nhóm này có đang giúp chúng ta đạt được mục tiêu đề ra? Cần thêm/xóa bỏ điều lệ nào? Phương hướng cải tiến trong tương lai?
 • Khi chúng ta đạt được mục tiêu đã định, kết quả công việc (đo lường được) có chứng minh điều đó không? Có điều gì cản trở chúng ta thành công không?

Đọc thêm: Coaching là gì? Vai trò của kỹ năng coaching đối với cấp lãnh đạo quản lý

Điều lệ nhóm Team charter

Bạn đã sẵn sàng cho bước tiếp theo?

Nâng tầm kỹ năng quản trị đội nhóm và lãnh đạo nói chung với các khóa đào tạo lãnh đạo của ITD ngay!

Tham khảo

Team Charter. https://www.mindtools.com/pages/article/newTMM_95.htm. Truy cập ngày 26/03/2021.

How to Create a Team Charter & Keep Your Team on Track. https://www.ccl.org/articles/leading-effectively-articles/what-is-this-team-for-and-why-am-i-here/. Truy cập ngày 26/03/2021.

ITD Vietnam Center for Management Development (VNCMD) là chi nhánh tại Việt Nam của ITD World – với hơn 35 năm kinh nghiệm đào tạo Coaching, Lãnh đạo và Quản trị Nhân sự cho các tập đoàn đa quốc gia tại hơn 80 nước trên thế giới.

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại 028 3825 8487, email itdvietnam@vncmd.comitdhcmc@itdworld.com, hoặc kết nối với chúng tôi trên mạng xã hội.

BẠN THẤY BÀI VIẾT HỮU ÍCH? CHIA SẺ NGAY!

Facebook
LinkedIn

Trước khi bạn chuyển sang đọc bài khác…

Đừng quên dành thời gian tìm hiểu các khóa đào tạo lãnh đạo của ITD bạn nhé!

Với hơn 35 năm kinh nghiệm đào tạo lãnh đạo và phát triển nguồn nhân lực, chúng tôi hiểu rõ những nhu cầu và băn khoăn của lãnh đạo doanh nghiệp – trong bối cảnh kinh tế xã hội hiện nay. Nhằm đáp ứng những trăn trở đó, ITD đã và đang không ngừng thiết kế các chương trình đào tạo quản lý mới – được xây dựng và phụ trách bởi các chuyên gia hàng đầu trong và ngoài nước.

Bài viết liên quan

Đăng ký nhận bản tin

Cập nhật các tin tức mới nhất về chủ đề Coaching, Lãnh đạo & Quản trị nhân sự - biên soạn bởi đội ngũ ITD Vietnam và các chuyên gia của ITD World - cũng như các chương trình đào tạo và hội thảo kỹ năng lãnh đạo sắp tới của ITD Vietnam.