Nghệ thuật giao tiếp của nhà lãnh đạo

Giao tiếp là một phạm trù phức tạp – ở vị trí lãnh đạo, quá trình này đòi hỏi nhiều hơn so với việc chỉ đơn thuần chuyển tải và tiếp nhận thông tin. Dưới đây, chúng tôi xin phép trình bày một số nội dung quan trọng cần nhớ đối với nghệ thuật giao tiếp của nhà lãnh đạo.

Nội dung

Tầm quan trọng của giao tiếp đối với công việc lãnh đạo

Giao tiếp là chức năng then chốt trong công việc lãnh đạo – đồng thời cũng là một đặc tính nổi bật của nhà lãnh đạo tài năng. Năng lực giao tiếp và lãnh đạo có mối quan hệ rất chặt chẽ với nhau. Ở cương vị lãnh đạo, bạn cần phải thuần phục kỹ năng giao tiếp đối với mọi mối quan hệ trong doanh nghiệp, cộng đồng và nhóm.

Công việc quản lý đòi hỏi bạn phải suy nghĩ rõ ràng, sau đó thể hiện ý tưởng và chia sẻ thông tin với nhiều đối tượng khác nhau. Bạn phải học cách xử lý luồng thông tin thật nhanh trong nội bộ tổ chức – cũng như với khách hàng, đối tác, những bên liên quan và người có tầm ảnh hưởng (influencer).

Nghệ thuật giao tiếp của nhà lãnh đạo

3 lưu ý quan trọng đối với nghệ thuật giao tiếp của nhà lãnh đạo

1. Chân thực

Hãy tỏ ra trung thực và chân thành. Bạn cần phải sử dụng tiếng nói của bản thân – đừng mượn danh nghĩa công ty cho lời nói cá nhân, hoặc nói những điều không phải từ bản thân muốn thốt ra. Hãy cho mọi người biết bạn là ai, đến từ đâu, và giá trị bản thân thông qua cách bạn giao tiếp.

Nhân viên của bạn cần, tôn trọng và sẽ sẵn sàng tuân theo sự những người lãnh đạo đích thực. Vì vậy, đừng quá chú trọng phát triển năng lực hùng biện – mà hãy chú tâm vào những giá trị thực. Đừng cố ngụy trang bản thân. Những cá nhân thiếu chân thực sẽ không bao giờ nhận được sự tin tưởng từ mọi người.

Đọc thêm: Kỹ năng thuyết phục dành cho cấp lãnh đạo

2. Minh bạch

Minh bạch là yêu cầu quan trọng đối với nghệ thuật giao tiếp của nhà lãnh đạo. Đừng để mọi người chỉ biết đến bạn thông qua email và công việc. Thay vào đó, hãy luôn hiện hữu với mọi người. Việc liên tục kết nối sẽ giúp người khác biết bạn là nhà lãnh đạo như thế nào. Mọi người cần nhìn thấy và cảm nhận vai trò của bạn – để có thể gắn bó với công việc bạn muốn họ thực hiện. Vì vậy, hãy tìm cách tương tác với tất cả các thành viên trong đội nhóm hoặc các bên liên quan khi có thể.

Đọc thêm: 8 phong cách lãnh đạo phổ biến nhất hiện nay

3. Học cách lắng nghe

Muốn giao tiếp hiệu quả, bạn phải là người biết lắng nghe trước tiên – để có thể hiểu rõ quan điểm và hiểu biết của người khác. Đây là nền tảng nuôi dưỡng lòng tin, sự tôn trọng và cởi mở trong các mối quan hệ.

Lắng nghe tích cực là một phần quan trọng trong huấn luyện (coaching). Ở cương vị lãnh đạo, bạn hãy cho phép mọi người được thể hiện những tâm tư và “bức xúc” bên trong – cũng như sẵn sàng đặt câu hỏi và mở lòng trước suy nghĩ và cảm nhận của người khác.  Và đừng quên, hãy chú ý không chỉ đến những gì nhân viên của bạn chia sẻ – mà cả những ý nghĩa ẩn đằng sau đó.

Đọc thêm: Không biết lắng nghe – “Kẻ giết người” thầm lặng nơi công sở

Lãnh đạo giao tiếp bằng lắng nghe

5 lời khuyên giúp nâng cao kỹ năng giao tiếp của cấp lãnh đạo – quản lý

Sau đây là tổng hợp 5 bí quyết giúp nhà lãnh đạo giao tiếp hiệu quả hơn.

Nghệ thuật giao tiếp của nhà lãnh đạo

1. Thường xuyên giao tiếp với mọi người

Bạn cần phải truyền đạt thông tin, suy nghĩ và ý tưởng một cách rõ ràng – và thường xuyên – trên các phương tiện khác nhau. Giữ cho thông tin truyền đạt đảm bảo tính cởi mở và minh bạch, đồng thời lựa chọn phương thức giao tiếp thích hợp cho đội nhóm/ tổ chức. Dù ở vị trí lãnh đạo, điều quan trọng là bạn phải xóa bỏ sự tách biệt và thái độ kiêu ngạo, cũng như chịu khó dành thời gian để nói chuyện với người xung quanh.

2. Đơn giản hóa và trực tiếp vào vấn đề

Hãy nói trực tiếp ra những gì bạn thực sự muốn nói. Đừng giấu diếm bằng cách làm rối loạn các luồng thông tin. Nghệ thuật giao tiếp của nhà lãnh đạo là đơn giản và trực quan nhất có thể.

3. Lắng nghe và khuyến khích tương tác

Trong quá trình trao đổi, bạn hãy chủ động tạo ra một số khoảng lặng nhất định. Khuyến khích đối phương đưa ra ý tưởng và giải pháp trước khi đề cập đến giải pháp của mình. Quy tắc hội thoại là lắng nghe 80%, và chỉ nói 20%.

Bên cạnh đó, việc thể hiện sự quan tâm và tôn trọng đối với đồng nghiệp sẽ giúp bạn xây dựng mối liên kết tình cảm cần thiết cho công việc lãnh đạo. Hãy cho các thành viên trong nhóm thấy được giá trị của họ, thể hiện sự đồng cảm và an toàn về mặt tâm lý. Những cử chỉ trên đây sẽ khiến nhân viên nhận thức sự quan tâm của bạn đến cá nhân họ cũng như doanh nghiệp.

Đọc thêm: Lãnh đạo dân chủ – Sức mạnh từ tập thể

Nghệ thuật giao tiếp của nhà lãnh đạo

4. Minh họa qua các câu chuyện

Con người chúng ta thường dễ dàng ghi nhớ những câu chuyện /hình ảnh gắn liền hay các câu trích dẫn… hơn là những tuyên ngôn về tầm nhìn, tài liệu chiến lược khô khan hoặc kế hoạch dự án hóc búa.

Một câu chuyện hay sẽ giúp nhân viên của bạn mở rộng tầm nhìn, mục đích và mục tiêu. Thông qua những câu chuyện truyền cảm hứng, bạn sẽ góp phần nuôi dưỡng niềm tin, chạm đến cảm xúc và tư duy, cũng như khai mở tầm nhìn mới cho người nghe.

5. Khẳng định thông qua hành động

Các nhà lãnh đạo tài ba là bậc thầy trong việc nắm vững nghệ thuật ngôn từ; nói năng rõ ràng, trình bày lập luận logic và thuyết phục… Nhưng nghệ thuật giao tiếp của nhà lãnh đạo không chỉ dừng lại ở lời nói đơn thuần. Nếu mọi người thấy bạn “nói một đằng, làm một nẻo”, thì sự tín nhiệm dành cho bạn sẽ bị giảm sút.

Hành động của chính bạn là cầu nối để bạn truyền đạt thông tin – vì vậy, hãy luôn minh bạch trong các thông điệp bạn gửi đi, kể cả khi bạn không nói bất cứ điều gì.

Đọc thêm: 6 phẩm chất cơ bản của nhà lãnh đạo

Nhà lãnh đạo giao tiếp bằng cả hành động và thái độ

Ở cấp độ cơ bản nhất, giao tiếp là việc truyền tải ý nghĩa giữa người gửi và người nhận. Cần lưu ý, thái độ và hành động còn mang lại ý nghĩa bổ sung cho thông điệp khi bạn nói và viết. Hành vi sẽ cung cấp cho mọi người thông tin về tính cách, quan điểm hoặc tâm trạng của bạn – tất cả đều liên quan đến lời bạn nói.

Cách bạn giao tiếp có thể tiết lộ thông tin về uy tín, sự chân thành cũng như mọi khía cạnh khác trong tính cách của bạn. Khi nhà lãnh đạo chỉ toàn nói về các câu chuyện không thực tế, mọi người sẽ thấy rõ sự thật đằng sau những lời nói sáo rỗng đó.

Một người lãnh đạo tài năng sẽ có thể nhận thấy qua các dấu hiệu sau:

  • Phản ứng tốt với thái độ phản kháng từ người nghe.
  • Lắng nghe mọi cá nhân thuộc tất cả cấp độ của tổ chức.
  • Khuyến khích trao đổi trực tiếp và cởi mở.
  • Biết cách mở đầu những cuộc trò chuyện có khó khăn, nhưng cần thiết.
  • Hiểu rõ những kỳ vọng và cách thức đặt câu hỏi.
  • Thu hút sự tham gia của người khác trước khi bắt đầu lên kế hoạch hành động.

Nghệ thuật giao tiếp của nhà lãnh đạo

Lời kết

Từ những phân tích trên đây, có thể thấy nghệ thuật giao tiếp của nhà lãnh đạo không chỉ dừng lại ở lời nói – mà còn thể hiện thông qua thái độ và hành động. Việc thực hành những kỹ năng kể trên sẽ góp phần mang lại thay đổi tích cực đáng kể cho chính cấp lãnh đạo cũng như toàn bộ doanh nghiệp.

Có thể bạn quan tâm:

Tham khảo

Why Communication Is So Important for Leaders. https://www.ccl.org/articles/leading-effectively-articles/communication-1-idea-3-facts-5-tips/. Truy cập ngày 26/03/2021.

ITD Vietnam Center for Management Development (VNCMD) là chi nhánh tại Việt Nam của ITD World – với hơn 35 năm kinh nghiệm đào tạo Coaching, Lãnh đạo và Quản trị Nhân sự cho các tập đoàn đa quốc gia tại hơn 80 nước trên thế giới.

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại 028 3825 8487, email itdvietnam@vncmd.comitdhcmc@itdworld.com, hoặc kết nối với chúng tôi trên mạng xã hội.

BẠN THẤY BÀI VIẾT HỮU ÍCH? CHIA SẺ NGAY!

Facebook
LinkedIn

Trước khi bạn chuyển sang đọc bài khác…

Đừng quên dành thời gian tìm hiểu các khóa đào tạo lãnh đạo của ITD bạn nhé!

Với hơn 35 năm kinh nghiệm đào tạo lãnh đạo và phát triển nguồn nhân lực, chúng tôi hiểu rõ những nhu cầu và băn khoăn của lãnh đạo doanh nghiệp – trong bối cảnh kinh tế xã hội hiện nay. Nhằm đáp ứng những trăn trở đó, ITD đã và đang không ngừng thiết kế các chương trình đào tạo quản lý mới – được xây dựng và phụ trách bởi các chuyên gia hàng đầu trong và ngoài nước.

Bài viết liên quan

Đăng ký nhận bản tin

Cập nhật các tin tức mới nhất về chủ đề Coaching, Lãnh đạo & Quản trị nhân sự - biên soạn bởi đội ngũ ITD Vietnam và các chuyên gia của ITD World - cũng như các chương trình đào tạo và hội thảo kỹ năng lãnh đạo sắp tới của ITD Vietnam.