Kỹ năng giao tiếp trực tuyến

Trong bối cảnh bình thường mới hiện nay, kỹ năng giao tiếp trực tuyến trở thành yêu cầu quan trọng để nhà lãnh đạo quản trị công việc và đội nhóm hiệu quả.

Nội dung

Yêu cầu về kỹ năng giao tiếp trực tuyến đối với nhà lãnh đạo thời nay

Sau đại dịch Covid, người lao động đã dần thích nghi việc giao tiếp với các thành viên khác qua nền tảng online. Mặc dù làm việc trực tuyến không giống như ngồi cùng nhau quanh bàn họp, song hình thức này cũng có những lợi ích riêng – và được dự đoán sẽ trở thành xu hướng mới của tương lai.

Ngày nay, nhà lãnh đạo ở tất cả các cấp phải có khả năng giao tiếp hiệu quả mà không nhất thiết phải thường xuyên gặp mặt trực tiếp.

Jerry Abrams, chuyên gia Hợp tác & Đổi mới

Trong quá trình làm việc trực tuyến, cảm nhận của người lao động đối với cấp trên có ý nghĩa rất lớn với việc định hình thương hiệu lãnh đạo cá nhân – góp phần xây dựng mối quan hệ, tạo ảnh hưởng đến mọi người xung quanh, hỗ trợ hoàn thành mục tiêu và duy trì quan hệ đối tác.

Bản thân tôi đã làm việc từ xa trong gần một thập kỷ, nỗi sợ hãi lớn nhất của tôi – và tôi nghĩ không chỉ riêng gì mình – là đánh mất kết nối với khán giả của mình, rằng tôi không thu hút được họ.

Jerry Abrams

3 bí quyết cải thiện kỹ năng giao tiếp trực tuyến cho nhà lãnh đạo

Tương tự như khi cải thiện năng lực giao tiếp, nhà lãnh đạo có thể vận dụng một số “mẹo” nhỏ để tăng cường năng lực ảnh hưởng và mối dây liên kết với người lao động trong quá trình làm việc từ xa. Dưới đây là 3 phương pháp giúp cải thiện tương tác khi giao tiếp trực tuyến:

 • Tạo cảm giác chân thực;
 • Nuôi dưỡng sự tin tưởng;
 • Giữ điềm tĩnh.

3 bí quyết cải thiện kỹ năng giao tiếp trực tuyến

1. Tạo cảm giác chân thực

Cảm giác chân thực (authenticity) chỉ có được khi đối phương nhận thấy sự hiện diện, sức hấp dẫn và ấm áp từ bạn khi tham gia vào các cuộc họp trực tuyến. Nói cách khác, tác động của bạn đối với khán giả là gì?

Sau đây là một số phương pháp tạo cảm giác chân thực – thể hiện sự tham gia tích cực của bạn vào các cuộc hội thoại:

 • Thể hiện sự nhiệt tình về chủ đề đang trình bày. Nếu bạn cảm thấy buồn chán, khán giả sẽ nhận ra ngay.
 • Thường xuyên thay đổi cao độ, cường độ và tốc độ nói.
 • Hãy “sinh động” khi trình bày và tương tác với khán giả.
 • Kết hợp ngôn ngữ cơ thể để tăng cường sức mạnh cho lời nói.
 • Sử dụng nét mặt để củng cố quan điểm và lập luận nêu ra.
 • Tăng cường sử dụng các đại từ bao hàm như “chúng ta” và “của chúng ta”.
 • Nhìn thẳng trong vài giây mỗi lần khi nói.
 • Nghiêng người về phía camera để thu hẹp “khoảng cách” với khán giả.

2. Nuôi dưỡng sự tin tưởng

Thái độ quan tâm, tin tưởng lẫn nhau là nền tảng quan trọng trong giao tiếp trực tuyến. Để cải thiện kỹ năng giao tiếp trực tuyến, hãy lưu ý thể hiện tinh thần sẵn sàng lắng nghe đồng nghiệp, cũng như cởi mở với các ý tưởng và đề xuất của họ, thông qua các hành động sau:

 • Mỉm cười khi tương tác với một thành viên trong nhóm.
 • Nhìn thẳng vào camera khi lắng nghe và trả lời để tạo ấn tượng rằng bạn đang thực sự quan tâm tương tác với họ.
 • Nếu có thể, đừng ngại thể hiện cảm xúc cùng với các thành viên khác.
 • Gật đầu vào thời điểm thích hợp để bày tỏ sự đồng thuận.
 • Lắng nghe một cách tích cực, thể hiện sự công nhận của bạn đối với trải nghiệm/ vấn đề của người khác.

Bằng cách thể hiện sự quan tâm, bạn không chỉ góp phần cải thiện tinh thần đội nhóm – mà còn củng cố thương hiệu lãnh đạo của bản thân, từ đó dễ dàng truyền tải thông điệp và đạt được mục tiêu chung.

3. Giữ điềm tĩnh

Nếu bạn giữ được bình tĩnh và thoải mái khi giao tiếp trực tuyến, mọi người cũng sẽ cảm nhận được điều đó. Ngược lại, khi không tự tin về bản thân, ngoại hình hoặc suy nghĩ của bản thân, bạn sẽ tạo ấn tượng với khán giả về sự phân tâm và thiếu năng lực của mình.

Sau đây là một số mẹo giúp bạn duy trì và thể hiện sự điềm tĩnh:

 • Chú ý đến ngôn ngữ cơ thể. Không nên giữ tư thế cứng nhắc, thường xuyên thay đổi tư thế hay tỏ ra căng thẳng.
 • Tránh các hành động thể hiện sự lo lắng như nghịch tóc hoặc cựa quậy.
 • Cố gắng nói lưu loát, không sử dụng các từ lặp lại và ngắt quãng như ừm, ờ, à, v.v…
 • Nói ở mức có thể nghe được, nhưng không quá to để không làm giảm sức mạnh thông điệp của bạn.

Luyện tập thường xuyên có vai trò rất quan trọng trong việc tăng cường sự điềm tĩnh. Nếu bạn thực sự muốn đưa kỹ năng giao tiếp trực tuyến lên một tầm cao mới, hãy thử ghi hình lại, sau đó tự đánh giá một cách trung thực và học cách cải thiện từ đó.

Lời kết

cương vị lãnh đạo, bạn không chỉ chịu trách nhiệm về hiệu suất công việc của chính mình, mà còn đối với thành tích của nhân viên. Trong quá trình quản lý đội nhóm làm việc từ xa/ hybrid working, kỹ năng giao tiếp trực tuyến có ý nghĩa rất quan trọng đối với việc duy trì sự gắn kết đội nhóm, nâng cao tinh thần làm việc, “cổ võ” mọi thành viên phát huy trọn vẹn năng lực của bản thân.

Tham khảo

How to Improve Your Virtual Communication: Tips for Leaders. https://www.ccl.org/articles/leading-effectively-articles/how-to-craft-your-persona-for-effective-virtual-communication/.

Có thể bạn quan tâm:

ITD Vietnam Center for Management Development (VNCMD) là chi nhánh tại Việt Nam của ITD World – với hơn 35 năm kinh nghiệm đào tạo Coaching, Lãnh đạo và Quản trị Nhân sự cho các tập đoàn đa quốc gia tại hơn 80 nước trên thế giới.

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại 028 3825 8487, email itdvietnam@vncmd.comitdhcmc@itdworld.com, hoặc kết nối với chúng tôi trên mạng xã hội.

BẠN THẤY BÀI VIẾT HỮU ÍCH? CHIA SẺ NGAY!

Facebook
LinkedIn

Bài viết liên quan

Đăng ký nhận bản tin

Cập nhật các tin tức mới nhất về chủ đề Coaching, Lãnh đạo & Quản trị nhân sự - biên soạn bởi đội ngũ ITD Vietnam và các chuyên gia của ITD World - cũng như các chương trình đào tạo và hội thảo kỹ năng lãnh đạo sắp tới của ITD Vietnam.