Executive Presence

Trong thế giới kinh doanh ngày nay, uy tín của người lãnh đạo (executive presence) có ý nghĩa rất quan trọng – tác động trực tiếp đến cách nhà quản lý được người khác đánh giá, cũng như khả năng tạo ảnh hưởng/ thuyết phục của họ trong tổ chức.

Nội dung

Uy tín của người lãnh đạo (Executive presence) là gì?

Executive presence là sự kết hợp của các phẩm chất ưu tú – cho thấy rằng bạn là người có trách nhiệm và đáng được người khác noi theo.

Sylvia Ann Hewlett

Thuật ngữ Executive presence (tạm dịch: uy tín của người lãnh đạo/ năng lực hiện diện điều hành) chỉ sự kết hợp giữa suy nghĩ và các đặc điểm tính cách tạo nên một nhà lãnh đạo chuyên nghiệp. Đó là khả năng khuyến khích mọi người trở nên năng động hơn trong công việc của họ – bằng cách thể hiện sự tự tin và năng lực “đầu tàu” mạnh mẽ. Uy tín cao là cơ sở để nhà lãnh đạo thống nhất các nhu cầu của từng thành viên trong nhóm với mục tiêu của doanh nghiệp.

Các thuộc tính cấu thành executive presence bao gồm sự tự tin, năng lực, sự tin cậy, kỹ năng giao tiếp và vẻ ngoài chuyên nghiệp. Khi kết hợp với nhau, những phẩm chất này mang lại một “hào quang” quyền lực – truyền cảm hứng và động lực cho người xung quanh. Do đó, những ai thể hiện tốt uy tín của người lãnh đạo thường sẽ đảm đương các vị trí quản lý trong doanh nghiệp.

Dấu hiệu thường thấy ở một nhà lãnh đạo uy tín mạnh mẽ:

 • Yêu cầu được giao nhiều trách nhiệm hơn, quyết đoán trong từng hành động/ yêu cầu, tự tin và rõ ràng khi trình bày quan điểm của mình.
 • Phát biểu trước công chúng, tham dự các cuộc họp và đưa ra đề xuất với thái độ điềm tĩnh và đáng tin cậy.
 • Đứng thẳng người, tác phong chỉnh chu và thành thạo trong sử dụng ngôn ngữ cơ thể.
 • Tự tin khi đặt những câu hỏi thể hiện hiểu biết, tầm nhìn và năng lực lãnh đạo của bản thân (ví dụ: “Rào cản lớn nhất ở đây đối với sự phát triển của đội nhóm chúng ta là gì?”.
 • Thái độ tư duy tích cực, tầm nhìn xa và trí tuệ cảm xúc (EQ) tốt.
 • Khả năng thu hút và truyền cảm hứng cho đối phương bằng sự lôi cuốn, gắn kết mọi thành viên với nhau để phục vụ các mục tiêu chung.
 • v.v…

8 đặc điểm của uy tín lãnh đạo (Executive presence)

 1. Điềm tĩnh (Composure)

Sự điềm tĩnh được thể hiện qua khả năng tự nhận thức (self-awareness) và thái độ tuân thủ kỷ luật mà vẫn giữ được vẻ lôi cuốn. Một người lãnh đạo uy tín biết cách quản lý cảm xúc và phản ứng chuyên nghiệp với các tình huống bất ngờ tại nơi làm việc – nhờ đó, họ có thể kiểm soát hiệu quả những vấn đề phát sinh, cũng như tinh thần của thành viên trong nhóm.

 1. Kết nối (Connection)

Uy tín của người lãnh đạo còn có thể thấy qua khả năng kết nối con người với nhau – xây dựng các mối quan hệ chất lượng và cải thiện năng suất công việc. Kỹ năng tương tác và quản lý các mối quan hệ cho phép họ ý thức sự khác biệt về phong cách giao tiếp của từng cá nhân – nhờ đó tinh chỉnh cách tiếp cận và thông điệp truyền đạt, góp phần nâng cao tinh thần đội nhóm và hình thành các kết nối ý nghĩa.

Đọc thêm: Nghệ thuật giao tiếp của nhà lãnh đạo – Những lưu ý cần nhớ

 1. Tự tin (Confidence)

Một nhà lãnh đạo uy tín là người có khả năng đảm nhận các công việc hàng ngày với phong thái tự tin và đĩnh đạc. Nó bao gồm việc thể hiện sự táo bạo và điềm tĩnh khi chịu trách nhiệm trong các tình huống khác nhau – bao gồm điều hành các cuộc họp, thuyết trình hoặc tương tác với các thành viên trong nhóm.

Sự tự tin là kết quả của nhiều yếu tố khác nhau – bao gồm thành thạo trong giao tiếp phi ngôn ngữ, nhất quán trong phong cách giao tiếp với mọi người ở các cấp độ khác nhau trong tổ chức.

 1. Tín nhiệm (Credibility)

Tín nhiệm được thể hiện qua hiệu quả truyền đạt thông tin đến mọi người xung quanh. Danh tiếng của người lãnh đạo đóng vai trò trụ cột quan trọng hỗ trợ cho quá trình giao tiếp – giúp tăng cường tính xác thực của những thông điệp phát xuất từ họ.

 1. Tính cách (Character)

Tính cách bao gồm những đặc điểm và giá trị bên trong nói lên con người của nhà lãnh đạo – bao hàm trong đó niềm tin cá nhân về bản thân họ, mọi người xung quanh và thế giới/ cộng đồng mà họ đang sinh sống. Các giám đốc điều hành có uy tín thường thể hiện năng lực trí tuệ cảm xúc cao, cho phép họ kết nối hiệu quả với các thành viên trong nhóm ở mọi cấp độ.

Ngoài ra, tính cách cũng thể hiện qua các nguyên tắc đạo đức mà người lãnh đạo hướng tới – cũng như cách những nguyên tắc này định hình phương pháp tiếp cận công việc và ra quyết định quản trị của họ.

 1. Khả năng chỉ huy đội nhóm (Command)

Năng lực chỉ huy đội nhóm là kết quả của tổng hợp các kỹ năngphẩm chất giúp nhà lãnh đạo thu phục niềm tin từ mọi người xung quanh. Ở cương vị quản lý, mỗi cá nhân cần có khả năng diễn đạt ý tưởng cách thuyết phục, lắng nghe ý kiến người khác, đưa ra hướng dẫn rõ ràng và ủy thác công việc hiệu quả.

Các nhà lãnh đạo xuất sắc được biết đến là những người sở hữu tư duy nhạy bén; nhờ đó, họ có thể đưa ra các quyết định không chỉ có lợi.bộ tổ chức – mà cả từng thành viên trong đội nhóm.

 1. Phong thái (Charisma)

Một nhà lãnh đạo có phong thái sẽ thu hút và tạo được sự tin tưởng từ nhân viên. Phong thái (charisma) là yếu tố thể hiện qua kỹ năng giao tiếp khéo léo – cả bằng lời nói và phi ngôn ngữ.

Ngoài ra, phẩm chất này cũng được thể hiện qua khả năng tập trung vào tình huống cụ thể – nhận thức rõ tác động của chúng đối với các mục tiêu chung của doanh nghiệp. Bằng cách lan tỏa một “hào quang” hấp dẫn, nhà lãnh đạo uy tín sẽ thúc đẩy quá trình cộng tác, xây dựng một môi trường tinh thần tập thể mạnh mẽ và năng suất tối ưu.

 1. Tinh gọn (Conciseness)

Đặc điểm này của executive presence có thể thấy qua kỹ năng quản lý thời gian hiệu quả, cung cấp thông tin rõ ràng và có định hướng. Nó liên quan đến khả năng trình bày tất cả các vấn đề/ nội dung cần thiết mà không gây choáng ngợp/ khó hiểu cho người khác.

Hơn nữa, sự súc tích còn bao hàm khả năng đánh giá mức độ hiểu biết của một cá nhân – và điều chỉnh cách tiếp cận giao tiếp cho phù hợp. Bằng cách thúc đẩy cách giao tiếp tinh gọn và hướng mục tiêu giữa các thành viên trong nhóm, nhà quản lý sẽ góp phần cải thiện năng suất làm việc của cá nhân cũng như tổng thể.

8 đặc điểm của uy tín lãnh đạo (Executive presence)

Sự khác biệt giữa khả năng và uy tín lãnh đạo

Hai khái niệm khả năng lãnh đạo (leadership) và uy tín của người lãnh đạo (executive presence) có những điểm tương đồng – song không hoàn toàn giống nhau. Cụ thể, leadership liên quan nhiều đến quá trình hướng dẫn, thúc đẩy và truyền cảm hứng cho những người khác để đạt được một mục tiêu chung. Trong khi đó, executive presence đề cập đến khả năng truyền cảm hứng tự tin và thúc đẩy mọi người hành động – thông qua việc thể hiện phẩm chất của người “đầu tàu”, sự tín nhiệm và quyết đoán.

Nói cách khác, trọng tâm của leadership là hành động, còn executive presence là cách thức.

Một nhà quản lý có thể thực hiện công việc của họ mà không cần có sự uy tín, nhưng họ sẽ không thể lãnh đạo người khác cách hiệu quả hay tạo được sức ảnh hưởng. Vì lý do này, việc tăng cường uy tín của người lãnh đạo là rất quan trọng – để có thể tối đa hóa tiềm năng và tầm ảnh hưởng của họ.

Uy tín của người lãnh đạo (Executive presence) quan trọng thế nào?

Uy tín lãnh đạo ảnh hưởng rất đáng kể đến cách người khác nhìn nhận ta, mức độ đáng tin cậy cũng như khả năng thăng tiến trong sự nghiệp. Theo khảo sát của Gartner, executive presence xếp hạng thứ 2 trong số 20 phẩm chất mà người lãnh đạo mong muốn đạt được – với một nghiên cứu khác của Center for Talent Innovation, sự hiện diện điều hành được ghi nhận có ảnh hưởng tới 25% cơ hội thăng tiến.

Sau đây là tổng hợp những lợi ích chính của executive presence:

 • Tinh thần làm việc nâng cao

Uy tín của người lãnh đạo đóng vai trò chất xúc tác mạnh mẽ – giúp tăng cường tinh thần làm việc của công ty. Một phong cách quản lý tràn đầy năng lượng sẽ góp phần nuôi dưỡng một môi trường làm việc nơi nhân viên cảm thấy được trân trọng, gắn bó và hài lòng với vai trò của họ. Ngoài ra, nó còn khơi dậy ý thức về mục đích và sự nhiệt tình của nhân viên – khi họ nhận thức được tầm quan trọng của công việc họ làm và xếp hạng hiệu suất của họ. Cùng với sự lan tỏa của hiệu ứng tích cực này, tinh thần của nhân viên trong toàn tổ chức cũng sẽ theo đó mà đi lên.

Một trong những kết quả rõ ràng nhất của việc tinh thần được cải thiện – đó là họ sẽ sẵn lòng gắn bó với công ty lâu hơn. Khi ở trong một môi trường tích cực và thỏa mãn, nhân viên tài năng sẽ mong muốn được ở lại với công ty lâu hơn. Sự hài lòng trong công việc – cùng với cảm giác được lãnh đạo tôn trọng và đánh giá cao – đóng vai trò là động lực mạnh mẽ để họ tiếp tục phát huy vai trò của mình đối với tổ chức.

Tỷ lệ nghỉ việc giảm không chỉ giúp duy trì sự ổn định – mà còn giảm bớt gánh nặng tài chính liên quan đến hoạt động tuyển dụng và đào tạo nhân viên mới cho doanh nghiệp. Qua đó, doanh nghiệp có thể phân bổ nguồn lực hiệu quả, tối đa hóa năng suất và kết quả kinh doanh.

 • Năng suất cải thiện

Ảnh hưởng tích cực của uy tín lãnh đạo cũng góp phần nâng cao năng suất chung. Khi nhân viên cảm thấy được lãnh đạo đánh giá cao và tôn trọng, họ sẽ có động lực để nỗ lực hết mình với công việc. Cảm giác được trao quyền là cơ sở “khai phóng” năng lực làm việc mạnh mẽ, cam kết cao hơn với mục tiêu đề ra.

 • Gia tăng nhận thức về thay đổi cần thiết

Như đã đề cập, tự nhận thức (self awareness) là một đặc điểm quan trọng cấu thành uy tín của người lãnh đạo. Những cá nhân có đặc tính này sẽ nhạy bén hơn với nhu cầu phát triển của doanh nghiệp và ngành nghề nói chung – nhờ đó, họ có thể nhanh chóng nhận ra những thay đổi cần thiết và thích ứng với biến chuyển của thời thế, chủ động giải quyết những thách thức mới của thời đại.

Một nhà lãnh đạo với tầm nhìn sâu sắc sẽ tạo điều kiện để nhân viên thích ứng tốt hơn với sự biến chuyển tại môi trường làm việc. Bằng cách lên kế hoạch đón đầu và chuẩn bị cho những thay đổi cần thiết, các tổ chức sẽ có cơ hội dẫn đầu và khuyến khích văn hóa làm việc nhanh nhẹn, kiên định (resilience) và đổi mới sáng tạo.

Đọc thêm: Quản trị sự thay đổi – Định nghĩa, Mô hình & Chiến lược

 • Cơ hội nghề nghiệp mở rộng

Uy tín của người lãnh đạo là cơ sở để nhà quản lý định vị bản thân tốt hơn – qua việc nâng cao năng lực truyền đạt ý tưởng rõ ràng, xây dựng mối quan hệ bền chặt với đồng nghiệp và cấp trên. Điều này cũng đồng thời mở ra cho họ những cánh cửa triển vọng nghề nghiệp mới.

uy tín của người lãnh đạo Executive Presence

Ví dụ về nhà lãnh đạo có uy tín (executive presence)

 • Oprah Winfrey: “Nữ hoàng” truyền thông được biết đến với sức hút, sự tự tin và tín nhiệm ít ai có. Bà có khả năng kết nối với mọi cá nhân từ mọi tầng lớp xã hội, truyền cảm hứng cho họ bằng tầm nhìn và giá trị của mình, đồng thời giải thích thông điệp của mình một cách rõ ràng và đầy say mê.
 • Barack Obama: Cựu tổng thống Hoa Kỳ được nhiều người ngưỡng mộ vì sự điềm tĩnh, trang trọng và kỹ năng giao tiếp tốt. Ông có khả năng xử lý các tình huống khó khăn, tiếp nhận phản hồi hoặc phê bình cách tinh tế và chuyên nghiệp. Ngoài ra, ông cũng là người có tầm nhìn rõ ràng và khả năng duy trì cái nhìn tích cực trong mọi hoàn cảnh.
 • Sheryl Sandberg: Giám đốc điều hành của Facebook là hình mẫu cho nhiều phụ nữ ở các vị trí lãnh đạo. Bà được biết đến với khả năng tạo ảnh hưởng đến người khác bằng kỹ năng và kinh nghiệm của mình, cũng như kiến tạo nền văn hóa làm việc tích cực. Trí tuệ cảm xúc và năng lực thấu cảm là những phẩm chất giúp bà xây dựng các mối quan hệ sâu sắc và ý nghĩa.

3 trụ cột cấu thành uy tín của người lãnh đạo (Executive presence)

 1. Phong thái (Apperance)

Phong thái lãnh đạo tại nơi làm việc không chỉ dừng lại ở sự hấp dẫn về vẻ ngoài hoặc tính cách – nó đề cập đến cách bạn thể hiện bản thân chuyên nghiệp như thế nào. Mặc dù có thể không có các quy tắc rõ ràng về tác phong, nhưng mỗi người phải hiểu – sự tự tin không chỉ bắt nguồn từ việc mặc vest và thắt cà vạt. Chính cách bạn thể hiện bản thân, cả khi ăn mặc trang trọng cũng như bình thường, sẽ quyết định ảnh hưởng của bạn đối với người khác.

Để thể hiện đúng hình ảnh bản thân, mỗi chúng ta phải hiểu điều gì phù hợp nhất với bản thân. Ngoài ra, bối cảnh và văn hóa nơi làm việc cũng tác động đáng kể đến cách bạn điều chỉnh tác phong của mình. Ví dụ, nếu bạn làm việc ở ngân hàng, mặc quần bò sẽ không phải lựa chọn phù hợp – trong khi ở nơi làm việc bình thường, đeo cà vạt đen lại thành ra phù hợp.

Điều quan trọng là phải biết khi nào nên mặc một số trang phục nhất định – và làm thế nào để tự tin thể hiện bản thân nhất có thể.

 1. Sự nghiêm trang (Gravitas)

Bạn có nhận thấy rằng mọi người tỏ ra coi trọng bạn ở nơi làm việc không? Lời nói của bạn có được đồng nghiệp đánh giá cao không? Người khác có ngần ngại khi đặt câu hỏi hoặc nghi ngờ các quyết định của bạn không?

Nếu câu trả lời của bạn là “Có”, thì xin chúc mừng! Bạn đang sở hữu đúng tác phong nghiêm trang của người lãnh đạo.

Sự trang trọng trong cử chỉ không phải là một phẩm chất bẩm sinh; đúng hơn, đó là một kỹ năng có thể được trau dồi dần theo thời gian. Trên thực tế, ngay cả Giám đốc điều hành của bạn có thể đã từng là một thiếu niên vụng về – một anh nhân viên vô tư ở độ tuổi đôi mươi.

 1. Giao tiếp (Communication)

Uy tín của người lãnh đạo còn đòi hỏi khả năng giao khéo léo. Bạn phải có khả năng truyền đạt quan điểm của mình cách rõ ràng, ngắn gọn và thuyết phục – để có thể đạt được các mục tiêu của tổ chức.

Khi cần trực tiếp trình bày, hãy liệt kê trước những gì bạn muốn nói. Hầu hết mọi người không được sinh ra với khả năng trở thành diễn giả xuất sắc trước công chúng; tuy nhiên, kỹ năng đó hoàn toàn có thể rèn luyện được.

Trong lúc nói, hãy cố gắng sử dụng giọng điệu trung lập và khuyến khích đồng nghiệp/ nhân viên tham gia vào cuộc tranh luận. Làm cho họ cảm thấy mình được lắng nghe và thấu hiểu – qua việc thể hiện thái độ lắng nghe tích cực và chân thành. Theo dõi phản ứng của họ khi bạn nói chuyện để đảm bảo họ hiểu những gì bạn đang nói. Cũng đừng quên dành thời gian để trả lời những nghi vấn và câu hỏi của họ.

3 trụ cột của uy tín lãnh đạo Executive Presence

Uy tín của người lãnh đạo (Executive presence) có phải do thiên bẩm?

Sự hiện diện điều hành không phải là một đặc tính sinh ra đã có; đúng hơn, đó là một kỹ năng cần học hỏi và phát triển theo thời gian. Bất kỳ ai cũng có thể cải thiện uy tín của mình bằng cách tập trung vào các hướng dẫn được đề cập ở trên – áp dụng vô thực hành trong các tình huống thực tế khác nhau.

Ngoài ra, để phát triển khả năng này, bạn cũng có thể yêu cầu phản hồi từ người khác, làm việc với chuyên gia coaching/ mentor, cũng như học hỏi từ gương các nhà lãnh đạo thành công.

Khó khăn khi xây dựng uy tín của người lãnh đạo (Executive presence)

 • Thiếu nhận thức về bản thân

Nhiều người không thực sự nhận thức được cách người khác đánh giá về minh – hệ quả là họ luôn gặp khó khăn khi cần xác định đâu là điểm cần cải thiện để trở thành nhà lãnh đạo tốt hơn . Điểm mù/thành kiến cá nhân cản trở năng lực đánh giá khách quan điểm mạnh và điểm yếu của chính họ – khiến họ đánh giá thấp/coi thường ý kiến đóng góp của người khác.

Nếu không có sự tự nhận thức đúng đắn, nhà quản lý sẽ gặp khó khăn khi cần thực hiện những thay đổi cần thiết trong hành trình xây dựng uy tín bản thân.

 • Thiếu tự tin

Mặt khác, nghi ngờ bản thân – liên tục đặt câu hỏi về khả năng, kỹ năng hoặc giá trị của chính mình – là vấn đề mà không ít nhà quản lý gặp phải. Thái độ sợ thất bại, sợ bị từ chối là một trong những yếu tố làm xói mòn niềm tin của họ vào bản thân – ảnh hưởng đến hiệu suất, khả năng giao tiếp và tiềm năng phát triển của họ.

 • Thiếu chân thật

Một trở ngại đáng kể khác đối với việc phát triển uy tín của nhà lãnh đạo là xu hướng bắt chước người khác/ tuân theo một “bộ khung” định sẵn về việc thế nào là nhà lãnh đạo. Khi làm như vậy, chúng ta đồng thời tự tách mình khỏi ý thức về bản sắc, tính cách và giá trị của bản thân – khiến mình trở nên giả tạo và thiếu nhất quán.

Sự chân thật là yếu tố rất quan trọng cấu thành niềm tin và sức ảnh hưởng. Không có nó, chúng ta sẽ gặp rất nhiều khó khăn khi cần thiết lập mối liên hệ thực sự với những người khác.

 • Thiếu khả năng thích ứng

Một số cá nhân nhìn chung thiếu khả năng xoay sở khi đối mặt với các tình huống, đối tượng hoặc bối cảnh văn hóa khác nhau. Họ có thể bám vào một phong cách/ cách quản lý đơn lẻ phù hợp với họ – nhưng không hiệu quả người khác. Tư tưởng e ngại sự thay đổi, không muốn học hỏi cái mới khiến họ tự hạn chế năng lực phát triển của chính bản thân. Trong môi trường kinh doanh ngày nay, tính linh hoạt là yêu cầu cần thiết để xây dựng, thiết lập mối quan hệ và tạo ảnh hưởng đến người khác.

uy tín của người lãnh đạo Executive Presence

Bí quyết nâng cao uy tín của người lãnh đạo (Executive presence)

 1. Xác định thương hiệu cá nhân

Bước đầu tiên, bạn cần xác định về hình mẫu lãnh đạo mà bạn mong muốn trở thành. Suy ngẫm về các giá trị, điểm mạnh và phong cách lãnh đạo của bản thân – từ đó đặt mục tiêu cụ thể và lập kế hoạch hành động để nâng cao kỹ năng và nuôi dưỡng những phẩm chất phù hợp với ấn tượng mà bạn mong muốn để lại cho người khác.

Đọc thêm: Leadership Branding – Phương pháp xây dựng thương hiệu lãnh đạo cá nhân

 1. Nuôi dưỡng tư duy tích cực

Tư duy tích cực có vai trò rất quan trọng trong phát triển uy tín của người lãnh đạo. Ở cương vị quản lý, bạn phải tin vào khả năng của mình và (nếu có thể) tập trung vào cải thiện điểm mạnh hơn so với điểm yếu. Mỗi thách thức và thất bại cần được xem cơ hội để phát triển, là bài học quý giá để chúng ta trở nên tốt hơn.

 1. Chuyển hướng tập trung

Mọi tương tác với những người xung quanh đều là cơ hội để xây dựng các mối quan hệ chất lượng – do đó, hãy đảm bảo bạn luôn chú tâm và lắng nghe tích cực trong mọi cuộc trò chuyện. Tích cực lắng nghe, thể hiện sự đồng cảm và quan tâm thực sự đến quan điểm, ý tưởng và kinh nghiệm của đối phương sẽ cho bạn cơ hội thiết lập các mối quan hệ và tạo ra tác động tích cực.

Chỉ bằng cách ngưng tập trung vào chính mình, bạn mới có thể đánh giá chính xác điều gì là quan trọng đối với người khác – đó chính là chìa khóa để thấu hiểu con người.

Harrison Monarth, tác giả cuốn “Executive Presence: The Art of Commanding Respect like a CEO”

 1. Học quản lý cảm xúc

Hơi thở đóng vai trò là công cụ mạnh mẽ trong quản lý căng thẳng và tăng cường sự uy tín cá nhân. Thực hành các kỹ thuật thở sâu sẽ giúp bạn bình tĩnh lại, tập trung nhận thức và sự chú ý vào thời điểm hiện tại. Hơi thở đều đặn và được kiểm soát sẽ giúp thể hiện phong thái điềm tĩnh và tự tin, ngay cả trong những tình huống khó khăn nhất.

Đọc thêm: Phương pháp thiền nâng cao 5 bước của TS. Peter Chee

 1. Làm chủ ngôn ngữ cơ thể

Giao tiếp phi ngôn ngữ là một phần không thể thiếu cấu thành executive presence. Hãy luôn nhớ giao tiếp bằng mắt để thể hiện sự kết nối và chú ý đến người nghe/ nói. Ngoài ra, duy trì tư thế đứng thẳng sẽ góp phần thể hiện sự tự tin và uy quyền của chính mình.

 1. Phát triển kỹ năng giao tiếp

Giao tiếp hiệu quả là yêu cầu cần thiết để thiết lập uy tín của người lãnh đạo. Trong quá trình giao tiếp – dù bằng lời nói hay văn bản, hay luôn lưu ý đảm bảo nguyên tắc rõ ràng và súc tích. Điều chỉnh thông điệp cho phù hợp với người nghe, xem xét nhu cầu, quan điểm và các kênh liên lạc ưa thích của họ. Ngoài ra, cần lưu ý thể hiện thái độ lắng nghe tích cực – bằng cách chú ý, đặt câu hỏi và thể hiện sự tò mò để cuộc đối thoại trở nên có ý nghĩa và chiều sâu hơn.

 1. Thể hiện năng lực và uy tín cá nhân

Không có cách nào một nhà lãnh đạo có thể xây dựng sư uy tín mà không thể hiện được năng lực chuyên môn trong lĩnh vực của họ. Vì lý do này, điều quan trọng là bạn phải liên tục phát triển kiến thức, kỹ năng của mình thông qua các cơ hội học tập, đào tạo và cập nhật thông tin về các xu hướng của ngành.

 1. Có tầm nhìn rõ ràng

Một tầm nhìn rõ ràng là điều kiện tiên quyết đưa ra phương hướng thúc đẩy người khác nhận thức rõ vai trò của họ trong tổ chức. Xác định những gì bạn muốn đạt được và tại sao điều đó lại quan trọng – sau đó truyền đạt nó một cách rõ ràng để truyền cảm hứng và gắn kết đội nhóm. Đảm bảo rằng các hành động và quyết định của bạn luôn thống nhất và phản ánh các giá trị/ mục tiêu mà bạn hướng tới.

 1. Hãy chân thật

Chân thật là cơ sở xây dựng tin tưởng và các mối quan hệ – nó cho phép bạn kết nối bền vững hơn với những người xung quanh. Thể hiện sự trung thực, tôn trọng và khiêm tốn, sẵn sàng thừa nhận những hạn chế của bản thân. Hướng đến sự “ chân thật” trong hành động và suy nghĩ sẽ cho phép bạn nuôi dưỡng một môi trường cởi mở và hợp tác.

 1. Tìm kiếm phản hồi và cơ hội cải tiến

Phát triển uy tín lãnh đạo là một hành trình liên tục. Trong quá trình này, bạn nên tích cực tìm kiếm đề xuất và phản hồi tích cực (constructive feedback) từ những người cố vấn, đồng nghiệp và thành viên khác – lấy đó làm cơ hội để phát triển và cải thiện bản thân hơn.

Tương tự như vậy, bạn cũng cần chú ý đưa ra phản hồi hiệu quả cho người khác với thái độ tôn trọng và hỗ trợ – để qua đó khuyến khích một nền văn hóa học hỏi không ngừng. Sự giúp đỡ từ một người cố vấn kinh nghiệm sẽ rất có ý nghĩa khi bạn cần phát triển các kỹ năng và mở rộng nền tảng kiến thức của mình.

Đọc thêm: Văn hóa coaching – Bí quyết phát triển doanh nghiệp

Tài liệu tham khảo thêm về uy tín của người lãnh đạo (Executive presence)

Sách:

Video TED Talk:

Công cụ tự đánh giá uy tín lãnh đạo của bản thân (tác giả: Brenda Bence):

Executive presence training workshop:

Global Leadership Team Conference (GLTC)

Có thể bạn quan tâm:

ITD Vietnam Center for Management Development (VNCMD) là chi nhánh tại Việt Nam của ITD World – với hơn 35 năm kinh nghiệm đào tạo Coaching, Lãnh đạo và Quản trị Nhân sự cho các tập đoàn đa quốc gia tại hơn 80 nước trên thế giới.

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại 028 3825 8487, email itdvietnam@vncmd.comitdhcmc@itdworld.com, hoặc kết nối với chúng tôi trên mạng xã hội.

BẠN THẤY BÀI VIẾT HỮU ÍCH? CHIA SẺ NGAY!

Facebook
LinkedIn

Bài viết liên quan

Đăng ký nhận bản tin

Cập nhật các tin tức mới nhất về chủ đề Coaching, Lãnh đạo & Quản trị nhân sự - biên soạn bởi đội ngũ ITD Vietnam và các chuyên gia của ITD World - cũng như các chương trình đào tạo và hội thảo kỹ năng lãnh đạo sắp tới của ITD Vietnam.