happiness in life

Với nhịp sống hối hả của thế giới hiện đại, chúng ta thường xuyên cảm thấy bản thân bị “choáng ngợp” bởi quá nhiều mục tiêu và mong muốn. Tuy nhiên, chính giữa sự hỗn loạn đó, tất cả cùng chia sẻ một mối dây chung: mưu cầu hạnh phúc. Đó là một khát vọng sâu sắc và phổ quát, một trạng thái tồn tại mà mọi người đều muốn trải nghiệm. Tìm kiếm hạnh phúc trong cuộc sống luôn là chủ đề được quan tâm xuyên suốt lịch sử loài người. Câu hỏi đặt ra là: Hạnh phúc là gì? Làm thế nào ta có thể đạt được sự mãn nguyện lâu dài – thay vì chỉ dừng lại ở những khoảnh khắc vui thích thoáng qua?

Nội dung

Hạnh phúc trong cuộc sống là gì?

Hạnh phúc trong cuộc sống (happiness in life) là một khái niệm phức tạp và đa chiều, không có định nghĩa chung cho mọi trường hợp. Về cơ bản, ta có thể hiểu nó đề cập đến một trạng thái tinh thần – đặc trưng bởi sự hiện diện của những cảm xúc tích cực như: niềm vui, tình yêu và sự mãn nguyện. Đó là cảm giác ấm áp, niềm hâm hoan phát xuất từ ý thức về thành tựu cá nhân, sự bình yên và đáng sống của cuộc đời này.

Một điều đáng thú vị là, hạnh phúc có thể được biểu hiện theo vô số cách khác nhau:

 • Với một số người, hạnh phúc đến từ các mối quan hệ – tình yêu và sự kết nối mà họ chia sẻ với gia đình và bạn bè.
 • Đối với những người khác, nó có thể phát xuất từ công việc – nói cách khác, họ tìm thấy sự hài lòng và thỏa mãn từ những thành tựu trong sự nghiệp.
 • Bên cạnh đó, nhiều người lại cảm thấy hài lòng sâu sắc khi theo đuổi đam mê/sở thích của mình – hoặc dấn thân vào hành trình hoàn thiện bản thân.

Hạnh phúc không phải là cảm xúc chung nhất cho tất cả. Thay vì là một trạng thái nguyên khối bất biến, nó là một chiếc “kính vạn hoa” chứa đựng trong đó những cảm xúc mà người ta có thể trải nghiệm dưới nhiều hình thức khác nhau – từ niềm vui, lòng biết ơn, sự thanh thản, mối quan tâm, niềm hy vọng, tự hào, sự thích thú, cảm hứng, kinh ngạc và tình yêu thương. Mỗi trải nghiệm cảm xúc này đều góp phần vào “bức tranh” hạnh phúc, làm phong phú cuộc sống của chúng ta theo những cách vô cùng độc đáo.

hạnh phúc là gì

Hạnh phúc là gì?

Biểu hiện của hạnh phúc

Dưới đây là một vài dấu hiệu ví dụ về hạnh phúc trong cuộc sống:

 • Sự hài lòng và mãn nguyện: Hạnh phúc bắt đầu bằng việc trân trọng những điều không hoàn hảo của cuộc sống và hài lòng với hoàn cảnh của mình. Thay vì cầu toàn và mong muốn có được mọi thứ mình muốn, bạn sẵn sàng chấp nhận những thành tựu, mục tiêu và những phước lành hiện có.
 • Mỉm cười: Người hạnh phúc có xu hướng sống vui vẻ và mỉm cười thường xuyên hơn. Sự hiện diện của họ tỏa ra niềm vui – trở thành “liều thuốc” nâng cao tâm trạng của mọi người xung quanh.
 • Cảm xúc tích cực thường xuyên hơn tiêu cực: Tuy cảm xúc tiêu cực thỉnh thoảng có thể xuất hiện, song chúng hiếm khi kéo dài. Người hạnh phúc luôn nhấn mạnh những khía cạnh tích cực của cuộc sống – họ sở hữu khả năng đặc biệt để phục hồi và vực dậy nhanh chóng sau thất bại.
 • Các mối quan hệ bền chặt và hỗ trợ: Hạnh phúc được xây dựng trên nền tảng một mạng lưới mối quan hệ bền chặt, hỗ trợ và yêu thương – đặc trưng bởi sự tử tế, lòng trắc ẩn, giao tiếp hiệu quả, thái độ tôn trọng, tin tưởng và giúp đỡ lẫn nhau.
 • Sống trong thời điểm hiện tại: Bạn luôn hiện diện trọn vẹn ở thời điểm thực tại, cho phép bản thân tận hưởng những thú vui đơn giản của cuộc sống – thay vì đắm chìm trong quá khứ hoặc lo lắng quá nhiều về tương lai.
 • Học hỏi liên tục: Những người hạnh phúc luôn thể hiện sự tò mò tự nhiên và tinh thần cởi mở – tích cực tìm kiếm cơ hội để phát triển và hoàn thiện bản thân. Quan tâm đến những ý tưởng, trải nghiệm và thử thách mới, cũng như thích thú với việc tiếp thu các kỹ năng và kiến thức mới là một phần thiết yếu để có một cuộc sống trọn vẹn và xứng đáng.
 • Ý thức về mục đích: Ý thức sâu sắc về ý nghĩa và mục đích sống giúp bạn định hướng, duy trì động lực và thái độ trân trọng với hiện tại. Bạn xác tín mạnh mẽ rằng, mọi hành động và nỗ lực của mình đang góp phần vào một điều gì đó lớn lao hơn bản thân – từ đó, từng khoảnh khắc cuộc đời đều có ý nghĩa và giá trị.
 • Biết ơn những niềm vui nhỏ: Hạnh phúc thực sự được sinh ra từ sự trân trọng với những “kho báu” tầm thường nhất của cuộc sống. Bạn biết ơn với những gì mình có, không coi thường bất cứ thứ gì. Bạn tìm thấy niềm vui khi chiêm ngưỡng vẻ đẹp của thiên nhiên, đón nhận lòng tốt của một người lạ, cảm nghiệm hương vị của món ăn hay một bài nhạc yêu thích.
 • Vui vẻ: Dành thời gian để mỉm cười một cách chân thành và cảm nghiệm niềm vui cùng những người thân yêu là một phần không thể thiếu của hạnh phúc.

Biểu hiện của hạnh phúc

Ý nghĩa của hạnh phúc trong cuộc sống

Mục đích sống của chúng ta là trở nên hạnh phúc.

Đức Đạt Lai Lạt Ma

Hạnh phúc không chỉ là cảm xúc thoáng qua – nó là một nguồn lực mạnh mẽ có khả năng tác động đáng kể đến cuộc sống chúng ta theo nhiều cách khác nhau:

 • Cải thiện sức khỏe và tuổi thọ: Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, những người hạnh phúc thường có hệ thống miễn dịch mạnh hơn, huyết áp thấp hơn, giảm nguy cơ mắc bệnh tim và khả năng sống lâu hơn. Điều này một phần là do họ có xu hướng ưu tiên chăm sóc bản thân, áp dụng các thói quen lành mạnh như duy trì chế độ ăn uống bổ dưỡng, tập thể dục thường xuyên và ngủ đủ giấc.
 • Nâng cao năng suất và hiệu quả công việc: Khoa học cũng đã chứng minh, người hạnh phúc nhìn chung sáng tạo hơn, làm việc có động lực, tập trung và hiệu quả hơn so với những người không hạnh phúc. Khả năng ra quyết định, giải quyết vấn đề và quản lý căng thẳng tốt khiến họ trở nên mạnh mẽ và kiên cường hơn trong cả cuộc sống cá nhân và sự nghiệp.
 • Mối quan hệ và kết nối xã hội tốt hơn: Hạnh phúc luôn có tính lan tỏa trong các mối tương quan xã hội của chúng ta – nó khiến chúng ta trở nên dễ gần, rộng lượng, có tinh thần cộng tác và nhân ái hơn. Cảm nhận về hạnh phúc là cơ sở để nuôi dưỡng những mối quan hệ sâu sắc và có ý nghĩa – kết quả là ta có nhiều bạn bè hơn, nhận được sự hỗ trợ xã hội và tần suất tương tác tích cực cao hơn.
 • Bí quyết thành công: Năng lực và sáng tạo đổi mới tốt khiến bạn có nhiều khả năng đạt được thành công trong sự nghiệp và các lĩnh vực khác của cuộc sống hơn.
 • Cải thiện chất lượng cuộc sống: Hạnh phúc đã được chứng minh là có tác dụng giúp nâng cao lòng tự trọng, nuôi dưỡng sự lạc quan và kiên định (resilience). Khi đối mặt với những thử thách trong cuộc sống, người hạnh phúc sẽ được trang bị tốt hơn để luôn mạnh mẽ và duy trì tư duy tích cực.
 • Đóng góp cho cộng đồng: Ý nghĩa của hạnh phúc không chỉ giới hạn ở một cá nhân; nó có tác động lan tỏa ra cộng đồng xung quanh. Người hạnh phúc nhìn chung có xu hướng cho đi nhiều hơn. Niềm vui và lòng biết ơn lan tỏa của họ góp phần tạo ra một bầu không khí tích cực, hài hòa, truyền cảm hứng cho những người khác cùng thực hành theo họ.

Giá trị của hạnh phúc trong cuộc sống

Giá trị của hạnh phúc trong cuộc sống

Nghiên cứu về hạnh phúc trong cuộc sống

Các nghiên cứu về hạnh phúc trong cuộc sống có nguồn gốc sâu xa từ trong lịch sử. Ngay từ thời Hy Lạp cổ đại, đã tồn tại hai trường phái riêng biệt:

 • Hedonism (chủ nghĩa khoái lạc) tập trung vào việc theo đuổi niềm vui và né tránh đau khổ. Học thuyết này nhấn mạnh vai trò của sự tận hưởng tuyệt đối trong việc đạt được hạnh phúc.
 • Ngược lại, eudaimonia đề cao việc phát huy tiềm năng của cá nhân và ý thức sống một cuộc sống có đạo đức và ý nghĩa. Nó đi sâu vào những khía cạnh sâu sắc hơn của hạnh phúc con người – rằng hạnh phúc thực sự không chỉ đến từ những niềm vui thoáng qua.

Bên cạnh đó, các truyền thống cổ xưa như Phật giáo và chủ nghĩa Khắc kỷ cũng đưa ra quan điểm về chủ đề này. Những trường phái này tập trung nhiều vào tầm quan trọng của việc học cách buông bỏ, điều độ và trí tuệ – đóng vai trò như những thành phần thiết yếu để đạt được sự viên mãn dài lâu.

Tuy nhiên, phải đến thế kỷ 20, nghiên cứu về hạnh phúc mới bắt đầu đi theo hướng tiếp cận khoa học và hệ thống hơn. Một cột mốc quan trọng là Nghiên cứu về sự phát triển của người trưởng thành của Đại học Harvard – khởi xướng vào năm 1938 – trong đó tập trung đánh giá cuộc sống của 724 người thuộc nhiều hoàn cảnh và tầng lớp xã hội khác nhau. Trong nhiều thập kỷ, nghiên cứu đã đưa ra những kết luận sâu sắc về các yếu tố góp phần tạo nên hạnh phúc của con người – bao gồm các mối quan hệ thân thiết, hỗ trợ xã hội và ý thức về mục đích.

Trong số những người tiên phong nghiên cứu về hạnh phúc có Ed Diener, chuyên gia tâm lý tại Đại học Illinois ở Urbana-Champaign. Vào thập niên 1980, Diener đề xuất khái niệm Thang đo mức độ hài lòng với cuộc sống (Satisfaction with Life Scale – SWLS) – một bảng câu hỏi gồm 5 mục đơn giản, được thiết kế để đánh giá mức độ hài lòng của một cá nhân đối với cuộc sống tổng thể và các lĩnh vực cụ thể như sức khỏe, mạng lưới quan hệ và công việc.

Kể từ đó, chủ đề này đã nhận được sự quan tâm ngày càng gia tăng. Các nhà khoa học đã và đang đạt được những bước tiến đáng kể trong việc khám phá các yếu tố góp phần tạo nên hạnh phúc – cũng như xác định các chiến lược để nâng cao hạnh phúc. Gần đây, các phong trào như tâm lý học tích cực và tâm lý học nhân văn đã nổi lên – nhằm khám phá tiềm năng và sức mạnh của con người như những thành phần trung tâm của hạnh phúc.

Ngày nay, các tổ chức quốc tế như Liên Hợp Quốc đã đưa hạnh phúc làm thước đo mức độ viên mãn vào chỉ số đánh giá sự phát triển của họ. Ví dụ, Chỉ số Phát triển Con người (Human Development Index) hiện liệt kê hạnh phúc là một yếu tố quan trọng trong việc đánh giá chất lượng cuộc sống. Bên cạnh đó là Báo cáo thường niên về Hạnh phúc Thế giới (World Happiness Report) – xếp hạng các quốc gia dựa trên ghi nhận về mức độ hài lòng với cuộc sống. Thống kê này sử dụng nhiều chỉ số khác nhau, bao gồm GDP, niềm tin xã hội, tự do, sự hào phóng và sức khỏe, để đánh giá và so sánh mức độ hạnh phúc trên toàn cầu.

hạnh phúc trong cuộc sống

Các loại hạnh phúc

 • Khoái lạc: Loại hạnh phúc này gắn liền với những trải nghiệm mang lại sự thích thú ngay lập tức, chẳng hạn như dành thời gian cho những người thân yêu, thưởng thức món ăn ngon hoặc tham gia vào các hoạt động thú vị (ví dụ: xem một bộ phim vui nhộn, đi nghỉ hoặc thư giãn một ngày ở spa). Trọng tâm ở đây là sống trong khoảnh khắc hiện tại và tận hưởng những niềm vui đơn giản của cuộc sống.
 • Phát triển bản thân: Loại hạnh phúc này dựa trên cách tiếp cận sâu sắc và lâu dài hơn, ở chỗ nó gắn liền với ý nghĩa và mục đích cuộc sống. Đó là khi ta hành động hướng tới mục tiêu của mình, đóng góp cho hạnh phúc của người khác, tham gia vào các dự án có ý nghĩa, tạo ra tác động tích cực đến thế giới hoặc sống cho phù hợp với các giá trị cốt lõi của bản thân. Như vậy, loại hạnh phúc này không chỉ dừng lại ở cảm giác dễ chịu nhất thời; đó là sự thỏa mãn và đồng nhất với bản thể của chính mình.
 • Kết nối xã hội: Hạnh phúc không chỉ là chuyện của từng cá nhân; nó sẽ nhân rộng ra khi ta dành thời gian chất lượng cho những người thân yêu, được cộng đồng ủng hộ, kết bạn mới và nuôi dưỡng những mối quan hệ có ý nghĩa. Hạnh phúc xã hội nhấn mạnh vai trò quan trọng của kết nối giữa người và người – rằng niềm vui của chúng ta phụ thuộc vào mối dây liên kết chia sẻ với người khác.
 • Đời sống tinh thần & tâm linh: Là một dạng hạnh phúc siêu việt hơn, hạnh phúc tinh thần gắn liền với mối liên hệ của chúng ta với điều gì đó lớn lao hơn bản thân. Mối liên hệ này có thể thể hiện thông qua niềm tin tôn giáo, thực hành tâm linh (ví dụ: thiền định, cầu nguyện), chứng kiến những hành động tử tế chạm đến tâm hồn, hoặc đơn giản từ việc cảm nhận sự kỳ diệu của cuộc sống.

Các loại hạnh phúc

Điều gì khiến con người hạnh phúc?

Qua nhiều năm, nghiên cứu của các nhà tâm lý học đã tiết lộ một số yếu tố quyết định quan trọng đến hạnh phúc trong cuộc sống:

 • Thái độ chủ quan

Hạnh phúc chủ quan thể hiện ở cách một người đánh giá cuộc sống của chính họ, cả về mặt nhận thức và cảm xúc. Nó bao gồm ba thành phần cốt lõi: sự mãn nguyện trong cuộc sống, ảnh hưởng tích cực và ảnh hưởng tiêu cực. Những người cảm nghiệm hạnh phúc chủ quan thường báo cáo mức độ hài lòng tổng thể cao hơn với cuộc sống của họ, thường xuyên trải qua những cảm xúc tích cực và có ý thức về mục đích.

 • Các mối quan hệ xã hội

Con người vốn là sinh vật xã hội; do đó, kết nối của chúng ta với người khác có ý nghĩa góp phần đáng kể vào hạnh phúc của bản thân. Những ai có mối quan hệ bền chặt và hỗ trợ với gia đình, bạn bè, đối tác và đồng nghiệp có xu hướng ghi nhận mức độ hài lòng cao hơn những người đang trải qua sự cô đơn hoặc cô lập. Các mối quan hệ mang lại cho ta tình yêu thương, cảm giác thân thuộc, sự chấp nhận và hỗ trợ – tất cả đều cần thiết để có được cuộc sống viên mãn.

 • Tính khí & Khả năng thích nghi

Tính khí là yếu tố nội tại liên quan đến tính cách và năng lực quản lý cảm xúc của chúng ta. Một số người tự nhiên có xu hướng lạc quan, tích cực và dễ hài lòng so với hơn những người khác.

Mặt khác, thích nghi là quá trình tự điều chỉnh trước những biến động trong hoàn cảnh sống (ví dụ: thay đổi về thu nhập, kết hôn/ ly hôn, sức khỏe đi lên/ đi xuống). Mặc dù những sự kiện này có thể gây ra tác động tạm thời, song các nghiên cứu đã cho thấy – theo thời gian, phần lớn chúng ta có xu hướng phục hồi và quay trở lại mức độ hạnh phúc cơ bản.

 • Tiền bạc

Sự giàu có và hạnh phúc chia sẻ một mối tương quan rất phức tạp và đầy nghịch lý. Mặc dù tiền giúp đảm bảo những nhu cầu cơ bản, sự an toàn, thoải mái và cơ hội, song nó cũng là nguồn cơn tiềm ẩn dẫn tới căng thẳng, đố kỵ, tham lam và bất mãn.

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng, tiền có thể làm gia tăng hạnh phúc đến một mức nhất định – nhưng khi vượt quá ngưỡng đó, lợi ích cận biên sẽ giảm đi hoặc thậm chí đảo ngược. Cách chúng ta tiêu tiền cũng có tác động nhất định – việc dùng tiền để giúp đỡ người khác hoặc đầu tư vào phát triển chính mình có xu hướng mang lại sự hài lòng lớn hơn là khi ta chỉ thuần theo đuổi của cải vật chất.

 • Xã hội & Văn hóa

Bối cảnh xã hội và văn hóa mà chúng ta đang sống cũng ảnh hưởng đáng kể đến các giá trị, niềm tin và kỳ vọng của chúng ta. Một cộng đồng hỗ trợ và hòa nhập sẽ góp phần thúc đẩy niềm tin, tự do, bình đẳng và rộng lượng, từ đó nâng cao sự viên mãn. Ngược lại, môi trường áp bức hoặc tham nhũng đã được chứng minh có tương quan với tình trạng suy giảm hạnh phúc.

Cần lưu ý, định nghĩa, thước đo và biểu hiện của hạnh phúc luôn có sự thay đổi giữa các nền văn hóa và quốc gia. Nói cách khác, các chuẩn mực xã hội và giá trị văn hóa đóng một vai trò không nhỏ trong việc hình thành nhận thức của con người về hạnh phúc.

điều gì khiến con người hạnh phúc

Những điều hạnh phúc trong cuộc sống

 • Sức khỏe thể chất: Sức khỏe thể chất đã được chứng minh là có mối liên hệ chặt chẽ với hạnh phúc trong cuộc sống. Khi dành thời gian chăm sóc cơ thể thông qua tập thể dục thường xuyên, chế độ ăn uống cân bằng và nghỉ ngơi đầy đủ, chúng ta đồng thời khiến bản thân trở nên tự tin và mãn nguyện hơn. Một cơ thể khỏe mạnh là nền tảng để con người có thể kiến tạo một cuộc sống vui vẻ.
 • Mục đích: Tìm kiếm ý nghĩa và mục đích sống là yếu tố cơ bản của hạnh phúc. Việc đặt ra những mục tiêu có thể đạt được – cho dù là ở phương diện sự nghiệp, phát triển cá nhân hay trình độ học vấn – đều mang lại cho chúng ta ý thức về phương hướng, động cơ để phấn đấu, phát triển và gắn kết với cuộc sống một cách có ý nghĩa.
 • Lòng biết ơn: Lòng biết ơn là lời nhắc nhở mạnh mẽ về những phước lành xung quanh chúng ta. Bằng cách dành thời gian để thừa nhận và trân trọng những điều tốt đẹp của cuộc sống, chúng ta chuyển hướng sự tập trung từ những gì mình còn thiếu sang những gì mình có – nhờ đó giúp nâng cao tâm trạng và nuôi dưỡng sự hài lòng.
 • Các mối quan hệ: Mối liên hệ của chúng ta với gia đình, bạn bè và những người thân yêu là một trong những nguồn hạnh phúc sâu sắc nhất. Chúng làm phong phú cuộc sống của ta – mang lại niềm vui, tiếng cười, sự đồng hành và nhắc nhở chúng ta rằng mình không đơn độc trên hành trình cuộc đời.
 • Sự kiên định: Cuộc sống luôn tràn ngập thách thức – do đó, phản ứng của ta trước những thời điểm khó khăn là yếu tố then chốt dẫn đến hạnh phúc. Tinh thần kiên định, khả năng phục hồi sau thất bại có ý nghĩa rất quan trọng. Mỗi người cần tập trung vào những gì bản thân có thể kiểm soát, rèn luyện lòng từ bi với bản thân và học hỏi từ những trải nghiệm quá khứ. Thực hành chánh niệm, lòng trắc ẩn và giải quyết vấn đề đều là những công cụ có giá trị trong quá trình điều hướng những thăng trầm của cuộc sống.
 • Sự mãn nguyện trong công việc: Công việc chiếm một phần đáng kể của cuộc sống; do đó, việc tìm kiếm sự mãn nguyện trong sự nghiệp là yêu cầu cần thiết cho hạnh phúc nói chung. Xác định niềm đam mê của bản thân và điều chỉnh công việc phù hợp với các giá trị nội tại là điều cần thiết để nuôi dưỡng cảm giác thỏa mãn sâu sắc. Ngoài ra, đạt được trạng thái cân bằng giữa công việc và cuộc sống (work life balance) cũng rất quan trọng để duy trì hạnh phúc và sự viên mãn lâu dài.
 • Tư duy tích cực: Suy nghĩ của chúng ta góp phần không nhỏ định hình nhận thức và trải nghiệm cá nhân. Hãy bắt đầu với những hành động đơn giản, bày tỏ lòng biết ơn hàng ngày và dành thời gian chăm sóc bản thân – để có thể duy trì tâm trạng tốt và duy trì cái nhìn tích cực về cuộc sống. Sự tích cực không chỉ nâng cao hạnh phúc của chính chúng ta – nó còn có tác động đáng kể đến những người xung quanh.

Những điều hạnh phúc trong cuộc sống

TED Talk của Robert Waldinger

Thách thức trên hành trình đi tìm hạnh phúc

 • Kỳ vọng không thực tế

Căn bệnh trầm kha của Tây phương là suy nghĩ “Tôi sẽ hạnh phúc khi…”. Chúng ta tin rằng hạnh phúc là một mục tiêu cố định và hữu hạn, khi ta đạt được điều mình muốn.

Marshall Goldsmith – chuyên gia executive coaching

Nhiều người trong chúng ta có xu hướng cho rằng, hạnh phúc trong cuộc sống là một trạng thái bất tận liên tục – có thể đạt được bằng cách tích lũy của cải vật chất, danh tiếng hoặc thành công. Quan niệm sai lầm này không chỉ phi thực tế mà còn gây hại đáng kể đến sức khỏe tinh thần.

Hạnh phúc không phải là một trạng thái cố định hay vĩnh hằng; đúng hơn, đó là một quá trình luôn thay đổi, chịu ảnh hưởng của nhiều tác nhân, trong đó có nhiều yếu tố nằm ngoài tầm kiểm soát của mình.

 • So sánh bản thân với người khác

Ảnh hưởng của các nền tảng truyền thông và chuẩn mực xã hội đã khiến nhiều người đánh giá cuộc sống của họ dựa trên các tiêu chuẩn “hoàn hảo” của người khác. Chúng ta quên mất rằng mình không có hiểu biết đầy đủ về những phức tạp, thách thức và hy sinh mà người khác phải vượt qua để có được địa vị của họ.

Để ngừng so sánh và đối chiếu với người khác, chúng ta cần học cách chuyển trọng tâm sự chú ý sang tìm hiểu những điểm mạnh, tài năng độc đáo và những khía cạnh chân thật trong cuộc sống của mình.

Đọc thêm: Ikigai – Triết lý cho cuộc sống xứng đáng & viên mãn

 • Căng thẳng

Khi đối mặt với áp lực – dù là trong công việc, các mối quan hệ, tài chính hay vấn đề sức khỏe – chúng ta thường khó tập trung vào những khía cạnh tích cực của cuộc sống và trải nghiệm hạnh phúc. Tình trạng căng thẳng mãn tính khiến ta bận rộn với những suy nghĩ tiêu cực, lo lắng và mất đi khả năng tận hưởng khoảnh khắc hiện tại.

 • Bi quan

Lối suy nghĩ bi quan, đặc trưng bởi sự ám ảnh liên tục về những khía cạnh tiêu cực của cuộc sống, là tác nhân gây cản trở lớn với cảm nhận về hạnh phúc. Khi chỉ tập trung vào các vấn đề, thách thức và thiếu sót, chúng ta đồng thời bỏ qua những yếu tố tích cực giúp ta có thể trải nghiệm hạnh phúc.

 • Không chăm sóc bản thân

Thiếu ngủ, ít tập luyện và ăn uống thất thường đều gây ra tác động tiêu cực đến tâm trạng, mức năng lượng và chức năng nhận thức. Ngoài ra, việc kìm nén hoặc trốn tránh cảm xúc là nguyên nhân dẫn đến tình trạng tê liệt, tách biệt và cô lập. Ưu tiên chăm sóc bản thân và nỗ lực duy trì sức khỏe thể chất, tinh thần là yêu cầu cần thiết để có một cuộc sống hạnh phúc hơn.

Đọc thêm: 6 bước chăm sóc sức khỏe tinh thần mỗi ngày – Công thức BEDSMS

cái giá của hạnh phúc trong cuộc sống

Cách tạo dựng hạnh phúc trong cuộc sống

 1. Cười nhiều hơn

Hành động mỉm cười đã được chứng minh là có tác động sâu sắc đến cảm nghiệm hạnh phúc – qua việc kích hoạt giải phóng dopamine, chất dẫn truyền thần kinh góp phần cải thiện tâm trạng và sự hài lòng. Mỉm cười không chỉ khiến bạn cảm thấy hạnh phúc hơn mà còn ảnh hưởng tích cực đến sức khỏe, các mối quan hệ và niềm tin vào chính mình.

 1. Tập trung vào mặt tích cực

Thách thức và tiêu cực trong cuộc sống là điều không thể tránh khỏi, song chúng ta cần học cách chuyển hướng tập trung vào những điều tốt đẹp. Suy nghĩ tích cực, đặc trưng bởi sự lạc quan và kỳ vọng kết quả thuận lợi, là điều cần thiết để nuôi dưỡng sự tự tin, kiên định và viên mãn.

Để nuôi dưỡng lối suy nghĩ này, bạn có thể cân nhắc tham gia các hoạt động như thiền, ẩm thực hay đặt mục tiêu – để trở nên trân trọng và gắn kết hơn với cuộc sống.

 1. Sống trong thời điểm hiện tại

Hôm qua là lịch sử, ngày mai là một bí ẩn, nhưng hôm nay là một món quà. Đó là lý do tại sao nó được gọi là HIỆN TẠI (Present).

Sư phụ Oogway

Giây phút hiện tại là tất cả những gì bạn thực sự có; do đó, việc tập trung vào nó là điều hợp lý. Hãy từ bỏ việc sống trong quá khứ hoặc lo lắng về tương lai – để chuyển hướng suy nghĩ vào những gì đang xảy ra ngay bây giờ.

 1. Học cách tha thứ

Sai lầm không phải do con người HIỆN TẠI của bạn. Đó là do con người trong QUÁ KHỨ.

Marshall Goldsmith

Hận thù là gánh nặng khiến chúng ta không thể tìm được hạnh phúc thực sự trong cuộc sống. Thay vì chôn vùi bản thân trong cảm xúc tiêu cực, bạn nên học cách nhìn về phía trước và buông bỏ những lỗi lầm trong quá khứ – bao gồm cả sai phạm của chính bạn cũng như những điều mọi người xung quanh đã làm tổn thương đến bạn.

Bạn có thể nuôi dưỡng lòng trắc ẩn với bản thân bằng cách thực hành độc thoại một cách quan tâm và thấu hiểu – giống như thể bạn đang nói chuyện với một người bạn tri âm tri kỷ. Hãy đối xử với bản thân bằng sự tử tế và đồng cảm như cách bạn làm với người khác.

 1. Nuôi dưỡng lòng biết ơn

Lòng biết ơn là một cảm xúc tích cực mạnh mẽ – thể hiện ở thái độ trân trọng và yêu quý những gì bạn có. Nó là yếu tố quan trọng tạo nên hạnh phúc, sức khỏe và các mối quan hệ – khiến bạn nhận thức rõ ràng, lạc quan và rộng lượng hơn.

Bạn có thể cân nhắc việc viết nhật ký về lòng biết ơn – qua việc mỗi ngày liệt kê những điều bạn biết ơn và xem lại danh sách này vào những thời điểm tiêu cực.

 1. Đặt mục tiêu thực tế

Ý thức về phương hướng và ý nghĩa là nguồn cơn của hạnh phúc trong cuộc sống. Chúng tôi khuyên bạn nên cố gắng hết sức theo đuổi đam mê, phát huy hết tiềm năng cá nhân, cũng như đóng góp cho một mục đích lớn lao hơn chính bản thân.

Hãy thử thách bản thân với những mục tiêu thực tế. Đừng quên ăn mừng những thành tích đạt được trên hành trình cuộc đời, cho dù chúng có vẻ tầm thường đến mức nào.

 1. Dành thời gian với thiên nhiên

Thiên nhiên đã được chứng minh là có tác động đáng kể đến sức khỏe tinh thần – giúp giảm bớt căng thẳng, lo lắng và cải thiện tâm trạng tổng thể. Việc thường xuyên tiếp xúc với thiên nhiên thông qua các hoạt động ngoài trời (ví dụ: chạy bộ, đạp xe, du lịch, v.v.) là phương pháp vô cùng hữu hiệu đối với những ai đang mong muốn đạt được hạnh phúc lâu dài trong cuộc sống.

 1. Kết nối với những người thân yêu

Sự cô độc hủy hoại chúng ta cũng như khi ta nghiện thuốc hoặc nghiện rượu.

Robert Waldinger

Kết nối xã hội mạnh mẽ là điều cần thiết để có được hạnh phúc. Do đó, hãy dành thời gian cho những người bạn yêu quý, nuôi dưỡng các mối quan hệ và luôn sẵn sàng bày tỏ sự trân trọng đối với sự hỗ trợ/ đồng hành của họ.

 1. Làm những việc bạn thích

Vì kho tàng của bạn ở đâu, thì lòng trí bạn ở đó.

Cuộc sống quá ngắn ngủi để dành thời gian cho những hoạt động mà bạn không yêu thích. Hãy luôn ưu tiên sắp xếp thời gian cho các hoạt động mang lại cho bạn niềm vui và sự thỏa mãn thực sự. Ví dụ, bạn có thể thức dậy sớm 30 phút mỗi ngày để đọc sách hoặc thiền. Hoặc, bạn có thể dành một buổi tối mỗi tuần để đi chơi với bạn bè.

 1. Giới hạn các lựa chọn cuộc sống

Rừng vàng hai ngả chia đôi

Tiếc rằng không thể, hai lối cùng đi.

Robert Frost

Khi đứng trước các hướng đi khác nhau trong cuộc sống, đừng bao giờ khiến bản thân “choáng ngợp” trước quá nhiều lựa chọn. Thay vào đó, bạn nên nghĩ về điều mình THỰC SỰ đam mê – cũng như điều bạn giỏi. Hãy tự hỏi bản thân mình những câu sau:

 • Giá trị cốt lõi của tôi là gì?
 • Tôi muốn có lối sống như thế nào?
 • Tiền lương/cân bằng công việc-cuộc sống, v.v… có quan trọng đối với tôi không?…

Một khi đã đưa ra quyết định, hãy bắt tay vào hành động. Đừng trì hoãn. Lập kế hoạch để tiến về phía trước với con đường bạn đã chọn. Đừng để mình bị khuất phục bởi tính trì hoãn, vốn là nguyên nhân phổ biến ngăn trở nhiều người trong chúng ta theo đuổi hạnh phúc.

Phản ứng mặc định của chúng ta trong cuộc sống KHÔNG phải là đi tìm ý nghĩa hay hạnh phúc – mà là trì trệ (inertia).

Marshall Goldsmith

 1. Giúp đỡ người khác

Nếu bạn muốn hạnh phúc trọn đời – hãy giúp đỡ người khác.

Ngạn ngữ Trung Quốc

Đóng góp cho cộng đồng đã được chứng minh là nguồn mang lại hạnh phúc vô cùng mạnh mẽ. Hãy bắt đầu với một mục đích mà bạn say mê – và dành thời gian của mình để tạo ra tác động tích cực đến thế giới. Ví dụ, bạn có thể cân nhắc tham gia tình nguyện tại một bếp ăn địa phương, phục vụ bữa ăn cho những người có nhu cầu.

 1. Thực hành tự chăm sóc bản thân

Sức khỏe luôn gắn liền với hạnh phúc – tập thể dục và ngủ nghỉ đầy đủ đã được chứng minh góp phần làm giảm căng thẳng và cải thiện tâm trạng. Vì vậy, hãy ưu tiên chăm sóc bản thân bằng cách thường xuyên rèn luyện thân thể, ăn uống lành mạnh và ngủ đủ giấc.

Đọc thêm: Thay đổi cuộc sống – 5 “bí kíp” hiệu nghiệm

Nguyên tắc để hạnh phúc trong cuộc sống

 • Hạnh phúc là một cuộc hành trình, không phải đích đến: Cuộc sống này luôn đầy rẫy những thăng trầm. Song, bằng cách tập trung vào những gì thực sự quan trọng với chúng ta và đưa ra những lựa chọn bổ trợ cho hạnh phúc của bản thân, chúng ta có thể tạo ra một cuộc sống tròn đầy hơn.
 • Hạnh phúc là một cách sống: Đó là một trạng thái mà chúng ta có thể theo đuổi và trau dồi suốt đời, ngay cả khi gặp phải trở ngại. Chúng ta cần tự nhắc nhở mình không ngừng tích hợp nó vào những trải nghiệm và công việc hàng ngày – cũng như dành thời gian chăm lo cho bản thân.
 • Hạnh phúc là một trạng thái tồn tại: Hạnh phúc không phải là thứ để sở hữu – mà là thứ để HÀNH ĐỘNG. Nó nằm trong thái độ, quan điểm và cách chúng ta tương tác với thế giới.
 • Hạnh phúc xuất phát từ bên trong: Hạnh phúc đích thực không được tìm thấy bên ngoài – nó đến từ bên trong, từ những suy nghĩ, nhận thức và trải nghiệm nội tại của chúng ta. Bằng cách nuôi dưỡng tư duy lạc quan, chúng ta sẽ được trang bị tốt hơn để kiến tạo và duy trì cuộc sống xứng đáng.
 • Hạnh phúc luôn thay đổi: Hạnh phúc không phải là một trạng thái cố định hay vĩnh hằng; đó là một quá trình biến đổi không ngừng, chịu ảnh hưởng của nhiều yếu tố – cả bên trong và bên ngoài. Việc hiểu rõ tính “vô thường” – rằng nhận thức của ta về hạnh phúc có thể sẽ không còn nguyên theo thời gian – là cơ sở để ta học cách thích ứng với những biến động của cuộc sống và luôn duy trì quan điểm tích cực.
 • Hạnh phúc cần được chia sẻ: Hạnh phúc là một trải nghiệm cá nhân, độc đáo của mỗi người. Nó không thể đo lường hay so sánh một cách định lượng – nhưng nó có thể (và nên) được chia sẻ thông qua cảm xúc, biểu hiện và kết nối với người khác. Khi làm như vậy, chúng ta lan tỏa niềm vui và giúp mang lại tác động tích cực đến xã hội.
 • Hạnh phúc cần được trân trọng và tôn vinh: Thay vì coi mọi thứ là điều đương nhiên, chúng ta nên học cách chiêm nghiệm và trân quý mọi khoảnh khắc vui vẻ, dù tầm thường đến đâu, để nuôi dưỡng cảm giác biết ơn và nâng cao sự viên mãn tổng thể.
 • Hạnh phúc đòi hỏi hành động và cam kết: Nói cách khác, chúng ta phải tích cực nỗ lực hướng tới hạnh phúc của mình, đưa ra những lựa chọn phù hợp với giá trị cá nhân, đầu tư vào các hoạt động cũng như các mối quan hệ mang lại cho chúng ta niềm vui và sự mãn nguyện. Những nỗ lực dựa trên hành động, chẳng hạn như đặt mục tiêu, tham gia vào các hoạt động ta yêu thích và nuôi dưỡng các mối quan hệ, là điều cần thiết để trải nghiệm niềm vui lâu dài.

Bí quyết hạnh phúc khi chán nản

Cảm nhận hạnh phúc trong cuộc sống khi bạn đang vật lộn với trạng thái chán nản là một thử thách vô cùng khó khăn – song không phải là không thể. Dưới đây là một số điều bạn có thể làm để vượt qua những thời điểm khó khăn đó:

 • Tìm kiếm sự hỗ trợ từ cộng đồng: Kết nối xã hội là rất cần thiết cho sức khỏe tinh thần, đặc biệt khi phải chiến đấu với chứng trầm cảm. Sự cô lập làm trầm trọng thêm cảm giác buồn bã và tuyệt vọng. Do đó, hãy tìm mọi cơ hội để ở bên người khác, đặc biệt là những ai có thể hỗ trợ và thấu hiểu bạn. Đừng ngần ngại liên hệ với bạn bè/ gia đình khi cần thiết.
 • Trợ giúp từ chuyên gia: Tìm kiếm sự trợ giúp từ một chuyên gia có trình độ, chẳng hạn như nhà trị liệu hoặc life coach, là bước quan trọng trong hành trình kiểm soát trầm cảm. Họ sẽ giúp bạn trang bị các kỹ năng và chiến lược đối phó để điều hướng cảm xúc và tâm trạng trong những hoàn cảnh khó khăn.
 • Bắt đầu từ những điều nhỏ nhặt: Khi bạn bị choáng ngợp bởi cảm xúc, hãy bắt đầu với những thay đổi nhỏ, có thể kiểm soát được trong cuộc sống – như kết hợp tập thể dục thường xuyên, lựa chọn thực phẩm lành mạnh, hoặc tăng thêm thời gian dành cho những người thân yêu. Những “hạt sỏi” nhỏ này khi tích lũy sẽ trở thành những viên “kim cương” – mang lại động lực và cảm giác hạnh phúc cho bạn.
 • Tìm niềm vui từ những thú vui đơn giản của cuộc sống: Hạnh phúc không phải lúc nào cũng gắn liền với những thành tựu to lớn hay những mục tiêu quan trọng. Ngay cả khi bị trầm cảm, bạn vẫn có thể khám phá nó trong những niềm vui nhỏ bé và giản đơn của cuộc sống. Hãy nuôi dưỡng thái độ trân trọng bằng cách thưởng thức vẻ đẹp của thiên nhiên, lòng tốt của người lạ, hương vị của món ăn hoặc những âm thanh êm dịu của nhạc điệu.
 • Thực hành thư giãn: Các kỹ thuật như bài tập thở sâu, thiền, yoga hoặc xoa bóp đặc biệt hữu ích trong việc giảm căng thẳng và nuôi dưỡng thái độ bình tĩnh. Qua đó, bạn có thể giảm bớt phần nào gánh nặng cảm xúc do chứng trầm cảm gây ra.
 • Kiên nhẫn: Phục hồi sau trầm cảm không phải là chuyện “một sớm một chiều” – nó đòi hỏi phải đầu tư thời gian và sự bền bỉ. Hãy kiên nhẫn với bản thân và đừng nản lòng nếu bạn không thấy dấu hiệu cải thiện ngay lập tức. Thay vào đó, hãy tập trung thực hiện những bước nhỏ và nhất quán để đạt được hạnh phúc. Dành thời gian để ăn mửng sự tiến bộ của bạn, dù nó khiêm tốn đến đâu, và hãy nhớ rằng – việc chữa lành là một hành trình đòi hỏi nhiều thời gian.

Đọc thêm: Phương pháp thiền nâng cao 5 bước của TS. Peter Chee

Hạnh phúc trong tầm với

Hạnh phúc trong tầm với

Châm ngôn về hạnh phúc trong cuộc sống

Tìm kiếm hạnh phúc là ý nghĩa của cuộc sống, là mục đích chung và là cùng đích của sự tồn tại.

Aristotle

Hạnh phúc không phải là thứ có sẵn. Nó đến từ hành động của bạn.

Đức Đạt Lai Lạt Ma

Hạnh phúc không chỉ ở việc sở hữu tiền bạc; nó nằm trong niềm vui khi bạn đạt được thành tựu, trong cảm giác phấn khích khi được thể hiện sự sáng tạo.

Franklin D.Roosevelt

Xác định điều gì khiến bạn hạnh phúc luôn đòi hỏi một khởi đầu khó khăn.

Lucille Ball

Không cần cái gì to lớn để tạo nên một cuộc sống hạnh phúc; tất cả đều ở trong bạn, trong chính cách suy nghĩ của bạn.

Marcus Aurelius Antoninus

Người ngu tìm kiếm hạnh phúc ở nơi xa, kẻ khôn ngoan nuôi dưỡng nó từ gốc bên trong.

James Oppenheim

Hạnh phúc không gì khác hơn là một sức khỏe tốt và một trí nhớ kém.

Albert Schweitzer

Hãy tận hưởng những điều nhỏ nhặt trong cuộc sống, vì một ngày nào đó bạn sẽ nhìn lại và nhận ra rằng – chúng đã trở thành những điều lớn lao.

Robert Breault

Sự lạc quan là kim chỉ nam của hạnh phúc. Nếu luôn lạc quan, bạn sẽ tự thu hút tới bạn những điều tốt đẹp và những người tốt.

Mary Lou Retton

Những ai có ‘lẽ’ sống sẽ chịu đựng được hầu hết mọi ‘sự’.

Viktor Frankl

Lòng vui mừng vốn là một phương thuốc hay, còn trí nao sờn làm cho xương cốt khô héo.

Châm ngôn 17:22

Đừng lo lắng về ngày mai: ngày mai, cứ để ngày mai lo.

Matthew 6:34

Sách về chủ đề hạnh phúc trong cuộc sống

 • 10% Happier” của Dan Harris: Trong cuốn sách của mình, Dan Harris chia sẻ về hành trình thiền định và chánh niệm của chính ông. Ông đưa ra một góc nhìn thực tế mới mẻ về cách những phương pháp thực hành này có thể có tác động đáng kể đến hạnh phúc. Thông qua kinh nghiệm của bản thân, Harris giúp độc giả hiểu rõ hơn thiền định – cùng cách nó có thể khiến chúng ta có được sự viên mãn lớn hơn
 • Dự án hạnh phúc” của Gretchen Rubin: Nằm trong danh sách bestseller do New York Times bình chọn, tác phẩm đưa người đọc vào hành trình khám phá điều gì thực sự mang lại hạnh phúc. Cách tiếp cận thực tế và dễ hiểu của tác giả vừa có tác dụng truyền cảm hứng vừa đảm bảo tính ứng dụng cao.
 • Nghệ thuật tạo hạnh phúc” – đồng tác giả bởi Đức Đạt Lai Lạt Ma và Howard C. Cutler: Cuốn sách này là sản phẩm của sự kết hợp trí huệ từ Đức Đạt Lai Lạt Ma với hiểu biết của một bác sĩ tâm thần phương Tây. Sách tập trung khám phá khái niệm hạnh phúc từ góc độ tâm linh và tâm lý, mang đến sự kết hợp hài hòa giữa các phương pháp tiếp cận hạnh phúc của phương Đông và phương Tây.
 • Stumbling on Happiness” của Daniel Gilbert: Daniel Gilbert đi sâu vào phân tích tâm lý học hạnh phúc, lý do tại sao mọi người thường gặp khó khăn trong việc dự đoán điều gì sẽ khiến họ hạnh phúc. Các khám phá của ông được trình bày qua cách kể chuyện hấp dẫn và những kiến thức sâu sắc dựa trên nghiên cứu thực tế.
 • The Happiness Trap: How to Stop Struggling and Start Living” của Russ Harris: Cuốn sách này giới thiệu các nguyên tắc của Liệu pháp Chấp nhận và Cam kết (Acceptance and Commitment Therapy – ACT) trong việc giúp chúng ta có cuộc sống trọn vẹn hơn. Tác phẩm nhấn mạnh tầ quan trọng của việc nhận thức các giá trị cốt lõi cá nhân – và thực hiện chánh niệm để vượt qua khó khăn và tìm thấy hạnh phúc.
 • The Happiness Advantage” của Shawn Achor: Với tác phẩm của mình, Shawn Achor thách thức niềm tin thông thường rằng thành công là nền tảng dẫn đến hạnh phúc. Ngược lại, ông tập trung khám phá xem hạnh phúc có thể nâng cao hiệu suất và thành công của một người như thế nào.
 • Authentic Happiness” của Martin Seligman: Martin Seligman, đại diện hàng đầu trong lĩnh vực tâm lý học tích cực, diễn giải một hướng dẫn toàn diện để nuôi dưỡng hạnh phúc đích thực. Ông tập trung vào việc phát triển sức mạnh tinh thần và các phẩm chất đạo đức, để có thể có cuộc sống trọn vẹn hơn.
 • Đi tìm lẽ sống” của Viktor Frankl: Tác phẩm kinh điển của Viktor Frankl khám phá khả năng con người tìm kiếm ý nghĩa và hạnh phúc cuộc sống, ngay cả trong những hoàn cảnh khó khăn nhất. Từ những trải nghiệm thực tế trong trại tập trung, cuốn sách của Frankl là sự khám phá sâu sắc về sự kiên định, mục đích và ý nghĩa của việc theo đuổi niềm vui sống.

FAQs

Tôi có thể tìm hạnh phúc trong đời ở đâu?

 • Từ các mối quan hệ: Sự kết nối chặt chẽ với những người thân yêu là nguồn hạnh phúc vô cùng quan trọng. Vì vậy, hãy luôn dành thời gian cho những người thân và bày tỏ lòng biết ơn của bạn với họ.
 • Trong công việc: Một công việc thỏa mãn là chìa khóa mang lại mục đích và sự mãn nguyện. Nếu không cảm thấy hài lòng, hãy tìm cách làm cho công việc hiện tại của bạn có ý nghĩa hơn hoặc xem xét các cơ hội nghề nghiệp mới.
 • Bằng đam mê: Tham gia vào các hoạt động thú vị giúp nâng cao tâm trạng và hạnh phúc tổng thể của bạn. Bạn có thể dành thời gian cho sở thích cá nhân, dù cho chỉ là vài phút mỗi ngày.
 • Khi giúp đỡ người khác: Giúp đỡ người khác là cơ hội mang lại ý thức về mục đích và giá trị bản thân.
 • Ở hiện tại: Xu hướng của chúng ta là dễ dàng chìm đắm trong quá khứ hoặc quá lo lắng về tương lai; thế nhưng, khoảnh khắc hiện tại là tất cả những gì bạn có thể kiểm soát được.

Hạnh phúc lớn nhất của cuộc đời là gì?

Điều gì tạo nên hạnh phúc thực sự trong cuộc sống? Đây là một câu hỏi với nhiều cách trả lời khác nhau, được định hình bởi các giá trị, niềm tin và trải nghiệm cá nhân:

 • Tình yêu: Đối với nhiều người, tình yêu là một trong những nguồn hạnh phúc lớn nhất của cuộc đời. Nó mang lại cho họ cảm nhận sâu sắc về sự kết nối, là một phần của cộng đồng. Tình yêu có thể bắt nguồn từ mối quan hệ với gia đình, bạn bè, bạn đời hoặc thậm chí là thú cưng. Như Victor Hugo đã nói: “Hạnh phúc lớn nhất trên đời là niềm tin vững chắc rằng chúng ta được yêu – được yêu vì chính bản thân, hay đúng hơn được yêu bất chấp bản thân ta.”
 • Ý nghĩa: Tìm kiếm ý nghĩa cuộc sống là một con đường khác dẫn đến hạnh phúc dài lâu. Đó là ý thức về mục đích và phương hướng nảy sinh từ việc theo đuổi đam mê, nhận ra tiềm năng của bản thân và đóng góp cho một mục đích nào đó.
 • Niềm vui: Niềm vui khi được trải nghiệm/ mong đợi điều gì đó tích cực là một con đường khác dẫn đến hạnh phúc. Nó có thể khởi phát từ nhiều hoạt động khác nhau, như sở thích, thể thao, nghệ thuật hoặc giải trí. Thông thường, niềm vui sẽ đến từ những thú vui rất đơn giản như thiên nhiên, đồ ăn, âm nhạc hoặc tiếng cười.

Đọc thêm: 56 câu nói truyền cảm hứng thành công hay nhất

Lời kết

Hạnh phúc trong cuộc sống không phải là đích đến – mà là một cách sống. Nó khởi sinh từ những niềm vui đơn giản của hiện tại, trong mối liên kết mà chúng ta chia sẻ với người khác, trong ý thức rằng ngay cả giữa những thử thách sâu sắc nhất, chúng ta vẫn có thể tìm thấy ý nghĩa và niềm vui sống. Dù cuộc sống có bao nhiều thăng trầm, chỉ cần ta luôn bước đi từng bước một, thực hành lòng biết ơn, sự tử tế và kiên định  – chắc chắn, hạnh phúc sẽ hoàn toàn nằm trong tầm với.

Có thể bạn quan tâm:

ITD Vietnam Center for Management Development (VNCMD) là chi nhánh tại Việt Nam của ITD World – với hơn 35 năm kinh nghiệm đào tạo Coaching, Lãnh đạo và Quản trị Nhân sự cho các tập đoàn đa quốc gia tại hơn 80 nước trên thế giới.

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại 028 3825 8487, email itdvietnam@vncmd.comitdhcmc@itdworld.com, hoặc kết nối với chúng tôi trên mạng xã hội.

BẠN THẤY BÀI VIẾT HỮU ÍCH? CHIA SẺ NGAY!

Facebook
LinkedIn

[FREE EBOOK] 7 nguyên tắc vàng trong coaching

Tổng hợp 7 nguyên tắc coaching cơ bản - nền tảng vững chắc giúp doanh nghiệp đạt đến thành công đột phá.

[FREE EBOOK] 7 nguyên tắc vàng trong coaching

Tổng hợp 7 nguyên tắc coaching cơ bản - nền tảng vững chắc giúp doanh nghiệp đạt đến thành công đột phá.

Trước khi bạn chuyển sang đọc bài khác…

Đừng quên dành thời gian tìm hiểu các khóa đào tạo lãnh đạo của ITD bạn nhé!

Với hơn 35 năm kinh nghiệm đào tạo lãnh đạo và phát triển nguồn nhân lực, chúng tôi hiểu rõ những nhu cầu và băn khoăn của lãnh đạo doanh nghiệp – trong bối cảnh kinh tế xã hội hiện nay. Nhằm đáp ứng những trăn trở đó, ITD đã và đang không ngừng thiết kế các chương trình đào tạo quản lý mới – được xây dựng và phụ trách bởi các chuyên gia hàng đầu trong và ngoài nước.

Bài viết liên quan

Đăng ký nhận bản tin

Cập nhật các tin tức mới nhất về chủ đề Coaching, Lãnh đạo & Quản trị nhân sự - biên soạn bởi đội ngũ ITD Vietnam và các chuyên gia của ITD World - cũng như các chương trình đào tạo và hội thảo kỹ năng lãnh đạo sắp tới của ITD Vietnam.