Tiêu cực

Sự tiêu cực là một “thế lực” thầm lặng nhưng vô cùng đáng sợ trong môi trường làm việc – là nguyên nhân gây ra “rạn nứt” trong các mối quan hệ và cản trở con đường dẫn đến thành công. Nó thể hiện dưới nhiều hình thức khác nhau – từ thái độ bi quan đến hành vi độc hại – và tác động của nó đến sự phát triển của cá nhân và tổ chức là không thể lường hết. Việc hiểu được nguồn gốc của sự tiêu cực và ảnh hưởng của nó là rất quan trọng để loại bỏ thói quen xấu tại nơi làm việc này, góp phần xây dựng một môi trường khuyến khích sự phát triển và đổi mới.

Nội dung

Tiêu cực là gì?

Tiêu cực (negativity) là khi ta chỉ tập trung vào các khía cạnh tiêu cực của tình huống. Lối tư duy này được đặc trưng bởi xu hướng chỉ nhìn thấy điều tồi tệ nơi người khác, và chú ý vào vấn đề nhiều hơn là giải pháp. Qua thời gian, thói quen suy nghĩ này dẫn đến các hậu quả như: suy giảm năng suất, các mối quan hệ xấu đi, thậm chí là các vấn đề về sức khỏe thể chất.

Tư duy tiêu cực là một thói quen xấu gây lãng phí thời gian vô ích, cũng như cản trở ta đạt đến thành công. Khi đắm chìm trong những suy nghĩ tiêu cực, chúng ta liên tục phàn nàn về những điều mà mình không thể hoặc không có ý định thay đổi. Hệ quả của nó không chỉ dừng lại ở ta – mà còn có thể lan sang người khác, tạo thành một nền văn hóa làm việc độc hại và kìm hãm sự phát triển.

Tiêu cực

Nhận biết người tiêu cực

Trong môi trường công việc cũng như cuộc sống, hẳn không ai là xa lạ với những người tiêu cực – những người không bao giờ nói ra điều gì tích cực, hay tỏ thái độ khen ngợi đối với bất kỳ đề xuất nào của người khác. Suy nghĩ tiêu cực là phản ứng mặc định của họ. Bạn có thể bước vào văn phòng của họ với một khám phá đầy tính đột phá – và những lời đầu tiên thốt ra từ miệng họ sẽ là:

“Để tôi giải thích vì sao cách này không phù hợp đâu”.

Trên đây là một ví dụ điển hình nhất của thói quen tiêu cực. Đây thực sự là một phiền toái lớn – bởi ta đang tìm cách để chia sẻ suy nghĩ tiêu cực của mình mà không cần được người khác hỏi ý kiến.

Việc nói ra những lời như “Để tôi giải thích vì sao cách này không phù hợp” không giống như khi ta can thiệp quá nhiều vào công việc – bởi vì chẳng có giá trị mới nào được tạo ra cả.

Nó cũng không giống như khi ta tự chống chế bằng những từ ngữ như “không”, “nhưng” và “tuy nhiên”, bởi vì ta không hề che giấu sự tiêu cực của mình dưới vẻ ngoài đồng ý với đối phương.

Nó cũng không giống với việc phán xét ý tưởng của người khác – bởi vì chúng ta không xếp hạng hoặc so sánh bất cứ điều gì. Chúng ta không nhận xét điều đối phương trình bày là tốt, tốt hơn hay tốt nhất.

Nó rõ ràng cũng không giống với việc đưa ra những bình luận mang tính hủy hoại (destructive feedback) – bởi vì nó không gây ra sự khó chịu quá mức nơi người nghe.

“Để tôi giải thích vì sao cách này không phù hợp đâu” (hoặc các biến thể tương tự, chẳng hạn như “Vấn đề duy nhất với đề xuất đó là…”) là biểu hiện của tư duy tiêu cực thuần túy – dưới lớp “vỏ bọc” muốn giúp đỡ người khác.

Chúng ta buột miệng nói ra những lời đó – chỉ nhằm mục đích chứng minh chuyên môn hoặc thẩm quyền của bản thân vượt trội hơn người khác. Nó không có nghĩa là những gì ta nói là đúng hay hữu ích. Đó chỉ đơn giản là một cách đặt mình vào tình huống của đối phương – với vai trò là “trọng tài” và chuyên gia phê bình.

Không ai thích thú hay tôn trọng những người chỉ trích mình cả. Theo thời gian, mọi người xung quanh sẽ đối xử với những người tiêu cực như một dạng “bệnh dịch” – qua việc tránh né và từ chối giúp đỡ họ.

Ví dụ về thói quen suy nghĩ tiêu cực trong công việc

Trong tác phẩm What got you here won’t get you there (tựa Việt: Thành công hôm nay chưa chắc thành đạt ngày mai), TS. Marshall Goldsmith – chuyên gia executive coaching hàng đầu thế giới – chia sẻ về việc ông từng biết một người phụ nữ tên là Terri, giữ vai trò điều hành một giảng đường ở thành phố New York. Cứ 2-3 lần một năm, Terri lại đặt lịch để ông đến chia sẻ về chủ đề lãnh đạo và thay đổi con người tại một công ty/ tập đoàn.

Vào cuối mỗi bài phát biểu, luôn luôn có một hoặc hai người trong số khán giả đến gặp TS. Goldsmith, trao cho ông danh thiếp của họ và mời ông chia sẻ với đội nhóm của họ.

Đáng lý ra ông có thể tự mình chuẩn bị các phần của buổi diễn thuyết, nhưng vì Terri là người đã sắp lịch cho, nên TS. Goldsmith cảm thấy có nghĩa vụ phải chuyển giao công việc sắp xếp này cho bà.

Terri hỏi ông về việc sự kiện đã diễn ra như thế nào. Mọi người có hài lòng không? Và ông đáp,

“Tuyệt vời. Và hơn thế nữa, một vài người trong số họ muốn tôi đến chia sẻ với đội nhóm của họ.”

Sau đó, ông đọc thông tin liên hệ trên danh thiếp của họ để bà có thể tiện sắp xếp sau đó.

Và phần lớn trường hợp, câu trả lời đầu tiên của Terri luôn là: “Để tôi giải thích tại sao cách đó không phù hợp đâu.”

Những lý do bà đưa ra rất đa dạng, chẳng hạn như công ty này trước giờ chỉ trả chi phí thấp, vì vậy họ sẽ không đủ khả năng chi trả cho ông. (Ý nghĩa: Mức phí của ông quá cao.)

Các nhân viên của công ty này là những người tầm thường, không cần hoặc không đủ khả năng để lắng nghe những chia sẻ của ông. (Ý nghĩa: Những điều ông chia sẻ quá khó để tiếp thu.)

Công ty này sẽ lạm dụng qũy thời gian của ông; họ sẽ bắt ông ở lại cả ngày, bao gồm cả bữa tối, khiến ông phải mất thêm một ngày đi lại. (Ý nghĩa: Ông sẽ phải làm việc quá sức.)

Như TS. Goldsmith nhận xét, có lẽ Terri nghĩ rằng bà đang bảo vệ ông khỏi rơi vô một “thỏa thuận xấu”. Nhưng thực sự, khi càng cố gắng chứng minh rằng bà hiểu biết nhiều về công việc kinh doanh của ông thế nào, bà chỉ càng chứng tỏ rằng bà không hiểu biết về nó chút nào.

Sau một thời gian, khi nhận ra thói quen tiêu cực không thể sửa chữa của Terri, ông quyết định ngừng hợp tác với bà.

Nguyên nhân suy nghĩ tiêu cực

 • Thiếu tự tin: Việc thiếu niềm tin vào chính mình khiến ta có xu hướng tập trung vào những khía cạnh tiêu cực của bản thân và cuộc sống, dẫn đến thói quen suy nghĩ và tư duy tiêu cực.
 • Trải nghiệm tiêu cực: Trải nghiệm với các tình huống khó khăn hoặc thử thách trong quá khứ khiến chúng ta dễ hình thành những kỳ vọng “hạn chế” cho tương lai.
 • Căng thẳng: Trong môi trường kinh doanh áp lực hiện nay, chúng ta thường có xu hướng phóng đại những khía cạnh tiêu cực trong cuộc sống. Sự căng thẳng thu hẹp khả năng chú ý, khiến ta tập trung quá nhiều vào các mối đe dọa tiềm tàng và các kích thích tiêu cực.
 • Môi trường độc hại: Tiếp xúc với môi trường độc hại, thiếu hỗ trợ hoặc kìm hãm sự phát triển, cũng góp phần không nhỏ vào thói quen suy nghĩ tiêu cực – chẳng hạn như khi làm việc dưới quyền một quản lý tồi, gây bất mãn và thất vọng với nhân viên, hoặc không thể hiện sự đánh giá/ công nhận đúng mực với thành tích của người khác.
 • Ảnh hưởng xã hội: Chúng ta thường dễ bị ảnh hưởng bởi thái độ và hành vi của những người xung quanh. Thói quen từ bạn bè, thành viên gia đình hoặc thậm chí các chuẩn mực xã hội có thể hình thành cách nhìn của một cá nhân về cuộc sống.
 • Thiếu thỏa mãn: Khi một cá nhân cảm thấy không thỏa mãn trong cuộc sống cá nhân hoặc sự nghiệp, họ có thể rơi vào tình trạng bất mãn và tiêu cực lâu dài. Điều này có thể xuất phát từ những mục tiêu chưa đạt được, những giấc mơ chưa được thực hiện – hoặc việc không tìm được mục đích/ ý nghĩa trong những điều mình làm.
 • Thành kiến cá nhân: Mọi người đều có những thành kiến và định kiến riêng về thế giới. Những thành kiến này có thể dẫn đến những diễn giải tiêu cực, dẫn đến cái nhìn bi quan.

Khắc phục thói quen suy nghĩ tiêu cực trong công việc

Để nhận biết xem bản thân có thói quen tiêu cực hay không, việc đầu tiên mỗi chúng ta cần làm là lưu ý đến phản ứng của bản thân – ngay khi có ai đó đưa ra một gợi ý hữu ích. Nếu nhận thấy mình thường xuyên nói những câu như: “Để tôi nói cho bạn biết tại sao cách đó không hiệu quả đâu”, thì đây chính là lúc để bạn bắt tay vào hành trình thay đổi chính mình.

Ngoài ra, một manh mối quan trọng hơn nữa – đó là cách đồng nghiệp/ những người xung quanh đối xử với bạn.

Họ có thường xuyên tìm đến bạn với những gợi ý hữu ích – một cách tự nguyện, không cần bạn phải hỏi trước không?

Họ có thường xuyên gõ cửa phòng bạn và ngồi xuống để trình bày – hoặc thông báo trước cho bạn về một vấn đề có thể ảnh hưởng đến bạn không?

Nếu bạn có cảm giác mơ hồ rằng mọi người đang xa lánh mình – rằng có một tấm biển “Đừng làm phiền” vô hình đang treo trước cửa phòng làm việc, thì bạn hiểu rõ đã đến lúc phải thay đổi.

xa lánh người tiêu cực

Bước đầu ngừng suy nghĩ tiêu cực

Chúng ta nên học cách giảm bớt sự tiêu cực – bằng cách tự hỏi mình bốn câu hỏi sau đây:

 • Điều mình sắp nói ra có giúp ích gì cho công ty không?
  Nó có hữu ích cho khách hàng của mình không?
 • Nhận xét này có giúp ích gì cho người mà tôi đang nói chuyện không?
 • Nhận xét này có giúp ích gì cho người mà tôi đang nói đến không?

Nếu câu trả lời là “không,” “không,” “không,” và “không,” thì đừng nói gì cả. Thay vào đó, hãy tập trung vào những khía cạnh tích cực trong cuộc sống và công việc, đồng thời chỉ nói ra những điều mang lại giá trị.

20 cách để thoát khỏi những suy nghĩ tiêu cực

 1. Thừa nhận thói quen tư duy tiêu cực của bản thân

Khả năng tự nhận thức (self-awareness) là một thành phần tối quan trọng của trí tuệ cảm xúc và sức khỏe tâm lý. Bằng cách nhận thức rõ ràng về những suy nghĩ tiêu cực của bản thân, bạn có thể hiểu rõ hơn về nguyên nhân và những tác nhân kích thích cơ bản, nhờ đó có chiến lược kiểm soát và điều chỉnh lại.

 1. “Định hình” lại các suy nghĩ tiêu cực

Tái cấu trúc nhận thức (Cognitive restructuring) là một kỹ thuật thường được sử dụng trong liệu pháp nhận thức-hành vi để thách thức và điều chỉnh lại niềm tin tiêu cực. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc chuyển đổi những suy nghĩ tiêu cực thành suy nghĩ tích cực/ trung lập có thể giúp cải thiện tâm trạng, tăng cường khả năng phục hồi (resilience) và nâng cao khả năng giải quyết vấn đề.

Mỗi khi nhận thấy bản thân đang tỏ ra bi quan, hãy cố gắng điều chỉnh những gì đang diễn ra trong đầu bạn thành những quan điểm tích cực và mạnh mẽ hơn. Ví dụ, nếu thấy mình đang nghĩ: “Tôi sẽ không bao giờ hoàn thành dự án này”, hãy điều chỉnh lại thành “Tôi sẽ cố gắng hết sức để hoàn thành dự án này và giải quyết nó từng bước một”.

 1. Đặt ra giới hạn

Nếu phải thường xuyên tiếp xúc với những người tiêu cực trong cuộc sống/ công việc, bạn có thể cân nhắc đến giải pháp thiết lập ranh giới – qua việc giới hạn thời gian với họ, hoặc né tránh một số chủ đề trao đổi cụ thể.

Thiết lập ranh giới với những người tiêu cực là điều cần thiết để giữ gìn hạnh phúc của chính bạn. Nghiên cứu chỉ ra rằng các mối quan hệ độc hại và tình trạng tiếp xúc lâu dài với sự tiêu cực có thể tác động bất lợi đến sức khỏe tâm thần và sự hài lòng trong cuộc sống nói chung.

 1. Thực hành độc thoại tích cực

Độc thoại tích cực (positive self-talk) đã được chứng minh góp phần gia tăng sự tự tin, cải thiện tâm trạng và khả năng phục hồi. Việc chủ động thử thách bản thân và thay thế những lời nói tiêu cực bằng những lời khẳng định tích cực có thể giúp điều chỉnh lại não bộ và nuôi dưỡng một thái độ tư duy lạc quan hơn.

 1. Tập trung vào những khía cạnh tích cực

Khái niệm “tâm lý học tích cực” (positive psychology) nhấn mạnh tầm quan trọng của việc hướng sự chú ý đến những khía cạnh tích cực của cuộc sống. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc chủ ý tập trung vào những trải nghiệm, mối quan hệ và hoạt động tích cực có thể góp phần gia tăng hạnh phúc, sự hài lòng và niềm vui trong cuộc sống nói chung.

Để khắc phục thói quen tiêu cực, hãy tự tạo cho mình thói quen chuyển hướng chú tâm sang các khía cạnh tích cực của cuộc sống. Điều này có thể bao hàm trong đó việc nuôi dưỡng các mối quan hệ, tham gia các hoạt động mà bạn yêu thích, hoặc mang lại hạnh phúc cho người khác qua việc giúp đỡ và tỏ ra tử tế với họ.

 1. Nuôi dưỡng lòng biết ơn

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra những tác động tích cực của lòng biết ơn đối với sức khỏe tinh thần và hạnh phúc nói chung. Việc thường xuyên thực hành các bài tập về lòng biết ơn – chẳng hạn như ghi nhật ký hoặc bày tỏ lòng tri ân với người khác – sẽ góp phần gia tăng hạnh phúc, giảm bớt căng thẳng và cải thiện các mối quan hệ.

Biết ơn như một liều thuốc “giải độc” vô cùng hiệu quả đối với suy nghĩ tiêu cực. Thường xuyên suy ngẫm và đánh giá cao những điều bạn cảm kích trong cuộc sống, chuyển hướng suy nghĩ ra khỏi sự tiêu cực và hướng tới sự viên mãn.

Đọc thêm: Không biết nói lời cảm ơn – Thói quen xấu chúng ta thường mắc phải

 1. Xác định các tác nhân kích thích

Nhận biết và hiểu rõ các yếu tố kích thích là một bước cơ bản trong quá trình loại bỏ suy nghĩ tiêu cực. Bằng cách xác định các tình huống, cá nhân hoặc môi trường có xu hướng khơi gợi cảm xúc tiêu cực, bạn có thể phát triển các chiến lược để tránh hoặc đối phó một cách hiệu quả (ví dụ: thực hiện các kỹ thuật giảm căng thẳng, thực hành tự chăm sóc bản thân trong các tình huống khó khăn, v.v…).

 1. Đừng cá nhân hóa

Phi cá nhân hóa (non-personalization) là một phần của cách tiếp cận tái cơ cấu nhận thức và hành vi nhận thức. Chúng ta cần hiểu rằng – sự tiêu cực từ người khác có thể xuất phát từ những khó khăn hoặc quan điểm của chính họ. Qua đó, ta có thể duy trì khoảng cách tình cảm lành mạnh hơn và gìn giữ niềm tin vào chính mình.

Hãy tạo thói quen liên tục nhắc nhở bản thân rằng, không phải mọi thứ xảy ra đều phản ánh giá trị hoặc tính cách của bạn. Mọi người có thể thể hiện sự tiêu cực do những khó khăn hoặc hoàn cảnh của chính họ, vì vậy hãy cố gắng đừng để những hành vi/ lời nói của họ tác động đến bạn.

 1. Học cách buông bỏ

Nghiên cứu đã chứng minh tác động tích cực của sự tha thứ đối với sức khỏe tinh thần và hạnh phúc. Buông bỏ mối hận thù và thực hành sự tha thứ có thể làm giảm căng thẳng, cải thiện sự hài lòng trong mối quan hệ và thúc đẩy quá trình hàn gắn cảm xúc.

Việc để bản thân chìm ngập trong nóng nảy và giận dữ chỉ kéo dài sự tiêu cực trong chính bạn. Thay vào đó, chúng ta hãy học cách bỏ qua cho cả bản thân cũng như người khác, để có thể “giải phóng” chính mình khỏi gánh nặng của những bất bình trong quá khứ và tạo không gian cho sự phát triển tích cực.

 1. Tìm kiếm sự tích cực

Như đã đề cập, ảnh hưởng xã hội đóng một vai trò rất quan trọng trong việc định hình cảm xúc và cách nhìn của chúng ta về cuộc sống. Thực tế đã cho thấy, những cá nhân có mạng lưới xã hội tích cực và hỗ trợ sẽ trải qua mức độ căng thẳng thấp hơn, hài lòng và kiên định hơn trước các vấn đề của cuộc sống.

Hãy luôn kết nối với những người tích cực và lạc quan. Năng lượng tích cực và sự hiện diện hỗ trợ của họ có thể ảnh hưởng đáng kể đến tâm trạng và triển vọng của chính bạn.

 1. Đón nhận góp ý của người khác

Phản hồi mang tính xây dựng (Constructive feedback) từ những người xung quanh chính là cơ hội quý giá cho mỗi chúng ta cải thiện và phát triển chính mình. Bằng cách tiếp nhận phản hồi với tinh thần cởi mở, bạn có thể nhận về những hiểu biết và quan điểm có giá trị, tinh chỉnh các kỹ năng của mình – từ đó nâng cao hiệu suất cá nhân cũng như sự tự tin của chính bạn.

Thay vì xem phản hồi như một hình thức “tấn công cá nhân”, hãy luôn tiếp cận với tinh thần cởi mở, tìm cách “chiết xuất” những nội dung góp ý có giá trị để giúp bạn tiến bộ và vượt qua sự tiêu cực.

 1. Luyện tập thể chất

Hoạt động thể chất đã được chứng minh góp phần giải phóng endorphin, chất dẫn truyền thần kinh thúc đẩy cảm giác hạnh phúc và khỏe mạnh. Việc tập thể dục thường xuyên có mối liên quan mật thiết đến việc cải thiện tâm trạng, giảm các triệu chứng lo âu và trầm cảm, đồng thời tăng cường sức khỏe tâm lý nói chung.

Để tránh bản thân rơi vào trạng thái tiêu cực, lời khuyên là bạn hãy năng tìm các hoạt động thể chất mà bạn yêu thích – dù đó là đi dạo, tập yoga hay tham gia một môn thể thao đồng đội.

 1. Thực hành chánh niệm và thiền định

Thực hành chánh niệm (mindfulness) và thiền định đã và đang nhận được sự chú ý đáng kể trong những năm gần đây – vì tác động tích cực được ghi nhận đối với sức khỏe tâm thần. Nghiên cứu cho thấy rằng các kỹ thuật chánh niệm có thể làm giảm đáng kể thói quen suy nghĩ tiêu cực, tăng khả năng tự nhận thức và điều tiết cảm xúc. Tham gia các bài tập thiền định thường xuyên là cơ hội để mỗi người tự trau dồi tư duy sống cho thực tại, giảm suy nghĩ tiêu cực, thúc đẩy cái nhìn tích cực và bình tĩnh hơn.

Đọc thêm: Phương pháp thiền nâng cao 5 bước của TS. Peter Chee

 1. Thực hành sở thích/ niềm đam mê

Theo đuổi các hoạt động mang lại cho bạn niềm vui và sự thỏa mãn là yêu cầu cần thiết để duy trì tư duy tích cực. Việc thực hành sở thích hoặc niềm đam mê mang lại cảm giác có mục đích, khuyến khích sự sáng tạo, giúp bạn thoát khỏi những suy nghĩ tiêu cực và tác nhân gây căng thẳng.

 1. Nuôi dưỡng một môi trường tích cực

Việc xây dựng một môi trường tích cực – cả trong cuộc sống lẫn tại nơi làm việc – có thể tác động đáng kể đến tâm trạng và suy nghĩ của bạn. Nghiên cứu cho thấy rằng các tín hiệu môi trường có tác động không nhỏ đến suy nghĩ, cảm xúc và hành vi của con người.

Bạn có thể giảm bớt suy nghĩ tiêu cực bằng cách bao quanh bạn bằng những câu trích dẫn truyền cảm hứng, đồ trang trí nâng cao tinh thần hoặc những món đồ khơi gợi cảm xúc tích cực.

 1. Tự chăm sóc bản thân

Các hoạt động tự chăm sóc có ý nghĩa rất quan trọng với việc duy trì sức khỏe tổng thể và chống lại sự tiêu cực. Ngủ đủ giấc, chế độ dinh dưỡng hợp lý, thường xuyên thư giãn, tham gia vào các hoạt động mang lại cho bạn niềm vui… đều góp phần nuôi dưỡng tư duy tích cực và cải thiện sức khỏe tinh thần.

Đọc thêm: 6 bước chăm sóc sức khỏe tinh thần mỗi ngày – Công thức BEDSMS

 1. Thách thức tư duy cầu toàn

Thực tế đã cho thấy, chủ nghĩa hoàn hảo hay tư duy cầu toàn (perfectionism) có mối liên hệ mật thiết đối với việc hình thành lối suy nghĩ tiêu cực và tâm lý căng thẳng – xuất phát từ những kỳ vọng mơ hồ và thiếu thực tế. Bằng cách chấp nhận sự không hoàn hảo và tập trung vào sự tiến bộ mỗi ngày, bạn có thể giảm bớt áp lực do bản thân gây ra, cũng như nuôi dưỡng một cái nhìn tích cực và thực tế hơn.

 1. Hình dung tích cực

Các kỹ thuật hình ảnh hóa (visualization) đã được áp dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau – bao gồm cả thể thao và tâm lý học – nhằm nâng cao hiệu suất và sức khỏe. Bằng cách hình dung các kịch bản tích cực – khi bản thân đạt được mục tiêu và trải nghiệm hạnh phúc, bạn có thể điều chỉnh lại não bộ để chỉ tập trung vào kết quả tích cực, truyền cảm hứng hành động cho bản thân và mạnh mẽ hơn trước những tác nhân tiêu cực.

 1. Đóng góp cho cộng đồng

Trở thành một phần của cộng đồng hỗ trợ có thể tác động đáng kể đến sức khỏe tổng thể của bạn và giúp chống lại sự tiêu cực. Tương tác với những tập thể tích cực, phát triển và hỗ trợ lẫn nhau có thể mang lại sự khích lệ, chia sẻ kinh nghiệm và cảm giác thân thuộc.

Trong cuộc sống, bạn có thể cân nhắc tham gia các đội nhóm, hoạt động tình nguyện hoặc kết nối với những cá nhân có cùng chí hướng, những người truyền cảm hứng và nâng đỡ lẫn nhau.

 1. Tìm kiếm sự giúp đỡ chuyên nghiệp

Nếu cảm thấy bản thân đang gặp khó khăn trong việc vượt qua suy nghĩ tiêu cực, đừng ngần ngại liên hệ tìm kiếm sự trợ giúp chuyên nghiệp từ một chuyên gia. Các giải pháp như tư vấn tâm lý hoặc coaching có thể giúp bạn xác định các vấn đề cơ bản hiện tại, phát triển các chiến lược để quản lý và chuyển đổi thói quen suy nghĩ tiêu cực.

Lời kết

Để phát triển tại nơi làm việc và đạt được thành công lâu dài, điều cần thiết là mỗi chúng ta phải đối mặt và vượt qua thói quen tiêu cực. Bằng cách xác định nguyên nhân của suy nghĩ tiêu cực, rèn luyện khả năng tự nhận thức và thực hiện các chiến lược trên đây, chúng tôi hy vọng bạn đọc có thể thoát khỏi vòng lẩn quẩn của sự bi quan – thúc đẩy một môi trường làm việc tích cực và hiệu quả hơn.

Có thể bạn quan tâm:

Tham khảo

“That Is Great, BUT…”. https://marshallgoldsmith.com/articles/that-is-great-but/.

Reducing Negativity in the Workplace. https://hbr.org/2007/10/reducing-negativity-in-the-wor.

Triggers. https://marshallgoldsmith.com/book-page-triggers/.

ITD Vietnam Center for Management Development (VNCMD) là chi nhánh tại Việt Nam của ITD World – với hơn 35 năm kinh nghiệm đào tạo Coaching, Lãnh đạo và Quản trị Nhân sự cho các tập đoàn đa quốc gia tại hơn 80 nước trên thế giới.

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại 028 3825 8487, email itdvietnam@vncmd.comitdhcmc@itdworld.com, hoặc kết nối với chúng tôi trên mạng xã hội.

BẠN THẤY BÀI VIẾT HỮU ÍCH? CHIA SẺ NGAY!

Facebook
LinkedIn

[FREE EBOOK] 7 nguyên tắc vàng trong coaching

Tổng hợp 7 nguyên tắc coaching cơ bản - nền tảng vững chắc giúp doanh nghiệp đạt đến thành công đột phá.

[FREE EBOOK] 7 nguyên tắc vàng trong coaching

Tổng hợp 7 nguyên tắc coaching cơ bản - nền tảng vững chắc giúp doanh nghiệp đạt đến thành công đột phá.

Trước khi bạn chuyển sang đọc bài khác…

Đừng quên dành thời gian tìm hiểu các khóa đào tạo lãnh đạo của ITD bạn nhé!

Với hơn 35 năm kinh nghiệm đào tạo lãnh đạo và phát triển nguồn nhân lực, chúng tôi hiểu rõ những nhu cầu và băn khoăn của lãnh đạo doanh nghiệp – trong bối cảnh kinh tế xã hội hiện nay. Nhằm đáp ứng những trăn trở đó, ITD đã và đang không ngừng thiết kế các chương trình đào tạo quản lý mới – được xây dựng và phụ trách bởi các chuyên gia hàng đầu trong và ngoài nước.

Bài viết liên quan

Đăng ký nhận bản tin

Cập nhật các tin tức mới nhất về chủ đề Coaching, Lãnh đạo & Quản trị nhân sự - biên soạn bởi đội ngũ ITD Vietnam và các chuyên gia của ITD World - cũng như các chương trình đào tạo và hội thảo kỹ năng lãnh đạo sắp tới của ITD Vietnam.