không công nhận cố gắng

Không công nhận cố gắng và đóng góp của người khác là sai lầm mà nhiều nhà lãnh đạo phạm phải trong xây dựng và quản trị đội nhóm.

Nội dung

Khi sự cố gắng không được công nhận

Khi đã vươn tới vị trí quản lý, kiến thức chuyên môn và năng lực tư duy nhìn chung không còn là mối bận tâm đáng kể nữa – thay vào đó, chính trí tuệ cảm xúc cùng khả năng duy trì các mối quan hệ tích cực với nhân viên/ đồng nghiệp mới thực sự quyết định thành công của nhà lãnh đạo. Trong số các thói quen xấu mà lãnh đạo thường phạm phải, không ghi nhận nỗ lực của người khác là một trong những vấn đề cần nhìn nhận và thay đổi hàng đầu.

Tật xấu này có mối liên hệ rất chặt chẽ với thói giấu nghề, không chia sẻ thông tin. Khi từ chối thừa nhận đóng góp của ai đó vào thành công của đội nhóm, chúng ta không chỉ đang đối xử cách bất công – mà còn gián tiếp lấy đi “phần thưởng cảm xúc” xứng đáng với công trạng của họ.

Nhu cầu được công nhận của con người

Sự cố gắng được công nhận là nhu cầu cơ bản của con người – ai trong chúng ta cũng mong muốn bản thân trở nên người quan trọng, được đóng góp và tạo ra giá trị cho tập thể. Trong bất kỳ mối tương quan xã hội nào, không ai là không mong muốn được ghi nhận bởi những gì đã làm.

Sự đền đáp có thể thể hiện dưới đa dạng hình thức – từ thái độ tôn trọng cho đến một lời rất đơn giản như “Cảm ơn” hay “Không có gì”. Nó là món quà giản dị nhưng ý nghĩa mà ai cũng có thể trao tặng cho người khác. Song đáng tiếc thay, phần lớn lại không ý thức đầy đủ về tầm quan trọng của hành động đơn giản này.

Khi từ chối công nhận nỗ lực của người khác, chúng ta đồng thời “nuôi dưỡng” thái độ ngờ vực, khiến đối phương cảm thấy bị lãng quên, không được trọng dụng và cho “ra rìa”. Tệ hơn, chúng ta khiến đối phương cảm thấy đóng góp của họ bị giảm bớt giá trị. Rằng thành công/ công trạng của họ chẳng có ý nghĩa gì cả.

Khao khát sâu xa nhất trong bản ngã con người – đó chính là mong muốn khẳng định chính mình.

William James

Nhu cầu được người khác công nhận

Vì sao nhà lãnh đạo không công nhận cố gắng của người khác?

Có rất nhiều lý do khiến nhà lãnh đạo phạm phải tật xấu này – một số trong đó có thể kể đến như:

 • Cho rằng bản thân quá bận rộn. Đây thường là hậu quả của một nền văn hóa quản lý tập trung (micromanagement) – đề cao quá mức vai trò thực hiện công việc của cấp lãnh đạo, trong khi hạ thấp vai trò của nhân viên và không khuyến khích ủy quyền hay giao việc.
 • Thiếu quan tâm. Nhiều nhà quản lý chỉ đơn giản là tập trung vào công việc – mà quên dành thời gian cho tương tác với con người.
 • Quan niệm “nếu tôi không có ý kiến gì, nghĩa là bạn đang làm tốt”. Đây thực sự là biểu hiện của hành vi thoái thác trách nhiệm của người quản lý – nấp dưới “chiêu bài” trao quyền tự chủ cho nhân viên.
 • Đánh giá thấp tầm quan trọng của tương tác người-người. Thực tế, không ít nhà lãnh đạo có tư duy rằng, lương thưởng là đủ để công nhận những nỗ lực của nhân viên. Sự phổ biến của quan niệm này cho thấy một nhận thức sai lầm căn bản về tâm lý con người.
 • Thiếu kinh nghiệm. Một số cá nhân không có nhiều trải nghiệm về việc nên công nhận sự cố gắng của người khác như thế nào – kết quả là họ quyết định không làm gì cả. Doanh nghiệp có thể khắc phục vấn đề này thông qua đào tạo kỹ năng cho đội ngũ quản lý.
 • Trải nghiệm quá khứ. Một số nhà lãnh đạo chưa bao giờ nhận được nhiều lời khen ngợi; vì vậy, họ cũng thực hành điều tương tự với nhân viên của mình. Đây là một thái độ dễ hiểu – song lại không thể bào chữa. Trên thực tế, chính khi không được ghi nhận, chúng ta sẽ càng có điều kiện nhận thức sâu sắc hơn về tác động của việc công nhận cố gắng của người khác – rằng nó sẽ mang lại nguồn động lực như thế nào.
 • Sợ bị cho là giả tạo. Nhiều nhà quản lý tin rằng nhân viên sẽ nghi ngờ sự thành thực của họ – nếu họ đột nhiên khen ngợi người khác. Mấu chốt ở đây là chú tâm và ghi nhận một đóng góp vượt trội cụ thể – mô tả nó có ý nghĩa như thế nào đối với doanh nghiệp, chứ không chỉ đi vòng quanh vỗ lưng mọi người và nói rằng “Anh/Chị làm tốt lắm”.
 • Lo ngại về việc đối xử thiên vị. Sai lầm mà nhiều cấp quản lý thường mắc phải – đó là ca ngợi thành tích của toàn đội – trong khi công trạng thực sự thuộc về một vài cá nhân, hoặc ngược lại, chỉ chú tâm đến một người mà bỏ qua đóng góp của tập thể. Chính thực tế này là lý do khiến nhiều người từ chối ghi nhận đóng góp của nhân viên – sợ rằng sẽ gây ra sự bất bình trong các thành viên khác.
 • Thái độ kỳ thị. Trong một số tổ chức tập trung vào doanh số bán hàng hoặc kỹ năng chuyên môn, nhân viên thuộc các phòng ban hỗ trợ (ví dụ: nhân sự, kế toán) thường bị đánh giá thấp và ít được ghi nhận bởi những nỗ lực của họ. Đây thực sự là một sai lầm lớn; mọi công việc và đóng góp đều đáng được trân trọng.
 • Quan niệm “ai cũng có thể thay thế được”. Đây là một đặc trưng của môi trường kinh doanh hiện tại. Thực tế, nhiều nhà lãnh đạo lấy lý do thị trường lao động khó khăn làm cái cớ để thúc đẩy lòng trung thành “khiên cưỡng” của nhân viên. Rằng “Anh/chị nên cảm thấy may mắn khi có việc để làm”.
 • Thiếu hiểu biết về công việc. Một số cấp quản lý không hiểu biết đủ về công việc của nhân viên – để có thể phân biệt ai đang đạt mức hiệu suất trung bình, và ai đang hoàn thành công việc với hiệu suất cao.

Đọc thêm: Cướp công người khác – Thói quen xấu cần loại bỏ

Vấn đề sâu xa nhất – Cái tôi của nhà lãnh đạo

Trong tác phẩm bestseller “What got you here won’t get you there“, chuyên gia executive coaching – TS. Marshall Goldsmith – kể lại về việc ông từng đặt câu hỏi cho những người tham gia các khóa đào tạo của ông như sau:

“Có bao nhiêu người trong số các bạn nghĩ rằng mình cần phải công nhận đóng góp của người khác nhiề hơn?”

Trong phần lớn trường hợp, 80% người được hỏi đều giơ tay.

Khi được hỏi vì sao lại như vậy, câu trả lời thường sẽ là:

 • “Chỉ là tôi bận quá thôi.”
 • “Tôi chỉ mong mọi người hoàn thành tốt công việc.”
 • “Tôi chưa bao giờ ý thức rằng mọi người coi trọng việc sự cố gắng của họ được công nhận như thế nào.”
 • “Tôi chưa bao giờ được công nhận về nỗ lực của mình – tại sao họ lại phải được như vậy?”

TS. Goldsmith nhận xét như sau:

“Bạn có để ý – tất cả câu trả lời đều sử dụng danh từ nhân xưng ngôi thứ nhất (tôi) không? 

Đó là vấn đề chung của những người thành công; họ tập trung quá mức vào bản thân họ. Sự nghiệp CỦA HỌ, hiệu suất CỦA HỌ, sự tiến bộ CỦA HỌ, nhu cầu CỦA HỌ.

Có một sự khác biệt căn bản giữa người thành công và nhà lãnh đạo. Những người thành công chỉ thực sự trở thành nhà lãnh đạo giỏi – khi họ học cách chuyển hướng chú tâm từ bản thân sang người khác.

Đi từ tôi đến chúng ta

Hậu quả khi sự cố gắng không được công nhận

Khi sự cố gắng không được công nhận, hệ quả tất yếu là người ta sẽ mất đi động lực cải thiện – dẫn đến hiệu suất đi xuống.

Phần lớn nhà quản lý đều ý thức rõ – khi nhân viên không cảm thấy bản thân được trọng dụng hay đánh giá cao, họ sẽ dễ rơi vào tình trạng bất mãn, mong muốn nghỉ việc để tìm kiếm một cơ hội khác.

Trên thực tế, nghiên cứu của TS. Jean-Pierre Brun từ ĐH Laval (Quebec, Canada) đã chỉ ra rằng – việc người lao động không cảm thấy được ghi nhận công trạng là nguyên nhân top 2 dẫn đến tình trạng kiệt sức (burnout) và căng thẳng tại nơi làm việc, chỉ đứng sau khối lượng công việc.

 • Ảnh hưởng đến người khác

Cảm giác không được công nhận có thể khiến nhiều người bị “xói mòn” cảm thức về đội nhóm, dẫn tới việc họ tìm cách “phá hoại” công việc của các thành viên khác.

 • Ảnh hưởng đến cá nhân

Về phương diện cá nhân, việc cảm thấy “lạc lõng” là nguyên nhân khiến nhiều nhân viên trở nên bất cẩn và thiếu chủ động trong công việc. Khi nghĩ rằng mọi người không tin tưởng mình, xu hướng của chúng ta là trở nên bất mãn, không còn nhận thấy ý nghĩa của việc mình làm – hệ quả là ta trở nên buông thả và “bất cần”. Suy nghĩ của ta lúc đó sẽ là:

“Vì sao phải cố gắng, khi chẳng ai quan tâm đến mình?”

 • Tác động về phương diện cảm xúc

Hãy thử hình dung viễn cảnh mỗi sáng thức dậy và không có hứng thú đi làm. Bạn nhận thấy bản thân dễ bực mình với người khác. Bạn cáu kỉnh, thu mình và cô đơn. Bạn đã tự cam chịu rằng – đây là cách cấp quản lý làm việc, là cách công ty được điều hành. Không có gì sẽ thay đổi cả. Không ai sẽ đánh giá cao bạn.

Bạn trở nên bất an, mất tự tin, thụ động và không cảm thấy được tôn trọng đúng mực.

Đó chính là điều sẽ xảy ra – khi sự cố gắng không được công nhận. Với vai trò quản lý, mỗi chúng ta cần ý thức tác động của những điều mình làm hằng ngày – để từ đó lên kế hoạch thay đổi trước khi quá trễ.

Đọc thêm: Niềm tin trong cuộc sống – Vai trò & Bí quyết xây dựng

Bước đầu để nhà lãnh đạo học cách công nhận sự cố gắng của người khác

Sự công nhận mang lại nguồn động lực vô cùng to lớn – nó cho người khác nhận thấy những đóng góp của họ được công nhận và đánh giá cao; từ đó nâng cao tinh thần làm việc, cam kết và động lực trong công việc.

Thống kê thực tế đã cho thấy – có một “khoảng cách” khá lớn giữa nhận định của cấp quản lý và người lao động về việc sự cố gắng của họ được công nhận như thế nào. Và theo nghiên cứu của Gallup, không ghi nhận đóng góp là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất khiến nhân viên ra đi.

Đó là lý do vì sao nhà lãnh đạo cần thường xuyên giao tiếp và tương tác với nhân viên của mình – để có thể hiểu được cảm nhận thực sự của họ là như thế nào.

Lấy ví dụ, vào cuộc họp tiếp theo, bạn có thể cho nhân viên biết rằng bạn muốn họ cảm thấy được đánh giá cao và coi trọng – qua việc đặt cho họ các câu hỏi như:

 • Anh/Chị có cảm thấy được công nhận và đánh giá cao vì công việc mình làm không?
 • Tôi có thể làm gì để hỗ trợ tốt hơn và thể hiện sự công nhận đối với công việc của Anh/Chị?
 • Anh/Chị muốn được công nhận dưới hình thức như thế nào?
 • v.v…

Khởi đầu bao giờ cũng khó khăn – tuy nhiên, bạn sẽ nhận thấy trung thực và cởi mở là chìa khóa để xây dựng một môi trường làm việc lành mạnh. Việc thường xuyên tìm hiểu về kỳ vọng của nhân viên – rằng bạn có đang đáp ứng mong muốn của họ không – là rất quan trọng để đảm bảo rằng không có nhân viên nào cảm thấy thất vọng hoặc bực bội.

Theo chia sẻ của TS. Goldsmith, một trong những khách hàng của ông đã chia sẻ với ông một kỹ thuật tuyệt vời để giải quyết vấn đề như sau:

 1. Đầu tiên, lập danh sách tất cả những nhóm người quan trọng trong cuộc đời mình (bạn bè, gia đình, cấp dưới trực tiếp, khách hàng, v.v…)
 2. Sau đó, viết ra tên của từng người quan trọng, phân loại theo từng nhóm.
 3. Hai lần một tuần, vào sáng thứ Tư và chiều thứ Sáu, xem lại danh sách này và tự vấn: “Có ai trong đây đã làm điều gì đó mà tôi nên công nhận không?”
 4. Nếu câu trả lời là “có”, ngay lập tức ghi nhận công trạng của họ – có thể bằng điện thoại, e-mail, hộp thư thoại hoặc ghi chú.

Công nhận cố gắng của nhân viên ở cấp độ tổ chức

Suy nghĩ về động cơ thúc đẩy họ

Tất cả người lao động đều mong muốn được công nhận theo cách riêng của họ. Một số thích được công nhận công khai trong cuộc họp – số khác có xu hướng “khép kín” và mong muốn được ghi nhận một cách tinh tế, riêng tu hơn (ví dụ: qua thư riêng).

Ở cương vị nhà lãnh đạo, bạn cần tìm hiểu chi tiết điều gì thực sự tạo ra động lực cho cấp dưới của mình – qua việc tự trả lời các câu hỏi sau:

 • Loại công việc nào khiến họ cảm thấy hứng thú?
 • Họ tự hào nhất về điều gì?
 • Họ hướng ngoại hay hướng nội?
 • Họ đóng góp cho mục tiêu và/hoặc giá trị nào của công ty?

Ghi nhớ điều gì là quan trọng đối với tổ chức

Nếu hành động của cá nhân nào đó minh chứng cho bộ giá trị cơ bản của doanh nghiệp, hãy tôn vinh họ và khuyến khích các nhân viên khác làm điều tương tự. Hành vi công nhận này sẽ nhắc nhở mọi người về các tiêu chuẩn quan trọng của tổ chức, thúc đẩy họ hướng tới mục tiêu chung.

Thực hành kỹ năng kể chuyện (storytelling)

Đừng chỉ nói những câu chung chung như “Cảm ơn vì đã giúp đỡ tôi ngày hôm qua”. Đối phương thường sẽ quên rất nhanh những gì bạn nói – và ngay cả khi họ có nhớ, thì những người xung quanh họ cũng sẽ không biết gì cả.

Thay vào đó, hãy luôn trình bày cụ thể và chi tiết về cách người đó đã giúp đỡ bạn thế nào – rằng sự hỗ trợ của họ có ý nghĩa ra sao, chẳng hạn như:

“Tôi thực sự đánh giá cao việc Anh/Chị ở lại muộn để giúp tôi hoàn thành báo cáo chi phí tối qua. Nhờ có Anh/Chị, tôi mới có thể hoàn thành đúng thời hạn đã đề ra.”

Sáng tạo và cá nhân hóa trong nỗ lực công nhận

Doanh nghiệp của bạn thường thể hiện sự công nhận với cố gắng của mọi người theo cách nào? Nhân viên của bạn có đang nhận được cùng một kiểu khen ngợi – bất kể đóng góp của họ cho nhóm hay không? Việc thực hành ghi nhận theo “lối mòn” thực tế hoàn toàn có thể gây ra tác động tiêu cực – ngược lại so với mong muốn của bạn.

Sự công nhận là một trong những yếu tố quan trọng nhất thúc đẩy sự gắn kết của nhân viên, nhưng nó phải được thực hành một cách phù hợp. Cấp quản lý/ nhân sự có thể nghĩ đến các giải pháp sáng tạo hơn như:

 • Tổ chức một giờ hạnh phúc (happy hour).
 • Đặt đồ ăn nhẹ tại khu vực làm việc của nhân viên.
 • Gửi email toàn công ty.
 • Kỷ niệm các cột mốc cá nhân.
 • v.v…

Khi sự cố gắng của nhân viên được công nhận, họ sẽ được trao thêm động lực để tiếp tục hoàn thành công việc và đóng góp vào các mục tiêu của tổ chức.

Lời kết

Trên đây là những chia sẻ sơ bộ về tác động của tật xấu không công nhận cố gắng của người khác. Hy vọng qua đó, mỗi người trong chúng ta – cách riêng các nhà lãnh đạo quản lý – sẽ có cơ hội cùng suy ngẫm lại về hành vi thường nhật của mình. Trong phần lớn trường hợp, thói quen xấu này không phải do ác ý – tất cả những gì chúng ta cần là một sự thay đổi về cách tư duy, để biết chú ý hơn đến cảm xúc và nỗ lực của mọi người xung quanh.

Tham khảo ngay các khóa học coaching skills của ITD World – thiết kế nhằm hỗ trợ thay đổi hành vi và nâng cao năng lực quản lý/ tương tác xã hội của người tham gia!

Có thể bạn quan tâm:

ITD Vietnam Center for Management Development (VNCMD) là chi nhánh tại Việt Nam của ITD World – với hơn 35 năm kinh nghiệm đào tạo Coaching, Lãnh đạo và Quản trị Nhân sự cho các tập đoàn đa quốc gia tại hơn 80 nước trên thế giới.

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại 028 3825 8487, email itdvietnam@vncmd.comitdhcmc@itdworld.com, hoặc kết nối với chúng tôi trên mạng xã hội.

BẠN THẤY BÀI VIẾT HỮU ÍCH? CHIA SẺ NGAY!

Facebook
LinkedIn

[FREE EBOOK] 7 nguyên tắc vàng trong coaching

Tổng hợp 7 nguyên tắc coaching cơ bản - nền tảng vững chắc giúp doanh nghiệp đạt đến thành công đột phá.

[FREE EBOOK] 7 nguyên tắc vàng trong coaching

Tổng hợp 7 nguyên tắc coaching cơ bản - nền tảng vững chắc giúp doanh nghiệp đạt đến thành công đột phá.

Trước khi bạn chuyển sang đọc bài khác…

Đừng quên dành thời gian tìm hiểu các khóa đào tạo lãnh đạo của ITD bạn nhé!

Với hơn 35 năm kinh nghiệm đào tạo lãnh đạo và phát triển nguồn nhân lực, chúng tôi hiểu rõ những nhu cầu và băn khoăn của lãnh đạo doanh nghiệp – trong bối cảnh kinh tế xã hội hiện nay. Nhằm đáp ứng những trăn trở đó, ITD đã và đang không ngừng thiết kế các chương trình đào tạo quản lý mới – được xây dựng và phụ trách bởi các chuyên gia hàng đầu trong và ngoài nước.

Bài viết liên quan

Đăng ký nhận bản tin

Cập nhật các tin tức mới nhất về chủ đề Coaching, Lãnh đạo & Quản trị nhân sự - biên soạn bởi đội ngũ ITD Vietnam và các chuyên gia của ITD World - cũng như các chương trình đào tạo và hội thảo kỹ năng lãnh đạo sắp tới của ITD Vietnam.