Training

Training là công tác tối cần thiết với tất cả mọi doanh nghiệp và tổ chức trong thời điểm hiện tại. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng thảo luận về tầm quan trọng của công tác này, các loại hình đào tạo, cùng một số hướng dẫn về cách chọn phương pháp tiếp cận phù hợp.

Nội dung

Training là gì?

Training hay đào tạo là thuật ngữ chỉ bất kỳ hoạt động nào nhằm mục tiêu giúp người khác có được kiến thức – kỹ năng mới, hoặc nâng cao kiến thức – kỹ năng hiện có. Trong môi trường doanh nghiệp, quá trình này bao gồm việc các chuyên gia quản lý nhân tài lên kế hoạch giúp nhân viên cải thiện hiệu suất công việc – bằng cách chuẩn bị cho họ những kiến thức, kỹ năng, thái độ cần thiết cho những định hướng/ công việc mới.

Đào tạo (training) là hình thức phát triển nhân viên được áp dụng phổ biến nhất – song song với các hình thức khác như huấn luyện (coaching), cố vấn (mentoring), học tập không chính thức (informal learning), học tự định hướng (self-directed learning) và qua kinh nghiệm (experiential learning).

Vì sao cần phải training?

Tầm quan trọng của training nằm ở khả năng giúp nhân viên nâng cao kỹ năng trong công việc, khắc phục những “khoảng cách về hiệu suất” do thiếu kiến thức/ kỹ năng. Từ đó, đội nhóm/ tổ chức có thể hoạt động hiệu quả hơn, cải thiện kết quả kinh doanh, đạt được lợi thế cạnh tranh so với các đối thủ khác.

Đào tạo và phát triển là nền tảng thúc đẩy quá trình đổi mới và thích ứng nhanh (agility) với thay đổi của doanh nghiệp, đảm bảo rằng lực lượng lao động đáp ứng được nhu cầu hiện tại của họ. Training cũng đóng vai trò rất quan trọng trong lập kế hoạch kế nhiệm – qua việc xác định những nhân viên có hiệu suất cao, sau đó lên kế hoạch hỗ trợ họ phát triển kiến thức và kỹ năng cần thiết để thăng tiến lên các vai trò cấp cao hơn.

Qua thời gian, công tác đào tạo nhân sự đã chứng minh được tính hiệu quả trong việc hỗ trợ hoạt động tuyển dụng và giữ chân nhân viên – thực tế đã cho thấy tình trạng thiếu cơ hội phát triển ở công việc hiện tại là lý do chính khiến nhiều người lao động quyết định ra đi. Cụ thể, theo một nghiên cứu của LinkedIn, 93% nhân viên sẽ ở lại lâu hơn nếu công ty đầu tư vào sự nghiệp của họ.

Đào tạo và phát triển

Learning vs Training

Khi đề cập đến đào tạo (training), một số người thường bị nhầm lẫn với khái niệm học tập (learning). Tuy vậy, giữa hai thuật ngữ này có một số sự khác biệt nhất định.

Nếu như learning tập trung vào việc tiếp thu và xây dựng kiến thức – kỹ năng nói chung, thì ngược lại, trọng tâm của training là giảng dạy và truyền đạt các kỹ năng cụ thể, theo một kế hoạch/ chương trình định sẵn.

Khác biệt cơ bản giữa training và learning đó là: đào tạo không nhằm mục đích thay đổi, phát triển hay mở rộng quan điểm/ hành vi của người học – nhưng chỉ tập trung vào một nội dung công việc cụ thể và dạy người học cách thực hiện nó. Việc người học tiếp thu, lưu giữ, hành động dựa trên những gì họ đã học hoàn toàn phụ thuộc vào khả năng áp dụng kiến thức và kỹ năng mới của chính họ trong thế giới thực – và phát triển từ đó.

Học tập (learning) là một quá trình, còn đào tạo (training) chỉ bao gồm một sự kiện cụ thể.

Có những trường hợp mà learning (khác với training một lần) mang lại nhiều lợi ích hơn cho doanh nghiệp, bao gồm cả việc nâng cao tinh thần đội nhóm, cải thiện khả năng giữ chân, gia tăng mức độ hài lòng của khách hàng và doanh số bán hàng. Tương tự, điều quan trọng cần nhớ là học tập được cá nhân hóa không thể thay thế việc đào tạo chính thức ở khoản trang bị cho nhân viên những kiến thức và kỹ năng cần thiết để thực hiện công việc của họ.

Ý thức điểm khác nhau giữa hai khái niệm trên đây là rất quan trọng đối với các chuyên gia nhân sự và lãnh đạo – để có thể lựa chọn phương pháp phù hợp với hoàn cảnh và đối tượng nhân viên. Đây cũng là cơ sở cần thiết đặt ra mục tiêu cụ thể từ các hoạt động học tập và đào tạo, thúc đẩy hiệu suất lâu dài của đội nhóm.

Sau đây là một số câu hỏi để xác định phương pháp tiếp cận phù hợp nhất:

 • Nhân viên của bạn có yêu cầu được hỗ trợ nhiều hơn để thực hiện tốt công việc của họ không?
 • Họ có đang cần kết nối với nhau nhiều hơn hay không?
 • Nhân viên của bạn thích học tập một cách thụ động (không có phản hồi) hay tích cực tham gia?
 • Bạn có cần cung cấp nội dung đào tạo cho nhiều người nhất có thể cùng một lúc – hay bạn có thể tổ chức nhiều phiên đào tạo với các nhóm nhỏ hơn?
 • Nhân viên của bạn đa phần là những người thích đóng góp tập thể, hay hoạt động theo xu hướng cá nhân?

Phân loại các hình thức training

Có nhiều hình thức đào tạo và phát triển khác nhau – mỗi phương án phù hợp với một loại nội dung cụ thể. Trong môi trường doanh nghiệp, mọi chương trình training đều cần dựa trên nhu cầu của tổ chức, đối tượng mục tiêu, cũng như loại kiến thức – kỹ năng cần truyền tải.

Một số hình thức training phổ biến nhất có thể kể đến như:

 • Đào tạo kỹ thuật (technical training) là đào tạo về một sản phẩm/ công việc kỹ thuật, giúp nhân viên phát triển/ thực hành các kỹ năng cần thiết cho công việc của họ.
 • Đào tạo kỹ năng mềm (soft skill training) có nội dung tập trung đặc biệt vào các kỹ năng mềm như trí tuệ cảm xúc, năng lực thích ứng, sáng tạo, thuyết phục , giao tiếp và làm việc nhóm.
 • Đào tạo tuân thủ (compliance training) là đào tạo về các quy định của luật pháp, cơ quan hoặc chính sách bên ngoài tổ chức.
 • Đào tạo an toàn (safety training) tập trung vào việc cải thiện sức khỏe và an toàn của tổ chức, giảm thương tích tại nơi làm việc.
 • Phát triển quản lý (management development) hướng đến mục tiêu cung cấp cho nhà quản lý những kiến thức – kỹ năng cần thiết để trở thành những nhà lãnh đạo phát triển tài năng thực thụ. Các chủ đề training có thể bao gồm trách nhiệm giải trình, kỹ năng cộng tác, giao tiếp, giữ lời hứa, lắng nghe và đánh giá.
 • Phát triển năng lực lãnh đạo (leadership development) là bất kỳ hoạt động nào nhằm cải thiện khả năng lãnh đạo của cá nhân/ tổ chức, bao gồm các hoạt động như sự kiện học tập, cố vấn, huấn luyện, tự học, luân chuyển công việc, công tác đặc biệt nhằm phát triển kiến thức và kỹ năng lãnh đạo cần thiết
 • Phát triển điều hành (executive development) cung cấp cho các nhà lãnh đạo/ giám đốc điều hành cấp cao kiến thức và kỹ năng để hoàn thành tốt vai trò của mình. Khác với phát triển lãnh đạo tập trung vào việc giúp nhân viên phát triển các kỹ năng để đảm đương các vị trí lãnh đạo, phát triển điều hành nhắm vào những cá nhân đang nắm giữ vai trò cấp lãnh đạo trong tổ chức.
 • Đào tạo dịch vụ khách hàng (customer service training) tập trung vào việc cung cấp cho nhân viên kiến thức và kỹ năng để cung cấp dịch vụ khách hàng đặc biệt.
 • Đào tạo giáo dục khách hàng (customer education training) là khi nhân viên – thường tại các công ty công nghệ hoặc SaaS – cần hướng dẫn khách hàng cách sử dụng các sản phẩm/dịch vụ của công ty.
 • Đào tạo lực lượng lao động (workforce training) tập trung vào việc nâng cao kỹ năng cho người lao động để họ đạt được thành công trong sự nghiệp. Hình thức đào tạo này có thể hướng đến một dung cụ thể của công việc, hoặc về văn hóa tổ chức, kỹ năng lãnh đạo và tính chuyên nghiệp trong công việc.
 • Đào tạo doanh nghiệp (corporae training) nhằm cung cấp cho người lao động kiến thức và kỹ năng để họ hoàn thành tốt hơn công việc hiện tại, thăng tiến trong sự nghiệp và thu hẹp khoảng cách kỹ năng.
 • Onboarding, đôi khi còn được gọi là định hướng nhân viên mới, là quá trình doanh nghiệp trang bị cho nhân viên mới những kiến thức và kỹ năng cần thiết để thành công trong công việc của họ.
 • v.v…

Training đào tạo

Tổng hợp các phương pháp training

Để phục vụ mục đích truyền tải các nội dung kể trên, có nhiều loại hình phương pháp đào tạo và phát triển nhân viên khác nhau, bao gồm:

 • Đào tạo có người hướng dẫn (Instructor-led) chỉ hoạt động training có hỗ trợ của người hướng dẫn giảng dạy (có thể là trực tiếp hoặc qua online).
 • Đào tạo trực tiếp (In-person training) là khi người hướng dẫn trực tiếp có mặt với người học (face-to-face hay đào tạo theo mô hình lớp học).
 • E-learning chỉ trải nghiệm học tập được cung cấp dưới hình thức online, với sự hỗ trợ của các hệ thống như quản lý học tập (LMS), phần mềm quản lý đào tạo, bài giảng được ghi sẵn, video, trò chơi và các yếu tố tương tác khác.
 • Microlearning hướng đến nâng cao hiệu quả học tập bằng cách phân nhỏ bài giảng thành các phần nội dung ngắn – người học có thể dễ dàng truy cập khi cần thiết. Các hình thức microlearning phổ biến bao gồm video hướng dẫn, trò chơi, blog, công cụ hỗ trợ, podcast, đồ họa thông tin…
 • Mô phỏng (Simulation) là phương pháp training dựa trên trò chơi và các kỹ thuật nhập vai để tăng cường trải nghiệm học tập.
 • Đào tạo tại chỗ (On-the-job training) là thuật ngữ chỉ hoạt động đào tạo ngay khi nhân viên đang làm việc. Trái ngược với việc cử nhân viên đi tham gia một buổi đào tạo chính thức, on-the-job-training tạo điều kiện để họ có thể học hỏi ngay trong quá trình làm việc.
 • Coaching là một kỹ thuật quan trọng giúp nâng cao hiệu suất của cá nhân, đội nhóm và tổ chức. Qúa trình này được thực hiện trên cơ sở lắng nghe tích cực , đặt câu hỏiđối thoại và lập kế hoạch hành động, với mục tiêu giúp cá nhân phát triển theo định hướng tương lai mong muốn của họ.
 • Mentoring bao gồm một mối quan hệ hợp tác giữa nhân viên cấp cao và cấp dưới, nhằm mục đích phát triển sự nghiệp, học tập và nghề nghiệp của mentee. Mentor thường đóng vai trò là hình mẫu cho mentee, cung cấp hướng dẫn để giúp họ đạt được mục tiêu của mình.
 • Học tập kết hợp (Blended learning) đề cập đến chương trình đào tạo kết hợp nhiều loại hình đào tạo được đề cập ở trên.

Các bước tiến hành xây dựng nội dung chương trình traing

1. Phân tích nhu cầu đào tạo

Doanh nghiệp muốn xây dựng một chương trình training hiệu quả cần bắt đầu bằng việc tiến hành phân tích nhu cầu đào tạo của nhân viên. Trong quá trình này, chuyên gia phụ trách phát triển nhân tài/ quản trị nguồn nhân lực/ L&D sẽ tiến hành thu thập và tổng hợp dữ liệu để xác định tình trạng hiện tại và kết quả phát triển mong muốn trong tương lai của tổ chức, đơn vị kinh doanh, đội nhóm.

Việc đánh giá nhu cầu là cơ sở quan trọng để phát hiện ra những “lỗ hổng” về kỹ năng và kiến thức cụ thể, xác định phương pháp tốt nhất để thu hẹp khoảng cách này, thu hút sự hỗ trợ từ các bên liên quan tham gia đánh giá và xây dựng mối quan hệ với người học.

2. Lựa chọn trainer

Tùy thuộc vào phạm vi của dự án, doanh nghiệp sẽ có thể cần đến sự hỗ trợ của một cá nhân/ đội nhóm chuyên thiết kế đào tạo (instructional designer). Những người này sẽ chịu trách nhiệm tối ưu trải nghiệm học tập và bộ tài liệu để hỗ trợ học viên tiếp thu và áp dụng kiến thức học được.

Trong các trường hợp khác, doanh nghiệp có thể mua lại nội dung chương trình từ một trung tâm đào tạo, sử dụng các nền tảng kỹ thuật số, hoặc lên kế hoạch đào tạo giảng viên nội bộ (train the trainer) cho các cấp lãnh đạo hiện tại.

3. Đánh giá phương pháp tiếp cận

Sau khi đã xây dựng nội dung đào tạo, bước cuối cùng cần làm là đánh giá về cách thức nhân viên của bạn sẽ tiếp cận nó. Điều này sẽ phụ thuộc vào đối tượng học viên cụ thể, cũng như loại hình đào tạo và công nghệ sử dụng.

tiến hành training

ITD World có thể giúp gì cho hoạt động đào tạo của doanh nghiệp?

Là đơn vị tiên phong về phát triển lãnh đạo – với hơn 35 năm kinh nghiệm trong và ngoài nước, ITD World chuyên cung cấp các chương trình phát triển chuyên nghiệp chuẩn quốc tế – nhằm trang bị kỹ năng và kiến thức cần thiết cho các trainer, chuyên gia thiết kế hướng dẫn và phát triển tài năng. Các chương trình training của chúng tôi được thiết kế bởi đội ngũ hơn 100 giảng viên giàu kinh nghiệm, từng cộng tác và cố vấn cho nhiều tập đoàn đa quốc gia trên thế giới.

Tổng hợp giải pháp đào tạo do ITD cung cấp:

 • Phát triển nhân tài & lãnh đạo.
 • Xây dựng văn hóa coaching hiệu suất cao.
 • Quản lý tài năng & gắn kết nhân viên.
 • Cấp chứng chỉ kỹ năng mềm & năng lực lãnh đạo.
 • Đào tạo kỹ năng (public & in-house).

Liên hệ với ITD Vietnam để được tư vấn cụ thể hơn về các chương trình đào tạo doanh nghiệp, khóa học nhân sự ngắn hạn, train the trainer online của chúng tôi!

Có thể bạn quan tâm:

Tham khảo

What Is Employee Training and Development? https://www.td.org/talent-development-glossary-terms/what-is-employee-training-and-development. Truy cập ngày 03/09/2022.

Learning vs Training: What’s the Difference. https://www.aihr.com/blog/learning-vs-training/. Truy cập ngày 03/09/2022.

ITD Vietnam Center for Management Development (VNCMD) là chi nhánh tại Việt Nam của ITD World – với hơn 35 năm kinh nghiệm đào tạo Coaching, Lãnh đạo và Quản trị Nhân sự cho các tập đoàn đa quốc gia tại hơn 80 nước trên thế giới.

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại 028 3825 8487, email itdvietnam@vncmd.comitdhcmc@itdworld.com, hoặc kết nối với chúng tôi trên mạng xã hội.

BẠN THẤY BÀI VIẾT HỮU ÍCH? CHIA SẺ NGAY!

Facebook
LinkedIn

Trước khi bạn chuyển sang đọc bài khác…

Đừng quên dành thời gian tìm hiểu các khóa đào tạo lãnh đạo của ITD bạn nhé!

Với hơn 35 năm kinh nghiệm đào tạo lãnh đạo và phát triển nguồn nhân lực, chúng tôi hiểu rõ những nhu cầu và băn khoăn của lãnh đạo doanh nghiệp – trong bối cảnh kinh tế xã hội hiện nay. Nhằm đáp ứng những trăn trở đó, ITD đã và đang không ngừng thiết kế các chương trình đào tạo quản lý mới – được xây dựng và phụ trách bởi các chuyên gia hàng đầu trong và ngoài nước.

Bài viết liên quan

Đăng ký nhận bản tin

Cập nhật các tin tức mới nhất về chủ đề Coaching, Lãnh đạo & Quản trị nhân sự - biên soạn bởi đội ngũ ITD Vietnam và các chuyên gia của ITD World - cũng như các chương trình đào tạo và hội thảo kỹ năng lãnh đạo sắp tới của ITD Vietnam.