Quy tắc 70-20-10

Tổng quan về quy tắc 70-20-10 và ứng dụng mô hình này trong hoạt động đào tạo, phát triển nhân sự và lãnh đạo doanh nghiệp.

Nội dung

Quy tắc 70-20-10 là gì?

Bí quyết trở thành nhà lãnh đạo tài năng là thực hành theo mô hình 70-20-10. Là một nguyên tắc cổ điển được đúc kết dựa trên nghiên cứu, đã được kiểm nghiệm theo thời gian trong các chương trình phát triển lãnh đạo, mô hình này tập trung khám phá phương pháp các giám đốc điều hành học hỏi, phát triển và thay đổi trong suốt sự nghiệp.

Theo quy tắc 70-20-10, quá trình học hỏi và phát triển đến chủ yếu từ 3 nguồn, theo tỷ lệ như sau:

 • 70% từ kinh nghiệm và thử thách công việc thực tế.
 • 20% từ mạng lưới quan hệ.
 • 10% từ đào tạo.

Nguyên tắc này xuất phát từ quan niệm năng lực lãnh đạo là một kỹ năng có thể học được – rằng nhà lãnh đạo xuất chúng do khổ luyện, chứ không phải bẩm sinh mà có.

Đọc thêm: 12 nguyên tắc lãnh đạo vàng trong thế giới ngày nay

Quy tắc 70-20-10 là gì

Vì sao cần áp dụng quy tắc 70-20-10?

Ngày nay – hơn bao giờ hết – kỹ năng và tinh thần học tập từ kinh nghiệm của đội ngũ quản lý là nền tảng của quản trị doanh nghiệp thành công bền vững.

Cùng với những biến động liên tục trong tình hình thế giới nói chung và môi trường kinh doanh nói riêng, bộ phận nhân sự phải tìm cách giải quyết những vấn đề “nan giải” sau:

 • Liệu có thể phát triển đội ngũ lãnh đạo đủ nhanh để đáp ứng nhu cầu tổ chức không?
 • Liệu các nhà lãnh đạo có thể biết tận dụng tốt hơn các quy trình và chiến lược quản lý nhân tài hiện tại không?
 • Làm cách nào để doanh nghiệp có thể giúp các line manager phát triển và quản lý nhân tài hiệu quả hơn?

Học hỏi từ kinh nghiệm là “mắt xích’ quan trọng nhất trong chiến lược phát triển tài năng. Và mấu chốt ở đây là thực hành theo quy tắc 70-20-10 – trong đó, tập trung “70%” nguồn lực vào kinh nghiệm thực tế và thách thức trong công việc.

Có thể bạn quan tâm: Khóa học Nhân sự Chứng chỉ Phát triển Nhân tài & Đào tạo (Certified Talent Development & Learning Professional)

Lợi ích khi thực hành quy tắc 70-20-10

Khi ứng dụng mô hình 70-20-10, doanh nghiệp cần đảm bảo rằng kinh nghiệm là động lực cốt lõi của việc học hỏi trong tổ chức. Quá trình làm việc và học tập phải gắn kết với nhau, đồng thời phù hợp với chiến lược kinh doanh và kế hoạch phát triển nhân tài.

Cùng với thời gian, khi mô hình này trở thành một phần của văn hóa doanh nghiệp và được lồng ghép vào tất cả các hoạt động quản lý tài năng, doanh nghiệp sẽ dần nhận thấy những thay đổi lớn lao như:

 • Đội ngũ lãnh đạo cấp cao hết lòng ủng hộ vai trò của các công việc thách thức trong chiến lược phát triển nhân viên.
 • Những nhân viên tài năng thường xuyên tham dự vào công việc của các bộ phận khác nhau trong doanh nghiệp.
 • Cơ hội phát triển được cân nhắc khi đưa ra quyết định về bố trí nhân sự cho các dự án trọng điểm.

Thế hệ Millennials là nhóm đối tượng đặc biệt mong muốn có cơ hội học hỏi từ kinh nghiệm thực tế trong công việc.

Lợi ích khi thực hành quy tắc 70-20-10

Các nhiệm vụ thử thách đóng vai trò trọng tâm trong quy tắc 70-20-10, giúp thu hút và giữ chân nhân tài hiệu quả hơn. Những nhiệm vụ như vậy đặt người lao động vào những tình huống mới lạ, buộc họ phải hành động, hợp tác với những cá nhân thuộc các phòng ban khác, tự đánh giá kết quả trực tiếp – từ đó tinh chỉnh phương pháp tiếp cận để thu về thành công lớn hơn.

Theo thời gian, các chu kỳ hành động và điều chỉnh này sẽ tạo thành nền tảng xây dựng bộ kỹ năng mới và kiến thức chuyên môn sâu sắc hơn.

Đọc thêm: Chiến lược lãnh đạo – 5 yếu tố quan trọng cần lưu ý

Học hỏi kinh nghiệm lãnh đạo thực tế từ những nguồn nào?

Nghiên cứu của Center for Creative Leadership (CCL) cho thấy có 5 nguồn học hỏi quan trọng khi áp dụng quy tắc 70-20-10:

 • Sếp và cấp trên.
 • Xoay vòng nhiệm vụ.
 • Mở rộng phạm vi công việc.
 • Thay đổi sang công việc khác.
 • Sáng kiến mới.

Ngoài ra, các nguồn học tập kinh nghiệm lãnh đạo khác có thể kể đến như:

 • Kinh nghiệm cá nhân.
 • Sai sót trong công việc.
 • Giao thoa giữa các nền văn hóa.
 • Quản lý các bên liên quan (stakeholder management).
 • Quản trị khủng hoảng.
 • Tình huống khó xử về phương diện đạo đức.
 • v.v…

Trong số các bài học kinh nghiệm lãnh đạo, 3 bài học được đánh giá là quan trọng nhất bao gồm: quản lý báo cáo trực tiếp, tự nhận thức, và thực thi chiến lược hiệu quả.

Học hỏi kinh nghiệm lãnh đạo

Để thích nghi và phát triển, nhà lãnh đạo cần phải thường xuyên được “va chạm” với những kinh nghiệm và thách thức mới, thúc đẩy họ phải không ngừng học hỏi. Thông qua công việc mới, khủng hoảng hoặc khó khăn trong công việc, họ sẽ có thể tiếp cận được cơ hội phát triển.

Tuy nhiên, không nhất thiết phải thay đổi công việc để tìm kiếm trải nghiệm học hỏi tại nơi làm việc. Trong bất kỳ tình huống công việc nào, nhà lãnh đạo cần tìm kiếm và củng cố mạng lưới quan hệ với sếp, người cố vấn (mentor) và đồng nghiệp – nhằm góp phần vào sự phát triển của chính họ trong vai trò của người lãnh đạo.

Đọc thêm: Lần đầu làm quản lý – 12 thách thức hàng đầu cần vượt qua

Đừng quên mất vai trò của 10% học tập & đào tạo

Tuy chỉ đóng góp 10% vào sự phát triển của nhà lãnh đạo, hoạt động học tập & đào tạo vẫn đóng vai trò rất quan trọng trong quy tắc 70-20-10. Nếu được thiết kế tốt, các khóa học này có tác dụng “khuếch đại”, bổ trợ và thúc đẩy mạnh mẽ 90% còn lại. Kết hợp các công cụ và buổi thực hành trải nghiệm, những chương trình này có thể giúp các nhà quản lý nâng cao hiệu quả học tập và lãnh đạo hơn hẳn.

Theo quy tắc 70-20-10, cá nhân có xu hướng học hỏi 70% kiến thức từ kinh nghiệm, 20% từ mối quan hệ và 10% từ các khóa học. Dựa trên mô hình này, các chuyên gia đào tạo có thể lên kế hoạch giúp doanh nghiệp thiết lập nền tảng kiến thức chung, gắn kết các thành viên theo tầm nhìn lãnh đạo chung.

Đọc thêm: Train the Trainer – 9 lợi ích khi áp dụng mô hình đào tạo nội bộ

Đào tạo lãnh đạo quy tắc 70-20-10

Bạn đã sẵn sàng cho bước tiếp theo?

Với hơn 30 năm kinh nghiệm đào tạo lãnh đạo và phát triển nguồn nhân lực, ITD tự tin có thể hỗ trợ bạn xây dựng kỹ năng lãnh đạo cần thiết cho đội ngũ quản lý trong doanh nghiệp. Để biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng tham khảo các khóa học kỹ năng lãnh đạo của chúng tôi – hoặc gọi vào số điện thoại 028 3825 8487 để được hỗ trợ tư vấn miễn phí.

ITD Vietnam Center for Management Development (VNCMD) là chi nhánh tại Việt Nam của ITD World – với hơn 35 năm kinh nghiệm đào tạo Coaching, Lãnh đạo và Quản trị Nhân sự cho các tập đoàn đa quốc gia tại hơn 80 nước trên thế giới.

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại 028 3825 8487, email itdvietnam@vncmd.comitdhcmc@itdworld.com, hoặc kết nối với chúng tôi trên mạng xã hội.

BẠN THẤY BÀI VIẾT HỮU ÍCH? CHIA SẺ NGAY!

Facebook
LinkedIn

Bài viết liên quan

Đăng ký nhận bản tin

Cập nhật các tin tức mới nhất về chủ đề Coaching, Lãnh đạo & Quản trị nhân sự - biên soạn bởi đội ngũ ITD Vietnam và các chuyên gia của ITD World - cũng như các chương trình đào tạo và hội thảo kỹ năng lãnh đạo sắp tới của ITD Vietnam.