Kỹ năng lãnh đạo quản lý

Kỹ năng lãnh đạo quản lý có thể giúp bạn trong mọi khía cạnh của sự nghiệp, từ xin việc làm đến thăng tiến trong sự nghiệp. Là một trong những kỹ năng mềm được đánh giá cao bởi nhà tuyển dụng, năng lực lãnh đạo là kết quả của sự tổng hợp nhiều đặc điểm tính cách khác nhau – được hình thành thông qua một quá trình rèn luyện lâu dài.

Nội dung

Kỹ năng lãnh đạo là gì?

Kỹ năng lãnh đạo quản lý là khả năng điều hành và hướng dẫn các thành viên trong đội nhóm nhằm đạt đến mục tiêu chung. Dù bạn đang ở vị trí quản lý hay lãnh đạo một dự án, trách nhiệm lãnh đạo đòi hỏi bạn phải thúc đẩy người khác hoàn thành một loạt các nhiệm vụ – thường là theo một lịch trình định trước. Lãnh đạo không chỉ là một kỹ năng mà là sự kết hợp của nhiều kỹ năng mềm khác nhau.

Một số ví dụ về các kỹ năng quản lý bao gồm:

Điều gì cấu thành một nhà lãnh đạo đích thực?

Bất kỳ tổ chức hay doanh nghiệp nào đều cần đến một đội ngũ lãnh đạo và quản lý giỏi. Những người này sẽ góp phần xây dựng các đội nhóm mạnh, đảm bảo thực hiện thành công các dự án, sáng kiến hoặc các chức năng công việc khác. Một nhà lãnh đạo hiệu quả sẽ làm gia tăng gắn kết nhân viên, hình thành một môi trường làm việc tích cực – trong đó, mọi trở ngại ngăn đội nhóm phát triển và thành công đều bị loại bỏ.

Kỹ năng lãnh đạo quản lý

6 kỹ năng lãnh đạo quản lý cần thiết cho mọi cấp bậc

Dù bạn đang làm việc cho doanh nghiệp hay vị trí nào, vai trò của kỹ năng lãnh đạo là không thể chối cãi. Mỗi chúng ta đều có tiềm năng trở thành một người lãnh đạo giỏi thông qua học tập và trau dồi kỹ năng của bản thân. Câu hỏi đặt ra là: Những phẩm chất nào cần có nơi một nhà lãnh đạo?

Hầu hết mọi kỹ năng mềm đều cấu thành một phần của năng lực lãnh đạo. Lấy ví dụ, khả năng lắng nghe tích cực giúp các nhà lãnh đạo hoàn thành tốt dự án nhờ tiếp thu các ý tưởng và mối quan tâm của nhân viên. Hay sự đồng cảm (empathy) giúp ta hiểu được cảm nhận của nhân viên về khối lượng công việc, môi trường và các mối quan hệ tại nơi làm việc – từ đó có chính sách và cách tiếp cận phù hợp.

Dưới đây là 6 kỹ năng cơ bản trong lãnh đạo quản lý:

 1. Tính quyết đoán.
 2. Chính trực.
 3. Xây dựng đội nhóm.
 4. Giải quyết vấn đề.
 5. Giữ chữ tín.
 6. Khả năng đào tạo, huấn luyện và cố vấn.

6 kỹ năng lãnh đạo quản lý cơ bản

1. Tính quyết đoán

Nhà lãnh đạo hiệu quả là người có thể đưa ra quyết định nhanh chóng dựa trên thông tin hiện có. Năng lực ra quyết định hiệu quả đi kèm với thời gian và kinh nghiệm. Một khi đã quen thuộc hơn với ngành nghề của mình, bạn sẽ có thể đưa ra quyết định nhanh hơn – ngay cả khi bạn chưa có đầy đủ mọi thông tin cần thiết. Tính quyết đoán là một kỹ năng lãnh đạo quản lý vô cùng giá trị, giúp nâng cao tốc độ thực hiện và hiệu quả của các dự án.

Để có thể ra quyết định nhanh chóng và hiệu quả, nhà lãnh đạo quản lý cần phải nghiên cứu, đánh giá, giải quyết vấn đề và thiết lập mục tiêu cho đội nhóm – đồng thời chuẩn bị trước kế hoạch dự phòng khi phải thay đổi các mục tiêu đó. Chúng ta cần phải biết rút ra kinh nghiệm cho chính mình từ các nhiệm vụ tương tự, đánh giá xem chiến lược gì có thể hiệu quả nhất, sau đó đưa ra quyết định và sẵn sàng chịu trách nhiệm đối với kết quả nhận được.

Kỹ năng ra quyết định

Dưới đây là danh sách các phẩm chất cần có để trở thành một nhà lãnh đạo quyết đoán:

 • Kỹ năng giải quyết vấn đề.
 • Đề xuất sáng kiến và ý tưởng mới.
 • Nghiên cứu thông tin.
 • Đánh giá dữ liệu.
 • Xác định kỳ vọng phát triển và quản trị rủi ro trong tương lai.

2. Chính trực

Ngoài ý nghĩa chỉ sự trung thực trong lời nói và hành động, phẩm chất chính trực còn nói lên sự cam kết của nhà lãnh đạo đối với một tập hợp các giá trị cốt lõi nhất định. Một nhà quản lý chính trực là người có khả năng đưa ra các lựa chọn hợp đạo đức, giúp công ty duy trì hình ảnh tích cực nơi đối tác và khách hàng. Tất cả mọi doanh nghiệp đều cần đến những người lao động có tinh thần liêm chính – dù là nhân viên hay quản lý.

Ở vai trò cấp quản lý, nhiệm vụ của bạn là nêu gương và khuyến khích nhân viên thực hành sự công bằng và chính trực trong lời nói cũng như hành động. Sự chính trực đòi hỏi bạn phải thực hành những kỹ năng quản lý sau:

 • Ngoại giao.
 • Đạo đức.
 • Giữ chữ tín.
 • Chuyên nghiệp.
 • Bảo mật thông tin.
 • Trung thực.

Lãnh đạo chính trực

3. Xây dựng mối quan hệ (xây dựng đội nhóm)

Công việc lãnh đạo đòi hỏi nơi bạn khả năng xây dựng và duy trì một đội nhóm mạnh mẽ – cùng nhau hợp tác hướng tới mục tiêu chung. Để làm được điều này, bạn sẽ cần đến những kỹ năng lãnh đạo quản lý khác như năng lực giao tiếp hiệu quả và giải quyết xung đột.

Xây dựng mối quan hệ được đánh giá là một trong những phẩm chất lãnh đạo then chốt – giúp tăng cường hiệu quả phân công công việc, trách nhiệm và mục tiêu. Khi đã hiểu nhân viên của mình, bạn sẽ có thể đánh giá điểm mạnh – điểm yếu của họ tốt hơn – từ đó giao các nhiệm vụ phù hợp với nhu cầu, năng lực và mong muốn của họ hơn. Một nhà lãnh đạo thành thạo trong xây dựng mối quan hệ được đặc trưng bởi các kỹ năng quản lý sau:

 • Năng lực hợp tác và quản lý.
 • Kỹ năng giao tiếp xã hội.
 • Lắng nghe tích cực
 • Làm việc theo nhóm.

Xây dựng mối quan hệ

4. Giải quyết vấn đề

Các nhà lãnh đạo giỏi là người có thể giải quyết nhanh chóng và hiệu quả các vấn đề nảy sinh trong công việc. Năng lực giải quyết vấn đề đòi hỏi nơi bạn sự bình tĩnh để có thể xác định giải pháp theo từng bước. Kỹ năng giải quyết vấn đề có thể giúp cấp quản lý đưa ra quyết định nhanh chóng, giải quyết các trở ngại trong nội bộ nhóm cũng như từ bên ngoài, đảm bảo dự án được hoàn thành đúng thời hạn, đạt chỉ tiêu đề ra.

Sau đây là những phẩm chất cấu thành một nhà lãnh đạo giải quyết vấn đề tốt:

 • Tư duy phản biện.
 • Kỹ năng phân tích.
 • Nghiên cứu thông tin.
 • Quyết đoán trong hành động.

Kỹ năng giải quyết vấn đề

5. Giữ chữ tín

Trở thành một nhà lãnh đạo đáng tin cậy đồng nghĩa với việc mọi người có thể tin tưởng và dựa cậy vào bạn. Người quản lý biết giữ chữ tín sẽ luôn cố gắng theo sát các kế hoạch và giữ những lời hứa – cam kết với người khác. Việc giữ chữ tín sẽ là nền móng xây dựng các mối quan hệ bền chặt, tạo ra một đội nhóm gắn kết vững mạnh, có thể vượt qua mọi khó khăn phát sinh. Ở vị trí quản lý, bạn cần phải hoàn thành nghĩa vụ đúng thời hạn. Trong trường hợp không thể đạt được lời hứa hoặc mục tiêu đề ra, hãy minh bạch thông báo điều này sớm và có kế hoạch dự phòng.

Để trở thành một nhà lãnh đạo đáng tin cậy, bạn sẽ cần đến những năng lực sau đây:

 • Thiết lập mục tiêu thực tế.
 • Thực hành sự trung thành và chính trực.
 • Hành động kịp thời.
 • Sáng tạo trong công việc.
 • Định hướng một cách chi tiết.

Lãnh đạo tin cậy

6. Khả năng đào tạo, huấn luyện và cố vấn

Đây chính là điểm chính yếu phân biệt các nhà lãnh đạo giàu kinh nghiệm với những ai mới lần đầu làm quản lý. Nhà lãnh đạo thâm niên là có người có thể đào tạo, huấn luyện (coaching) và cố vấn (mentoring) hiệu quả cho đồng nghiệp và nhân viên, giúp họ phát triển trong sự nghiệp và mở rộng quy mô tổ chức. Thông thường, kỹ năng này đòi hỏi bạn phải ít nghĩ về bản thân hơn – nhưng tập trung nhiều vào thành công của toàn đội nhóm.

Huấn luyện (coaching) và cố vấn (mentoring) đòi hỏi nơi bạn những kỹ năng lãnh đạo quản lý sau:

 • Năng lực truyền cảm hứng.
 • Minh bạch.
 • Công nhận và khen thưởng khi nhân viên đạt thành tích hoặc tiến bộ.
 • Hiểu rõ sự khác biệt giữa từng cá nhân với nhau.
 • Đánh giá năng lực nhân viên.

Đào tạo, coaching và mentoring

Đọc thêm: Lợi ích của Coaching mà doanh nghiệp không thể bỏ qua

Xác định phong cách lãnh đạo của bạn

Mỗi phong cách lãnh đạo sẽ phù hợp với từng tính huống nhất định. Tuy vậy, việc xác định phong cách lãnh đạo của bản thân vẫn rất hữu ích để bạn có thể hoàn thiện các kỹ năng cần thiết cho nhóm hoặc dự án của doanh nghiệp. Dựa trên mục tiêu của nhóm hoặc dự án, bạn có thể xác định phong cách lãnh đạo nào sẽ là tối ưu nhất.

Dưới đây là các phong cách lãnh đạo phổ biến và hiệu quả nhất:

Dù sử dụng kết hợp nhiều phong cách lãnh đạo khác nhau hay tập trung vào một phong cách nhất định, điều quan trọng là bạn phải xác định xem phong cách đó có đang mang lại hiệu quả không. Hãy tìm hiểu xem nhân viên của bạn có cảm thấy được truyền cảm hứng và làm việc đạt năng suất không – và nếu không, nguyên nhân nào đang gây ra thực trạng này? Dựa trên phản hồi từ đội nhóm, bạn có thể sẽ cần điều chỉnh phương pháp lãnh đạo hoặc chuyển hẳn sang một phong cách mới.

Đọc thêm: 8 phong cách lãnh đạo phổ biến nhất hiện nay – Bạn thuộc tuýp lãnh đạo gì?

Làm thế nào để phát triển kỹ năng lãnh đạo quản lý của bản thân?

Dù ở cấp độ hay vị trí nào, mỗi chúng ta đều có thể – và cần thiết – thực hành và rèn luyện kỹ năng lãnh đạo. Ví dụ, đi họp đúng giờ và hoàn thành công việc đúng lịch trình là bước đầu tiên để xây dựng phẩm chất chính trực và đáng tin cậy. Hay hỗ trợ và huấn luyện cho các đồng nghiệp ít kinh nghiệm hơn cũng là một cách để phát triển kỹ năng lãnh đạo. Nếu có thể, bạn nên cân nhắc tìm kiếm các vai trò lãnh đạo để phát triển và rèn luyện kỹ năng quản lý cho bản thân.

Dưới đây là một số ví dụ về những cách mà mỗi cá nhân có thể thực hành trong hành trình trở thành lãnh đạo:

 • Tìm đọc tài liệu về kỹ năng lãnh đạo quản lý. Những tác phẩm như Đắc nhân tâm của Dale Carnegie luôn là lựa chọn được yêu thích của các nhà lãnh đạo doanh nghiệp trong nhiều thập kỷ qua. Ngoài ra, bạn có thể tải nghe podcast, xem video hoặc tham gia các hội thảo trực tuyến.
 • Tham gia các khóa đào tạohội thảo kỹ năng lãnh đạo. Các khóa học trực tiếp thường bao gồm các buổi thực hành và nhập vai, giúp bạn thực hành những lý thuyết đã học vào thực tế.
 • Tìm cơ hội thực hành kỹ năng lãnh đạo quản lý. Nếu gặp khó khăn trong việc tìm kiếm các cơ hội lãnh đạo trong công việc, bạn có thể tổ chức các hoạt động hoặc đi chơi với đồng nghiệp của bạn. Tại nơi làm việc, một số hoạt động xây dựng khả năng lãnh đạo mà bạn có thể thử bao gồm hỗ trợ, cố vấn cho đồng nghiệp trong việc định hướng và xây dựng kỹ năng cá nhân.

Đọc thêm: 12 nguyên tắc lãnh đạo vàng cho cấp quản lý thời nay

Tham khảo

6 Key Leadership Skills: Definitions and Examples | Indeed.com. https://www.indeed.com/career-advice/resumes-cover-letters/leadership-skills. Truy cập ngày 27/10/2020.

Leadership Skills | SkillsYouNeed. https://www.skillsyouneed.com/leadership-skills.html. Truy cập ngày 27/10/2020.

The Core Leadership Skills You Need in Every Role | CCL. https://www.ccl.org/articles/leading-effectively-articles/fundamental-4-core-leadership-skills-for-every-career-stage/. Truy cập ngày 27/10/2020.

ITD Vietnam Center for Management Development (VNCMD) là chi nhánh tại Việt Nam của ITD World – với hơn 35 năm kinh nghiệm đào tạo Coaching, Lãnh đạo và Quản trị Nhân sự cho các tập đoàn đa quốc gia tại hơn 80 nước trên thế giới.

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại 028 3825 8487, email itdvietnam@vncmd.comitdhcmc@itdworld.com, hoặc kết nối với chúng tôi trên mạng xã hội.

BẠN THẤY BÀI VIẾT HỮU ÍCH? CHIA SẺ NGAY!

Facebook
LinkedIn

Bài viết liên quan

Nâng tầm kỹ năng Coaching và Quản trị với các khóa đào tạo lãnh đạo của ITD

Đăng ký nhận bản tin

Cập nhật các tin tức mới nhất về chủ đề Coaching, Lãnh đạo & Quản trị nhân sự - biên soạn bởi đội ngũ ITD Vietnam và các chuyên gia của ITD World - cũng như các chương trình đào tạo và hội thảo kỹ năng lãnh đạo sắp tới của ITD Vietnam.