Lòng biết ơn

Lòng biết ơn là “chìa khóa” mang lại niềm vui và sự viên mãn trong cuộc sống – bất kể hoàn cảnh hiện tại của bạn đang như thế nào.

Nội dung

Lòng biết ơn là gì?

Lòng biết ơn (gratitude) là khi ta thể hiện sự đánh giá cao đối với những gì bản thân đang có – không chỉ dừng lại ở góc độ tiền bạc. Đây là một phẩm chất tự phát từ bên trong, có mối liên hệ mật thiết với lòng tốt trong mỗi chúng ta.

thế nào là biết ơn

Theo Psychology Today, tinh thần biết ơn có nguồn gốc sâu xa trong lịch sử phát triển của loài người – phát xuất từ giá trị sống còn của việc giúp đỡ người khác và được đền đáp lại sau đó. Nghiên cứu đã chỉ ra các khu vực cụ thể của não bộ liên quan đến hoạt động trải nghiệm và bày tỏ lòng biết ơn. Cụ thể, hình ảnh quét não của những người được kích thích bày tỏ lòng biết ơn cho thấy những thay đổi lâu dài trong vỏ não trước trán – góp phần làm tăng độ nhạy cảm với những trải nghiệm về lòng biết ơn trong tương lai.

Ý nghĩa của lòng biết ơn – 7 lợi ích không thể bỏ qua

Sức mạnh lòng biết ơn là vô cùng to lớn. Không những không tốn của bạn đồng bạc nào, việc thực hành phẩm chất này sẽ thay đổi hoàn toàn cuộc sống của bạn – theo chiều hướng tích cực hơn.

Sau đây là tổng hợp 7 tác dụng của lòng biết ơn trong cuộc sống.

tại sao cần phải có lòng biết ơn - 7 tác dụng của lòng biết ơn trong cuộc sống

1. Củng cố và mở rộng mạng lưới quan hệ

Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Emotion năm 2014, hành động nói lời “cảm ơn” không chỉ thể hiện tinh thần đạo đức tốt, mà còn góp phần giúp bạn có thêm những người bạn mới. Cụ thể, việc cảm ơn một người quen mới khiến họ có động lực tìm kiếm một mối quan hệ lâu dài với bạn hơn.

Dù là bạn cảm ơn một người lạ đã giữ cửa cho mình – hay một người đồng nghiệp đã hỗ trợ bạn hoàn thành dự án, hãy thể hiện rằng bạn ghi nhận những đóng góp của họ. Một hành động đơn giản thế thôi sẽ mang lại cho bạn rất nhiều cơ hội mới trong cuộc sống.

sức mạnh của lời cảm ơn - ý nghĩa của lời cảm ơn trong cuộc sống

2. Cải thiện sức khỏe

Năm 2012, nghiên cứu trên tạp chí Personality and Individual Differences cho thấy những ai thực hành lòng biết ơn thường ít bị đau nhức và cảm thấy khỏe mạnh hơn so với những người khác. Bên cạnh đó, họ cũng chú ý chăm sóc sức khỏe bản thân hơn – bằng cách tập thể dục thường xuyên và đi khám sức khỏe định kỳ – nhờ đó góp phần kéo dài tuổi thọ.

Tác động tích cực của lòng biết ơn không chỉ dừng lại ở khía cạnh thể chất – mà còn cả với sức khỏe tinh thần. Cụ thể, sự biết ơn góp phần giảm bớt các cảm xúc “độc hại” như ghen tị, oán giận, thất vọng, hối tiếc, v.v… Tiến sĩ Robert A. Emmons đã thực hiện nhiều nghiên cứu chuyên sâu về mối liên hệ giữa lòng biết ơn và hạnh phúc trong cuộc sống. Kết quả nghiên cứu đã xác nhận rằng lòng biết ơn giúp gia tăng hạnh phúc và giảm đáng kể sự trầm cảm.

suy nghĩ về lòng biết ơn

3. Gia tăng sự đồng cảm, giảm bớt thái độ thù địch

Theo một nghiên cứu năm 2012 của Đại học Kentucky, những người biết ơn được đặc trưng ở việc hành xử đúng mực – ngay cả khi mọi người xung quanh tỏ ra kém tử tế hơn. Cụ thể, họ ít có xu hướng trả đũa người khác, ngay cả khi bị nói xấu hay phản hồi tiêu cực. Đa phần họ thể hiện khả năng trí tuệ cảm xúc tốt, biết đồng cảm và ít mong muốn trả đũa hơn.

Đọc thêm: Lãnh đạo thấu cảm – Phẩm chất của nhà lãnh đạo hiện đại

Bài học về lòng biết ơn

4. Tăng cường chất lượng giấc ngủ

Năm 2011, nghiên cứu trên tạp chí Tâm lý học Ứng dụng (Applied Psychology) cho thấy tác dụng của việc viết nhật ký lòng biết ơn trong cải thiện chất lượng giấc ngủ. Mỗi ngày, bạn chỉ cần dành 15 phút ghi lại một vài cảm xúc biết ơn trước khi đi ngủ – và bạn sẽ có thể ngủ ngon và lâu hơn hẳn.

viết nhật ký online

5. Nâng cao sự tự tin

Năm 2014, tạp chí Tâm lý Thể thao Ứng dụng (Journal of Applied Sport Psychology) đã công bố nghiên cứu về mối quan hệ giữa lòng biết ơn và sự tự tin của các vận động viên – yếu tố đóng vai trò tối quan trọng nhằm đạt tới hiệu suất tối ưu. Sau đó, nhiều nghiên cứu khác cũng chỉ ra rằng lòng biết ơn giúp làm giảm xu hướng so sánh xã hội (social comparison). Thay vì cảm thấy bực bội với những ai có nhiều tiền hơn hoặc công việc tốt hơn (đây cũng đồng thời là một yếu tố chính làm suy giảm sự tự tin), những người biết ơn sẽ thể hiện thái độ đánh giá cao thành tích của người khác. Về phía mình, họ chấp nhận những gì đang có và không ngừng nỗ lực phát triển bản thân hằng ngày.

6. Nuôi dưỡng sức mạnh tinh thần

Trong nhiều năm qua, các nhà khoa học đã nhận thấy tác dụng của lòng biết ơn trong việc giảm bớt căng thẳng – cũng như vượt qua những “vết thương” quá khứ. Năm 2006, một nghiên cứu trên Tạp chí Nghiên cứu và Trị liệu Hành vi (Behavior Research and Therapy) cho thấy các cựu chiến binh từng phục vụ trong chiến tranh Việt Nam với mức độ biết ơn cao hơn thường có tỷ lệ mắc chứng Rối loạn căng thẳng sau chấn thương tâm lý thấp hơn.

Trước đó, một nghiên cứu khác được công bố năm 2003 trên Tạp chí Nhân cách và Tâm lý Xã hội (Journal of Personality and Social Psychology) cho thấy vai trò quan trọng của lòng biết ơn đối với khả năng phục hồi sau vụ tấn công khủng bố vào ngày 11/09. Nhận thức những may mắn bạn đang có hiện tại – ngay cả trong những thời điểm tồi tệ nhất của cuộc đời – sẽ giúp bạn trở nên mạnh mẽ và ham sống hơn.

Đọc thêm: Lãnh đạo kiên tâm (Resilient Leadership) – Vượt qua áp lực và khủng hoảng

Giá trị của lòng biết ơn và cảm tạ

7. Làm cho cuộc sống thêm phong phú

Thực hành lòng biết ơn mỗi ngày sẽ khiến bạn cảm nhận niềm vui và sự mãn nguyện thực sự, ngay cả khi cuộc sống đang gặp nhiều khó khăn. Theo định luật hấp dẫn (Law of Attraction), khi thể hiện sự biết ơn với những gì bản thân đang có, bạn cũng sẽ đồng thời “hấp dẫn” nhiều điều may mắn hơn nữa – và thái độ tri ân của bạn cũng sẽ theo đó ngày một gia tăng lên.

tôi muốn sống hạnh phúc

Lòng biết ơn là đẳng cấp cao nhất của văn minh

Sự biết ơn là một cảm xúc tích cực rất mạnh mẽ. Nhưng cụ thể cần áp dụng trong trường hợp nào?

Hầu hết chúng ta có xu hướng tỏ ra tri ân với những điều lớn lao: một công việc tốt, gia đình hạnh phúc, một ngôi nhà đẹp, một chiếc xe sang trọng.

Vậy với những điều nhỏ nhặt thì sao? Chúng ta liệu đã từng cảm thấy biết ơn với bầu không khí trong lành, ánh sáng mặt trời, hàng cây ven đường cho ta bóng râm để trú ẩn trong một ngày nắng nóng?

Chúng ta có biết ơn các nhân viên an ninh đã đảm bảo an toàn cho mọi người không?

Khi thang máy gặp vấn đề, chúng ta có nghĩ rằng đây hóa ra là cơ hội để rèn luyện sức khỏe – bằng cách đi đi thang bộ?

Chúng ta có biết ơn khi đối mặt với khó khăn hoặc thất bại không mong muốn, để có thể từ đó biết đồng cảm và thể hiện lòng trắc ẩn với những người khác – khi họ phải đối mặt với những tình huống tương tự?

Bí mật của lòng biết ơn

Việc lưu tâm đến những chi tiết nhỏ trong cuộc sống sẽ giúp chúng ta trân quý những “phước lành” và may mắn lớn hơn. Biết ơn những điều nhỏ nhặt sẽ làm tăng cảm giác tri ân khi ta đạt tới thành công lớn hon.

Lòng biết ơn cần được thể hiện với tất cả mọi người đã giúp đỡ bạn trong công việc cũng như cuộc sống. Khi đó, mọi người sẽ muốn hỗ trợ bạn nhiều hơn nữa.

Hãy nghĩ đến những người mà bạn đã giúp đỡ nhưng không cảm ơn bạn, và những người đã hành động ngược lại.

Liệu bạn sẽ muốn hỗ trợ ai trong tương lai hơn?

Đây là ví dụ minh họa sinh động về cách mà lòng biết ơn sẽ “nhân bản” gấp bội những điều tốt lành chúng ta có thể làm cho nhau.

Bí quyết ở đây là đi ngủ và thức dậy mỗi ngày với tâm tình tri ân. Trong mỗi ngày sống của bạn, hãy tìm kiếm những điều nhỏ nhặt để biết ơn – bạn sẽ nhận thấy cuộc sống của mình “biến đổi” đáng kể như thế nào sau đó. Lòng biết ơn chính là đỉnh cao của đức hạnh con người.

Tổng hợp những câu nói hay về lòng biết ơn

“Ăn quả nhớ kẻ trồng cây”

Tục ngữ Việt Nam

“Chúng ta được ngồi dưới bóng râm ngày hôm nay là bởi đã có người đã trồng cây rất lâu từ trước đó”

Warren Buffet

“Đừng phá hỏng những gì bạn đang có bằng việc khao khát những cái bạn không có; hãy nhớ rằng cái bạn đang có cũng từng nằm trong số những thứ bạn khát khao”

Epicurus

“Hãy biết ơn vì những gì bạn đang có có – và bạn sẽ nhận được nhiều hơn nữa. Ngược lại, nếu chỉ tập trung vào những gì mình không có, bạn sẽ chẳng bao giờ có đủ cả”

Oprah Winfrey

“Cảm ơn đời mỗi sớm mai thức dậy

Ta có thêm ngày nữa để yêu thương”

Kahlil Gibran

cảm ơn ngày mới

Bí quyết nuôi dưỡng lòng biết ơn

Lòng biết ơn bắt đầu từ việc ý thức những điều tốt đẹp trong cuộc sống. Trong bối cảnh nền văn hóa vật chất khuyến khích người ta nuôi tham vọng – xem của cải là hạnh phúc như hiện nay, việc thực hành lòng biết ơn quả thực vô cùng khó khăn. Bên cạnh đó, sự đố kỵ, hoài nghi và tự ái cũng là những thách thức nổi bật khác cần vượt qua. Thế nhưng, không hẳn là không có cách khắc phục.

làm gì để thể hiện lòng biết ơn

Làm thế nào để thực hành lòng biết ơn?

Chỉ cần ở bên gia đình và bạn bè cũng đủ khiến bạn cảm thấy biết ơn hơn rất nhiều. Ngoài ra, việc trân trọng cuộc sống, bớt đi thái độ hoài nghi cũng rất hữu ích. Vào những thời điểm phải đối mặt với một quyết định khó khăn, hãy xem nó như một “món quà” để qua đó, bạn phát triển kỹ năng và hiểu biết của bản thân hơn.

lời cảm ơn người giúp đỡ mình

Điều gì khiến một người cảm thấy biết ơn?

Câu trả lời cụ thể còn phụ thuộc vào từng người. Mỗi chúng ta có xu hướng trải nghiệm và bày tỏ lòng biết ơn ở mức độ khác nhau. Đối với một số người, nó có thể là một điều thật đơn giản – như một cơn mưa xuân nhỏ nhẹ nhàng rửa sạch đường phố.

Lời khuyên là bạn hãy tham gia vào một công việc cụ thể – chẳng hạn như tình nguyện giúp đỡ người khác. Làm như vậy, bạn cũng sẽ đồng thời cảm thấy hài lòng hơn về bản thân.

tâm an lạc là chìa khóa của hạnh phúc

Hiệu ứng lan tỏa của lòng biết ơn

Việc bày tỏ thông điệp về lòng biết ơn đối với người khác mang lại lợi ích không chỉ cho chính bản thân bạn – nhưng sẽ lan tỏa sang cho mọi người xung quanh. Và đừng quên, điều quan trọng khi thể hiện sự biết ơn là đừng hy vọng sẽ được cảm tạ hay báo đáp lại.

Thông điệp về lòng biết ơn

Thực hành lòng biết ơn với 6 thói quen hằng ngày sau

Phần lớn chúng ta thường gặp khó khăn khi muốn áp dụng thái độ biết ơn vào cuộc sống. Lý do đơn giản là bởi vì nền văn hóa hiện đại luôn thúc đẩy ta tập trung vào những gì bản thân không có, thay vì đánh giá cao những gì mình đã nhận hoặc đạt được. Và đáng buồn thay, hành động theo thói đời luôn là bản năng của con người – ngay cả khi ta biết rõ điều đúng cần làm.

Theo TS. Jack Canfield – bậc thầy huấn luyện (coaching) lãnh đạo, đồng tác giả bộ “Hạt giống tâm hồn” (Chicken Soup for the Soul) – lòng biết ơn là một trong những thói quen quan trọng nhất của người thành công. Để biến thái độ này thành thói quen hằng ngày, bạn có thể áp dụng 6 mẹo đơn giản sau đây.

những việc làm thể hiện lòng biết ơn

1. Dành 7 phút mỗi sáng để viết ra tất cả những gì bạn cảm thấy trân trọng trong cuộc sống

Việc bắt đầu ngày mới như vậy giúp bạn dễ đón nhận và biết ơn về mọi “món quà” của cuộc sống. Ngoài ra, hành động này cũng góp phần nuôi dưỡng bầu không khí tích cực, khiến bạn trở nên “hấp dẫn” một cách tự nhiên hơn đối với những cá nhân suy nghĩ tích cực khác, đồng thời truyền cảm hứng cho họ mong muốn hỗ trợ bạn đạt được mục tiêu đề ra.

hãy cảm ơn tất cả những gì đã diễn ra xung quanh cuộc sống này

Đọc thêm: 56 câu nói truyền cảm hứng thành công hay nhất

2. Thể hiện sự biết ơn với ít nhất 3 người mỗi ngày

Bằng cách cho mọi người biết bạn biết ơn họ như thế nào, bạn cũng đồng thời nâng cao sự tự tin và nhận thức về giá trị bản thân của họ. Đây là cơ sở thúc đẩy họ truyền đi luồng năng lượng tích cực sang cho người khác.

Hầu hết chúng ta đều thích nhận được sự đánh giá bằng lời nói. Tuy vậy, việc viết ra giấy/ thư điện tử gửi cho họ cũng rất ý nghĩa – vì họ có thể lưu và đọc lại sau đó.

Bạn có thể tham khảo thêm ý tưởng bằng cách đặt mua bộ sách “Nguyên tắc thành công” (The Success Principles) của Jack Canfield và nghiên cứu nguyên tắc số 53 trong bộ sách.

Biểu hiện của lòng biết ơn

3. Học cách tư duy tích cực

Bạn hãy tự đặt ra một khoảng thời gian cụ thể mỗi ngày để suy niệm về cuộc sống. Thời điểm lý tưởng nhất là trên đường đi làm/ về nhà sau giờ làm. Thể hiện lòng biết ơn với những ai bạn gặp, con đường bạn đi hằng ngày, những người vô danh đã nhường đường cho bạn, các biển báo đường phố giúp bạn dễ dàng biết phương hướng phải đi, hàng cây bên đường phố đã cho bạn bóng mát, v.v…

Hãy học cách nhìn thấy khía cạnh tích cực trong mọi sự – ngay cả với những điều bạn cho là tiêu cực. Giống như câu thành ngữ “Trong cái rủi có cái may”. Khi gặp tình huống khó khăn trong cuộc sống, xu hướng của chúng ta là tự trách móc bản thân và người khác. Thay vào đó, tại sao bạn không thử thể hiện sự biết ơn – rằng mình vẫn còn may mắn hơn nhiều người? Rằng vẫn còn đó những người sẵn sàng giúp đỡ mình vượt qua thử thách?

hạnh phúc với những gì mình đang có

4. Mang theo một vật dụng thể hiện lòng biết ơn

Một vật thể hữu hình (ví dụ: sợi dây chuyền, tấm ảnh người thân…) là lời nhắc nhở vô cùng sinh động về lòng biết ơn. Mỗi khi bạn cảm thấy mình đang bị “lạc trôi” bởi dòng đời, chỉ cần nhẹ tay chạm vào món đồ đó trong túi. Hãy dừng lại, hít thở và dành một phút để trải nghiệm đầy đủ cảm xúc của sự biết ơn. Càng nỗ lực có ý thức bao nhiêu, bạn sẽ càng nhận thấy những công sức của mình được đền đáp bấy nhiêu.

Đọc thêm: Sức mạnh tiềm thức – Giải mã năng lực tiềm ẩn trong bạn

5. Trân trọng những điều nhỏ nhặt nhất

Như đã đề cập phía trên, cách tốt nhất để nuôi dưỡng lòng biết ơn là thừa nhận những “món quà” cuộc sống mà hầu hết mọi người coi là chuyện đương nhiên. Nếu bạn vẫn còn thức ăn trong tủ lạnh, quần áo trong tủ và một mái nhà trên đầu, bạn đang may mắn hơn so với 75% dân số thế giới không được đảm bảo những nhu cầu đó.

Nếu bạn vẫn có thể ăn ba bữa hằng ngày, bạn đang hạnh phúc hơn rất nhiều so với 1 tỷ người trên thế giới chỉ được ăn một lần mỗi ngày.

Bạn có nước sạch để uống?

Bạn có một chiếc điện thoại để giữ liên lạc và giải trí hằng ngày?

Bạn vẫn còn một chiếc xe để đi làm và du lịch?

Gia đình bạn vẫn khỏe mạnh?

Bạn có máy tính và kết nối Internet để cập nhật thông tin, tiếp cận nền giáo dục, có công ăn việc làm ổn định?

Hãy trân quý tất cả những điều tưởng như rất nhỏ này. Rất nhiều người trên thế giới không được hưởng những tiện ích hàng ngày như bạn.

hãy bằng lòng với những gì mình đang có

6. Yêu bản thân nhiều hơn

Cuối cùng, đừng quên đánh giá cao những phẩm chất và thành tích của RIÊNG BẠN. Ngoài những thành công lớn trong cuộc sống, hãy dành thời gian “ăn mừng” những thành tích nhỏ hàng ngày của bạn. Tất cả chúng ta đều cần được yêu quý và công nhận – và tình yêu quan trọng nhất chúng ta có thể trao đi là dành cho chính mình.

Thoạt đầu, bạn có thể cảm thấy khá gượng gạo. Tuy nhiên, bằng cách thực hành liên tục những thói quen trên đây, bạn sẽ bắt đầu thay đổi chính mình, trở nên yêu bản thân, quan tâm đến mọi người, có lòng biết ơn và quý trọng cuộc sống hơn.

Đọc thêm: Thay đổi cuộc đời ngay hôm nay với 12 bí quyết thành công sau

Tự vấn bản thân về lòng biết ơn

Sau đây là một số câu hỏi tự vấn bạn có thể áp dụng để biến đổi bản thân mỗi ngày:

  • Bạn sẽ nhận được lợi ích gì khi học cách biết ơn nhiều hơn?
  • Bạn có thể làm gì để tri ân những điều nhỏ nhặt hàng ngày?
  • Bạn biết ơn những điều gì – và những ai đã giúp đỡ bạn?
  • Bạn sẽ bày tỏ lòng biết ơn của mình với người khác như thế nào?
  • Bạn sẽ làm gì để thực hành lòng biết ơn và trắc ẩn mỗi ngày?
Nhật ký lòng biết ơn (Gratitude Journal)
Tham khảo mẫu nhật kỳ lòng biết ơn - biên soạn bởi TS. Marshall Goldsmith và TS. Peter Chee - để bắt đầu hành trình thay đổi cuộc sống từ hôm nay

Lời kết

Lòng biết ơn là một trong những phẩm chất cao quý nhất của con người. Bằng cách thường xuyên thực hành lòng biết ơn mỗi ngày, bạn sẽ dần học được cách làm chủ cảm xúc, tư duy tích cực, cải thiện chất lượng cuộc sống, biết yêu quý mọi người hơn… Tất cả những điều kể trên đều là nền tảng cần thiết để có được cuộc sống thành công, hạnh phúc và viên mãn.

Thay đổi tư duy, thói quen và thái độ sống là chìa khóa quan trọng trong thực hành lòng biết ơn. Trong trường hợp bạn thấy bản thân đang “mắc kẹt” và cần được hướng dẫn, việc tìm đến một chuyên gia huấn luyện cuộc sống (life coaching) hoặc tham gia một khóa học huấn luyện (coaching) toàn diện sẽ là lựa chọn rất đáng cân nhắc.

Tham khảo ngay các khóa học coaching của ITD

Chứng chỉ chuyên gia Huấn luyện & Cố vấn (CCMP)

Tham khảo

Daily Habits of Gratitude That Will Attract Joy into Your Life. https://www.jackcanfield.com/blog/6-daily-gratitude-habits-that-will-attract-more-abundance-and-joy-into-your-life/. Truy cập ngày 14/04/2021.

How Gratitude Changes You and Your Brain. https://greatergood.berkeley.edu/article/item/how_gratitude_changes_you_and_your_brain. Truy cập ngày 14/04/2021.

Gratitude | Psychology Today. https://www.psychologytoday.com/us/basics/gratitude. Truy cập ngày 14/04/2021.

Giving thanks can make you happier. https://www.health.harvard.edu/healthbeat/giving-thanks-can-make-you-happier. Truy cập ngày 14/04/2021.

The Science Behind Gratitude. https://www.happify.com/hd/the-science-behind-gratitude/. Truy cập ngày 14/04/2021.

What is Gratitude? https://gratefulness.org/resource/what-is-gratitude/. Truy cập ngày 14/04/2021.

7 Scientifically Proven Benefits Of Gratitude. https://www.forbes.com/sites/amymorin/2014/11/23/7-scientifically-proven-benefits-of-gratitude-that-will-motivate-you-to-give-thanks-year-round/. Truy cập ngày 14/04/2021.

Mother of all Virtues. https://itdworld.com/mother-of-all-virtues/. Truy cập ngày 14/04/2021.

ITD Vietnam Center for Management Development (VNCMD) là chi nhánh tại Việt Nam của ITD World – với hơn 35 năm kinh nghiệm đào tạo Coaching, Lãnh đạo và Quản trị Nhân sự cho các tập đoàn đa quốc gia tại hơn 80 nước trên thế giới.

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại 028 3825 8487, email itdvietnam@vncmd.comitdhcmc@itdworld.com, hoặc kết nối với chúng tôi trên mạng xã hội.

BẠN THẤY BÀI VIẾT HỮU ÍCH? CHIA SẺ NGAY!

Facebook
LinkedIn

[FREE EBOOK] 7 nguyên tắc vàng trong coaching

Tổng hợp 7 nguyên tắc coaching cơ bản - nền tảng vững chắc giúp doanh nghiệp đạt đến thành công đột phá.

[FREE EBOOK] 7 nguyên tắc vàng trong coaching

Tổng hợp 7 nguyên tắc coaching cơ bản - nền tảng vững chắc giúp doanh nghiệp đạt đến thành công đột phá.

Trước khi bạn chuyển sang đọc bài khác…

Đừng quên dành thời gian tìm hiểu các khóa đào tạo lãnh đạo của ITD bạn nhé!

Với hơn 35 năm kinh nghiệm đào tạo lãnh đạo và phát triển nguồn nhân lực, chúng tôi hiểu rõ những nhu cầu và băn khoăn của lãnh đạo doanh nghiệp – trong bối cảnh kinh tế xã hội hiện nay. Nhằm đáp ứng những trăn trở đó, ITD đã và đang không ngừng thiết kế các chương trình đào tạo quản lý mới – được xây dựng và phụ trách bởi các chuyên gia hàng đầu trong và ngoài nước.

Bài viết liên quan

Đăng ký nhận bản tin

Cập nhật các tin tức mới nhất về chủ đề Coaching, Lãnh đạo & Quản trị nhân sự - biên soạn bởi đội ngũ ITD Vietnam và các chuyên gia của ITD World - cũng như các chương trình đào tạo và hội thảo kỹ năng lãnh đạo sắp tới của ITD Vietnam.