6 bước chăm sóc sức khỏe tinh thần mỗi ngày - Công thức BEDSMS

Công thức chăm sóc sức khỏe tinh thần 6 bước đơn giản – cho cấp lãnh đạo cũng như người lao động mạnh mẽ hơn mỗi ngày trong công việc và cuộc sống.

Nội dung

Ý nghĩa của việc chăm sóc sức khỏe tinh thần trong đời sống mỗi cá nhân

Ngày nay, đối với nhiều người, việc thảo luận về chủ đề sức khỏe tinh thần (mental health) gần như là một điều “cấm kỵ”. Trong bối cảnh nhịp sống ngày càng gấp gáp, việc dành thời gian chăm lo cho phần tâm thần có nguy cơ khiến ta bị cho là “dở hơi” trong mắt những người xung quanh.

Thế nhưng, chính sự im lặng đó đang kìm hãm cơ hội phát triển của chúng ta. Cũng giống như sức khỏe thể chất, sức khỏe tinh thần đóng vai trò không thể thiếu trong cuộc sống hằng ngày. Tâm thần khỏe mạnh là nền tảng cơ bản để ta duy trì cái nhìn tích cực về bản thân và cuộc sống.

tác hại của việc không chăm sóc sức khỏe tinh thần

Sau đây là 4 trong hàng vô số lý do khiến ta phải chú ý đến sức khỏe tâm thần của mình:

1. Tăng cường sức khỏe thể chất

“Hoạt động thể chất giúp giải phóng hormone endorphin – khiến bạn cảm thấy hạnh phúc”

Elle Woods

Tập thể dục tạo áp lực lên cơ thể, khiến mồ hôi đổ ra, tiêu thụ bớt năng lượng thừa – nhờ đó tác động tích cực đến sự phát triển của não bộ. Chỉ 1 tiếng đồng hồ tập luyện, bạn sẽ cảm thấy thật sảng khoái – một giấc ngủ ngon sau đó sẽ càng khiến bạn thấy tươi trẻ hơn nữa!

Chăm sóc cơ thể là phương pháp tuyệt vời để giảm bớt căng thẳng, tăng cường sự tự tin, ngăn ngừa nguy cơ trầm cảm và căng thẳng kinh niên.

2. Duy trì năng suất làm việc

Một nghiên cứu năm 2012 do Tổ chức Y tế Thế giới thực hiện cho thấy trầm cảm là 5 trong số 10 nguyên nhân hàng gây ra “khiếm khuyết” về sức khỏe tâm thần – cũng như làm suy giảm mức năng suất tương đương với 200 triệu ngày làm việc! Đáng lo hơn, những người có vấn đề về sức khỏe tâm thần lại thường rơi vào hoàn cảnh khó khăn về kinh tế.

Theo Hiệp hội Tâm lý Rhode Island, việc chăm sóc sức khỏe tinh thần tốt sẽ góp phần cải thiện năng suất, đi làm đều đặn, giảm bớt yêu cầu nghỉ phép, v.v… Về phía doanh nghiệp, lời khuyên chung là cấp quản lý cần tích cực khuyến khích nhân viên dành thời gian cần thiết cho hoạt động này.

3. Nuôi dưỡng các mối quan hệ

Mối quan hệ quan trọng nhất mà mỗi người đều có là với chính mình. Cách bạn chăm sóc bản thân nói lên rất nhiều về kiểu người – cũng như những mối quan hệ của bạn.

Trong cuộc sống, sẽ có những người khiến ta cảm thấy thất vọng – điều quan trọng nhất là cách bạn học hỏi và vươn lên, để trở thành một phiên bản tốt hơn của chính mình, sau khi trải qua những khoảnh khắc đó.

Kỷ luật không chỉ áp dụng khi luyện tập tại phòng gym hay làm việc tại văn phòng. Kỷ luật là yêu cầu tối quan trọng để có được những mối quan hệ lành mạnh.

Hãy đặt giới hạn cho những gì bạn có thể – và không thể – chịu đựng từ một người. Bỏ qua những lời nói tiêu cực về bản thân, những suy nghĩ bi quan và tự phê bình. Bạn là chính bạn, và bạn xứng đáng nhận được sự bình yên.

4. Cải thiện chất lượng cuộc sống

Áp lực là điều không thể tránh khỏi trong cuộc sống – mỗi chúng ta phải học cách đối phó với nó. Nếu chúng ta mất kiểm soát, những vấn đề thông thường nhất sẽ dẫn tới căng thẳng mãn tính – và cuối cùng, gây ra các chứng bệnh như đau nửa đầu, mệt mỏi, căng cơ, đau tim, v.v… Ví dụ về sức khỏe tinh thần

Quản lý căng thẳng và chăm sóc sức khỏe tinh thần tốt sẽ hỗ trợ bạn vượt qua những thăng trầm của cuộc sống dễ dàng, đưa ra những quyết định khôn ngoan hơn, duy trì lối sống lành mạnh, cũng như giúp bạn khám phá tiềm năng của chính mình.

Đọc thêm: Áp lực khi làm lãnh đạo – 7 bí quyết kiểm soát căng thẳng hiệu quả

6 bước chăm sóc sức khỏe tinh thần – Công thức BEDSMS

Sau nhiều năm nghiên cứu và thực nghiệm, chúng tôi đã cho ra đời một phương pháp để duy trì sức khỏe tinh thần đơn giản, dễ nhớ. Chúng tôi đặt tên nó là công thức BEDSMS – được gói gọn trong 6 bước như sau:

6 bước chăm sóc sức khỏe tinh thần - Công thức BEDSMS

1. Hít thở sâu (Breathing)

Hít thở đúng cách có thể mang lại những lợi ích đáng kể và duy trì mức năng lượng của cơ thể. Hít thở sâu bằng mũi – sau đó thở ra từ từ bằng miệng sẽ giúp bạn nhanh chóng trở nên bình tĩnh hơn.

Khi tập trung vào hơi thở, chúng ta cũng đồng thời tập trung vào chính mình. Điều này chuyển hướng sự chú ý quay về với bản thân, hỗ trợ xoa dịu cảm xúc, tinh thần trở nên minh mẫn hơn. Hít thở cũng là bước quan trọng trong Kỹ thuật Thiền Nâng Cao (Uplifting Meditation Technique – UMT) – phương pháp chăm sóc sức khỏe tinh thần và nuôi dưỡng tinh thần kiên định (resilience) trong những thời điểm thử thách nhất.

2. Vận động (Exercise)

Nghiên cứu đã cho thấy vận động thường xuyên đóng góp phần lớn vào việc duy trì một cơ thể và tâm trí khỏe mạnh. Bạn không nhất thiết phải tập luyện cường độ mạnh – chỉ cần đứng dậy vươn vai hoặc đi dạo một lát sau khi ngồi cố định trên ghế quá lâu.

Một số nhà lãnh đạo nổi tiếng đi bộ 10.000 bước mỗi ngày để duy trì sức khỏe tốt và tinh thần minh mẫn. Mấu chốt của vấn đề là bạn phải duy trì các hoạt động thể chất thường xuyên – để giữ cho cơ thể luôn trong trạng thái năng động.

3. Ăn uống lành mạnh (Diet & Drink)

Bạn là sản phẩm của những gì bản thân thu nhận vào. Hãy cung cấp cho cơ thể một chế độ ăn uống cân bằng bằng cách tiêu thụ nhiều loại trái cây, rau quả, carbohydrate đốt cháy chậm và protein chất lượng cao. Đừng quên làm sạch cho cơ thể bằng ít nhất 2 lít nước sạch mỗi ngày.

4. Ngủ đủ giấc (Sleep)

Lần cuối cùng bạn thức dậy sau một đêm ngon giấc là khi nào? Bạn có cảm thấy tràn trề sinh lực và sẵn sàng bắt tay ngay vào công việc không?

Một giấc ngủ ngon thực sự có sức mạnh giúp “trẻ hóa” cơ thể. Làm việc trong trạng thái không được nghỉ ngơi đầy đủ khiến ta dễ trở nên mệt mỏi và uể oải, ảnh hưởng đến năng suất và khả năng phản ứng của cơ thể.

Để chăm sóc sức khỏe tinh thần, bạn hãy cố gắng ngủ ít nhất 6-8 tiếng mỗi đêm, đồng thời đảm bảo những điều kiện cần thiết để đạt được trạng thái nghỉ ngơi tốt nhất. Chẳng hạn, bạn có thể ăn tối nhẹ, thay gối/ ra mới, hoặc điều chỉnh nhiệt độ phòng phù hợp nhất với cơ thể.

5. Sử dụng thảo mộc (Medical herbs)

Sử dụng các loại thảo mộc tự nhiên hợp lý sẽ góp phần cải thiện sức khỏe thể chất và tinh thần. Tốt nhất bạn chỉ nên sử dụng những những loại thảo mộc đã được khoa học chứng minh là có tác dụng tích cực đối với cơ thể. Nếu có thể, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc chuyên gia trước khi bắt đầu.

6. Đáp ứng các nhu cầu tinh thần (Spiritual Fulfillment)

Mỗi người trong chúng ta đều sở hữu nguồn sức mạnh, tài năng và niềm đam mê độc đáo để mang lại giá trị cho thế giới. Bằng cách giải phóng năng lực tiềm ẩn này, cuộc sống của chúng ta sẽ trở nên hạnh phúc và thành công hơn.

Hãy sử dụng những món quà mà tạo hóa ban tặng để tăng thêm giá trị cho thế giới – đó cũng là một cách đem lại hạnh phúc cho bản thân. Tạo ra sự thay đổi tích cực nơi cuộc sống của mọi người xung quanh sẽ giúp bạn nâng cao tinh thần, tăng cường sức khỏe và cảm giác hạnh phúc.

chăm sóc sức khỏe tinh thần

Lời kết

Trên đây là sáu bước chăm sóc sức khỏe tinh thần – gói gọn trong công thức 6 bước BEDSMS. Chúng tôi hy vọng những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn đọc tìm lại cân bằng trong công việc và cuộc sống hằng ngày. Nếu bạn đọc quan tâm và muốn triển khai đào tạo về chủ đề này cho doanh nghiệp hậu đại dịch Covid-19, vui lòng tham khảo chương trình Mental health & Holistic well-being series của ITD – được thiết kế nhằm hỗ trợ quá tình phục hồi của doanh nghiệp sau khủng hoảng.

Đào tạo inhouse Mental health & Holistic well-being series

Đối với cấp lãnh đạo – quản lý muốn nâng cao kỹ năng giao tiếp – nhằm nuôi dưỡng sự phát triển toàn diện của đội ngũ nhân viên, các khóa học coaching skills chuẩn quốc tế của ITD là một lựa chọn đáng cân nhắc khác.

ITD Vietnam Center for Management Development (VNCMD) là chi nhánh tại Việt Nam của ITD World – với hơn 35 năm kinh nghiệm đào tạo Coaching, Lãnh đạo và Quản trị Nhân sự cho các tập đoàn đa quốc gia tại hơn 80 nước trên thế giới.

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại 028 3825 8487, email itdvietnam@vncmd.comitdhcmc@itdworld.com, hoặc kết nối với chúng tôi trên mạng xã hội.

BẠN THẤY BÀI VIẾT HỮU ÍCH? CHIA SẺ NGAY!

Facebook
LinkedIn

[FREE EBOOK] 7 nguyên tắc vàng trong coaching

Tổng hợp 7 nguyên tắc coaching cơ bản - nền tảng vững chắc giúp doanh nghiệp đạt đến thành công đột phá.

[FREE EBOOK] 7 nguyên tắc vàng trong coaching

Tổng hợp 7 nguyên tắc coaching cơ bản - nền tảng vững chắc giúp doanh nghiệp đạt đến thành công đột phá.

Bài viết liên quan

Đăng ký nhận bản tin

Cập nhật các tin tức mới nhất về chủ đề Coaching, Lãnh đạo & Quản trị nhân sự - biên soạn bởi đội ngũ ITD Vietnam và các chuyên gia của ITD World - cũng như các chương trình đào tạo và hội thảo kỹ năng lãnh đạo sắp tới của ITD Vietnam.