Kỷ luật bản thân

Thật dễ chịu khi trải qua một ngày mà không cần phải dành đủ thời gian cần thiết để hoàn thành các mục tiêu đã đặt ra. Thế nhưng, thói quen xấu này có thể làm cho cuộc sống trở nên khó quản lý hơn rất nhiều. Học cách kỷ luật bản thân, tự chịu trách nhiệm là một trong những yêu cầu quan trọng với mỗi người chúng ta trong hành trình phát triển và hoàn thiện bản thân.

Nội dung

Kỷ luật bản thân là gì?

Kỷ luật bản thân hay tự chịu trách nhiệm (hold yourself accountable) có nghĩa là cam kết kỷ luật tự giác đối với mục tiêu đề ra. Những người thành công luôn áp dụng một loạt phương pháp để giữ cho bản thân luôn tập trung và đi đúng hướng – đảm bảo hoàn thành mọi nhiệm vụ hàng ngày. Mặc dù về mặt lý thuyết, điều này nghe có vẻ sẽ khiến ta thêm căng thẳng, nhưng kỳ thực – chính nó sẽ khiến cuộc sống của bạn trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

Khi tự chịu trách nhiệm, bạn quyết tâm sống và làm việc theo cách dễ quản lý và đo lường hơn. Chính thái độ này sẽ tạo điều kiện cho bạn hoàn thành nhiệm vụ hiệu quả hơn so với việc dễ dãi với bản thân và cho mình quá nhiều tự do.

Sức mạnh của kỷ luật bản thân

Sức mạnh của kỷ luật bản thân

3 lợi ích khi rèn luyện tính kỷ luật bản thân và tự chịu trách nhiệm

Khi nỗ lực làm việc và hoàn thành mọi công việc cần thiết trong thời hạn định sẵn, bạn có thể yên tâm khi biết rằng bạn đã làm mọi thứ có thể để chuẩn bị cho thành công về lâu dài. Dưới đây là ba lợi ích khi học cách tự chịu trách nhiệm với chính mình:

  1. Năng suất cao hơn: Luôn đi đúng hướng và hoàn thành các mục tiêu ngắn hạn cho phép bạn thực hiện các mục đích dài hạn hơn trong một khung thời gian ngắn gọn hơn. Thiết lập và bám sát kế hoạch giúp giải tỏa khối lượng công việc và “giải phóng” thời gian trong tương lai. Mặc dù có thể cần nhiều thời gian để nhận thức được lợi ích của việc kỷ luật bản thân, nhưng bạn sẽ dần dần tự xây dựng một quy trình để cải thiện năng suất tổng thể của chính mình.
  2. Tăng cường sự tự tin: Khi hoàn thành mục tiêu đề ra, bạn sẽ cảm thấy tự tin hơn để vượt qua mỗi ngày làm việc. Điều này cho phép bạn dành nhiều thời gian hơn để đưa ra các quyết định quan trọng hoặc chăm sóc sức khỏe tinh thần – hơn là tập trung hoàn thành những nhiệm vụ tẻ nhạt và tầm thường mà bạn đã trì hoãn từ đầu tuần. Cảm giác tự tin từ bên trong này sẽ dần được phát triển và nuôi dưỡng theo thời gian.
  3. Ít căng thẳng hơn: Tự chịu trách nhiệm là một công việc khó khăn, nhưng nó sẽ giúp việc thực hiện công việc mỗi ngày trở nên dễ dàng hơn. Sau khi đặt mục tiêu cho chính mình, việc tuân thủ đúng hạn sẽ giúp bạn cảm thấy bớt căng thẳng hơn. Thay vì luôn phải cố gắng “đuổi theo” công việc hằng ngày, bạn chỉ cần điều chỉnh nhịp độ của bản thân và cứ vậy mà bám sát mục tiêu. Hãy tự đặt ra cho chính mình những “cột mốc” nhỏ mỗi ngày, thay vì cố gắng “chạy nước rút” về đích mỗi tối trước thời hạn hoàn thành nhiệm vụ.

Kỷ luật tự giác - Thói quen của người thành công

Kỷ luật tự giác – Thói quen của người thành công

Làm thế nào để duy trì kỷ luật bản thân?

Ban đầu, việc tự chịu trách nhiệm có thể cần một chút luyện tập, nhưng về lâu dài, bạn sẽ được tưởng thưởng xứng đáng. Sau đây là một số phương pháp thực hành để tự kỷ luật bản thân.

Xin ý kiến góp ý

Bạn có thể tìm đến một cố vấn (mentor) để được tư vấn về việc tự chịu trách nhiệm. Mentor của bạn sẽ đóng vai trò đưa ra các quy trình để theo dõi và đảm bảo tiến độ công việc theo kế hoạch. Hãy lắng nghe lời khuyên của họ và áp dụng vào thói quen hàng ngày – theo cách bạn thấy phù hợp.

Bắt cặp với một đối tác trách nhiệm (accountability partner)

Đôi khi, bạn cần một đối tác để duy trì trách nhiệm giải trình với bản thân. Chọn một người bạn hoặc đồng nghiệp đáng tin cậy có cùng mục tiêu để trở thành người bạn đồng hành trách nhiệm (accountability partner) của bạn. Kiểm tra chéo lẫn nhau sau mỗi ngày/ mỗi tuần làm việc – đảm bảo cả hai bạn đều tập trung vào các công việc hiện tại. Vì đây là một mối quan hệ cho – nhận, nên hãy nhớ hỗ trợ đối tác của bạn giống như cách bạn muốn họ giúp đỡ mình.

Thực hành chăm sóc bản thân

Nghỉ ngơi là một khía cạnh không thể thiếu với việc hình thành lối sống lành mạnh – chúng ta cần hiểu rõ điều này để hướng đến tính trách nhiệm trong các lĩnh vực khác của cuộc sống. Hãy thường xuyên sắp xếp những khoảng thời gian thực hành chánh niệm (mindfulness) và khẳng định tích cực trong ngày – để tạo cơ hội tự nạp lại năng lượng, sẵn sàng cho một ngày làm việc năng suất.

Nhận biết những dấu hiệu trì hoãn

Hãy học cách chú ý những dấu hiệu bản thân đang trì hoãn từ sớm. Sự chần chừ là một trong những kẻ thù chính của kỷ luật bản thân. Hãy kiên quyết tuân thủ các chiến lược quản lý thời gian và quay lại đúng hướng – ngay khi bạn nhận thấy mình đang để bản thân bị phân tâm.

Tự trao thưởng cho bản thân

Cho dù bạn đạt được tất cả các mục tiêu công việc ngắn hạn của mình trong một ngày hay kiên trì thực hiện mục tiêu của Năm Mới cho đến ngày 31 tháng 12, hãy tự thưởng cho bản thân vì sự siêng năng và làm việc chăm chỉ mỗi ngày. Tự chịu trách nhiệm đòi hỏi sự nỗ lực và khả năng “trì hoãn” sự thỏa mãn – vì vậy, hãy luôn nhắc nhở bản thân về “phần thưởng” tích cực mà bạn đang hướng tới ở cuối chặng đường hoàn thành mục đích đề ra.

Đặt mục tiêu ngắn hạn và dài hạn

Với mỗi mục tiêu lớn, hãy tự đặt ra một loạt các mục tiêu nhỏ hơn. Việc xử lý từng mục tiêu nhỏ này sẽ dễ dàng hơn nhiều so với việc giải quyết toàn bộ từ đầu đến cuối. Khi bước từng bước nhỏ, bạn sẽ dễ dàng nhìn thấy vạch đích cuối cùng hơn và có động lực thúc đẩy bản thân đi đến đích hơn.

Bằng cách duy trì một mục tiêu nhỏ tại từng thời điểm, bạn đồng thời chia nhỏ được khối lượng công việc thành các phần tăng dần, từ đó có thể tối ưu việc quản lý cho đến khi đạt được các mục tiêu dài hạn.

Duy trì tính tổ chức

Sử dụng các ứng dụng (app) theo dõi công việc và thiết lập thông báo khi bạn cần hoàn thành công việc. Giữ cho không gian làm việc sạch sẽ và ngăn nắp. Đồng bộ hóa lịch trình cá nhân với những thành viên khác trong cùng dự án – để mọi người đều có thể đảm bảo kỷ luật bản thân cho nhau.

Kỷ luật bản thân - Nền tảng cho thành công

Kỷ luật bản thân – Nền tảng cho thành công

Tham khảo

How to Hold Yourself Accountable: Personal Accountability in Life. https://www.masterclass.com/articles/how-to-hold-yourself-accountable.

Có thể bạn quan tâm:

ITD Vietnam Center for Management Development (VNCMD) là chi nhánh tại Việt Nam của ITD World – với hơn 35 năm kinh nghiệm đào tạo Coaching, Lãnh đạo và Quản trị Nhân sự cho các tập đoàn đa quốc gia tại hơn 80 nước trên thế giới.

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại 028 3825 8487, email itdvietnam@vncmd.comitdhcmc@itdworld.com, hoặc kết nối với chúng tôi trên mạng xã hội.

BẠN THẤY BÀI VIẾT HỮU ÍCH? CHIA SẺ NGAY!

Facebook
LinkedIn

[FREE EBOOK] 7 nguyên tắc vàng trong coaching

Tổng hợp 7 nguyên tắc coaching cơ bản - nền tảng vững chắc giúp doanh nghiệp đạt đến thành công đột phá.

[FREE EBOOK] 7 nguyên tắc vàng trong coaching

Tổng hợp 7 nguyên tắc coaching cơ bản - nền tảng vững chắc giúp doanh nghiệp đạt đến thành công đột phá.

Trước khi bạn chuyển sang đọc bài khác…

Đừng quên dành thời gian tìm hiểu các khóa đào tạo lãnh đạo của ITD bạn nhé!

Với hơn 35 năm kinh nghiệm đào tạo lãnh đạo và phát triển nguồn nhân lực, chúng tôi hiểu rõ những nhu cầu và băn khoăn của lãnh đạo doanh nghiệp – trong bối cảnh kinh tế xã hội hiện nay. Nhằm đáp ứng những trăn trở đó, ITD đã và đang không ngừng thiết kế các chương trình đào tạo quản lý mới – được xây dựng và phụ trách bởi các chuyên gia hàng đầu trong và ngoài nước.

Bài viết liên quan

Đăng ký nhận bản tin

Cập nhật các tin tức mới nhất về chủ đề Coaching, Lãnh đạo & Quản trị nhân sự - biên soạn bởi đội ngũ ITD Vietnam và các chuyên gia của ITD World - cũng như các chương trình đào tạo và hội thảo kỹ năng lãnh đạo sắp tới của ITD Vietnam.