Khẳng định tích cực

Thực hành khẳng định tích cực mỗi ngày là “chìa khóa” phát huy tác dụng của Luật hấp dẫn, giúp bạn kiến tạo cuộc sống hằng mơ ước.

Nội dung

Khẳng định tích cực là gì?

Khẳng định tích cực (positive affirmation) là một tuyên bố về những mục tiêu cụ thể đã được hoàn thành. Tuy nghe có vẻ đơn giản, những câu “thần chú” thực sự có khả năng tác động sâu sắc đến tâm trí chúng ta – cả phần ý thức lẫn vô thức.

Những người thành công – dù đó là chuyên gia bán hàng, doanh nhân, nhà văn hay vận động viên – đều ý thức rõ một điều: Sức mạnh ý chí là chưa đủ để đạt đến thành công. Thay vào đó, bạn cần phải loại bỏ tất cả những suy nghĩ – hình ảnh tiêu cực đang xâm chiếm tiềm thức của mình, và học cách tư duy tích cực dựa trên tình hình thực tại.

Bí quyết ở đây là thực hành khẳng định mỗi ngày. Lấy ví dụ:

 • “Tôi thật hạnh phúc khi hiện tại đang bước lên sân khấu để nhận bằng tốt nghiệp.”
 • “Tôi rất vui và biết ơn, vì giờ đây tôi đã giành phần thắng trong cuộc thi của công ty.”

Trên thực tế, nghiên cứu khoa học gần đây đã cho thấy: Trong bối cảnh môi trường làm việc áp lực, việc thực hành khẳng định tích cực sẽ góp phần giảm bớt tình trạng căng thẳng, đưa bạn đến gần với thành công hơn. Lời khẳng định là gì

Khẳng định tích cực

Vì sao cần khẳng định tích cực?

“Khẳng định hàng ngày đối với tâm trí cũng giống như luyện tập thể dục đối với cơ thể.”

TS. Jack Canfield

Những lời khẳng định là cơ sở để lập trình lại tâm trí vô thức – làm nền tảng vững chắc cho thành công trong tương lai. Qua đó, bạn sẽ có thể loại bỏ những niềm tin tiêu cực và hạn chế, sẵn sàng vượt ra khỏi vùng an toàn để thử nghiệm những khả năng và cơ hội mới. Thay vì giới hạn bản thân trong suy nghĩ “Tôi không thể”, bạn sẽ dám tự tin nói “Tôi có thể”. Những cảm xúc sợ hãi và nghi ngờ sẽ chuyển đổi thành tự tin, dám nghĩ dám làm.

Khẳng định tích cực là lời nhắc nhở tâm trí vô thức – về việc phải tập trung vào mục tiêu và đưa ra giải pháp cho những thách thức ngăn cản bạn đạt được mục đích đề ra. Thông qua đó, bạn sẽ có thể nuôi dưỡng những cảm xúc tích cực như: hạnh phúc, niềm vui, lòng biết ơn, v.v… Đây là cơ sở quan trọng để luật hấp dẫn (Law of Attraction) phát huy tác dụng, thu hút những “quý nhân”, nguồn lực và cơ hội để bạn tiến gần hơn đến mục đích cuộc đời. Lời khẳng định subliminal

Dù ý thức hay không, trên thực tế, môi chúng ta vẫn luôn thường xuyên thực hành khẳng định… nhưng thường lại là về những điều tiêu cực. Ví dụ:

 • “Tôi sẽ không bao giờ gặp được một người mình có thể yêu thương”.
 • “Tôi chẳng bao giờ có thời gian nghỉ ngơi”.
 • “Dù có làm gì, tôi cũng không bao giờ có thể tiến lên được.”
 • v.v…

Đọc thêm: 12 bí quyết thành công giúp bạn thay đổi cuộc đời ngay hôm nay

Khẳng định tích cực

Phương pháp thực hành khẳng định tích cực

Việc lặp đi lặp lại những lời khẳng định tích cực hằng ngày là cách để dần loại bỏ hoàn toàn những suy nghĩ và niềm tin tiêu cực này. Để đạt được điều này, bạn sẽ phải liên tục “lấp đầy” tiềm thức của mình bằng những suy nghĩ – hình ảnh về cuộc sống bạn mong muốn trong tương lai.

Sau đây là 8 lưu ý quan trọng để nâng cao hiệu quả của kỹ thuật này:

 1. Nói về sự việc ở thời điểm hiện tại – thay vì những gì đã diễn ra trong quá khứ.
 2. Phát biểu theo chiều hướng tích cực. Khẳng định những gì bạn muốn, thay vì những gì bạn không muốn.
 3. Sử dụng những tuyên bố ngắn gọn.
 4. Nội dung cụ thể và chi tiết nhất có thể.
 5. Sử dụng động từ chỉ hành động ở thời điểm hiện tại.
 6. Bao gồm ít nhất một từ chỉ cảm xúc tích cực.
 7. Khẳng định cho chính bạn, không phải một ai khác.

Đọc thêm: Tin vào chính mình – 4 bước giúp bạn thay đổi cuộc sống

Ví dụ về khẳng định tích cực

Một công thức chung cho khẳng định tích cực là bắt đầu với cụm từ: “Tôi rất vui và biết ơn vì bây giờ đang …”. Ví dụ:

 • “Tôi rất vui và biết ơn vì giờ đây tôi kiếm được 150.000 đô la mỗi năm.”
 • “Tôi rất vui và biết ơn vì giờ đây tôi đã giảm cân được từ 80kg xuống còn 60kg.”
 • “Tôi rất vui và biết ơn khi hiện đang được ở trong một căn nhà xinh đẹp ngay bên cạnh bờ biển”.

Cố gắng dành từ 5-10 phút mỗi ngày để thực hành kỹ thuật trên đây. Lời khuyên là bạn nên nói thật to, một cách mạnh mẽ và nhiệt huyết. Thời điểm tốt nhất trong ngày là sáng sớm, hoặc ngay trước khi đi ngủ.

Đọc thêm: Cách sống vui vẻ – 20 bí quyết giúp bạn hạnh phúc hơn mỗi ngày

Khẳng định tích cực

Biến những lời khẳng định giản đơn thành sự thực

Khẳng định tích cực là một nghệ thuật vô cùng tinh tế và sâu sắc. Rất nhiều người đã làm theo một cách máy móc – và một số thậm chí đã tự đánh mất chính mình, thay vì đạt được kết quả như mong muốn.

Khi thực hành kỹ thuật này, bạn cần thực sự chú ý đến nội dung lời tuyên bố tích cực. Chỉ cần một thay đổi nhỏ trong từ ngữ cũng đủ để tạo ra sự khác biệt lớn. Lời nói thực sự có sức mạnh thay đổi cuộc đời – vì vậy, hãy đầu tư thời gian ngay từ bây giờ để cải thiện năng lực cá nhân.

5 nguyên tắc quan trọng trong khẳng định tích cực

Bằng cách thực hành theo các nguyên tắc dưới đây, bạn sẽ có thể biến những lời khẳng định đơn thuần thành những câu “thần chú” thay đổi cuộc đời!

1. Nói về “bây giờ”

Khẳng định một điều bạn mong muốn – và thực tế đã trở thành hiện thực tại thời điểm hiện tại.

2. Không sử dụng từ phủ định

Đừng đưa những từ ngữ phủ định vào trong lời khẳng định của bạn. Thay vì nói “Tôi không sợ nói chuyện trước đám đông“, hãy đổi lại thành “Tôi rất thoải mái khi đứng nói trước đám đông.”

3. Ngắn gọn

“Less is more”. Những khẳng định ngắn gọn thường dễ nhớ hơn – đặc biệt hữu ích khi bạn đang cảm thấy căng thẳng. Nội dung vần điệu cũng sẽ giúp bạn liên tưởng hiệu quả hơn.

4. Bao gồm hành động

Bất cứ khi nào có thể, hãy khẳng định rằng bạn là người biết hành động. Ví dụ: “Tôi rất biết ơn khi lái chiếc Porsche mới của mình dọc theo đường cao tốc.”

Hành động là cơ sở kích hoạt Quy luật hấp dẫn, mang lại kết quả và mở ra nguồn cảm hứng cho bạn.

5. Lồng ghép cảm xúc vào nội dung

Những lời khẳng định tích cực mạnh mẽ luôn bao hàm trong đó nội dung và cảm xúc. Nội dung mô tả kết quả cụ thể mà bạn hướng tới. Trong khi đó, cảm xúc là cách bạn cảm nhận về kết quả đó. Ví dụ:

“Tôi ủng hộ các con tôi thể hiện mình.”

Tuyên bố trên có nội dung khá rõ ràng, nhưng lại không truyền tải được cảm xúc của người nói. Thay vào đó, bạn hãy chủ động đưa cảm xúc của bản thân vào:

“Tôi hết lòng ủng hộ các con và luôn khuyến khích chúng bộc lộ toàn bộ tài năng và năng khiếu độc đáo của mình”.

Một lời khẳng định thực sự sẽ khiến bạn cảm thấy năng lượng và cảm xúc dâng trào. Chính sức mạnh này sẽ thúc đẩy bạn bắt tay vào hành động.

Đọc thêm: Vision board là gì? Bật mí 6 bước lập bảng tầm nhìn chi tiết

5 nguyên tắc quan trọng trong khẳng định tích cực

Thực hành khẳng định tích cực ngay từ hôm nay

Đây là thời điểm để bạn bắt đầu quá trình chuyển đổi bản thân – bằng những câu khẳng định tích cực như:

“Tôi sẽ bỏ thuốc lá một cách thoải mái và vui vẻ, ghi nhớ những ảnh hưởng của thuốc lá đến sức khỏe thể chất và tinh thần, và chuẩn bị để sống một cuộc sống lâu hơn.”

“Tôi rất biết ơn vì đang được hít thở bầu không khí trong lành.”

“Tôi thật vui vì hôm nay là kỷ niệm ngày tốt nghiệp và lấy bằng thạc sĩ.”

“Tôi đang thực hiện bài nói chuyện đầu tiên với hơn 1.000 người, và khán giả đã tỏ ra hoan nghênh nhiệt liệt với những gì tôi đang chia sẻ.”

“Tôi đang bước lên sân khấu để nhận giải Emmy đầu tiên của mình – và mọi người đang hưởng ứng bằng những tràng pháo tay vang dội.”

Thực hành khẳng định tích cực ít nhất 3 lần mỗi ngày – buổi sáng, buổi trưa và ngay trước khi đi ngủ. Việc lặp lại thường xuyên sẽ giúp bạn luôn tập trung hướng tới cuộc sống mong muốn trong tương lai.

Đọc thêm: E+R=O – Công thức “bí truyền” của người thành công

Hy vọng những chia sẻ trên đây của chúng tôi sẽ giúp bạn tìm thấy “hướng đi mới” cho cuộc sống hiện tại. Trong trường hợp cần thêm sự hướng dẫn, bạn có thể tìm hiểu các khóa học coaching skills của ITD – để có cơ hội khám phá bản thân và kết nối với các chuyên gia coaching hàng đầu.

Có thể bạn quan tâm:

Tham khảo

Daily Affirmations for Positive Thinking. https://www.jackcanfield.com/blog/practice-daily-affirmations/. Truy cập ngày 28/05/2021.

ITD Vietnam Center for Management Development (VNCMD) là chi nhánh tại Việt Nam của ITD World – với hơn 35 năm kinh nghiệm đào tạo Coaching, Lãnh đạo và Quản trị Nhân sự cho các tập đoàn đa quốc gia tại hơn 80 nước trên thế giới.

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại 028 3825 8487, email itdvietnam@vncmd.comitdhcmc@itdworld.com, hoặc kết nối với chúng tôi trên mạng xã hội.

BẠN THẤY BÀI VIẾT HỮU ÍCH? CHIA SẺ NGAY!

Facebook
LinkedIn

[FREE EBOOK] 7 nguyên tắc vàng trong coaching

Tổng hợp 7 nguyên tắc coaching cơ bản - nền tảng vững chắc giúp doanh nghiệp đạt đến thành công đột phá.

[FREE EBOOK] 7 nguyên tắc vàng trong coaching

Tổng hợp 7 nguyên tắc coaching cơ bản - nền tảng vững chắc giúp doanh nghiệp đạt đến thành công đột phá.

Trước khi bạn chuyển sang đọc bài khác…

Đừng quên dành thời gian tìm hiểu các khóa đào tạo lãnh đạo của ITD bạn nhé!

Với hơn 35 năm kinh nghiệm đào tạo lãnh đạo và phát triển nguồn nhân lực, chúng tôi hiểu rõ những nhu cầu và băn khoăn của lãnh đạo doanh nghiệp – trong bối cảnh kinh tế xã hội hiện nay. Nhằm đáp ứng những trăn trở đó, ITD đã và đang không ngừng thiết kế các chương trình đào tạo quản lý mới – được xây dựng và phụ trách bởi các chuyên gia hàng đầu trong và ngoài nước.

Bài viết liên quan

Đăng ký nhận bản tin

Cập nhật các tin tức mới nhất về chủ đề Coaching, Lãnh đạo & Quản trị nhân sự - biên soạn bởi đội ngũ ITD Vietnam và các chuyên gia của ITD World - cũng như các chương trình đào tạo và hội thảo kỹ năng lãnh đạo sắp tới của ITD Vietnam.