Phương pháp thiền định nâng cao - Uplifting Meditation Technique (UMT)

Thiền định ngày càng trở thành phương pháp làm chủ bản thân được nhiều người ưa chuộng thực hành trong đời sống hàng ngày. Chỉ vài chục phút thiền mỗi ngày cũng đủ để bạn “bình lặng” lại trước những biến cố của cuộc sống và công việc, tư duy trở nên thông suốt, yêu đời và yêu người hơn. Có nhiều phương pháp thiền định khác nhau – mỗi cách sẽ phù hợp với một số đối tượng nhất định.

Nội dung

Trong bài viết dưới đây, chúng tôi xin được phép chia sẻ với bạn đọc về kỹ thuật với tên gọi Phương pháp Thiền Nâng cao (Uplifting Meditation Technique – UMT). Được phát minh bởi TS. Peter Chee – CEO của ITD World, kỹ thuật thiền định này sẽ giúp bạn đọc đạt tới trạng thái cảm xúc cao nhất của niềm vui, tình yêu và lòng biết ơn.

Với phương pháp UMT, bạn đọc sẽ có cơ hội “chuyển đổi” nhận thức của mình sang một bình diện hoàn toàn mới – “khai mở” nguồn năng lượng từ những gì tốt đẹp nhất bên trong chính bạn và thế giới xung quanh.

Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu 5 bước thực hành phương pháp thiền định này để tiếp thêm sức sống và sinh lực cho bản thân mỗi ngày bạn nhé! hướng dẫn cách ngồi thiền cho người mới bắt đầu

Kỹ thuật thiền nâng cao

1. Thay đổi vị trí/tư thế (Positioning)

Có vô số nghiên cứu khoa học đã cho thấy tầm quan trọng của hoạt động thể chất đối với sức khỏe – không chỉ về thể lý, mà còn cả phương diện tinh thần. Cường độ tập luyện cụ thể có thể được điều chỉnh tùy vào nhu cầu cá nhân,

Một hành động đơn giản mà ai cũng có thể làm ngay tại văn phòng là đứng dậy vươn vai – hoặc đi dạo một lúc sau khi ngồi trên ghế quá lâu. Những nhà lãnh đạo nổi tiếng cho biết họ đi bộ 10.000 bước mỗi ngày nhằm duy trì sự minh mẫn và sức khỏe ở trạng thái tốt nhất.

Về phản bản thân, bạn có thể đi bộ hoặc thực hiện các bài tập khác. Mấu chốt chính ở đây là tập luyện thường xuyên để duy trì trạng thái năng động cho cơ thể.

2. Hít thở sâu (Breathing)

Ở bước tiếp theo của Phương pháp Thiền Nâng cao UMT, Bạn hãy tập hít thật sâu – trong quá trình đó, cố gắng cảm nhận thật chi tiết chuyển động của luồng không khí đi vào cơ thể. Sau đó, hãy dừng lại vài giây rồi từ từ thở ra bằng miệng – cảm nhận hơi ấm đang dần lan ra. Lặp đi lặp lại như vậy thật nhiều lần – cho đến khi bạn cảm thấy tâm trí minh mẫn hơn.

Với mỗi chu kì hít vào, tạm dừng rồi thở ra, chúng tôi khuyến nghị bạn thực hiện trong thời gian trung bình từ 6 đến 8 giây. phương pháp thiền định hiệu quả

3. Gọi tên những điều bạn yêu quý/tin tưởng (Calling)

Sau bước thực hành hít thở sâu, đây là lúc để bạn gọi tên một người/điều mà bạn tin tưởng. Với những ai có niềm tin tín ngưỡng, đó có thể là Thượng đế, Đức Phật… hoặc bất kỳ thực thể nào mà bạn tin có ảnh hưởng đến cuộc đời của chính mình.

Ngay cả nếu như bản thân không theo một tôn giáo nào, bạn cũng có thể thực hiện bước này – bằng cách hồi tưởng đến một cá nhân nào đó mà bạn yêu thương. Đó có thể là người thân, bạn bè, hoặc ai đó mà bạn cảm thấy ngưỡng mộ và muốn học hỏi theo. kỹ thuật ngồi thiền

4. Khẳng định tích cực (Affirming)

Mục đích của khẳng định tích cực trong phương pháp thiền nâng cao là để “xác thực” trạng thái mà bạn mong muốn xảy đến với bản thân. Lời khuyên chung là bạn hãy tập nói lớn những cảm xúc tích cực như “Tôi rất vui”, “Tôi cám thấy biết ơn”, “Tôi cảm thấy yêu đời và yêu người biết bao”, v.v…

Tùy từng trường hợp cụ thể, hãy cố gắng thực hành khẳng định một cách cụ thể hơn để nâng cao trạng thái tinh thần, như: “Tôi là một nhà lãnh đạo truyền cảm hứng”, “Tôi sẵn sàng tha thứ cho mọi người”, “Tôi là một chuyên gia khai vấn tuyệt vời”, hoặc “Tôi lúc nào cũng tràn đầy năng lượng”, v.v… Chỉ cần chọn một vài câu ngắn gọn và lặp đi lặp lại, xen ké và liên tục. Tuy ban đầu có thể sẽ hơi gượng gạo, nhưng dần dà bạn sẽ cảm nhận thấy một sự thay đổi tích cực nơi bản thân – khi những lời bạn nói ra sẽ truyền cho bạn nguồn năng lượng để sẵn sàng đối mặt với thực tế, tin tưởng vào chính mình trong mọi hoàn cảnh cuộc sống.

Đọc thêm: Luật hấp dẫn – Bí quyết của cuộc sống thành công và hạnh phúc lâu dài

5. Tạm dừng (Pausing)

Giai đoạn tạm ngừng khi đang hít thở là lúc bạn đang ở khoảng giữa của sức mạnh toàn năng (Bước 3) và trạng thái khẳng định tích cực (Bước 4). Mục đích của hành động này đơn giản là để tạo một khoảnh khắc cho tâm hồn “lắng đọng”.

Hãy nở nụ cười trong suốt quá trình thực hành phương pháp thiền định này – và giữ tâm thế cởi mở để sẵn sàng đón nhận những nguồn năng lượng tích cực. Luyện tập từ 15-30 phút mỗi lần, vài lần trong tuần. Luyện tập càng bền bỉ, bạn sẽ càng cảm nhận rõ kết quả thay đổi tích cực nơi bản thân. Nếu có bất kỳ suy nghĩ nào xuất hiện trong đầu bạn lúc đang thiền, hãy cứ để chúng lướt qua – trong khi bản thân chỉ tập trung vào hơi thở.

Khi luyện tập thiền định, bạn sẽ cảm nhận được sự bình yên và tĩnh lặng; tâm trí trở nên minh mẫn và đạt đến đỉnh cao của trạng thái “giác ngộ”. Qua đó, bạn học cách mở rộng con tim, tâm trí, cơ thể và tinh thần của mình – từ đó góp phần cải thiện mối quan hệ với gia đình, cộng đồng, cũng như cuộc sống và sự nghiệp. Khi tác động này lan dần đến một mức đủ lớn, bạn sẽ nhận thấy những dấu hiệu phản hồi tích cực từ mọi người xung quanh.

Trong trạng thái thoải mái, tâm trí của bạn sẽ đạt được mức năng lực sáng tạo và trực quan cao nhất. Sóng não cấp thấp mang lại khả năng hình thành những ý tưởng và giải pháp mới mẻ, làm tiền đề cho thành công đột phá trong tương lai. Toàn bộ trải nghiệm thienf định, bao gồm cả giai đoạn tạm dừng, sẽ góp hpanaf giải phóng các hormone tạo cảm giác hạnh phúc trong bạn một cách tự nhiên.

Phương pháp thiền định nâng cao - Uplifting Meditation Technique (UMT)

Lời kết

Kỹ thuật thiền định nâng cao UMT không chỉ hỗ trợ chữa bệnh, cải thiện sức khỏe thể chất – mà còn cả về tinh thần. Chỉ vài phút mỗi ngày, bạn sẽ nhận thấy vô số những tác dụng như: ít căng thẳng và đau đớn hơn, tăng cường hệ miễn dịch, cải thiện giấc ngủ, giảm lo lắng và trầm cảm, hỗ trợ phục hồi cơ bắp, v.v… Bên cạnh đó, chính bạn sẽ đạt được trạng thái cao nhất của  cảm xúc tích cực – bao gồm niềm vui, lòng biết ơn và tình yêu thương. Tiềm thức nhờ đó sẽ trở nên ngày một sắc bén – mang lại cho bạn sức mạnh để biến đổi cuộc sống trở nên tốt đẹp hơn.

Chúng tôi rất hy vọng bạn đọc sẽ thấy những chia sẻ trên đây về phương pháp thiền định hữu ích đối với cuộc sống và công việc hằng ngày của mình. Nếu bạn đọc quan tâm và muốn học hiểu sâu hơn – để có thể cải thiện chất lượng cuộc sống, giúp đỡ và huấn luyện (coach) mọi người xung quanh, vui lòng tham khảo các khóa học coaching skills của ITD, hoặc liên hệ tư vấn MIỄN PHÍ qua hotline/email.

Ngoài ra, với các cấp lãnh đạo – quản lý đang quan tâm triển khai chương trình đào tạo để phát triển nhân viên sau khủng hoảng Covid-19, Anh/Chị có thể tìm hiểu về series đào tạo in-house của chúng tôi, với chủ đề Mental health & Holistic well-being series.

Đào tạo inhouse Mental health & Holistic well-being series

Bài viết khác:

Tham khảo

The Ultimate Meditation Technique. https://itdworld.com/ultimate-meditation-technique/. Truy cập ngày 3/11/2021.

ITD Vietnam Center for Management Development (VNCMD) là chi nhánh tại Việt Nam của ITD World – với hơn 35 năm kinh nghiệm đào tạo Coaching, Lãnh đạo và Quản trị Nhân sự cho các tập đoàn đa quốc gia tại hơn 80 nước trên thế giới.

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại 028 3825 8487, email itdvietnam@vncmd.comitdhcmc@itdworld.com, hoặc kết nối với chúng tôi trên mạng xã hội.

BẠN THẤY BÀI VIẾT HỮU ÍCH? CHIA SẺ NGAY!

Facebook
LinkedIn

[FREE EBOOK] 7 nguyên tắc vàng trong coaching

Tổng hợp 7 nguyên tắc coaching cơ bản - nền tảng vững chắc giúp doanh nghiệp đạt đến thành công đột phá.

[FREE EBOOK] 7 nguyên tắc vàng trong coaching

Tổng hợp 7 nguyên tắc coaching cơ bản - nền tảng vững chắc giúp doanh nghiệp đạt đến thành công đột phá.

Bài viết liên quan

Đăng ký nhận bản tin

Cập nhật các tin tức mới nhất về chủ đề Coaching, Lãnh đạo & Quản trị nhân sự - biên soạn bởi đội ngũ ITD Vietnam và các chuyên gia của ITD World - cũng như các chương trình đào tạo và hội thảo kỹ năng lãnh đạo sắp tới của ITD Vietnam.