Hình ảnh hóa (Visualization)

Thực hành kỹ thuật hình ảnh hóa (visualization) mỗi ngày là chìa khóa giúp bạn bước gần hơn đến với ước mơ và mục tiêu của mình.

Nội dung

Hình ảnh hóa (Visualization) là gì?

Kỹ thuật hình ảnh hóa (visualization) là phương pháp thường được các chuyên gia coachingphát triển bản thân áp dụng – nhằm vạch ra các mục tiêu cụ thể ở từng mốc thời gian trong cuộc đời. Thông qua phương pháp này, nhiều người đã có thể “khai mở” những năng lực tiềm ẩn bên trong mình, tập trung toàn bộ nguồn lực vào các mục tiêu quan trọng nhất của cuộc sống.

Trên thực tế, tất cả chúng ta đều sở hữu nguồn sức mạnh tuyệt vời này – ngay cả khi bạn chưa ý thức về nó. Các vận động viên ưu tú, doanh nhân thành đạt, nghệ sĩ tên tuổi, v.v… là ví dụ điển hỉnh về những người đã áp dụng thành công kỹ thuật hình ảnh hóa.

Vì sao cần thực hành hình ảnh hóa (Visualization)?

Thực hành kỹ thuật hình ảnh hóa mỗi ngày là nền tảng thúc đẩy bạn nhanh chóng vươn tới ước mơ. Nghiên cứu đã cho thấy 4 lợi ích vô cùng to lớn của phương pháp này như sau:

  1. Kích hoạt năng lực sáng tạo trong tiềm thức, giúp nảy sinh những ý tưởng mới hỗ trợ bạn hoàn thành mục tiêu đề ra.
  2. Lập trình lại ngôn ngữ tư duy, nhờ đó làm “sắc bén” hơn nhận thức về các nguồn lực cần thiết để hiện thực hóa mơ ước.
  3. Phát huy sức mạnh của Luật hấp dẫn, thu hút những cá nhân, nguồn lực và điều kiện hỗ trợ bạn trên hành trình tiến tới mục tiêu.
  4. Nuôi dưỡng động lực bên trong, thúc đẩy bạn hành động ngay từ hôm nay.

Nguyên lý cơ bản của kỹ thuật này rất đơn giản. Bạn chỉ cần ngồi ở một vị trí thoải mái, nhắm mắt và tưởng tượng – một cách càng chi tiết càng tốt – về viễn cảnh trong tương lai, khi ước mơ của bạn đã thành sự thật. Tập trung toàn bộ tâm trí vào trong chính bạn, và cố gắng để viễn cảnh đó “hiển hiện” cách sinh động nhất ngay trước mắt.

Hình ảnh hóa (Visualization)

Bí quyết hình ảnh hóa – “Diễn tập Tinh thần” (Mental Rehearsal)

Đối với các vận động viên, phương pháp hình ảnh hóa còn được biết đến với tên gọi “diễn tập về mặt tinh thần” (Mental Rehearsal). Trên thực tế, các bài tập này đã được đưa vào áp dụng trong triết lý thể thao của Nga từ thập niên 1960.

Tất cả những gì bạn cần làm là dành ra vài phút mỗi ngày để thực hành. Thời điểm tốt nhất là khi tâm trí hoàn toàn thư thái – khi bạn mới thức dậy, sau khi thiền định, cũng như trước khi đi ngủ.

Quy trình cụ thể theo trình tự 3 bước sau:

1. Hình dung

Hãy tưởng tượng bạn đang ngồi trong rạp chiếu phim, ánh đèn tối dần, phim bắt đầu chiếu. Nội dung phim nói về chính bạn – với đầy đủ khả năng làm điều mình mong muốn một cách hoàn hảo nhất, dù đó là bất cứ điều gì. Hình ảnh hóa từng phân cảnh trong bộ phim càng chi tiết càng tốt – từ trang phục đến biểu cảm khuôn mặt, chuyển động cơ thể, môi trường xung quanh. Lắng nghe chăm chú từng âm thanh một – xe cộ di chuyển, âm nhạc, các cuộc hội thoại, tiếng reo hò, cổ vũ. Và cuối cùng, hình dung chi tiết cảm xúc thực của chính bạn khi những điều đó đang xảy ra.

2. Trải nghiệm

Tiếp theo, hãy bước ra khỏi ghế và tiến đến màn hình, mở một “cánh cửa” và bước chân vào trong phim. Trải nghiệm toàn bộ từng khung cảnh từ bên trong chính bạn – như thể bạn đang nhìn thấy mọi thứ ngay trước mắt. Quan sát và cảm nhận thật chi tiết từng hình ảnh, âm thanh trong “bộ phim”.

3. Cảm nhận

Cuối cùng, bước ra khỏi màn hình và quay về chỗ ngồi lúc đầu trong rạp. Đưa tay ra nắm lấy màn hình rồi “thu nhỏ lại” gọn trong lòng bàn tay. Hình dung sâu sắc nhất viễn cảnh bạn có thể thực hiện điều mình mong muốn – một cách hoàn toàn hoàn hảo. Để cho cảm giác đó “len lỏi” tới từng tế bào trong cơ thể.

Toàn bộ quá trình này chỉ mất chưa đầy 5 phút. Sau đó, bạn có thể mở mắt ra và bắt tay vào công việc của mình. Chỉ 5 phút mỗi ngày, và bạn sẽ dần nhận thấy những thay đổi “không ngờ” nơi chính mình.

Hình ảnh hóa (Visualization)

Hình ảnh hóa mục tiêu cần hoàn thiện

Một cách tiếp cận khác – với hiệu quả không thua kém – là “vẽ ra” một hình ảnh hoặc bức tranh về chính bạn – khi đã hiện thực hóa mục tiêu đề ra.

Nếu mục tiêu của bạn là sở hữu một chiếc ô tô mới, hãy đến một showroom ô tô và chụp ảnh bạn đang ngồi sau tay lái chiếc ô tô mình hằng mơ ước.

Nếu mục tiêu của bạn là đi du lịch Paris, hãy tìm một bức tranh hoặc áp phích hình tháp Eiffel, cắt một bức ảnh của chính bạn và dán vào bức tranh đó.

Tạo hình ảnh trực quan và sự khẳng định cho từng mục tiêu đề ra

Sẽ tốt hơn nếu tương ứng với mỗi lĩnh vực hay mục tiêu trong cuộc sống, bạn đều có những hình ảnh riêng của mình. Hãy cụ thể mong muốn của mình bằng những hình ảnh trực quan về tài chính, sự nghiệp, giải trí, tài sản, năng lực mới, v.v…

Khi Jack Canfield đang viết bản thảo đầu tiên cho bộ “Hạt giống tâm hồn”, ông đã chuẩn bị một bản sao danh sách tác phẩm bán chạy nhất The New York Times và scan vào máy tính. Ông sử dụng cùng một font chữ với tờ báo, đánh tên cuốn sách của mình vào vị trí top đầu danh mục “Paperback Advice, How-To and Miscellaneous”, sau đó in ra vài bản và treo quanh văn phòng làm việc. Chưa đầy hai năm sau, “Hạt giống tâm hồn” đã đứng ở vị trí số một trong danh mục đó suốt hơn một năm.

Đọc thêm: Vision board – “Vũ khí” tối ưu trong kỹ thuật hình ảnh hóa (visualization)

Làm vision board

Sử dụng thẻ chỉ mục (Index card)

Một lời khuyên hữu ích dành cho bạn khi thực hành hình ảnh hóa (visualization) là sử dụng thẻ chỉ mục (index card). Chọn ra khoảng 30-40 thẻ tùy vào số mục tiêu cần hoàn thành, viết nội dung mục tiêu lên mỗi tấm thẻ và để gần đầu giường.

Mỗi sáng cũng như mỗi tối, bạn hãy dành thời gian lần lượt đọc từng tấm thẻ. Nhắm mắt tưởng tượng viễn cảnh bạn hoàn thành mục tiêu đó trong khoảng 15 giây – sau đó mở mắt và tiếp tục chuyển sang tấm thẻ tiếp theo.

Thực hành khẳng định tích cực

Khẳng định tích cực là một lời tuyên bố mạnh mẽ, khơi gợi lên không chỉ viễn cảnh – mà còn cả trải nghiệm thực tế của bạn khi đã hoàn thành mục tiêu đề ra. Ví dụ:

“Tôi đang tận hưởng kì nghỉ 2 tháng trong năm ở một thiên đường nhiệt đới, và chỉ làm việc 4 ngày/ tuần để duy trì công việc kinh doanh của riêng mình.”

Việc lặp đi lặp lại những lời khẳng định như trên nhiều lần trong ngày sẽ giúp bạn tập trung vào mục tiêu, củng cố động lực, cũng như lập trình lại tiềm thức để hướng tới những hành động cần thiết.

Đọc thêm: E+R=O – Công thức “bí truyền” của người thành công

Hình ảnh hóa (Visualization)

Kết quả mong đợi khi thực hành hình ảnh hóa (Visualization)

Việc kết hợp hình dung, viết ra mục tiêu và lặp đi lặp lại khẳng định tích cực mỗi ngày là chìa khóa giúp bạn vươn tới những thành công “đột phá” trong cuộc sống.

Hình ảnh hóa và khẳng định tích cực là cơ sở để bạn thay đổi niềm tin, giả định và quan điểm của bản thân về người quan trọng nhất trong cuộc đời bạn – đó là CHÍNH BẢN THÂN BẠN! Đây là nền tảng giúp bạn “khai thác” tối đa năng lực của não bộ, điều hướng toàn bộ nguồn lực bạn có một cách có chủ đích.

Tiềm thức đóng vai trò tối quan trọng trong quá trình chuyển đổi này. Theo thời gian, bạn sẽ dần nhận thấy những khác biệt lớn – chỉ cần bạn dành thời gian thực hành hình dung, khẳng định tích cực, phát triển kỹ năng, mở rộng mạng lưới quan hệ với những người biết tư duy tích cực, đọc sách và xem những chương trình truyền tải thông điệp tích cực về cuộc sống.

Đọc thêm: Tin vào chính mình – 4 bước giúp bạn thay đổi cuộc sống

“Khai mở” sức mạnh tiềm thức bằng kỹ thuật hình ảnh hóa

Hình ảnh hóa (visualization) là bí quyết của những người thành công nhất trên thế giới – nhờ vào khả năng khai thác nguồn sức mạnh từ trong tiềm thức.

Quá trình hình dung ra viễn cảnh hiện thực hóa mục tiêu trong tương lai sẽ dẫn tới một sự “xung đột” trong tiềm thức – giữa những gì bạn muốn và những gì bạn đang có. Khi đó, tâm trí sẽ tham gia “giải quyết” mâu thuẫn này – bằng cách tạo ra một thực tế phù hợp với những gì ta hình dung.

Hình ảnh hóa cũng góp phần kích hoạt năng lực sáng tạo của tiềm thức, thúc đẩy tiềm thức làm việc nhiều hơn để tìm kiếm giải pháp cho mục tiêu đề ra. Bạn cũng sẽ đồng thời cảm nhận được những nguồn động lực mới và ý chí sẵn sàng làm mọi điều cần thiết – kể cả những việc mà bình thường bạn không làm – chỉ để đưa bạn đến gần hơn với thành công.

Hình ảnh hóa (Visualization)

Bên cạnh đó, phương pháp này còn hỗ trợ lập trình Hệ lưới hoạt hóa thần kinh (Reticular Activating System – RAS), vốn đóng vai trò như một bộ lọc tinh thần cho các thông tin truyền vào não bộ.

Cơ chế hoạt động của RAS được kích hoạt thông qua hình ảnh – không phải qua lời nói. Thực hành hình dung mỗi ngày sẽ cung cấp cho RAS những hình ảnh cần thiết để lọc thông tin. Theo đó, RAS sẽ ưu tiên nhưng hành động liên quan đến mục tiêu, đồng thời bỏ qua những thông tin không liên quan.

Đọc thêm: Bật mí 12 bí quyết thành công giúp bạn thay đổi cuộc đời ngay hôm nay!

Sống trọn khoảnh khắc hiện tại

Tuy việc thực hành kỹ thuật hình ảnh hóa mỗi ngày khá quan trọng, chúng ta không nên dành quá nhiều thời gian cho hoạt động này. Điều quan trọng và thiết yếu nhất với từng người vẫn là sống trọn khoảnh khắc hiện tại.

Thực hành hình dung mỗi ngày sẽ giúp bạn duy trì sự cân bằng giữa việc lo nghĩ cho tương lai và sống trong thời điểm hiện tại. Hãy chọn thời điểm thích hợp và thực hiện hai lần mỗi ngày – tốt nhất là khi mới ngủ dậy và trước khi đi ngủ – tối đa từ 5-10 phút một lần.

Đối với những ai có tập thiền định, lời khuyên là bạn hãy thực hành kỹ thuật này ngay sau khi vừa thiền xong. Trạng thái “thăng hoa” đạt được khi thiền định sẽ góp phần nâng cao tác động của quá trình này.

Đọc thêm: Kỹ thuật thiền nâng cao 5 bước của TS. Peter Chee

Thiền định

Để đạt hiệu quả cao nhất, hãy đọc to các mục tiêu hoặc khẳng định tích cực của bạn. Cứ mỗi mục tiêu được đọc lên, hãy nhắm mắt lại và tưởng tượng ra viễn cảnh khi bạn đã hoàn thành mục tiêu đó.

Để hình ảnh thêm sinh động, bạn có thể thêm vào các hiệu ứng âm thanh, mùi, vị và – quan trọng nhất, chính là cảm xúc của bạn sau khi đạt được mục tiêu.

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng – những hình ảnh đi kèm cảm xúc mãnh liệt sẽ lưu lại trong trí nhớ của chúng ta sâu sắc nhất. Chính vì vậy, càng “thu thập” được nhiều đam mê, hứng thú và năng lượng, thì kết quả thu về sẽ càng “đột phá” bấy nhiêu.

Sau khi thực hành hình ảnh hóa, đã đến lúc để bạn bắt tay vào hành động. Hãy dừng việc suy nghĩ lại và tập trung toàn bộ tâm trí của bạn vào những gì đang diễn ra ở hiện tại.

Đọc thêm: 12 cách phát triển trực giác – Kết nối với sức mạnh tiềm thức

Quay trở về với thời điểm hiện tại

Cách dễ dàng nhất để đưa bạn trở về với thời điểm hiện tại là tập trung vào cảm giác của cơ thể.

Ví dụ: Ngay bây giờ, chân trái của bạn đang cảm thấy như thế nào? Tập trung vào cảm nhận đó trong vòng một phút – sau đó chuyển qua chân phải và làm tương tự.

Nếu nhận thấy tâm trí thường xuyên lạc trôi về tương lai hoặc “lơ lửng” ở đâu đó, bạn có thể tìm cách “đơn giản hóa” những hình ảnh trong tâm trí hơn. Đừng để nỗi lo lắng hay sợ hãi nào chiếm lấy tâm trí bạn. Thay vào đó, tập trung vào tương lai mà bạn mong muốn – sau đó quay ngược lại thời điểm hiện tại.

Như đã từng có câu cách ngôn:

You are too concerned with what was and what will be. There is a saying: Yesterday is history, tomorrow is a mystery, but today is a gift. That is why it is called the present.

Dịch nghĩa: Con quá lo lắng với những điều đã xảy ra và sẽ xảy ra. Có câu nói thế này. Ngày hôm qua là lịch sử, ngày mai là một bí ẩn, còn hôm nay là một món quà (gift). Đó là lý do tại sao nó được gọi là “hiện tại” (present).

cách ngôn cuộc sống

Chính vì vậy, hãy dành thời gian mỗi ngày của bạn để tận hưởng trọn vẹn nhất “món quà” của ngày hôm nay.

Việc lặp đi lặp lại những lời khẳng định tích cực mỗi ngày sẽ biến chúng trở thành thói quen – một phần suy nghĩ của bạn, len lỏi vào chính bản chất con người bạn.

Đọc thêm: Tổng hợp 56 câu nói truyền cảm hứng thành công hay nhất

Tổng kết

Hy vọng những chia sẻ trên đây của chúng tôi sẽ giúp bạn đọc nắm được bí quyết thực hành hình ảnh hóa (visualization) và áp dụng thành công vào thực tế cuộc sống hằng ngày. Nếu bạn đọc quan tâm và muốn tìm hiểu thêm về các giải pháp đào tạo kỹ năng của chúng tôi, vui lòng xem thêm tại đây, hoặc liên hệ với ITD Vietnam qua số điện thoại 028 3825 8487/ email itdvietnam@vncmd.com.

Có thể bạn quan tâm:

  • Ikigai: Triết lý cho cuộc sống xứng đáng & viên mãn

Tham khảo

Visualization Techniques to Affirm Your Desired Outcomes: A Step-by-Step Guide. https://www.jackcanfield.com/blog/visualize-and-affirm-your-desired-outcomes-a-step-by-step-guide/. Truy cập ngày 01/07/2021.

ITD Vietnam Center for Management Development (VNCMD) là chi nhánh tại Việt Nam của ITD World – với hơn 35 năm kinh nghiệm đào tạo Coaching, Lãnh đạo và Quản trị Nhân sự cho các tập đoàn đa quốc gia tại hơn 80 nước trên thế giới.

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại 028 3825 8487, email itdvietnam@vncmd.comitdhcmc@itdworld.com, hoặc kết nối với chúng tôi trên mạng xã hội.

BẠN THẤY BÀI VIẾT HỮU ÍCH? CHIA SẺ NGAY!

Facebook
LinkedIn

[FREE EBOOK] 7 nguyên tắc vàng trong coaching

Tổng hợp 7 nguyên tắc coaching cơ bản - nền tảng vững chắc giúp doanh nghiệp đạt đến thành công đột phá.

[FREE EBOOK] 7 nguyên tắc vàng trong coaching

Tổng hợp 7 nguyên tắc coaching cơ bản - nền tảng vững chắc giúp doanh nghiệp đạt đến thành công đột phá.

Trước khi bạn chuyển sang đọc bài khác…

Đừng quên dành thời gian tìm hiểu các khóa đào tạo lãnh đạo của ITD bạn nhé!

Với hơn 35 năm kinh nghiệm đào tạo lãnh đạo và phát triển nguồn nhân lực, chúng tôi hiểu rõ những nhu cầu và băn khoăn của lãnh đạo doanh nghiệp – trong bối cảnh kinh tế xã hội hiện nay. Nhằm đáp ứng những trăn trở đó, ITD đã và đang không ngừng thiết kế các chương trình đào tạo quản lý mới – được xây dựng và phụ trách bởi các chuyên gia hàng đầu trong và ngoài nước.

Bài viết liên quan

Đăng ký nhận bản tin

Cập nhật các tin tức mới nhất về chủ đề Coaching, Lãnh đạo & Quản trị nhân sự - biên soạn bởi đội ngũ ITD Vietnam và các chuyên gia của ITD World - cũng như các chương trình đào tạo và hội thảo kỹ năng lãnh đạo sắp tới của ITD Vietnam.