Life coaching

Life coaching đóng vai trò to lớn trong việc giúp bạn xác định mục tiêu cá nhân cũng như kế hoạch để đạt được những mục tiêu đó. Đối với các CEO, doanh nhân, lãnh đạo doanh nghiệp, giám đốc điều hành và các chuyên gia kinh doanh, những kinh nghiệm, sự hỗ trợ nhiệt tình, quan điểm khách quan và cái nhìn sâu sắc của một huấn luyện viên (coach) là vô cùng quý báu – để bạn có thể vươn tới những tiềm năng và thành công cao hơn.

Nội dung

Life coaching là gì?

Huấn luyện cuộc sống (life coaching) là một hình thức huấn luyện (coaching) – trong đó, huấn luyện viên (coach) sẽ giúp đỡ người được huấn luyện (coachee) tiến bộ và đạt được một cuộc sống viên mãn hơn. Vai trò của life coach là hỗ trợ khách hàng cải thiện các mối quan hệ, sự nghiệp cũng như cuộc sống hàng ngày.

Mục đích của life coaching là giúp coachee xác định rõ mục tiêu cá nhân, những trở ngại đang kìm hãm bản thân, đồng thời đưa ra các chiến lược để vượt qua từng trở ngại đó. Các chiến lược này sẽ được huấn luyện viên cuộc sống (life coach) hỗ trợ xác định dựa trên những kiến thức và kỹ năng riêng biệt của coachee. Bằng cách giúp coachee tận dụng tối đa thế mạnh của mình, huấn luyện viên sẽ hỗ trợ họ thay đổi bản thân và cuộc sống một cách lâu dài.

Mục đích của life coaching

Nguồn gốc của life coaching

Cùng với cố vấn (mentoring), huấn luyện (coaching) là một ngành nghề tương đối mới, bắt nguồn từ nhiều lĩnh vực có lịch sử lâu đời. Xuất hiện lần đầu vào thập niên 1960, coaching là kết quả tổng hợp của nhiều lĩnh vực khác nhau – bao gồm phát triển tiềm năng con người, đào tạo lãnh đạo, giáo dục người trưởng thành, phát triển cá nhân và tâm lý học.

Hình thức huấn luyện cuộc sống chính thức xuất hiện từ những năm 1980 và trở nên phổ biến hơn trong thập niên 1990 và 2000. Ban đầu, life coaching tập trung chính yếu vào việc lập kế hoạch cuộc sống. Về sau, hoạt động này đã phát triển mở rộng sang những lĩnh vực khác trong cuộc sống – bao gồm các mối quan hệ, tài chính, sự nghiệp, sức khỏe và hạnh phúc nói chung.

Lợi ích của life coaching

Cũng như coaching nói chung, một trong những lợi ích chính của huấn luyện cuộc sống (life coaching) là khả năng giúp bạn hình thành cái nhìn mới mẻ, toàn diện hơn về các vấn đề bản thân đang đối mặt trong cuộc sống. Bên cạnh đó, huấn luyện viên cuộc sống cũng đóng vai trò giúp bạn khắc phục những suy nghĩ, tư duy tiêu cực đang cản trở thành công của bạn.

“Huấn luyện cuộc sống tập trung vào những gì đang xảy ra ngay bây giờ, những gì một cá nhân mong muốn tiếp theo và cách để thu hẹp khoảng cách đó,” Jane Scudder – chuyên gia huấn luyện, người sáng lập công ty phát triển lãnh đạo The New Exec

Sau đây là một số lợi ích vô cùng đáng kể của life coaching:

 • Cân bằng công việc – cuộc sống tốt hơn.
 • Loại bỏ các nỗi sợ hãi và lo lắng lâu nay.
 • Nâng cao năng lực sáng tạo.
 • Quản lý tài chính tốt hơn.
 • Cải thiện kỹ năng giao tiếp.
 • Thỏa mãn hơn trong công việc và cuộc sống.
 • Nuôi dưỡng mối quan hệ bền chặt hơn với bạn bè và gia đình.
 • Tìm kiếm/xây dựng quan hệ với bạn đời.
 • Xác định đam mê, con đường sự nghiệp cho bản thân.

Lợi ích của life coaching

Cùng với việc cung cấp sự hỗ trợ và động lực cần thiết, huấn luyện viên cuộc sống còn có thể quan sát khi khách hàng gặp khó khăn hoặc cần hiệu chỉnh lại mục tiêu của họ. Kết quả là, khách hàng thường đạt được những mục tiêu đó nhanh chóng và hiệu quả hơn so với khi họ tự hành động mà không có trợ giúp.

Đối với rất nhiều khách hàng, trách nhiệm (accountability) là một trong những lợi thế hàng đầu khi làm việc với một huấn luyện viên cuộc sống (life coach).

Đọc thêm: Accountability Partner là gì? 5 yếu tố cấu thành bạn đồng hành trách nhiệm

Nghiên cứu về vai trò to lớn của life coaching

Những lợi ích “thần kỳ” mà life coaching mang lại cho coachee (và cả bản thân người coach) đã được ghi nhận trong hàng loạt nghiên cứu thực tế trong những năm gần đây:

 • Năm 2013, nghiên cứu “Can life coaching improve health outcomes? A systematic review of intervention studies” của Đại học York cho thấy tiềm năng đáng kể của huấn luyện sức khỏe trong việc cải thiện năng lực làm việc và tinh thần tự chủ của nhân viên.
 • Năm 2016, một nghiên cứu so sánh hiệu quả của huấn luyện cá nhân, huấn luyện tự thân và huấn luyện nhóm đã chỉ ra rằng cả huấn luyện cá nhân và huấn luyện nhóm đều hữu ích trong việc giảm sự trì hoãn (procrastination), hỗ trợ coachee đạt được mục tiêu tốt hơn.
 • Năm 2020, một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Frontiers in Psychology cho thấy rằng các can thiệp lãnh đạo dựa trên huấn luyện được ghi nhận giúp tăng cường sức khỏe và cải thiện hiệu quả quy trình vận hành trong doanh nghiệp.

Đọc thêm: Tư duy cầu tiến – Khởi đầu của Thành công

Khi nào cần đến life coaching?

Thông thường, chúng ta sẽ cần tìm đến life coaching để được hướng dẫn trong việc điều hướng một thay đổi quan trọng trong cuộc sống (ví dụ: bắt đầu một công việc mới). Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, mục đích của life coaching chỉ đơn giản là để được giúp đỡ trong việc xây dựng một cuộc sống hạnh phúc hơn, ý nghĩa hơn.

Dưới đây là một số dấu hiệu cho thấy bạn nên cân nhắc tìm đến một chuyên gia life coach:

 • Thường xuyên cáu giận.
 • Cảm thấy quá căng thẳng/ lo lắng trong cuộc sống.
 • Không có khả năng từ bỏ những thói quen xấu.
 • Cảm thấy thất bại trong cuộc sống xã hội.
 • Cảm giác không hài lòng dai dẳng trong công việc.
 • Không có điều kiện phát huy năng lực sáng tạo.

Cần lưu ý, nhiều người thường quan niệm sai lầm rằng vai trò của  huấn luyện viên cuộc sống (life coach) là cung cấp lời khuyên. Như Kate Brathas – chuyên gia coaching của ICF cho biết:

“Vai trò của huấn luyện viên không phải là truyền đạt trí tuệ, mà là tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình kết nối với trí tuệ bên trong của chính khách hàng – cũng như giúp khách hàng quyết định các bước hành động tiếp theo. Nói cách khác, huấn luyện viên là một đối tác động não khách quan – bản thân khách hàng vẫn là người đóng vai trò chính trong quá trình này.”

Phân loại các hình thức life coaching

Một số huấn luyện viên cuộc sống (life coach) có cách tiếp cận tổng quát và toàn diện hơn. Trong khi đó, một số khác tập trung chuyên sâu vào huấn luyện trong những lĩnh vực cụ thể. Nhìn chung, các loại hình huấn luyện cuộc sống chính có thể kể đến như:

 • Huấn luyện kinh doanh (business coaching), điều hành và lãnh đạo (executive coaching).
 • Huấn luyện nghề nghiệp (career coaching).
 • Huấn luyện xây dựng mối quan hệ.
 • Huấn luyện cuộc sống gia đình.
 • Huấn luyện tài chính.
 • Huấn luyện sức khỏe.
 • Huấn luyện kỹ năng sống.
 • Huấn luyện sức khỏe tâm thần.
 • Huấn luyện tâm linh.
 • v.v…

Cơ chế hoạt động của life coaching

Trước tiên, coachee sẽ đối thoại với life coach để xác định tầm nhìn của mình. Qúa trình này thường diễn ra thông qua việc trả lời những câu hỏi life coaching như sau:

 • Điều gì thực sự thúc đẩy bạn?
 • Mục tiêu của bạn là gì?
 • Các rào cản, hạn chế về niềm tin đang kìm hãm bạn là gì?
 • Bạn đã tự nói với bản thân những điều tiêu cực nào?
 • Những khuôn mẫu này đã cản đường bạn như thế nào, và làm sao bạn có thể vượt qua chúng?

Cuối cùng, coachee và huấn luyện viên sẽ đặt ra những mục tiêu thách thức nhưng có thể đạt được. Huấn luyện viên sẽ đảm bảo rằng coachee không đặt ra các mục tiêu quá dễ dàng hoặc quá tiêu cực – để làm được việc này, họ sẽ tư vấn điều chỉnh các mục tiêu dài hạn và ngắn hạn dựa trên các kỹ năng và giá trị cốt lõi của coachee.

Bạn đọc quan tâm đến việc hiện thực hóa mục tiêu cuộc sống có thể tham khảo công cụ Bảng tầm nhìn (Vision board) – một trong những công cụ coaching và phát triển bản thân đơn giản nhưng rất hiệu quả

Life coach

Sau khi đánh giá năng lực hiện tại, những trở ngại hiện tại và tiềm ẩn, coachee và coach sẽ xem xét các nguồn lực hiện có để xây dựng một kế hoạch hành động hiệu quả – bao gồm từng bước cụ thể và thời điểm thực hiện. Mỗi bước trong kế hoạch này đều hỗ trợ cho mục tiêu cuối cùng của coachee. Về phần người coach, họ sẽ giúp bạn đi đúng hướng và theo dõi sự tiến bộ của bạn. Nếu kế hoạch đề ra cần sửa đổi vào bất kỳ thời điểm nào, huấn luyện viên cũng sẽ giúp bạn giữ đúng cam kết đã đề ra.

Đọc thêm: 7 nguyên tắc vàng trong coaching – Biến không thể thành có thể

Nghề life coaching

Trong những năm gần đây, nghề huấn luyện cuộc sống (life coach) đang dần trở nên phổ biến hơn. Ngày càng nhiều giám đốc điều hành và doanh nhân hiện đang hợp tác với các chuyên gia life coach để đạt được thành công trong cuộc sống nghề nghiệp và cá nhân của họ.

Sự phát triển nhanh chóng của nghề huấn luyện cuộc sống (life coaching) xuất phát từ đặc thù phát triển con người của nghề này. Một huyện viên cuộc sống đích thực là một chuyên gia luôn tận tâm, giúp bạn đạt được bất kỳ mục tiêu đề ra. Rất ít người có thể thành thật nói rằng họ đã và đang phát huy tối đa tiềm năng cá nhân mỗi ngày. Nếu bạn đã sẵn sàng để thực sự phát huy hết tiềm năng bên trong con người của mình và đưa cuộc sống của bạn lên một tầm cao mới, đã đến lúc bạn cân nhắc tìm đến một chuyên gia huấn luyện viên cuộc sống (life coach).

Đào tạo life coaching

Các buổi huấn luyện cuộc sống có thể diễn ra dưới nhiều hình thức khác nhau. Một số huấn luyện viên cuộc sống giao tiếp trực tiếp với khách hàng của họ, trong khi những người khác lại làm việc qua nền tảng điện thoại hoặc online. Để được trợ giúp trong việc tìm kiếm một huấn luyện viên cuộc sống đạt chuẩn, bạn có thể liên hệ với các cơ quan – tổ chức chuyên về coaching uy tín như Liên đoàn Huấn luyện viên Quốc tế (International Federation Coach).

Tham khảo

1. What Is a Life Coach? – Verywell Mind. https://www.verywellmind.com/what-is-a-life-coach-4129726. Truy cập ngày 20/10/2020.

2. What is a Life Coach? Learn what a Life Coach does to help you. https://www.tonyrobbins.com/coaching/results-life-coach/. Truy cập ngày 20/10/2020.

3. What Exactly Is a Life Coach? – Oprah Magazine. https://www.oprahmag.com/life/relationships-love/a29465193/what-is-a-life-coach/. Truy cập ngày 20/10/2020.

4. What is Life Coaching? | SkillsYouNeed. https://www.skillsyouneed.com/rhubarb/life-coaching.html. Truy cập ngày 20/10/2020.

5. What is a Life Coach? – LifeCoach.com. https://www.lifecoach.com/what-is-a-life-coach/. Truy cập ngày 20/10/2020.

6. 2500 Words – The Definitive Guide to Life Coaching. https://johnmattone.com/blog/2500-words-the-definitive-guide-to-life-coaching/. Truy cập ngày 20/10/2020.

ITD Vietnam Center for Management Development (VNCMD) là chi nhánh tại Việt Nam của ITD World – với hơn 35 năm kinh nghiệm đào tạo Coaching, Lãnh đạo và Quản trị Nhân sự cho các tập đoàn đa quốc gia tại hơn 80 nước trên thế giới.

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại 028 3825 8487, email itdvietnam@vncmd.comitdhcmc@itdworld.com, hoặc kết nối với chúng tôi trên mạng xã hội.

BẠN THẤY BÀI VIẾT HỮU ÍCH? CHIA SẺ NGAY!

Facebook
LinkedIn

[FREE EBOOK] 7 nguyên tắc vàng trong coaching

Tổng hợp 7 nguyên tắc coaching cơ bản - nền tảng vững chắc giúp doanh nghiệp đạt đến thành công đột phá.

[FREE EBOOK] 7 nguyên tắc vàng trong coaching

Tổng hợp 7 nguyên tắc coaching cơ bản - nền tảng vững chắc giúp doanh nghiệp đạt đến thành công đột phá.

Trở thành chuyên gia life coach: Giải pháp đào tạo coaching của ITD World

Đối với những ai quan tâm đến phát triển con người và mong muốn theo đuổi nghề life coach, khóa học life coach của ITD World là một trong những lựa chọn đáng cân nhắc dành cho bạn. Là một trong những đơn vị quốc tế đi đầu về coaching và phát triển lãnh đạo, chúng tôi sở hữu đội ngũ chuyên gia với hàng chục năm kinh nghiệm huấn luyện cho cấp quản lý từ hàng trăm quốc gia trên thế giới.

Nhằm đáp ứng nhu cầu thực tế hiện nay, chúng tôi không chỉ tổ chức đào tạo trực tiếp (face-to-face), mà còn thực hiện nhiều khóa học coach for life online – giúp tiết kiệm thời gian và chi phí cho học viên. Chương trình đào tạo của ITD World bao quát không chỉ life coaching mà còn nhiều phương diện khác như: huấn luyện doanh nghiệp (business coaching), huấn luyện lãnh đạo (executive coaching), xây dựng văn hóa huấn luyện (coaching culture), v.v…

Đào tạo coaching chuẩn quốc tế

Tìm hiểu ngay chương trình đào tạo coaching – được ICF chính thức công nhận - của ITD. Phát triển nền tảng kiến thức coaching vững chắc và phong cách huấn luyện độc đáo.

Bài viết liên quan

Đăng ký nhận bản tin

Cập nhật các tin tức mới nhất về chủ đề Coaching, Lãnh đạo & Quản trị nhân sự - biên soạn bởi đội ngũ ITD Vietnam và các chuyên gia của ITD World - cũng như các chương trình đào tạo và hội thảo kỹ năng lãnh đạo sắp tới của ITD Vietnam.