Business coaching là gì

Dù bạn là chủ một doanh nghiệp nhỏ hay đang điều hành một tập đoàn quốc tế, lợi ích của huấn luyện doanh nghiệp (business coaching) là không thể bỏ qua.

Điều hành doanh nghiệp thường khiến bạn cảm giác như thể mình đang thực hiện một cuộc hành trình đơn độc. Cũng như hầu hết mọi thứ trong cuộc sống, việc có một người cố vấn (mentor) giàu kinh nghiệm mà bạn có thể cậy dựa vào sẽ mang lại một nguồn động lực vô giá đối với cấp lãnh đạo – quản lý.

Nội dung

Business coaching là gì?

Chuyên gia huấn luyện doanh nghiệp (business coach) thường là các doanh nhân và chủ doanh nghiệp có kinh nghiệm – họ quyết định sử dụng tài năng của mình trong công tác xây dựng – phát triển doanh nghiệp để giúp đỡ các chủ doanh nghiệp khác đạt được mục tiêu đề ra. Quá trình này thường diễn ra theo lịch trình cố định – trong đó, business coach sẽ chia sẻ phản hồi hữu ích, lời khuyên được cá nhân hóa và kế hoạch phát triển với khách hàng để tăng doanh thu công ty, thúc đẩy sự nghiệp và mục tiêu tăng trưởng kinh doanh.

Ngày nay, bạn có thể tìm thấy rất nhiều thông tin và lời khuyên trên mạng về cách xây dựng và phát triển doanh nghiệp. Thế nhưng, phần lớn những thông tin đó thường khá chung chung và không phù hợp với đặc thù doanh nghiệp của bạn. Trong trường hợp trên, bạn sẽ mong muốn được nhận những lời khuyên cụ thể, cá nhân hóa từ một người giàu kinh nghiệm – đây chính là lúc business coaching phát huy hiệu quả.

Dù bạn là một cấp quản lý đang gặp khó khăn trong lộ trình thăng tiến – hay một doanh nhân đang băn khoăn về hướng đi tiếp theo, business coaching đều có thể giúp bạn xác định một con đường phù hợp dẫn đến thành công.

Business coaching là gì

Vì sao cần đến business coaching?

Đối với những ai muốn học chơi nhạc cụ (ví dụ: đàn piano), việc học hỏi từ một giáo viên sẽ dễ dàng hơn nhiều so với tự tìm hiểu bằng chính sức mình.

Cũng vậy, đối với một vận động viên muốn cải thiện kỹ năng cá nhân, phương án tốt nhất dành cho họ là tìm kiếm một huấn luyện viên giỏi.

Logic trên đây cũng đúng với coaching và mentoring – học hỏi từ các chuyên gia huấn luyện viên và cố vấn là con đường nhanh nhất dẫn đến thành công. Thế nhưng, chúng ta lại thường bỏ qua quy luật này trong vấn đề phát triển doanh nghiệp.

business coaching

Hầu hết chủ doanh nghiệp mong muốn phát triển công ty đều gặp rất nhiều hạn chế về nguồn lực sẵn có. Thực tế, có hàng ngàn bài báo trực tuyến và sách điện tử (e-book) về cách xây dựng và phát triển doanh nghiệp. Thế nhưng, mỗi doanh nghiệp có những đặc thù riêng – và lời khuyên chung chung sẽ không thể thay thế hoàn toàn những lời hướng dẫn cá nhân hóa.

Đối với các CEO, nhà sáng lập và giám đốc điều hành, công tác lãnh đạo doanh nghiệp thường sẽ khiến bạn cảm thấy rất cô đơn. Việc không có một người cố vấn và cộng sự chịu trách nhiệm giải trình đã khiến nhiều nhà lãnh đạo rơi vào khủng hoảng và “vô định” về tương lai. May mắn thay, dịch vụ business coaching (huấn luyện doanh nghiệp) sẽ mang lại lời giải hoàn hảo cho vấn đề này. Nếu chủ doanh nghiệp có những khúc mắc không lời giải – hoặc gặp phải vấn đề nào trong thực hiện chiến lược, huấn luyện viên sẽ có thể giúp họ điều hướng giải quyết vấn đề theo cách hiệu quả nhất có thể.

Cấp lãnh đạo chịu trách nhiệm phát triển tổ chức – cũng vậy, nhà huấn luyện kinh doanh giúp phát triển các nhà lãnh đạo.

Bạn có thể mong đợi điều gì từ mối quan hệ business coaching?

Cho dù doanh nghiệp của bạn đang gặp khó khăn và bạn cần tìm cách để vực dậy tình hình – hay đơn giản là bạn muốn đưa thương hiệu doanh nghiệp lên một tầm cao mới, hợp tác với một huấn luyện viên kinh doanh chuyên nghiệp là một trong những phương án giải quyết vấn đề hiệu quả nhất.

Sau đây là những lợi ích bạn có thể đạt được từ business coaching:

 • Cải thiện nhận thức và tư duy về bản thân.
 • Tăng cường hiệu suất làm việc và sự tự tin.
 • Xác định rõ những mục tiêu quan trọng và các bước hành động cần thiết.
 • Phát triển các kỹ năng mềm quan trọng và khả năng ra quyết định.
 • Nuôi dưỡng tinh thần trách nhiệm giải trình và tư duy cầu tiến.

Đọc thêm: Lợi ích của coaching mà doanh nghiệp không thể bỏ qua

business coaching

Công việc của huấn luyện viên doanh nghiệp (business coach)

Huấn luyện viên doanh nghiệp đóng vai trò là “chất xúc tác” giúp các giám đốc điều hành phát huy điểm mạnh, cải thiện điểm yếu, phát triển toàn diện kỹ năng cá nhân. Mục đích chính là tăng cường năng lực lãnh đạo, vượt ra khỏi giới hạn bản thân để phục vụ tầm nhìn của tổ chức, phát triển đội nhóm phục vụ mục tiêu chung.

Trong mối quan hệ business coaching, huấn luyện viên sẽ giúp đỡ bạn thông qua những việc sau:

 • Đặt câu hỏi và hướng dẫn để coachee tự tìm câu trả lời và nâng cao hiểu biết.
 • Đưa ra lời khuyên cá nhân hóa nhằm mở rộng quan điểm của coachee.
 • Yêu cầu bạn có trách nhiệm với các mục tiêu đề ra với tư cách là nhà lãnh đạo doanh nghiệp.

Đọc thêm: 6 kỹ năng lắng nghe tích cực cần thiết trong coaching

business coaching

Business coaching có hiệu quả không?

Hiệu quả của business coaching trong phát triển doanh nghiệp đã được báo cáo trong nhiều khảo sát thực tế:

 • Nghiên cứu năm 2001 của Manchester Inc. cho thấy các doanh nghiệp thuê dịch vụ business coaching đã thu về lợi tức đầu tư trung bình cao gấp 5,7 lần so với số tiền chi trả cho dịch vụ huấn luyện.
 • Báo cáo của Hiệp hội Quản lý (Personnel Management Association) cho thấy các giám đốc điều hành được huấn luyện (coaching) và đào tạo (training) đã có thể cải thiện năng suất lên 86% – so với mức tăng 22% khi chỉ tiến hành training.
 • Nghiên cứu của Hay Group cho thấy 40% công y trong danh sách Fortune 500 sử dụng business coaching để đào tạo và phát triển giám đốc điều hành.
 • Thống kê của MetrixGlobal LLC cho thấy các doanh nghiệp đầu tư vào coaching đã ghi nhận mức lợi nhuận trung bình là 7,90 đô la cho mỗi 1,00 đô la chi phí huấn luyện.
 • 53% chủ doanh nghiệp và giám đốc điều hành cho biết business coaching đã hỗ trợ họ cải thiện năng suất làm việc.
 • 61% cho rằng business coaching giúp gia tăng sự hài lòng trong công việc.
 • 23% giám đốc điều hành ghi nhận rằng huấn luyện doanh nghiệp đã giúp họ giảm bớt chi phí vận hành.
 • 22% công ty báo cáo rằng huấn luyện doanh nghiệp góp phần gia tăng lợi nhuận.
 • 67% chủ doanh nghiệp và giám đốc điều hành cho rằng business coaching đã giúp tăng cường kỹ năng làm việc nhóm trong doanh nghiệp của họ.

(Nguồn: briantracy.com)

Những số liệu thống kê trên đây là minh chứng rất rõ ràng về giá trị mà business coaching mang lại. Cũng như mọi khoản đầu tư khác, huấn luyện doanh nghiệp đòi hỏi một quá trình liên tục để thực sự phát huy lợi ích đáng kể.

Nhờ áp dụng business coaching, chúng tôi đã trải qua những cải thiện vượt bậc về doanh thu và mở rộng đáng kể về hoạt động kinh doanh. Qua việc thay đổi cách thức quản lý và vận hành, chúng tôi đã có thể đạt được những mục tiêu mà trước đây tưởng chừng như không thể.

Theo công ty kế toán The Smile, đơn vị cung cấp dịch vụ thành lập doanh nghiệp và kế toán chuyên nghiệp cũng như hỗ trợ thủ tục đăng ký hộ kinh doanh cá thể cho trên 1000 doanh nghiệp trong 17 năm qua

Đọc thêm: Phân biệt coaching và training

Những tên tuổi nổi tiếng từng trải qua business coaching

Bạn có thể sẽ ngạc nhiên khi biết rằng ngay cả các chủ doanh nghiệp và doanh nhân nổi tiếng, thành công nhất trên thế giới cũng đã cậy dựa vào business coaching ở một số thời điểm để giúp họ đạt được mục tiêu của mình.

Eric Schmidt

Eric Schmidt – cựu Giám đốc điều hành của Google – từng nói rằng thuê dịch vụ business coaching là quyết định khôn ngoan nhất ông từng đưa ra. Ông thừa nhận quá trình ban đầu phải cần đến một số nỗ lực nhất định để vượt qua sự tự mãn về việc bản thân là CEO thành đạt của một công ty đang phát triển nhanh chóng.

Tuy nhiên, sau khi được một thành viên hội đồng quản trị Google thuyết phục, Schmidt quyết định làm việc với một huấn luyện viên doanh nghiệp. Cuối cùng, ông đã vô cùng bất ngờ trước kết quả đạt được. Trong một cuộc phỏng vấn với Tạp chí Fortune, Schmidt tuyên bố: “Mọi người đều cần đến một huấn luyện viên”.

Ngoài Schmidt ra, Bill Gates, Steve Jobs và rất nhiều giám đốc điều hành – doanh nhân nổi tiếng khác cũng đã được hưởng lợi từ business coaching.

Tham khảo

The 22 Best Business Coaching Services. https://blog.hubspot.com/sales/business-coach. Truy cập ngày 27/01/2021.

The Ultimate Guide To Business Coaching. https://www.briantracy.com/blog/business-success/business-coaching/. Truy cập ngày 27/01/2021.

ITD Vietnam Center for Management Development (VNCMD) là chi nhánh tại Việt Nam của ITD World – với hơn 35 năm kinh nghiệm đào tạo Coaching, Lãnh đạo và Quản trị Nhân sự cho các tập đoàn đa quốc gia tại hơn 80 nước trên thế giới.

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại 028 3825 8487, email itdvietnam@vncmd.comitdhcmc@itdworld.com, hoặc kết nối với chúng tôi trên mạng xã hội.

BẠN THẤY BÀI VIẾT HỮU ÍCH? CHIA SẺ NGAY!

Facebook
LinkedIn

[FREE EBOOK] 7 nguyên tắc vàng trong coaching

Tổng hợp 7 nguyên tắc coaching cơ bản - nền tảng vững chắc giúp doanh nghiệp đạt đến thành công đột phá.

[FREE EBOOK] 7 nguyên tắc vàng trong coaching

Tổng hợp 7 nguyên tắc coaching cơ bản - nền tảng vững chắc giúp doanh nghiệp đạt đến thành công đột phá.

Bạn mong muốn trở thành chuyên gia coaching?

Tìm hiểu ngay chương trình đào tạo coaching – được ICF chính thức công nhận - của ITD. Phát triển nền tảng kiến thức coaching vững chắc và phong cách huấn luyện độc đáo.

Bài viết liên quan

Đăng ký nhận bản tin

Cập nhật các tin tức mới nhất về chủ đề Coaching, Lãnh đạo & Quản trị nhân sự - biên soạn bởi đội ngũ ITD Vietnam và các chuyên gia của ITD World - cũng như các chương trình đào tạo và hội thảo kỹ năng lãnh đạo sắp tới của ITD Vietnam.