sách về coaching

Ở cương vị lãnh đạo quản lý, vai trò của bạn là giúp đỡ, tạo động lực cho nhân viên, nuôi dưỡng lòng trung thành và giúp nhân viên của bạn luôn sẵn sàng đối mặt với thách thức mới. Với hàng chục năm huấn luyện doanh nghiệp, chúng tôi hiểu rõ tầm quan trọng của coaching để đảm bảo sự thống nhất trong hướng đi chung của đội nhóm và tổ chức. Nếu bạn đang giữ vai trò quản lý trong công ty, 10 đầu sách về coaching sau đây sẽ là lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn.

Nội dung

Sách về coaching: Co-Active Coaching

1. Co-Active Coaching

Tác giả: Karen Kimsey-House, Henry Kimsey-House, Phillip Sandhal, Laura Whitworth

Cuốn sách về coaching này cung cấp một cái nhìn tổng quát toàn diện về huấn luyện, các kỹ năng chính, ý tưởng, cảm hứng, bài tập thực tế, v.v… Được Stephen R. Covey gọi là “Kinh thánh về hướng dẫn coaching”, cuốn sách này hứa hẹn sẽ nâng kỹ năng huấn luyện của bạn lên một tầm cao mới – với các gợi ý, lời khuyên được thể hiện qua một phong cách viết nhẹ nhàng, truyền cảm hứng.

Co-Ative Coaching bao gồm các bài tập, thực hành, ví dụ và lời khuyên cụ thể, dễ hiểu. Mô hình coaching được nhấn mạnh ở đây là một quy trình giao tiếp mạnh mẽ mà bất kỳ ai cũng có thể sử dụng để xây dựng các mối quan hệ bền vững.

Đối tượng phù hợp: Những người đang cân nhắc tìm hiểu về coaching, huấn luyện viên mới đang mong muốn chuẩn hóa quy trình và phương pháp tiếp cận.

Sách về coaching: Coaching for Performance

2. Coaching for Performance

Tác giả: Sir John Whitmore

Đây là một cuốn sách về coaching tuyệt vời – tóm tắt đầy đủ về nghệ thuật huấn luyện trong doanh nghiệp. Chúng tôi vẫn thường xuyên sử dụng làm tài liệu tham khảo cho Hệ thống phân cấp nhu cầu của Maslow. Ngoài ra, sách cũng có phần giới thiệu khá chi tiết về Mô hình GROW.

Mục tiêu của sách là khám phá cách ứng dụng coaching để tối đa hóa tiềm năng và hiệu suất làm việc. Tác giả đi sâu vào phân tích huấn luyện là gì, nguyên lý hoạt động và nguồn gốc của coaching. Bên cạnh đó, sách cũng cung cấp các ý tưởng về cách huấn luyện để góp phần tạo động lực, tìm thấy mục đích cũng như hỗ trợ hoàn thành công việc.

Các ấn bản sau này của Coaching for Performance bổ sung thêm những phần nội dung như: trí thông minh cảm xúc (EQ) và lãnh đạo hiệu suất cao (high-performance leadership).

Nội dung sách được trình bày rõ ràng thành các chương ngắn, dễ đọc – và chúng tôi thực sự tin rằng đây là một trong những cuốn sách về coaching đầu tiên mà mọi huấn luyện viên nên đọc.

Đối tượng phù hợp: Huấn luyện viên mới, Huấn luyện viên mới thực hành Huấn luyện điều hành (Executive coaching), cấp Lãnh đạo – Quản lý đang đi bước đầu trong hành trình trở thành coach chuyên nghiệp.

Preview Coaching for Performance (pdf) – Chương 1

The Heart of Laser-Focused Coaching

3. The Heart of Laser-Focused Coaching

Tác giả: Marion Franklin

The Heart of Laser-Focused Coaching tập trung phân tích hàng loạt khái niệm nhằm giúp bạn nâng tầm kỹ năng coaching hiệu quả hơn. Khi đọc cuốn sách về coaching này, bạn sẽ muốn kết hợp với viết và sổ tay – để ghi lại những suy nghĩ và ý tưởng cho khách hàng (coachee) hiện tại của mình.

Sách trình bày rất nhiều ví dụ minh họa về sự khác biệt mà phương pháp Huấn luyện Laser-Focused có thể tạo ra đối với

  • Những gì huấn luyện viên tập trung vào
  • Kết quả có thể đạt được.

Chúng tôi cũng rất thích thú với những câu hỏi trong sách để giúp độc giả suy ngẫm về những gì cá nhân đã học hỏi được.

Đối tượng phù hợp: Huấn luyện viên ở mọi cấp độ, nhưng đặc biệt phù hợp đối với những chuyên gia coaching đã thực hành trong một thời gian, hoặc đang gặp phải vấn đề nào đó trong hành trình của mình

The Portable Coach

4. The Portable Coach

Tác giả: Thomas J. Leonard

The Portable Coach là một cuốn sách về coaching đầy thú vị và cảm hứng – được viết bởi một trong những chuyên gia đi đầu về coaching, người sáng lập của Đại học Coach. Sách được chia thành 28 chương dễ đọc – mỗi chương dựa trên một nguyên tắc cụ thể. Mỗi nguyên tắc đi kèm với 10 cách triển khai.

Với những trích dẫn, kết luận và cách trả lời câu hỏi “Làm thế nào để biết bạn đang tiến bộ với nguyên tắc này” trong mỗi chương, The Portable Coach là một cuốn sách về coaching tuyệt vời. Mỗi khi cần tìm nguồn cảm hứng, bạn chỉ cần chọn và đọc một trang ngẫu nhiên trong sách là đủ. Nếu bạn thuộc tuýp người suy nghĩ tích cực – tin rằng niềm tin thúc đẩy chúng ta là ai và cách chúng ta sống cuộc sống của mình – đây chính là lựa chọn đầu tư hoàn hảo dành cho bạn.

Đối tượng phù hợp: Tất cả mọi Huấn luyện viên và Khách hàng.

Sách về coaching: The Discomfort Zone

5. The Discomfort Zone

Tác giả: TS. Marcia Reynolds

Trong The Discomfort Zone, TS. Marcia Reynolds chia sẻ các ví dụ, mẹo và kỹ thuật để nâng tầm coaching từ góc độ giao dịch, tập trung vào kết quả đến với thành công đột phá.

Tất cả những gì ta cần để trở thành chuyên gia huấn luyện là sự hiện hữu, quan tâm và quả cảm. Vì lý do này, huấn luyện viên được khuyến khích thực hành lắng nghe tích cực một cách trọn vẹn – bằng cả khối óc, con tim và tâm hồn của mình.

Sách cung cấp các hướng dẫn giúp coachee nhìn thấu những “điểm mù” lâu năm, cách thể hiện lòng dũng cảm của chính chúng ta và cho phép coachee không cảm thấy khó chịu – đây chính là khởi đầu của quá trình chuyển đổi nơi họ.

Đối tượng phù hợp: Huấn luyện viên điều hành (excutive coach) và bất kỳ Huấn luyện viên nào muốn cải thiện khả năng phát triển coachee.

Đọc thêm: Coaching đột phá (Disruptive Coaching) – Mô hình 5F của TS. Peter Chee

Coach the Person, Not the Problem

6. Coach the Person, Not the Problem

Tác giả: TS. Marcia Reynolds

Từ kinh nghiệm thực tiễn, TS. Marcia thường xuyên nhận thấy các huấn luyện viên có xu hướng coaching theo một danh sách (checklist) cố định, hoặc cố gắng tìm ra “câu hỏi huấn luyện hoàn hảo”. Thực trạng này – vô hình chung – khiến chúng ta không thể hiện được sự quan tâm và lắng nghe phản hồi từ coachee.

Coach the Person, Not the Problem bàn về việc giúp các huấn luyện viên sử dụng câu hỏi phản ánh với khách hàng của để tăng cường sự hiện diện và hiệu quả huấn luyện. Nội dung sách chia làm 3 phần – trước tiên, TS. Marcia xem xét lý do tại sao coaching lại phát huy tác dụng mạnh mẽ, cùng một số quan niệm sai lầm về huấn luyện. Sau đó, bà phân tích 5 phương pháp thực hành cần thiết. Cuối cùng, TS. Marcia kết thúc bằng cách chia sẻ 3 thói quen tinh thần quan trọng cần có với tư cách là huấn luyện viên.

Cuốn sách về coaching của TS. Marcia Reynolds là một cảm nang huấn luyện toàn diện – với các bài học bổ ích và kích thích tư duy sẽ giúp tất cả các huấn luyện viên “đột phá” hơn.

Đối tượng phù hợp: Tất cả mọi Huấn luyện viên – đặc biệt là những người muốn thực hành để nâng cao hiệu quả coaching.

Sách về coaching: Leadership Team Coaching

7. Leadership Team Coaching

Tác giả: GS. TS. Peter Hawkins

Doanh nghiệp sẽ hoạt động hiệu quả nhất khi các đội nhóm chịu trách nhiệm hoạt động hết khả năng của họ. Khi các mối quan hệ trong nhóm diễn ra tốt đẹp – và tất cả mọi thành viên đều có sự tập trung rõ ràng, việc đạt được mục tiêu đề ra sẽ trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.

Leadership Team Coaching cung cấp một lộ trình dành cho những người có trách nhiệm phát triển đội ngũ lãnh đạo. Sách giải thích cặn kẽ về các yếu tố chính của huấn luyện nhóm – kết hợp với các công cụ và kỹ thuật thực tế để tạo điều kiện cho hiệu suất tối ưu giữa các nhóm trực tuyến, nhóm quốc tế, ban điều hành và các nhóm khác.

Ấn bản lần 3 của Leadership Team Coaching được bổ sung những nghiên cứu mới nhất về các nhóm lãnh đạo và huấn luyện nhóm – cùng với nhiều ví dụ minh họa cách phát triển các nhân viên từ các nhóm khác nhau thành một nhóm hiệu suất cao. Với các nghiên cứu điển hình quốc tế cùng một chương về huấn luyện hệ thống (systemic coaching,), sách phân tích 5 nguyên tắc hoạt động của đội nhóm, cách chọn thành viên trong nhóm, sự phát triển mối quan hệ của huấn luyện viên và độ qua các giai đoạn, cách CEO có thể thúc đẩy hiệu quả nhóm, phương pháp chọn huấn luyện viên đội giỏi nhất, v.v…

What got you here won't get you there - Marshall Goldsmith

8. What Got You Here Won’t Get You There

Tác giả: TS. Marshall Goldsmith

“Thành công hôm nay chưa chắc thành đạt ngày mai!”. What Got You Here Won’t Get You There của TS. Marshall Goldsmith xứng đáng là một cuốn sách về coaching “điển hình” cho bất kỳ ai mong muốn trở thành một chuyên gia huấn luyện lãnh đạo (executive coaching).

Thế giới doanh nghiệp ngày nay “tràn ngập” các giám đốc điều hành, những người đã làm việc chăm chỉ trong nhiều năm để lên được vị trí quản lý cao hơn. Họ thông minh, có kỹ năng và thậm chí rất lôi cuốn. Nhưng chỉ một số ít sẽ đạt đến đỉnh cao – và như TS. Goldsmith trình bày trong cuốn sách này, chính những điể tinh tế nhất mới tạo nên sự khác biệt. Những “sai sót giao dịch” rất đơn giản (ví dụ: không nói đủ lời cảm ơn) sẽ dẫn đến nhận thức tiêu cực kìm hãm bất kỳ giám đốc điều hành nào.

Từ những lời khuyên đơn giản, dễ hiểu của TS. Goldsmith, bạn sẽ nhận thấy việc thay đổi hành vi của mình dễ dàng đến kinh ngạc.

Đối tượng phù hợp: Các vị trí lãnh đạo – quản lý, chuyên gia huấn luyện điều hành doanh nghiệp.

5 Levels of Mastery

9. 5 Levels of Mastery

Tác giả: TS. Marshall Goldsmith & TS. Peter Chee

5 Levels of Mastery là cuốn sách về coaching mới nhất – đồng tác giả bởi TS. Goldsmith và TS. Peter Chee, CEO của ITD World. Sách tập trung nghiên cứu 5 Cấp độ Làm chủ bản thân – cùng với các giải pháp học tập liên tục, định hướng bạn thay đổi cuộc sống để có thêm tình yêu thương, hạnh phúc và thành công vượt bậc hơn.

Nội dung trong 5 Levels of Mastery được xây dựng dựa trên nghiên cứu và kinh nghiệm tác giả trong quá trình thực hành coaching, mentoring, training và phát triển lãnh đạo từ hơn 80 quốc gia. Trong thời gian đó, tác giả đã khám phá ra những “bí quyết” kỳ diệu mang lại thành công cho cấp lãnh đạo.

Sau khi đọc 5 Levels of Mastery, độc giả sẽ có cơ hội nắm bắt phương pháp làm chủ bản thân – cùng 10 nguyên tắc Tình yêu, Hạnh phúc và Thành công. Thông qua những câu chuyện đầy cảm hứng, bạn sẽ được truyền động lực để thay đổi cuộc sống và vận mệnh của mình.

Đọc thêm: Coaching và Training – Phân biệt huấn luyện và đào tạo

Coaching for Breakthrough Success

10. Coaching for Breakthrough Success

Tác giả: TS. Peter Chee & TS. Jack Canfield

Đây là một cuốn sách về coaching “điển hình” – sẽ giúp bạn mang lại sự thay đổi sâu sắc trong cuộc sống của coachee. Trong quá trình huấn luyện mọi người đạt tới thành công đột phá, chính bản thân bạn cũng sẽ trải qua sự phát triển vượt bậc, và cuộc sống của bạn sẽ trở nên phong phú hơn hẳn.

Coaching for Breakthrough Success không chỉ đơn thuần là cẩm nang dành cho những ai muốn trở thành huấn luyện viên. Sách là lựa chọn hoàn hảo cho tất cả những ai muốn trở thành chuyên gia đầu ngành về coaching, giúp đỡ hỗ trợ mọi người hiện thực hóa ước mơ của mình.

ITD Vietnam Center for Management Development (VNCMD) là chi nhánh tại Việt Nam của ITD World – với hơn 35 năm kinh nghiệm đào tạo Coaching, Lãnh đạo và Quản trị Nhân sự cho các tập đoàn đa quốc gia tại hơn 80 nước trên thế giới.

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại 028 3825 8487, email itdvietnam@vncmd.com/ itdhcmc@itdworld.com, hoặc kết nối với chúng tôi trên mạng xã hội.

BẠN THẤY BÀI VIẾT HỮU ÍCH? CHIA SẺ NGAY!

Facebook
LinkedIn

Bạn mong muốn trở thành chuyên gia coaching?

Tìm hiểu ngay chương trình đào tạo coaching – được ICF chính thức công nhận - của ITD. Phát triển nền tảng kiến thức coaching vững chắc và phong cách huấn luyện độc đáo.

Bài viết liên quan

Đăng ký nhận bản tin

Cập nhật các tin tức mới nhất về chủ đề Coaching, Lãnh đạo & Quản trị nhân sự - biên soạn bởi đội ngũ ITD Vietnam và các chuyên gia của ITD World - cũng như các chương trình đào tạo và hội thảo kỹ năng lãnh đạo sắp tới của ITD Vietnam.