Tính nóng nảy

Trong môi trường kinh doanh đầy áp lực hiện nay, cấp lãnh đạo – quản lý rất dễ bị “khuất phục” trước “sức hấp dẫn” của việc tỏ ra nóng giận. Thực tế, niềm tin rằng thể hiện sự tức giận là một công cụ hiệu quả giúp khẳng định quyền lực, đảm bảo kết quả đầu ra, thúc đẩy hiệu suất công việc… đã ăn sâu vào suy nghĩ của rất nhiều người trong chúng ta. Tuy nhiên, liệu có đúng như thế không? Sẽ ra sao nếu ta khẳng định, rằng tính nóng nảy không gì khác hơn một công cụ quản lý “ảo tưởng” – sẽ dẫn đến những hậu quả khôn lường, cũng như làm suy yếu năng lực lãnh đạo thực sự?

Nội dung

Tính khí nóng nảy là gì?

Hẳn không ai trong chúng ta là xa lạ với những người “nóng tính” – thể hiện qua đặc điểm dễ bị kích động, nổi nóng và có xu hướng phản ứng mạnh mẽ, thậm chí “bùng nổ” một cách nhanh chóng trong các tình huống căng thẳng hoặc xảy ra xung đột.

Thực tế, phần đông con người đều có xu hướng nóng giận, phản ứng “bốc đồng” trước các tình huống hoặc tác nhân khác nhau. Khi đứng trước áp lực hoặc các tình huống mới lạ/ nguy cấp, thật khó để ta không rơi vào tình trạng mất kiểm soát cảm xúc – tránh tỏ thái độ “cực đoan” với những người xung quanh.

Trong công việc hằng ngày, không ít lần – mỗi người phải đối diện với những khoảnh khắc thất vọng hoặc gây khó chịu (ví dụ: tiến độ dự án diễn ra không như mong muốn, đối tác không hợp tác, nhân viên hoàn tất công việc chậm trễ…). Theo lẽ thường tình, phản ứng tự nhiên của ta sẽ là tỏ ra nóng nảy và tức giận. Thế nhưng, khi chiều theo xu hướng bản năng đó, hậu quả cuối cùng thường khiến mỗi người phải hối tiếc.

Nguyên nhân của thói quen nóng nảy tại nơi làm việc

 • Căng thẳng cao: Căng thẳng do công việc khi tích tụ dần theo thời gian cuối cùng sẽ dẫn đến cảm giác tức giận và thất vọng. Khối lượng công việc quá mức, thời hạn gấp rút, xung đột với đồng nghiệp hoặc thiếu cân bằng giữa công việc và cuộc sống, v.v… đều là những nguyên nhân góp phần làm gia tăng mức độ căng thẳng, khiến chúng ta (đặc biệt cấp lãnh đạo) dễ nổi nóng hơn.
 • Giao tiếp kém: Giao tiếp không hiệu quả sẽ gây ra tình trạng hiểu lầm, xung đột và thiếu minh bạch – hệ quả là sự thất vọng và tức giận do kỳ vọng không được đáp ứng/ lắng nghe.
 • Thiếu tự chủ: Cảm giác bản thân bị hạn chế trong khả năng kiểm soát công việc, quá trình ra quyết định hoặc bị quản lý vi mô là nguyên nhân phổ biến cho tình trạng nóng giận.
 • Văn hóa tổ chức: Việc phải tiếp xúc thường xuyên với tình trạng tiêu cực, chống chế, xung đột hoặc thiếu tin tưởng sẽ dẫn đến tình trạng nóng nảy mãn tính – cũng như nhận định thiên lệch về công việc.
 • v.v…

tính nóng nảy

Tính nóng nảy – lợi hay hại?

Nóng nảy có tốt không là câu hỏi chung của rất nhiều người. Một mặt, chúng ta phải thừa nhận – đặc biệt ở cương vị lãnh đạo – nóng giận có thể mang lại những lợi ích nhất định, bao gồm:

 • Tăng cường tính quyết đoán: Người nóng tính nhìn chung có xu hướng ra quyết định nhanh chóng và hành động mạnh mẽ trong tình huống khó khăn, điều này có thể giúp họ làm việc hiệu quả và đạt được mục tiêu đề ra nhanh hơn.
 • Nhiệt tình: Mặt khác, sự tức giận nhất thời có thể mang lại năng lực nhiệt tình trong công việc và cuộc sống – tạo động lực làm việc cho đội nhóm và đẩy mạnh tiến độ công việc.
 • Thẳng thắn: Người nóng nảy thường diễn đạt cảm xúc một cách trực tiếp – nhờ đó góp phần duy trì sự minh bạch trong quan hệ và giao tiếp.

Tuy nhiên, nóng tính cũng đồng thời là lý do dẫn tới rất nhiều hệ quả tiêu cực như:

 • Gây xung đột và mâu thuẫn: Thái độ nóng nảy rất dễ gây ra xung đột và căng thẳng trong quan hệ cá nhân và tương tác xã hội. Nếu không được kiểm soát, về lâu về dài – nó có thể làm mất lòng tin và ảnh hưởng đến các mối quan hệ chuyên nghiệp.
 • Hậu quả về sức khỏe: Nóng giận liên tục được ghi nhận là một trong những tác nhân dẫn tới căng thẳng tâm lý, stress và ảnh hưởng xấu đến sức khỏe cả thể chất lẫn tinh thần.
 • Làm “xói mòn” các mối quan hệ: Khi phản ứng “bốc đồng” và thiếu tế nhị, chúng ta rất dễ bị mất kiểm soát và làm tổn thương người khác – hệ quả là suy giảm chất lượng các mối dây liên kết trong công việc cũng như cuộc sống.

Tính nóng nảy – Thói quen xấu của người lãnh đạo

Như đã đề cập, sự tức giận có thể tỏ ra là một công cụ hữu ích trong quản lý – qua việc “đánh thức” nhân viên và nhấn mạnh thông điệp quan trọng mà bạn muốn truyền tải (mà đôi khi – vì nhiều lý do – rất cần được nhắc lại). Nhưng với cái giá phải trả là gì?

Thực tế đã chứng minh – tính khí thất thường, thiếu ổn định về cảm xúc không phải là công cụ lãnh đạo đáng tin cậy. Khi tức giận, chúng ta rất dễ rơi vào tình rạng mất kiểm soát – và thật không dễ để làm chủ tình hình khi bản thân đang ở trong trạng thái bất ổn như vậy.

Bạn có thể tự tin rằng mình sẽ kiểm soát được tính nóng nảy của mình – rằng bạn có thể sử dụng những cơn “thịnh nộ tự phát” để thao túng và khích lệ mọi người. Nhưng quả thực, rất khó để dự đoán mọi người sẽ phản ứng thế nào với sự tức giận của bạn.

Trong phần lớn trường hợp, kết quả bạn nhận được sẽ hoàn toàn ngược lại với dự định ban đầu.

Nóng giận mất khôn

Nóng tính mất khôn

Hãy thử hình dung – nếu một nhà quản lý biện minh rằng họ sử dụng sự tức giận để đảm bảo hiệu quả quản lý, vậy thì những nhà lãnh đạo khác thì sao? Những người không cần tỏ ra nóng tính để khiến cấp dưới phải khuất phục.

Nếu không tức giận, làm thế nào những cá nhân điềm tĩnh này có thể đảm bảo sự tuân phục và hoàn thành công việc đề ra?

Có một điều chắc chắn mọi người đều phải công nhận – đó là thái độ tức giận luôn để lại một ấn tượng sâu đậm nơi đối phương. Một khi mọi người nhận định bạn là người tính khí thất thường, bạn sẽ bị “gắn mác” đó suốt đời. Rằng nóng nảy là tất cả những gì mọi người biết về bạn.

Trong sự nghiệp của mình, huấn luyện viên bóng rổ Bob Knight đã giành được ba danh hiệu NCAA tại Đại học Indiana – cũng như là một trong hai huấn luyện viên duy nhất trong lịch sử của trường đạt thành tích 800 chiến thắng trở lên. Về nhiều phương diện, ông được đánh giá nằm trong số những huấn luyện viên vĩ đại nhất mọi thời đại.

Thế nhưng, ông cũng được ghi nhớ về việc thường xuyên tranh cãi với trọng tài – cùng thói quen “ném ghế” khắp sân. Danh tiếng đó thậm chí lấn át hoàn toàn kỷ lục của Knight. Khi mọi người nghĩ về Bob Knight, suy nghĩ đầu tiên của họ là tính khí nóng nảy như núi lửa của ông, chứ không phải bề dày thành tích kể trên.

Điều tương tự cũng đúng tại nơi làm việc. Ai trong chúng ta đều dành một “vị trí đặc biệt” trong tâm trí cho những đồng nghiệp thường xuyên tỏ ra giận dữ. Bất kể họ làm gì, chúng ta đều e ngại họ sẽ nổi nóng. Khi trao đổi với người khác, những lời đầu tiên thốt ra từ miệng mọi người là: “Tôi nghe nói anh ấy rất nóng tính.”

Ấn tượng đó rất khó để xóa mờ. Để có thể thay đổi nhận định của mọi người, bạn có thể cần nhiều tháng – thậm chí nhiều năm – thực hành hành xử điềm tĩnh và tự chủ để rũ bỏ danh tiếng xấu này.

Nguồn cơn nóng giận là từ chính chúng ta

Làm thế nào để bớt nóng giận?

Bước đầu tiên trong quá trình từ bỏ thói quen xấu hay nổi nóng – đó là nhận thức về nguồn gốc sâu xa của tính nóng nảy. Thực tế, rất nhiều lần – sự tức giận không đến từ lỗi của người khác, mà nó xuất phát từ chính mỗi chúng ta.

Có một câu chuyện ngụ ngôn như sau:

Một người nông dân trẻ ướt đẫm mồ hôi đang chèo thuyền ngược dòng sông để đi giao hàng. Đó là một ngày nóng bức – và anh ta muốn đi thật nhanh chóng để về nhà trước khi trời tối.

Khi nhìn về phía trước, anh phát hiện thấy một con thuyền khác đang di chuyển rất nhanh theo hạ lưu – về phía thuyền của mình. Con thuyền này dường như đang cố gắng hết sức để húc vào anh. Anh ta tức giận chèo thuyền sang một bên để tránh đường, nhưng dường như điều đó không giúp ích gì.

Anh ta hét vào mặt con thuyền kia, “Đổi hướng đi, đồ ngốc! Anh sắp húc vào tôi rồi. Sông này đâu có hẹp đâu. Cẩn thận tí chứ!”

Tiếng la hét của anh tỏ ra hoàn toàn vô ích. Con thuyền kia đâm vào thuyền của anh một tiếng uỵch. Anh ta tức giận đứng dậy và hét sang bên kia,

“Đồ ngu! Làm thế nào anh có thể xoay sở để húc vào thuyền của tôi ở giữa dòng sông rộng lớn này? Chuyện gì xảy ra với anh vậy?”

Khi nhìn vào chiếc thuyền kia, anh bỗng nhận ra rằng không có ai trong thuyền cả. Thì ra từ nãy đến giờ, anh đang la hét vào một con thuyền trống không bị đứt dây buộc và đang xuôi theo dòng nước.

Bài học ở đây thật đơn giản. Chẳng có ai ở đầu bên kia cả.

Khi tức giận, chúng ta chỉ đang la hét vào khoảng không.

Ngụ ngôn về tính nóng nảy & tức giận

Tất cả chúng ta đều gặp phải những cá nhân trong đời khiến mình “phát điên”, những người mà ta cực kỳ thấy khó chịu. Bạn có thể đã dành vô khối thời gian để hồi tưởng lại những khoảnh khắc khi họ tỏ ra không công bằng, không đánh giá cao hoặc không quan tâm đến mình. Ngay cả việc nhớ đến người đó cũng làm ta căng thẳng đến không thở nổi.

Rõ ràng – cách hành động tốt nhất để đối phó với những người như thế này, đó là đừng để họ chọc giận mình.

Nổi giận không giúp cải thiện vấn đề – và quả thực, cuộc sống này quá ngắn ngủi để lãng phí thời giờ với những cảm xúc tiêu cực.

Một nhà hiền triết hẳn sẽ nói rằng – người khiến chúng ta tức giận không thể thay đổi chính bản thân anh ta. Nổi giận với họ cũng giống như khi ta nổi cơn thịnh nộ với cái bàn – chỉ vì nó là một cái bàn.

Nếu chúng ta là người đó – sinh ra và lớn lên, trải qua hoàn cảnh giống như họ – không có gì để đảm bảo chúng ta sẽ không hành xử giống như họ.

Im lặng khi giận dữ – Bước đầu kiểm soát tính nóng nảy

Có một phương pháp đơn giản mà hiệu quả để bước đầu kiềm chế sự tức giận – đó là hãy giữ im lặng.

Nếu bạn im lặng, không ai có thể biết bạn thực sự cảm thấy thế nào.

Lẽ đương nhiên, nói thì dễ hơn làm. Bạn phải học cách kìm nén phản ứng bản năng của con người. Nhưng một khi nhận thức lợi ích sâu xa của việc giữ yên lặng – rằng nếu làm vậy, sẽ không có cách nào để bạn biến mình thành trò cười, hoặc đối phương thành kẻ thù – đó là lúc bạn được trang bị sẵn sàng để đi những bước đầu tiên trên hành trình thay đổi chính mình.

Chuyên gia executive coaching hàng đầu thế giới – TS. Marshall Goldsmith – từng chia sẻ trong tác phẩm ‘What got you here won’t get you there‘ (tựa Việt: Thành công hôm nay chưa chắc thành đạt ngày mai) về việc ông từng trải qua một tuần tại một tu viện nhỏ ở Làng Mai, Pháp. Tại đây, ông đã có cơ hội được tiếp xúc với Thiền sư Thích Nhất Hạnh. Mỗi ngày, Thiền sư Nhất Hạnh khuyến khích nhóm của TS. Goldsmith thực hành thiền về nhiều chủ đề khác nhau.

Một ngày nọ, chủ đề nghiên cứu của buổi thiền là về sự tức giận. Sư yêu cầu mỗi người trong nhóm hồi tưởng về một thời điểm trong cuộc sống – khi họ rơi vào trạng thái tức giận và mất kiểm soát. Sau đó, từng người sẽ phân tích xem ai là người chịu trách nhiệm cho hành vi “thiếu văn hóa” đó.

Về phần mình, TS. Goldsmith nhớ lại con gái Kelly của ông – khi bà còn đang ở tuổi thiếu niên.

Một hôm, khi về nhà, Kelly đeo trên người một cái xỏ khuyên rốn màu sắc sặc sỡ. Ở thời điểm đó, đây là một xu thế phổ biến trong nhóm thanh niên trẻ tuổi. Lẽ dĩ nhiên – chẳng có ích gì khi đeo một chiếc xỏ khuyên rốn, nếu mọi người không thể nhìn thấy nó! Vì thế, Kelly cũng đồng thời mua một bộ trang phục thiếu vải – được thiết kế để làm nổi bật vùng bụng của mình.

Theo chia sẻ của TS. Goldsmith, đó thực sự là một khoảnh khắc thử thách lòng bao dung và tình yêu thương của người cha. Và mọi sự đã không hề diễn ra một cách đơn giản. Tuy không thực sự nhớ rõ điều đã làm, nhưng ông chắc chắn bản thân đã phản ứng một cách vô cùng giận dữ và thiếu thiện chí.

nóng giận

Khi ngồi trong không gian yên tĩnh của tu viện – và suy ngẫm về sự kiện này, TS. Goldsmith đã tự hỏi bản thân:

“Vào thời điểm đó, mình đang nghĩ về điều gì vậy?”

Và ông nhận ra rằng, suy nghĩ đầu tiên của ông, đó là lo lắng về việc ai đó sẽ nhìn thấy con gái của ông:

“Thật là một đứa trẻ hư hỏng! Không biết cha mẹ của nó là ai vậy?”

Ý nghĩ thứ hai thậm chí còn tồi tệ hơn. Điều gì sẽ xảy ra nếu một trong những người bạn của ông nhìn thấy Kelly và thốt lên,

“Tôi không thể tin rằng Marshall lại cho phép con mình diễu hành quanh khu xóm trong bộ trang phục như vậy.”

Như ông chia sẻ về hành trình tự vấn bản thân sau đó:

Tôi đã quan tâm đến ai trong trường hợp này? Kelly hay là tôi? Vấn đề tôi thực sự quan tâm, đó là cái xỏ khuyên rốn của con gái – hay chính là cái tôi vị kỷ của mình?

Theo TS. Goldsmith – nếu được sửa lại sai lầm cũ, ông vẫn sẽ đề nghị con gái từ bỏ bộ trang phục và phụ kiện đó. Tuy nhiên, ông sẽ không phản ứng với sự tức giận – để rồi biến bản thân thành trò cười và làm tổn thương đến quan hệ với con gái nữa.

Lần tới khi bạn bắt đầu phát biểu khi đang tức giận, hãy tự nhìn vào chính mình vào gương. Trong phần lớn trường hợp, bạn sẽ nhận thấy rằng – gốc rễ của tính nóng nảy không phải “ở ngoài kia”. Nó đến từ ngay trong chính bạn.

Cách kiềm chế tính nóng nảy – 14 phương pháp thực hành

Nếu nhận thấy bản thân hay phạm phải thói xấu nóng nảy, bạn có thể tham khảo một số gợi ý về cách để bớt nóng tính và kiểm soát cơn giận như sau:

1. Hít thở sâu

Hít thở sâu giúp đưa cơ thể vào trạng thái thư giãn – bằng cách kích hoạt hệ thống thần kinh đối giao cảm. Hành động này góp phần làm chậm nhịp tim, giảm huyết áp và giảm căng thẳng, mang lại cảm giác bình tĩnh và hỗ trợ kiểm soát cảm xúc của chính mình.

2. Thực tập chánh niệm

Chánh niệm (mindfulness) thể hiện qua thái độ chú tâm một cách có ý thức đến thời điểm hiện tại – mà không đưa ra phán xét gì cả. Nó giúp bạn nhận thức sâu sắc hơn về suy nghĩ và cảm xúc của bản thân – tránh phản ứng bốc đồng hay để bị cuốn đi bởi tính nóng nảy.

Một số hoạt động chánh niệm mà bạn có thể thực hiện tại nơi làm việc bao gồm tổ chức không gian làm việc, nhắc nhở bản thân về mục đích làm việc, hoặc thực hành kỹ thuật Pomodoro.

Đọc thêm: Phương pháp thiền nâng cao 5 bước của TS. Peter Chee

3. Xác định các tác nhân kích hoạt sự tức giận

Như đã đề cập, việc ý thức nguyên nhân gây ra cơn giận cho phép bạn dự đoán và chuẩn bị cho những tình huống về sau. Bằng cách vạch ra một danh sách các quy luật và nhân tố tác động thường gặp, bạn có thể phát triển các chiến lược đối phó như: điều chỉnh quan điểm, thiết lập ranh giới, hoặc tìm kiếm sự hỗ trợ khi cần thiết.

4. Thực hành độc thoại tích cực

Độc thoại tích cực (positive self-talk) bao hàm việc thay thế những suy nghĩ tiêu cực và phi lý bằng những lời tuyên bố hợp lý và khẳng định tích cực. Bằng cách thách thức những niềm tin tiêu cực và tổ chức lại cách thức tư duy của mình, bạn sẽ có cơ hội thay đổi cách tư duy, giảm cường độ tức giận và tiếp cận những vấn đề trong cuộc sống một cách đa chiều và toàn diện hơn.

5. Tìm kiếm sự hỗ trợ

Chia sẻ cảm xúc và mối quan tâm của bạn với một đồng nghiệp, người giám sát, mentor hoặc bạn bè đáng tin cậy là cơ hội để bạn lắng nghe các quan điểm mới – cũng như nhận lại sự hỗ trợ về phương diện tinh thần. Nó giúp bạn hiểu rõ hơn về tình huống đang xảy ra, đồng thời khám phá các giải pháp khả thi, giảm bớt cảm giác bị cô lập khi tìm cách khắc phục tính nóng nảy của bản thân.

6. Nghỉ ngơi

Việc tránh xa khỏi nguồn cơn của sự tức giận sẽ cho phép bạn được thảnh thơi, hạ nhiệt và lấy lại cân bằng cảm xúc. Các hoạt động vận động thể chất, chẳng hạn như đi dạo, sẽ góp phần làm gia tăng lưu lượng máu và giải phóng endorphin – góp phần giảm bớt trạng thái căng thẳng và tức giận. Ngoài ra, nghỉ giải lao cũng tạo cơ hội để suy ngẫm và và tiếp cận tình huống với một tư duy bình tĩnh hơn.

7. Luyện tập lắng nghe tích cực

Lắng nghe tích cực đòi hỏi ta phải chú tâm hoàn toàn vào người nói – bao gồm các tín hiệu bằng lời nói và phi ngôn ngữ – cũng như nỗ lực tìm hiểu và cảm thông với quan điểm của họ. Qua đó, bạn đồng thời thể hiện sự tôn trọng, nuôi dưỡng sự đồng cảm, xây dựng một môi trường giao tiếp hiệu quả và khuyến khích thiện chí giải quyết xung đột.

Đọc thêm: Không biết lắng nghe – “Kẻ giết người” thầm lặng nơi công sở

8. Thực hành sự đồng cảm

Hãy cố gắng đặt mình vào vị trí của người khác – để cố gắng hiểu quan điểm và cảm xúc của họ. Sự thấu cảm giúp bạn nuôi dưỡng lòng trắc ẩn và sự kiên nhẫn, nhờ đó cho phép bạn đối phó với những tình huống khó khăn với thái độ hiểu biết và bình tĩnh hơn.

9. Sử dụng sự hài hước

Sự hài hước có thể xoa dịu những tình huống căng thẳng và giúp thay đổi quan điểm của bạn – qua việc giải phóng endorphin, giảm căng thẳng và thúc đẩy bầu không khí tích cực. Tuy nhiên, điều quan trọng khi thực hành phương pháp này là phải tỏ ra khéo léo, đảm bảo rằng việc bạn tỏ ra hài hước không làm suy giảm mức độ nghiêm trọng của tình huống/ gây xúc phạm đến người khác.

10. Đặt kỳ vọng thực tế

Những kỳ vọng không thực tế là nguyên nhân phổ biến dẫn đến sự thất vọng và nóng nảy. Ở cương vị quản lý, bạn cần nỗ lực đặt mục tiêu và thời gian thực tế cho bản thân và mọi thành viên khác. Điều này sẽ góp phần giảm tình trạng thất vọng và cảm giác “choáng ngợp” trong đội nhóm và tổ chức.

11. Thực hành giải quyết vấn đề

Thay vì tập trung vào vấn đề, hãy tập trung tìm kiếm giải pháp. Chia nhỏ các vấn đề phức tạp thành các bước có thể quản lý được, trong khi tìm kiếm các phương pháp tiếp cận thay thế và xem xét các kết quả tiềm năng của từng hướng tiếp cận. Việc tập trung giải quyết vấn đề sẽ hướng năng lượng của bạn tới các hành động mang tính xây dựng, giảm bớt sự tức giận và thúc đẩy năng suất công việc.

Đọc thêm: Constructive feedback – Tầm quan trọng của phản hồi mang tính xây dựng

12. Tìm kiếm sự giúp đỡ chuyên nghiệp

Nếu tính khí nóng nảy của bạn trở nên mất kiểm soát/ ảnh hưởng đáng kể đến sức khỏe của bạn, thì việc tìm kiếm sự trợ giúp từ chuyên gia coaching có thể mang lại những hướng dẫn và hỗ trợ vô cùng giá trị. Một chuyên gia coaching giàu kinh nghiệm sẽ hỗ trợ bạn khám phá những nguyên nhân cơ bản của vấn đề, phát triển các chiến lược ứng phó, cũng như kiểm soát các vấn đề cảm xúc sâu xa dẫn đến thái độ nóng giận của bạn.

13. Thực hành chăm sóc bản thân

Hãy thường xuyên tham gia vào các hoạt động tự chăm sóc như: tập thể dục thường xuyên, duy trì sự cân bằng lành mạnh giữa công việc và cuộc sống, ngủ đủ giấc, thực hành sở thích và nuôi dưỡng các mối quan hệ hỗ trợ bên ngoài công việc. Chăm sóc sức khỏe thể chất và tinh thần là cơ hội để bạn nuôi dưỡng khả năng phục hồi (resilience), cũng như học cách kiểm soát các tác nhận kích thích sự tức giận.

14. Suy ngẫm và học hỏi từ kinh nghiệm

Mỗi khi tỏ ra nóng nảy tại nơi làm việc, hãy dành thời gian suy ngẫm lại về tình huống xảy ra và phản ứng của bạn. Điều gì đã gây ra sự tức giận của bạn? Cách bạn phản ứng và kết quả là như thế nào? Hồi tưởng về những trải nghiệm này sẽ cho phép bạn học hỏi từ kinh nghiệm, xác định nguyên nhân gốc rễ và phát triển các chiến lược để quản lý cơn giận trong tương lai.

kiềm chế tính nóng nảy

Danh ngôn về tính nóng nảy

Nóng giận là bản năng; tĩnh lặng là bản lĩnh.

Buster Benson

Nóng giận là nhiên liệu. Bạn cần nhiên liệu để phóng tên lửa. Nhưng nếu tất cả những gì bạn có là nhiên liệu – mà không có bất kỳ cơ chế bên trong để điều khiển nó, thì tất cả những gì bạn có sẽ là một quả bom.

Gil Schwartz

Giận dữ không bao giờ là không có lý do, nhưng hiếm khi nó có một lý do chính đáng.

Benjamin Franklin

Tức giận không đòi hỏi hành động. Khi bạn hành động trong cơn tức giận, bạn sẽ mất tự chủ.

Joe Hyams

Tức giận chỉ kéo dài nhất thời – nhưng lời ta nói trong lúc tức giận thì không.

Marion Bekoe

Lời kết

Ở cương vị lãnh đạo, trách nhiệm của chúng ta không chỉ dừng lại ở những thành công ngắn hạn hay ưu thế nhất thời. Nhà lãnh đạo thực sự là người hiểu biết sâu sắc về hành vi con người, trí tuệ cảm xúc và tác động lâu dài của từng việc mình làm. Tính nóng nảy có thể mang lại “ảo giác” về khả năng kiểm soát, nhưng cuối cùng nó chỉ là một công cụ “rỗng tuếch” và không đáng tin cậy. Chính khi học cách thể hiện sự đồng cảm, giao tiếp hiệu quả và các chiến lược quản trị cảm xúc, chúng ta mới thực sự “mở đường” cho công tác truyền cảm hứng, trao quyền và biến nơi làm việc thành không gian phát triển, đổi mới và mang lại sự mãn nguyện cho mọi người.

Có thể bạn quan tâm:

Tham khảo

Finding the Upside of Anger. https://marshallgoldsmith.com/articles/finding-upside-anger/.

15 Ways to Manager Anger at Work. https://www.betterup.com/blog/how-to-control-anger-at-work.

ITD Vietnam Center for Management Development (VNCMD) là chi nhánh tại Việt Nam của ITD World – với hơn 35 năm kinh nghiệm đào tạo Coaching, Lãnh đạo và Quản trị Nhân sự cho các tập đoàn đa quốc gia tại hơn 80 nước trên thế giới.

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại 028 3825 8487, email itdvietnam@vncmd.comitdhcmc@itdworld.com, hoặc kết nối với chúng tôi trên mạng xã hội.

BẠN THẤY BÀI VIẾT HỮU ÍCH? CHIA SẺ NGAY!

Facebook
LinkedIn

[FREE EBOOK] 7 nguyên tắc vàng trong coaching

Tổng hợp 7 nguyên tắc coaching cơ bản - nền tảng vững chắc giúp doanh nghiệp đạt đến thành công đột phá.

[FREE EBOOK] 7 nguyên tắc vàng trong coaching

Tổng hợp 7 nguyên tắc coaching cơ bản - nền tảng vững chắc giúp doanh nghiệp đạt đến thành công đột phá.

Trước khi bạn chuyển sang đọc bài khác…

Đừng quên dành thời gian tìm hiểu các khóa đào tạo lãnh đạo của ITD bạn nhé!

Với hơn 35 năm kinh nghiệm đào tạo lãnh đạo và phát triển nguồn nhân lực, chúng tôi hiểu rõ những nhu cầu và băn khoăn của lãnh đạo doanh nghiệp – trong bối cảnh kinh tế xã hội hiện nay. Nhằm đáp ứng những trăn trở đó, ITD đã và đang không ngừng thiết kế các chương trình đào tạo quản lý mới – được xây dựng và phụ trách bởi các chuyên gia hàng đầu trong và ngoài nước.

Bài viết liên quan

Đăng ký nhận bản tin

Cập nhật các tin tức mới nhất về chủ đề Coaching, Lãnh đạo & Quản trị nhân sự - biên soạn bởi đội ngũ ITD Vietnam và các chuyên gia của ITD World - cũng như các chương trình đào tạo và hội thảo kỹ năng lãnh đạo sắp tới của ITD Vietnam.