coaching giúp ích cho lãnh đạo

Đối với các cấp lãnh đạo và trong môi trường doanh nghiệp, huấn luyện (coaching) được đánh giá là công cụ vô cùng hữu ích, hỗ trợ công tác phát triển con người và doanh nghiệp. Theo Học viện Huấn luyện (Institute of Coaching), hơn 70% coachee đã nhận thấy lợi ích của coaching trong việc cải thiện hiệu suất, các mối quan hệ và kỹ năng giao tiếp. Ngoài ra, 86% doanh nghiệp cũng đồng ý về việc coaching giúp ích cho lãnh đạo – và rằng họ đã được hưởng lợi rất nhiều từ khoản đầu tư này.

Nguồn tham khảo: How Does Coaching Actually Help Leaders? https://www.forbes.com/sites/carleysime/2019/03/28/how-does-coaching-actually-help-leaders/

Nội dung

Nghiên cứu về khả năng coaching giúp ích cho lãnh đạo

Nghiên cứu đã chỉ ra hiệu quả của coaching trong việc giảm bớt sự trì hoãn, đẩy nhanh tiến độ đạt được mục tiêu. Ngày nay, ngày càng có nhiều số liệu thống kê cho thấy huấn luyện kinh doanh (business coaching) thực sự hỗ trợ mục tiêu kinh doanh của doanh nghiệp như thế nào.

Trong một bài báo trên Tạp chí Quốc tế về Huấn luyện và Cố vấn (International Journal of Evidence-Based Coaching and Mentoring), chuyên gia Sally Bonneywell đã có những phát hiện thú vị về tác dụng của coaching giúp ích cho lãnh đạo trong một tổ chức quốc tế. Nghiên cứu của Bonneywell được thực hiện dựa trên trải nghiệm của cấp lãnh đạo điều hành đối với dịch vụ coaching 1-1 và huấn luyện nhóm (group coaching).

Sally Bonneywell

Theo Bonneywell, quá trình thay đổi cá nhân mà các khách hàng đã trải qua có thể chia thành 2 nhóm tác động chính.

Coaching giúp cải thiện mối quan hệ với chính bản thân

1. Nhận thức về chính mình (Self Awareness)

Đa số các nhà lãnh đạo cho biết coaching đã giúp họ gia tăng mức độ nhận thức về bản thân. Qua đó, họ hiểu biết rõ hơn về chính mình, làm chủ cảm xúc tốt hơn, cũng như hình thành cái nhìn sâu sắc về tác động của họ đối với mọi người xung quanh.

2. Tự tin (Self Confidence)

Nghiên cứu của Bonneywell cũng cho thấy coaching giúp ích cho lãnh đạo ở khía cạnh gia tăng sự tự tin. Đi đôi với quá trình này là việc những suy nghĩ tự ti/ niềm tin giới hạn bản thân cũng suy giảm theo.

3. Lãnh đạo bản thân (Self Leadership)

Cùng với quá trình phát triển bản thân, cấp lãnh đạo – quản lý cũng đồng thời nâng cao hiểu biết về bản thân và sự tự tin – hê quả là, khả năng tự lãnh đạo của họ cũng nhờ đó được cải thiện đáng kể. Họ làm chủ chính mình tốt hơn, biết tự đặt ra những kỳ vọng thích hợp hơn. Thông qua coaching, nhiều người đã biết cách thấu cảm và chấp nhận bản thân nhiều hơn.

coaching giúp ích cho lãnh đạo tăng cường nhận thức bản thân

Coaching giúp tăng cường mối quan hệ với mọi người xung quanh

4. Phong cách lãnh đạo

Coaching tác động trực tiếp đến cách thức nhà lãnh đạo suy nghĩ về hành vi của họ. Thông qua huấn luyện, cấp quản lý hình thành nhận thức sâu sắc hơn về phong cách lãnh đạo của họ – từ đó suy ngẫm và tinh tế hơn trong cách tiếp cận các nhiệm vụ và mục tiêu cần hoàn thành.

5. Mối quan hệ với Line Manager

Coaching giúp khách hàng hiểu sâu sắc hơn mối quan hệ hiện có của họ với người quản lý trực tiếp (line manager) – nhận thức được những điều họ không hài lòng trong mối quan hệ này, cũng như làm thế nào để thay đổi. Đối với một số người khác, huấn luyện là cơ hội khám phá những gì hài lòng và hữu ích trong mối quan hệ này. Những hiểu biết này tác động rất đáng kể – theo chiều hướng tích cực – đối với hành trình phát triển sự nghiệp của họ.

6. Xử lý xung đột

Trong nghiên cứu của Bonneywell, nhiều nhà lãnh đạo nhận thấy coaching có tác dụng cải thiện đáng kể phản ứng của họ trước xung đột. Trước đây, họ vẫn thường tìm cách lảng tránh xung đột – mà không hề ý thức về điều đó. Huấn luyện cho phép họ khám phá những niềm tin tiêu cực của bản thân về mâu thuẫn và khó khăn – nhờ đó có kế hoạch thay đổi phù hợp.

coaching giúp ích cho lãnh đạo cải thiện mối quan hệ

7. Nhận thức về quyền lực

Nghiên cứu của Bonneywell cho thấy nhiều cấp lãnh đạo có quan niệm khá tiêu cực về vấn đề “quyền lực” – đặc biệt đối với lãnh đạo nữ. Coaching hỗ trợ họ thay đổi sâu sắc nhận thức về quyền lực – cũng như cách sử dụng quyền hạn có được ở vị trí này. Thông qua quá trình huấn luyện, nhiều người đã xem quyền lực là một động lực tích cực, liên quan mật thiết đến năng lực và sự tự tin – và bản thân họ có quyền lựa chọn và quyết định cách sử dụng nó.

8. Cuộc sống cá nhân

Không gian huấn luyện mang đến cho nhà lãnh đạo cơ hội khám phá và suy ngẫm về cân bằng công việc – cuộc sống, cũng như trách nhiệm của họ – đặc biệt đối với gia đình. Thông qua huấn luyện, nhiều người đã học được cách liên kết công việc với các phần còn lại của cuộc sống. Nhờ đó, cuộc sống của họ trở nên thăng hoa và phong phú hơn.

Lời kết

Lẽ dĩ nhiên, trải nghiệm coaching của mỗi cá nhân là không giống nhau. Tuy vậy, nghiên cứu thực tế đã chứng minh coaching giúp ích cho lãnh đạo một cách đáng kể như thế nào. Dù bạn đã có kinh nghiệm lãnh đạo lâu năm, mới lần đầu làm quản lý, hoặc đang có mong muốn vươn lên vị trí cao hơn – coaching thực sự là một lựa chọn đáng cân nhắc cho hành trình phát triển sự nghiệp của bạn.

Tham khảo ngay các khóa học coaching của ITD

Chứng chỉ chuyên gia Huấn luyện & Cố vấn (CCMP)

  • Certified Chief Master Coach (CCMC): Dành cho những ai đã có kinh nghiệm coaching, muốn học hỏi chuyên sâu hơn từ các chuyên gia Master Coach hàng đầu thế giới.

Chứng chỉ Certified Chief Master Coach - CCMC

Có thể bạn quan tâm:

ITD Vietnam Center for Management Development (VNCMD) là chi nhánh tại Việt Nam của ITD World – với hơn 35 năm kinh nghiệm đào tạo Coaching, Lãnh đạo và Quản trị Nhân sự cho các tập đoàn đa quốc gia tại hơn 80 nước trên thế giới.

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại 028 3825 8487, email itdvietnam@vncmd.comitdhcmc@itdworld.com, hoặc kết nối với chúng tôi trên mạng xã hội.

BẠN THẤY BÀI VIẾT HỮU ÍCH? CHIA SẺ NGAY!

Facebook
LinkedIn

[FREE EBOOK] 7 nguyên tắc vàng trong coaching

Tổng hợp 7 nguyên tắc coaching cơ bản - nền tảng vững chắc giúp doanh nghiệp đạt đến thành công đột phá.

[FREE EBOOK] 7 nguyên tắc vàng trong coaching

Tổng hợp 7 nguyên tắc coaching cơ bản - nền tảng vững chắc giúp doanh nghiệp đạt đến thành công đột phá.

Trước khi bạn chuyển sang đọc bài khác…

Đừng quên dành thời gian tìm hiểu các khóa đào tạo lãnh đạo của ITD bạn nhé!

Với hơn 35 năm kinh nghiệm đào tạo lãnh đạo và phát triển nguồn nhân lực, chúng tôi hiểu rõ những nhu cầu và băn khoăn của lãnh đạo doanh nghiệp – trong bối cảnh kinh tế xã hội hiện nay. Nhằm đáp ứng những trăn trở đó, ITD đã và đang không ngừng thiết kế các chương trình đào tạo quản lý mới – được xây dựng và phụ trách bởi các chuyên gia hàng đầu trong và ngoài nước.

Bài viết liên quan

Đăng ký nhận bản tin

Cập nhật các tin tức mới nhất về chủ đề Coaching, Lãnh đạo & Quản trị nhân sự - biên soạn bởi đội ngũ ITD Vietnam và các chuyên gia của ITD World - cũng như các chương trình đào tạo và hội thảo kỹ năng lãnh đạo sắp tới của ITD Vietnam.