Huấn luyện hiệu suất (Performance coaching)

Huấn luyện hiệu suất là năng lực lãnh đạo tối quan trọng hiện nay. Thông qua các cuộc đối thoại hiệu suất liên tục trong suốt thời gian làm việc, cấp quản lý – điều hành sẽ có thể phát hiện khuyết điểm trong quy trình hiện tại, cải thiện năng suất nhân viên, từ đó xây dựng một nền văn hóa hiệu suất cao (High-performance culture) cho mục tiêu tăng trưởng bền vững.

Nội dung

Huấn luyện hiệu suất (Performance Coaching) là gì?

Hiểu đơn giản, huấn luyện (coaching) là quá trình đào tạo, kèm cặp hoặc hướng dẫn người khác. Đây là kỹ năng tuyệt vời giúp cấp quản lý tăng cường hiệu suất, nuôi dưỡng tinh thần trách nhiệm và giải trình của nhân viên.

Huấn luyện hiệu suất (Performance Coaching) là một quá trình diễn ra liên tục – nhằm xây dựng và duy trì mối quan hệ tốt đẹp giữa nhân viên và cấp lãnh đạo. Thông qua huấn luyện, nhà quản lý sẽ có thể hỗ trợ định hướng sự phát triển của nhân viên, lập kế hoạch học tập và phát triển kỹ năng mới. Các công tác chính trong quá trình này bao gồm đào tạo, giao nhiệm vụ mới, bổ sung nhiệm vụ, tự học. v.v…

Huấn luyện hiệu suất là gì

Lợi ích của huấn luyện hiệu suất

Huấn luyện hiệu suất là chìa khóa giúp giám đốc điều hành/ nhân viên đạt được sự cân bằng giữa các mục tiêu nghề nghiệp và sự phát triển cá nhân. Hiểu được cách suy nghĩ và hành vi bị ảnh hưởng bởi cảm xúc, mối quan hệ và quan hệ xã hội là nền tảng vững chắc giúp nâng cao hiệu suất, hỗ trợ doanh nghiệp xử lý các vấn đề như: nhân viên nghỉ làm vì kiệt sức, căng thẳng, v.v… Trong bối cảnh thế giới VUCA đầy biến động hiện nay, doanh nghiệp cần đẩy mạnh hơn nữa công tác quản trị sự thay đổi – và coaching chính là “chất xúc tác” mạnh mẽ để thực hiện thành công quy trình này.

Sau đây là một số lợi ích chính của huấn luyện hiệu suất:

 • Xác định các rào cản ngăn cản bạn đạt được tiềm năng thực sự của mình.
 • Đặt ra mục tiêu thiết thực.
 • Phát triển kỹ năng mới.
 • Xác định và phát huy điểm mạnh.
 • Phát triển các công cụ khắc phục điểm yếu.
 • Hiểu rõ hơn về mong muốn, nhu cầu của mình.
 • Nhận biết, xác định, thấu hiểu cảm xúc và phản ứng của người khác.
 • Truyền cảm hứng hiệu quả hơn, thúc đẩy đội nhóm phát triển và thành công.
 • Khắc phục các hành vi và suy nghĩ tiêu cực hiện tại.

Lợi ích của huấn luyện hiệu suất

Phát huy trọn vẹn tiềm năng

Bạn có thể nghĩ rằng “huấn luyện hiệu suất cao” (high-performance coaching) chỉ dành cho những cá nhân có thành tích cao – nói cách khác, những tài năng đang lên của doanh nghiệp. Thực tế, mục đích của coaching là giúp tất cả mọi người phát huy hết tiềm năng của họ, ở tất cả mọi lĩnh vực trong công việc cũng như cuộc sống.

Trong quá trình huấn luyện hiệu suất, cấp quản lý không chỉ làm việc với nhân viên cấp dưới – mà còn cộng tác với những người lãnh đạo – quản lý khác để chuyển đổi nơi làm việc trở thành một tổ chức hiệu suất cao, hỗ trợ mọi người hoạt động theo cách tốt nhất.

Các phương pháp tiếp cận và kỹ thuật huấn luyện hiệu suất được xây dựng dựa trên thực tế trong môi trường thể thao và quân sự – những lĩnh vực đòi hỏi tối ưu hiệu suất ở mức cao nhất có thể. Các cuộc đối thoại huấn luyện hiệu quả thường bắt đầu bằng việc tìm ra “điểm xuất phát” của mọi người – tầm nhìn hoặc tham vọng cuộc sống của họ. Sau đó, đôi bên sẽ chuyển sang khám phá các hướng đi cần thiết để hiện thực hóa những tầm nhìn trên – cũng như kế hoạch hành động chi tiết từng bước từ ngay thời điểm hiện tại.

Đọc thêm: Văn hóa coaching – Bí quyết phát triển doanh nghiệp bền vững

Huấn luyện hiệu suất (Performance coaching)

Khi nào cần huấn luyện hiệu suất?

Đã bao nhiêu lần bạn nghĩ rằng mình biết những gì bản thân muốn đạt được, chỉ để sau đó phát hiện ra những “lỗ hổng” trong ý chí và kỷ luật tự giác đang kìm hãm chính mình?

Huấn luyện hiệu suất là chìa khóa giúp mọi người khám phá động lực cá nhân và vượt qua những yếu tố cản trở họ. Công tác này đặc biệt hữu ích trong các tình huống sau:

 • Lập kế hoạch lâu dài cho sự nghiệp hoặc cuộc sống: Thực tế đã chứng minh những ai có kế hoạch và mục tiêu rõ ràng sẽ có nhiều cơ hội thành công trong dài hạn hơn hẳn.
 • Định hướng thay đổi nghề nghiệp: Một ví dụ điển hình là khi một cá nhân chuyển đổi từ vị trí quản lý sang vai trò của nhà lãnh đạo – một người đưa ra hướng dẫn và mang lại nguồn cảm hứng cho toàn đội nhóm. Huấn luyện có thể giúp bạn điều hướng quá trình thay đổi này hiệu quả hơn.
 • Thực hiện những thay đổi cơ bản về hiệu suất hoặc hành vi: Coaching là “chất xúc tác” mạnh mẽ giúp loại bỏ những thói quen xấu trong công việc và cuộc sống, đào tạo lại các kỹ năng cơ bản một cách chính xác hơn.
 • Vượt qua thất bại trong cuộc sống: Huấn luyện hiệu suất (performance coaching) có thể giúp bạn phục hồi nhanh chóng sau những thất bại lớn trong kinh doanh hoặc cuộc sống. Thông qua sự hỗ trợ của huấn luyện viên chuyên nghiệp, bạn sẽ có thể giảm bớt tình trạng mất cân bằng trong công việc và cuộc sống, đối phó với những giai đoạn căng thẳng hoặc kiệt sức hiệu quả hơn.

Huấn luyện (coaching) phát huy hiệu quả cao nhất khi coachee (người được huấn luyện) tự đặt ra chương trình hành động và được huấn luyện viên nhắc nhở để phát triển các giải pháp của riêng họ. Tuy nhiên, đối với huấn luyện hiệu suất, người huấn luyện viên có thể nhận thấy bản thân phải có cách tiếp cận trực tiếp hơn.

Huấn luyện hiệu suất (Performance coaching)

5 đặc điểm của một chuyên gia huấn luyện hiệu suất

Dưới đây là 5 đặc điểm thường thấy nơi một huấn luyện viên hiệu suất có kinh nghiệm.

1. Họ biết cách cải thiện sự tự tin của nhân viên

Trọng tâm của huấn luyện hiệu suất là tạo ra một môi trường thân thiện – nơi nhân viên cảm thấy được tôn trọng và ý thức về giá trị bản thân. Dù là cấp trên, người quản lý sẽ làm việc cùng với nhân viên để chỉ đạo cải tiến công việc. Trong quá trình này, nhân viên sẽ nhận được phản hồi liên tục – nhờ đó giúp họ tự tin với công việc và cho ra sản phẩm/ dịch vụ chất lượng.

Một chuyên gia huấn luyện hiệu suất luôn biết cách đưa ra định hướng – cũng như kiên nhẫn với những sai phạm của coachee. Khi nhân viên cảm thấy được trân trọng, họ sẵn sàng chia sẻ trách nhiệm với cấp lãnh đạo, đương đầu với khó khăn và thích ứng với thay đổi tốt hơn. Phản hồi của huấn luyện viên cũng sẽ tạo động lực khiến các thành viên gắn bó hơn với đội nhóm.

2. Họ trung thực trong hành động và lời nói

Các nhà quản lý huấn luyện hiệu suất không ngại nói ra những đóng góp mang tính xây dựng cho nhân viên. Điều quan trọng là bạn phải giải thích và thể hiện bằng giọng điệu tế nhị – làm sao để góp ý của bạn không khiến nhân viên cảm thấy “mất mặt” và nản lòng. Cung cấp phản hồi mang tính xây dựng sẽ là tiền đề để nhân viên cũng trung thực với bạn, giúp bạn trở thành nhà lãnh đạo tốt hơn.

3. Họ sẵn sàng yêu cầu giúp đỡ

Trong những năm gần đây, phong cách quản lý đang chuyển dần từ chỉ huy – kiểm soát sang truyền cảm hứng phản hồi và phát triển. Nhân viên luôn sẵn sàng hỗ trợ công ty khi họ có thể chia sẻ ý kiến đóng góp về công việc và dự án. Một huấn luyện viên hiệu suất sẽ đảm bảo quá trình này có sự tham gia của đội nhóm nhiều hơn.

Khi cấp lãnh đạo yêu cầu giúp đỡ hoặc kêu gọi sự hợp tác, nhân viên sẽ cảm thấy được tham gia vào quá trình ra quyết định – chính điều này sẽ nuôi dưỡng tinh thần trách nhiệm cá nhân đối với kết quả đạt được. Sự tham gia của đội nhóm cũng góp phần cho ra đời các giải pháp mang tính “đổi mới” – cũng như cảm giác thoải mái khi được chia sẻ ý tưởng với cấp lãnh đạo.

4. Họ tích cực lắng nghe

Một nhà lãnh đạo đích thực luôn ý thức rằng bản thân họ, dù tài giỏi đến đâu, cũng không thể biết hết mọi thứ. Điều quan trọng đối với các chương trình quản lý hiệu suất là kêu gọi phản hồi từ nhân viên. Lắng nghe tích cực không chỉ giúp bạn hình thành cái nhìn sâu sắc về vấn đề hơn, mà còn là phương thức tuyệt vời để xây dựng lòng tin với nhân viên và cải thiện khả năng giao tiếp.

Để thực sự lắng nghe hiệu quả, bạn sẽ phải toàn tâm toàn ý – bằng cách tắt điện thoại, đóng máy tính và tìm một không gian riêng cho coachee. Hãy luôn chú ý giao tiếp bằng mắt và phản ánh lại những gì coachee trình bày với bạn. Không chỉ dừng lại ở đó, huấn luyện hiệu suất đòi hỏi bạn phải đảm bảo rằng nhân viên của bạn nhận thấy kết quả từ cuộc thảo luận – nói cách khác, bạn nên tận dụng cơ hội này để đặt ra các mục tiêu quan trọng và kế hoạch hành động chi tiết.

5. Họ hết lòng hỗ trợ đội nhóm

Vai trò của huấn luyện viên là cung cấp sự hỗ trợ. Bạn sẽ cần có khả năng đặt mình vào vị thế của người khác, xử lý vấn đề của từng nhân viên theo cách phù hợp nhất. Điều này đòi hỏi bạn phải thành thục trong việc xác định các giá trị công việc và phong cách giao tiếp của nhân viên. Dựa trên đó, bạn sẽ có thể điều chỉnh cách tiếp cận đào tạo và cố vấn sao cho hiệu quả nhất về mặt thời gian.

Huấn luyện hiệu suất (Performance coaching)

Mô hình huấn luyện hiệu suất cao

Ở cương vị huấn luyện, sau đây là những gì bạn cần làm để giúp coachee phát huy trọn vẹn tiềm năng của mình:

 • Tôn trọng các kỹ năng và mục tiêu cuộc sống của coachee.
 • Trung thực đưa ra phản hồi mang tính xây dựng, đồng thời đặt ra các mục tiêu cao mà coachee đủ khả năng đạt được.
 • Ý thức được cái tôi và phong làm việc của chính bạn, không để những điều này ảnh hưởng đến coachee.
 • Sẵn sàng tìm hiểu những công cụ giúp bạn khám phá quan điểm của coachee. Một số mô hình huấn luyện hiệu suất bạn có thể vận dụng bao gồm Mô hình GROW, Mô hình Dòng chảy (Flow Model) cũng như công thức đơn giản được rút ra từ ấn phẩm coaching “The Inner Game of Tennis” của W. Timothy Gallwey:

Performance = Potential – Interference

(Hiệu suất = Tiềm năng – Các yếu tố cản trở)

Đọc thêm: Top 10 sách về coaching bạn nhất định không thể bỏ qua

Mô hình Huấn luyện hiệu suất (Performance coaching)

Tổng kết

Mục đích của huấn luyện hiệu suất (performance coaching) là giúp mọi người đạt được tiềm năng tốt nhất của họ. Công tác này đặc biệt hữu ích cho việc lập kế hoạch nghề nghiệp/ cuộc sống lâu dài, xử lý tốt hơn các điểm thay đổi trong nghề nghiệp, cải tiến hiệu suất, thay đổi hành vi và đối phó với những biến động lớn trong cuộc sống. Các cuộc đối thoại coaching thường bắt đầu bằng việc tìm ra “điểm xuất phát” của mọi người – tầm nhìn hoặc tham vọng cuộc sống. Sau đó, cấp quản lý có thể xem xét giúp đỡ coachee hình thành bộ kỹ năng cần thiết – đồng thời cũng tìm hiểu các yếu tố cảm xúc gây trở ngại như lo lắng, sợ hãi, v.v…

Có thể bạn quan tâm:

 • Agile coach: Ý nghĩa trong tăng trưởng doanh nghiệp

Tham khảo

5 Things to look for in a Performance Coach. https://www.reviewsnap.com/blog/5-things-to-look-for-in-a-performance-coach/. Truy cập ngày 02/03/2021.

High-Performance Coaching. https://www.mindtools.com/pages/article/newTMM_13.htm. Truy cập ngày 02/03/2021.

Performance Coaching and Feedback. https://www.opm.gov/policy-data-oversight/performance-management/performance-management-cycle/developing/performance-coaching-and-feedback/. Truy cập ngày 02/03/2021.

Employee Performance Coaching. https://www.td.org/newsletters/atd-links/employee-performance-coaching. Truy cập ngày 02/03/2021.

ITD Vietnam Center for Management Development (VNCMD) là chi nhánh tại Việt Nam của ITD World – với hơn 35 năm kinh nghiệm đào tạo Coaching, Lãnh đạo và Quản trị Nhân sự cho các tập đoàn đa quốc gia tại hơn 80 nước trên thế giới.

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại 028 3825 8487, email itdvietnam@vncmd.comitdhcmc@itdworld.com, hoặc kết nối với chúng tôi trên mạng xã hội.

BẠN THẤY BÀI VIẾT HỮU ÍCH? CHIA SẺ NGAY!

Facebook
LinkedIn

[FREE EBOOK] 7 nguyên tắc vàng trong coaching

Tổng hợp 7 nguyên tắc coaching cơ bản - nền tảng vững chắc giúp doanh nghiệp đạt đến thành công đột phá.

[FREE EBOOK] 7 nguyên tắc vàng trong coaching

Tổng hợp 7 nguyên tắc coaching cơ bản - nền tảng vững chắc giúp doanh nghiệp đạt đến thành công đột phá.

Khóa học Huấn luyện hiệu suất & Phát triển lãnh đạo của ITD

Là đơn vị đi tiên phong trong lĩnh vực huấn luyện hiệu suất, ITD đã có hơn 35 kinh nghiệm huấn luyện doanh nghiệp và phát triển lãnh đạo trên phạm vi toàn cầu. Hiểu rõ những thách thức và cơ hội của doanh nghiệp hiện nay, chúng tôi đã và đang cho ra đời đa dạng các chương trình đào tạo phát triển cá nhân, đội nhóm và tổ chức:

Liên hệ ngay với chúng tôi qua số điện thoại 028 3825 8487 để tìm hiểu thêm về dịch vụ Huấn luyện Hiệu suất cho doanh nghiệp của ITD.

Bạn mong muốn trở thành chuyên gia coaching?

Tìm hiểu ngay chương trình đào tạo coaching – được ICF chính thức công nhận - của ITD. Phát triển nền tảng kiến thức coaching vững chắc và phong cách huấn luyện độc đáo.

Bài viết liên quan

Đăng ký nhận bản tin

Cập nhật các tin tức mới nhất về chủ đề Coaching, Lãnh đạo & Quản trị nhân sự - biên soạn bởi đội ngũ ITD Vietnam và các chuyên gia của ITD World - cũng như các chương trình đào tạo và hội thảo kỹ năng lãnh đạo sắp tới của ITD Vietnam.