Agility Coaching

Sự nhanh nhẹn (agility) là chìa khóa thành công trong môi trường kinh doanh hiện tại. Để theo kịp đối thủ, doanh nghiệp – cách riêng ban lãnh đạo và nhân tài chủ chốt – cần có khả năng thay đổi và thích nghi nhanh chóng. Chính nhu cầu này dẫn tới sự ra đời của mô hình agile coach – hướng tới mục tiêu trang bị kiến thức và kỹ năng để trở nên linh hoạt, phản ứng nhanh nhạy hơn với thay đổi, làm nền móng phát triển bền vững trong tương lai.

Nội dung

Agile coach là gì?

Agile coach hay agility coaching là một loại hình coaching nhằm mục đích trang bị cho cá nhân, đội nhóm và tổ chức năng lực điều chỉnh nhanh chóng và phản ứng hiệu quả với những thay đổi trong môi trường làm việc. Loại hình này ứng dụng đa dạng các kỹ thuật như: mentoring, training, facilitating, tư vấn và giải quyết vấn đề để nuôi dưỡng sự nhanh nhạy nơi coachee.

Thông qua agile coach, doanh nghiệp sẽ có thể đón nhận những thách thức và cơ hội mới một cách linh hoạt và hiệu quả hơn – tiền đè cần thiết để vươn đến thành công bền vững, trong bối cảnh môi trường kinh doanh không ngừng biến động như ngày nay.

Lợi ích của agile coach

Tăng cường khả năng thích ứng

Agility coaching trang bị cho cá nhân và đội nhóm kỹ năng quan sát môi trường xung quanh và phản ứng nhanh với thay đổi. Nhờ đó, họ trở nên nhạy bén hơn với nhu cầu của khách hàng, bắt kịp xu hướng trong ngành – từ đó điều chỉnh chiến lược hành động cho phù hợp.

Cải thiện hiệu quả công việc

Agile team coaching là cơ hội nâng cao khả năng đưa ra quyết định của các thành viên trong nhóm – góp phần nâng cao hiệu quả làm việc, cũng như giảm chi phí do sai lầm hoặc sáng kiến thất bại. Trên hết, nó cũng cho phép cá nhân sớm xác định các vấn đề/cơ hội tiềm ẩn và đưa ra các giải pháp dựa trên dữ liệu chính xác và lập luận hợp lý.

Rèn luyện tư duy phản biện

Thông qua đào tạo kỹ năng suy nghĩ khách quan và phản biện về các tình huống khác nhau, doanh nghiệp giúp nhân viên nhận thức sâu sắc hơn về các hướng hành động – và kết quả theo sau đó. Kết quả là, họ có thể đưa ra quyết định sáng suốt hơn, từ đó dễ dàng đạt được thành công trong công việc.

Hoàn thiện kỹ năng giao tiếp

Agile coach đóng vai trò cung cấp hướng dẫn và sự hỗ trợ cần thiết để đội nhóm vượt qua các tình huống khó khăn – cải thiện hiệu quả giao tiếp giữa các thành viên nội bộ. Điều này sẽ tạo cơ sở cho các mối quan hệ bền chặt, thúc đẩy tinh thần đoàn kết và tin tưởng lẫn nhau trong tổ chức.

agility coaching

Phẩm chất của một chuyên gia agile coach

Vai trò của agile coach là hỗ trợ đội nhóm trở nên nhanh nhạy hơn – thông qua các hoạt động hướng dẫn, coaching và mentoring. Trong quá trình này, huấn luyện viên là người “khai mở” cho coachee ý thức rõ hơn về mục tiêu của mình, xây dựng chiến lược để hiện thực hóa những mục tiêu đó, cũng như đưa ra lời giải đáp và động viên khi cần thiết. Ngoài ra, huấn luyện viên cũng cần phản hồi với coachee về các lĩnh vực cần cải thiện và cơ hội phát triển – tạo điều kiện cho các cuộc đối thoại giữa các thành viên trong nhóm, thúc đẩy tinh thần hợp tác và giải quyết vấn đề.

Để thành công trong vai trò này, tinh thần sẵn sàng đối mặt với xung đột là một trong những phẩm chất quan trọng hàng đầu. Một agile coach tài năng là người có thể nhận ra và tìm hướng giải quyết vấn đề trong nội bộ nhóm. Vai trò của họ là “thách thức” các cá nhân đưa ra lựa chọn phù hợp, thống nhất mục tiêu và đưa ra các giải pháp sáng tạo.

Các kỹ năng cần thiết để trở thành agile coach

Nhìn chung, bộ kỹ năng cơ bản của một agile coach sẽ bao gồm những năng lực sau đây:

kỹ năng Agile Coach

Coaching

Đầu tiên và quan trọng nhất là khả năng huấn luyện – giúp các cá nhân nhận thức và phát huy trọn vẹn tiềm năng bản thân.Coach cần có hiểu biết sâu sắc về hành vi của con người – cùng với các chiến lược thúc đẩy và khuyến khích người khác thay đổi chính mình.

Hiểu biết về các nguyên tắc nhanh nhạy

Agile coach cần có kiến thức chuyên sâu về các nguyên tắc nhanh nhạy (agility principles) và các phương pháp thực hành – bao gồm chạy nước rút, scrum và kể chuyện – để nâng cao hiệu quả hướng dẫn đội nhóm.

Năng lực lãnh đạo

Phẩm chất tiếp theo của agile coach là kỹ năng lãnh đạo hiệu quả, truyền cảm hứng cho coachee hình thành niềm tin vào chính mình và động lực hành động. Trong mọi tình huống, vai trò của họ là đưa ra định hướng rõ ràng – cũng như chịu trách nhiệm về sự thành công hay thất bại của các sáng kiến đưa ra.

Giao tiếp

Khả năng giao tiếp với các thành viên trong nhóm là điều cần thiết để thành công trong cương vị huấn luyện viên. Coach phải có khả năng lắng nghe tích cực và đưa ra phản hồi mang tính xây dựng để giúp đội nhóm đạt được mục tiêu của họ.

Giải quyết vấn đề

Khả năng tư duy sáng tạo trong việc đề xuất chiến lược giải quyết vấn đề – để đưa ra các giải pháp phù hợp với nhu cầu riêng của từng cá nhân/ đội nhóm – là một phẩm chất quan trọng không kém. Agile coach cần có kỹ năng phân tích – để có thể xác định nguyên nhân sâu xa của những vấn đề hiện tại và đưa ra giải pháp.

Trí tuệ cảm xúc

Sự đồng cảm, tự nhận thức (self-awareness), khả năng thích ứng và phục hồi (resilience) – tất cả những phẩm chất này đều rất cần thiết để agile coach nắm được nhu cầu của khách hàng và đề xuất các chiến lược đáp ứng.

Facilitation

Kỹ năng điều phối (facilitation) là nền tảng để coach hỗ trợ các cá nhân/ đội nhóm đưa ra quyết định có lợi cho tất cả những bên liên quan.

Tổ chức & sắp xếp

Huấn luyện viên nhanh nhạy được kỳ vọng biết cách tổ chức và quản lý thời gian hiệu quả, sắp xếp thự tự ưu tiên hợp lý cho các nhiệm vụ và dự án mình giám sát.

Tư duy chiến lược

Tư duy chiến lược là cơ sở để đội nhóm quản trị thay đổi và vạch ra các giải pháp kịp thời, hiệu quả. Ngoài ra, khả năng “think out of the box” cũng là chìa khóa để đưa ra những ý tưởng mới – mang lại lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp.

Chú ý đến chi tiết

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, một agile coach phải có con mắt “tinh tường”, quan sát chi tiết để nhanh chóng phát hiện vấn đề/ cơ hội tiềm ẩn – từ đó đưa ra quyết định chính xác.

Ví dụ thực tế về các tổ chức đã áp dụng agility coaching

  • Amazon: Amazon là một trong những công ty công nghệ thành công nhất thế giới từng áp dụng các nguyên tắc của agile coach. Qua đó, đội nhóm của họ có cơ hội phát triển năng lực phản ứng nhanh nhạy và hiệu quả với những thay đổi trên thị trường – mang lại lợi thế cạnh tranh so với đối thủ.
  • Microsoft: Microsoft là một ví dụ khác về việc ứng dụng agility coaching trong công tác thúc đẩy tư duy đổi mới và sáng tạo. Qua đó, họ đã có thể cho ra đời các sản phẩm sáng tạo với tốc độ nhanh hơn hẳn.
  • Google: Google được biết đến với việc thực hành phương pháp tinh gọn và linh hoạt trong phát triển sản phẩm – dịch vụ mới. Bằng cách thực hiện những nguyên tắc này, họ đã có thể theo kịp nhu cầu của khách hàng.
  • Spotify: Spotify thường được coi là công ty tiên phong khi nói đến agility coaching. Nhờ sử dụng các nguyên tắc linh hoạt, công ty đã có thể nhanh chóng phát triển các tính năng mới được thiết kế riêng cho người dùng của mình.
  • Apple: Apple đã được biết đến với việc sử dụng agility coaching kể từ khi ra mắt vào năm 1976. Công ty đã áp dụng phương pháp này để đưa ra các sản phẩm sáng tạo, giúp họ luôn đi đầu trong các xu hướng của ngành.

FAQs

Mục đích của Agility training là gì?

Mục đích của Agility training là giúp các cá nhân/ đội nhóm nhanh chóng thích nghi với những thay đổi của môi trường kinh doanh. Đào tạo sự nhanh nhạy là cơ sở giúp doanh nghiệp duy trì lợi thế cạnh tranh – bằng cách trang bị cho họ bộ kỹ năng cần thiết để phản ứng và tận dụng các cơ hội mới cách hiệu quả nhất.

Các thành phần cấu thành sự nhanh nhạy (agility) là gì?

Có 5 thành phần chính:

  • Giao tiếp (Communication) cho phép chia sẻ ý tưởng và thông tin giữa các thành viên trong nhóm.
  • Phối hợp (Coordination) giúp các nhóm kết hợp làm việc hiệu quả, đúng thời hạn.
  • Tính sáng tạo (Creativity) là cơ sở đưa ra các giải pháp sáng tạo phù hợp với nhu cầu doanh nghiệp.
  • Văn hóa (Culture) đóng vai trò nền tảng để các nhóm làm việc cùng nhau và tập trung vào mục tiêu chung.
  • Cam kết (Commitment) đảm bảo rằng mọi thành viên luôn có động lực và quyết tâm để đạt tới thành công.

Agile coach có phải là Scrum Master không?

Agile coach không phải là Scrum Master. Vai trò của họ là giúp đội nhóm trở nên nhanh nhay hơn – trong khi Scrum Master có nhiệm vụ đưa ra khuôn khổ trong cung cấp sản phẩm – dịch vụ. Tuy cả hai đều góp phần tăng cường hiệu quả làm việc của đội nhóm, song cách tiếp cận của hai bên là không giống nhau.

Ai có thể trở thành agile coach?

Bất kỳ ai cũng có thể trở thành chuyên gia agile coach – miễn là họ sở hữu bộ kỹ năng và kiến thức chuyên môn cần thiết. Như đã đề cập ở trên, huấn luyện viên nhanh nhạy giỏi cần có hiểu biết sâu sắc về các nguyên tắc và quy trình Agile, kinh nghiệm huấn luyện nhóm và kỹ năng giao tiếp xuất sắc. Ngoài ra, họ sẽ cần có kinh nghiệm trong việc tìm ra cơ hội cải tiến cho tổ chức – giúp đỡ đội nhóm phát triển chiến lược hành động để đạt được mục tiêu của họ.

Để phát triển các năng lực nêu trên, bạn có thể cân nhắc theo học một chương trình chứng chỉ coaching chuẩn quốc tế – được xác nhận bởi các tổ chức uy tín như Liên đoàn Huấn luyện Quốc tế (International Coaching Federation – ICF).

agile coach

Lời kết

Nhìn chung, agile coach là một giải pháp hữu hiệu cho các doanh nghiệp muốn duy trì tính cạnh tranh trong thị trường không ngừng biến động ngày nay. Bằng cách hướng dẫn các cá nhân và đội nhóm cách điều chỉnh nhanh chóng với thay đổi, doanh nghiệp cũng đồng thời được chuẩn bị tốt hơn cho các cơ hội mới trong tương lai – mở đường cho sự phát triển bền vững. Với sự đồng hành của một chuyên gia agility coaching, tổ chức của bạn sẽ có nhiều cơ hội đạt được thành công hơn.

Tham khảo ngay các khóa học coaching chuẩn ICF của ITD World – thiết kế bở đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm thực chiến của chúng tôi.

Có thể bạn quan tâm:

ITD Vietnam Center for Management Development (VNCMD) là chi nhánh tại Việt Nam của ITD World – với hơn 35 năm kinh nghiệm đào tạo Coaching, Lãnh đạo và Quản trị Nhân sự cho các tập đoàn đa quốc gia tại hơn 80 nước trên thế giới.

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại 028 3825 8487, email itdvietnam@vncmd.comitdhcmc@itdworld.com, hoặc kết nối với chúng tôi trên mạng xã hội.

BẠN THẤY BÀI VIẾT HỮU ÍCH? CHIA SẺ NGAY!

Facebook
LinkedIn

[FREE EBOOK] 7 nguyên tắc vàng trong coaching

Tổng hợp 7 nguyên tắc coaching cơ bản - nền tảng vững chắc giúp doanh nghiệp đạt đến thành công đột phá.

[FREE EBOOK] 7 nguyên tắc vàng trong coaching

Tổng hợp 7 nguyên tắc coaching cơ bản - nền tảng vững chắc giúp doanh nghiệp đạt đến thành công đột phá.

Trước khi bạn chuyển sang đọc bài khác…

Đừng quên dành thời gian tìm hiểu các khóa đào tạo lãnh đạo của ITD bạn nhé!

Với hơn 35 năm kinh nghiệm đào tạo lãnh đạo và phát triển nguồn nhân lực, chúng tôi hiểu rõ những nhu cầu và băn khoăn của lãnh đạo doanh nghiệp – trong bối cảnh kinh tế xã hội hiện nay. Nhằm đáp ứng những trăn trở đó, ITD đã và đang không ngừng thiết kế các chương trình đào tạo quản lý mới – được xây dựng và phụ trách bởi các chuyên gia hàng đầu trong và ngoài nước.

Bài viết liên quan

Đăng ký nhận bản tin

Cập nhật các tin tức mới nhất về chủ đề Coaching, Lãnh đạo & Quản trị nhân sự - biên soạn bởi đội ngũ ITD Vietnam và các chuyên gia của ITD World - cũng như các chương trình đào tạo và hội thảo kỹ năng lãnh đạo sắp tới của ITD Vietnam.