#EmbraceEquity

Trong một thế giới bị chia rẽ bởi các yếu tố như chủng tộc, tôn giáo và giới tính như ngày nay, hashtag #EmbraceEquity đã và đang tạo ra những làn sóng phản ứng mạnh mẽ trên toàn cầu – dẫn đến một phong trào vận động phổ quát nhằm xây dựng thế giới hòa nhập hơn, thúc đẩy sự công bằng và đa dạng cho mọi người.

Nội dung

Giới thiệu về #EmbraceEquity

#EmbraceEquity là một hashtag vừa mới trở nên phổ biến trong những tháng gần đây – xuất phát từ chiến dịch truyền thông nhân Ngày Quốc tế Phụ nữ 2023 của IWD. Mục đích của phong trào này là ủng hộ sự bình đẳng và công bằng, kêu gọi mọi người biến thế giới thành một nơi tốt đẹp hơn – qua việc đón nhận sự khác biệt, hòa nhập và thông cảm lẫn nhau.

Không giống như những năm trước – năm nay, IWD quyết định thay thế thuật ngữ “equality” và chọn “equity” làm chủ đề của 2023. Dù có những điểm tương đồng, song hai khái niệm này không hoàn toàn đồng nhất với nhau.

  • Equality đề cập đến việc đối xử bình đẳng với mọi người bất kể sự khác biệt của họ.
  • Equity tiến thêm một bước nữa – thể hiện qua ý thức rằng, nhu cầu cá nhân của mỗi người có thể khác biệt tùy theo gốc gác và kinh nghiệm của họ. Do đó, điều quan trọng là phải cung cấp cho họ các nguồn lực và sự hỗ trợ cần thiết phù hợp.

Tầm quan trọng của #EmbraceEquity

Trong thế giới ngày nay, điều quan trọng là phải nhận ra tầm quan trọng của công bằng (equity) – và cách nó có thể giúp tạo ra một xã hội toàn diện hơn. Equity đóng vai trò thu hẹp khoảng cách giữa các cộng đồng vốn không có cơ hội tiếp cận với các nguồn lực cần thiết – ví dụ: các nhóm dân tộc thiểu số, người khuyết tật và phụ nữ – bằng cách đảm bảo rằng, mọi người đều có cơ hội thành công như nhau, bất kể xuất thân của họ.

Bên cạnh đó, việc cổ súy equity cũng góp phần giảm bớt các rào cản mang tính hệ thống đang ngăn cản nhiều người phát huy hết tiềm năng của họ. Qua việc thúc đẩy sự công bằng trong tất cả các khía cạnh của cuộc sống, chúng ta mở đường cho một thế giới bình đẳng và công bằng hơn.

Thúc đẩy sự bình đẳng tại nơi làm việc

Ở cương vị người quản lý/ lãnh đạo, có nhiều cách để bạn có thể khuyến khích văn hóa bình đẳng tại công sở như:

  • Thúc đẩy sự đa dạng thông qua các hoạt động tuyển dụng, chương trình đào tạo (training), cơ hội coachingmentoring. Ví dụ: bạn có thể cân nhắc lên kế hoạch đào tạo phát triển kỹ năng đặc biệt cho các nhóm nhân viên thiểu số – hoặc đa dạng hóa nguồn ứng viên trong công tác tuyển dụng.
  • Khuyến khích đối thoại cởi mở về công bằng và hòa nhập tại nơi làm việc, đồng thời nuôi dưỡng một không gian an toàn để nhân viên sẵn sàng lên tiếng nếu họ cảm thấy không thoải mái hoặc không được lắng nghe.
  • Khuyến khích mọi người phát triển bộ kỹ năng cá nhân và tham gia các khóa học phát triển sự nghiệp – bất kể chủng tộc, giới tính hay tuổi tác của họ.
  • Đảm bảo rằng mọi thành viên trong nhóm đều có quyền tiếp cận các nguồn lực và lợi ích như nhau – ví dụ: các chương trình bảo hiểm y tế hoặc nghỉ phép có lương dành cho cha mẹ – để không ai cảm thấy bị bỏ mặc.
  • v.v…

Công tác phát triển phụ nữ trong #EmbraceEquity

Bình đẳng giới đang trở thành một chủ đề “nóng hổi” trong xã hội ngày nay – cung cấp nền tảng cho nữ giới được bình quyền với nam giới, có điều kiện tiếp cận các nguồn lực và hỗ trợ cần thiết để thành công.

Ở cấp độ xã hội, điều này đòi hỏi cần tích cực thúc đẩy và đảm bảo các quyền, lợi ích và cơ hội cho phụ nữ trong các lĩnh vực như giáo dục, việc làm, chăm sóc sức khỏe, tài chính, v.v… – cũng như cung cấp khả năng tiếp cận các chương trình đào tạo chất lượng, trang bị cho họ những kỹ năng cần thiết để phát huy toàn bộ tiềm năng của bản thân.

Ở cấp độ tổ chức, người sử dụng lao động phải chú ý xây dựng một môi trường hòa nhập, không có sự phân biệt đối xử – để tất cả mọi thành viên đều có cơ hội thành công như nhau trong công việc, bất kể xuất thân của họ.

Đọc thêm: Vai trò của lãnh đạo nữ trong thế giới ngày nay

Lời kết

Nguyên tắc bình đẳng là điều cần thiết để tạo ra một thế giới tốt đẹp và toàn diện hơn – nơi tất cả mọi người đều được trao quyền và tôn trọng như nhau. Với sự nở rộ của phong trào #EmbraceEquity, đã đến lúc mỗi chúng ta tự đưa ra quan điểm và hành động phù hợp.

Đăng ký nhận bản tin

Cập nhật các tin tức mới nhất về chủ đề Coaching, Lãnh đạo & Quản trị nhân sự - biên soạn bởi đội ngũ ITD Vietnam và các chuyên gia của ITD World - cũng như các chương trình đào tạo và hội thảo kỹ năng lãnh đạo sắp tới của ITD Vietnam.