6 kỹ năng lãnh đạo cho quản lý cấp trung

Lãnh đạo cấp trung là một vị trí đầy thử thách trong công ty. Ở vị trí này, bạn không những phải làm hài lòng sếp, mà còn có trách nhiệm giải đáp và đáp ứng nguyện vọng của đồng nghiệp cùng cập cũng như nhân viên dưới quyền. Hệ quả là: Bạn thường xuyên bị “lôi” vào nhiều vấn đề theo nhiều hướng khác nhau. Do đó, điều quan trọng là bạn cần phải tìm hiểu các kỹ năng lãnh đạo cho quản lý cấp trung để phát triển và thăng tiến trong sự nghiệp.

Nội dung

Các vị trí lãnh đạo cấp trung có thể kể đến như: Phó chủ tịch, Giám đốc sản xuất, Quản lý khu vực, Quản lý bộ phận (Sales, Marketing, Nhân sự, v.v…). Theo TS. Lisa Sinclair, giảng viên đào tạo phát triển lãnh đạo cấp cao cho biết: “Những người quản lý cấp trung thường nhận thấy bản thân phải đảm đương nhiều công việc hơn và bị “mắc kẹt” giữa các ưu tiên cạnh tranh tồn tại trong doanh nghiệp”.

Là một quản lý cấp trung, bạn vừa phải đáp ứng các yêu cầu từ cấp trên, vừa phải cung cấp các nguồn lực và hỗ trợ nhu cầu của nhân viên cấp dưới. Chìa khóa để thành công – và duy trì sự tỉnh táo của bạn – là học cách điều hướng hệ thống đó thông qua thực hành những kỹ năng sau đây.

6 kỹ năng lãnh đạo cho quản lý cấp trung

Sau đây là danh sách các kỹ năng cần thiết để đạt được thành công ở vị trí lãnh đạo cấp trung.

6 kỹ năng lãnh đạo cho quản lý cấp trung

1. Suy nghĩ và hành động có hệ thống

Khả năng suy nghĩ và hành động có hệ thống đòi hỏi bạn phải nhìn thấy bức tranh toàn cảnh, quy luật trong các mối quan hệ và quy trình làm việc, cũng như sẵn sàng đối phó với bất ổn và đưa ra những quyết định mang tính đánh đổi trong doanh nghiệp. Đừng cố gắng làm hài lòng tất cả mọi người – làm như vậy sẽ khiến bạn rơi vào tình trạng quá tải trong công việc, nhưng lại không chắc chắn về năng lực, tác động và hiệu quả làm việc của mình.

Để làm được điều này, đòi hỏi bạn phải đạt được sự tự chủ và minh bạch. Bạn cần học cách thấu hiểu và cảm thông cho những người khác – nhưng tuyệt đối không thể để chuyện riêng của họ khiến bạn mất tập trung vào trách nhiệm chính.

kỹ năng lãnh đạo cho quản lý cấp trung

2. Sự kiên tâm

Lãnh đạo kiên tâm (leadership resiliency) là khả năng giữ bình tĩnh và xử lý tốt trước áp lực, rủi ro và thất bại. Giữa  một thế giới VUCA (Volatile – Uncertainty – Complexity – Ambiguity) đầy biến động và bất ổn như hiện nay, sự kiên tâm trở thành một trong những phẩm chất lãnh đạo tối quan trọng. Tư duy kiên cường sẽ giúp bạn nhạy bén hơn với các cơ hội mới, sẵn sàng chấp nhận rủi ro có tính toán để phát triển mạnh mẽ hơn nữa.

Đọc thêm: 5 phương pháp quản lý nhân sự hậu Covid-19

3. Kỹ năng giao tiếp

Công việc lãnh đạo luôn đi kèm với giao tiếp – đòi hỏi bạn phải biết suy nghĩ rõ ràng và thể hiện ý tưởng của mình cho tất cả mọi đối tượng. Ngoài ra, giao tiếp hiệu quả cũng yêu cầu khả năng lắng nghe, đặt câu hỏi, sắp xếp thứ tự cho lời nói và hành động của mình.

Là một trong những kỹ năng lãnh đạo cho quản lý cấp trung, giao tiếp tốt là nền tảng giúp bạn duy trì các mối quan hệ với cấp trên, cấp dưới, đồng nghiệp và đối tác. Bên cạnh đó, bạn cũng phải học cách xử lý các luồng thông tin trong doanh nghiệp, giữa các khách hàng, đối tác và các bên liên quan.

kỹ năng lãnh đạo cho quản lý cấp trung

4. Năng lực ảnh hưởng và thuyết phục

Trong các mô hình doanh nghiệp hiện nay, chỉ riêng vị trí hoặc chuyên môn sẽ không đủ để mang lại cho bạn ảnh hưởng đến người khác. Muốn duy trì hoạt động hiệu quả, bạn cần đảm bảo được sự cam kết và hợp tác từ những người bạn làm việc chung. Do đó, năng lực ảnh hưởng – thuyết phục sẽ giúp bạn thu hút và kết hợp những người có quan điểm khác nhau cùng hoạt động vì mục đích chung.

Đọc thêm: Kỹ năng phỏng vấn tuyển dụng – Làm thế nào để chọn đúng người đúng việc?

5. Học hỏi nhanh

Dù là quản lý hay không, hãy luôn tìm kiếm cơ hội và học hỏi nhanh chóng khi có thể. Để trở nên giỏi về lĩnh vực nào cũng cần đến nơi bạn những kiến thức, kỹ năng và bí quyết nhất định. Điểm khác biệt giữa người lãnh đạo tài tăng với người bình thường là khả năng điều chỉnh, phản ứng linh hoạt khi đối mặt với sự thay đổi. Không ngừng học hỏi là cách để bạn thăng tiến và tận hưởng một sự nghiệp lâu dài.

kỹ năng lãnh đạo cho quản lý cấp trung

6. Tự nhận thức

Một khi đã hiểu rõ phong cách, động lực, điểm mạnh và yếu, những thiếu sót và sở thích của mình, bạn sẽ được trang bị tốt hơn để đưa ra các quyết định hàng ngày – cũng như định hướng bức tranh toàn cảnh cho bản thân và doanh nghiệp.

Vai trò của các nhà quản lý cấp trung là cộng tác với các nhà quản lý khác để đưa ra những ý tưởng mới và giải quyết vấn đề. Việc này sẽ góp phần giúp bạn tích lũy kinh nghiệm, tham gia vào các nhiệm vụ thử thách và có tác động đáng kể đến tổ chức. Thông qua đó, bạn sẽ có cơ hội phát triển các kỹ năng lãnh đạo cần thiết trong suốt sự nghiệp của mình.

Đọc thêm: Lãnh đạo chuyển đổi – Phong cách quản lý của thời đại

Phát triển kỹ năng lãnh đạo cho quản lý cấp trung

Là nhà quản lý cấp trung, bạn cần phải từ bỏ nhu cầu liên tục làm hài lòng người khác. Thay vì để mình bị thu hút từ mọi hướng, điều quan trọng là bạn phải tập trung suy nghĩ và hành động có hệ thống – thông qua việc nhìn thấy bức tranh toàn cảnh và hiểu cách các bộ phận khác nhau của doanh nghiệp phối hợp cùng nhau.

Khi nhà quản lý cấp trung học được cách hoàn thành công việc với sự giúp đỡ của người khác, họ sẽ trở thành những nhà lãnh đạo hiệu quả hơn. “Càng lên cao, bạn càng phải học cách làm việc thông qua người khác và ảnh hưởng đến hệ thống,” TS. Sinclair cho biết.

Chứng chỉ năng lực lãnh đạo

Chương trình đào tạo Lãnh đạo của ITD World được thiết kế bởi các chuyên gia hàng đầu nhằm giúp bạn phát triển các kỹ năng lãnh đạo cho quản lý cấp trung – tạo tiền đề cho quá trình thăng tiến trong sự nghiệp. Khi tham gia các khóa đào tạo của ITD World, bạn sẽ thu được những lợi ích sau đây:

  • Thu hẹp khoảng cách giữa quản lý cấp cao và tuyến đầu.
  • Lãnh đạo vượt qua ranh giới tổ chức/ khoảng cách địa lý.
  • Biết cách cộng tác với người khác – bao gồm những người có phong cách giao tiếp, tính cách và xuất thân khác nhau.
  • Quản lý áp lực khi làm lãnh đạo, hoàn thiện năng lực kiên tâm (resilience) và biết cách tận dụng các vai trò khác nhau trong tổ chức.
  • Giải quyết các vấn đề phức tạp và hành động khôn ngoan trong một môi trường phức tạp, thay đổi nhanh chóng.

ITD Vietnam Center for Management Development (VNCMD) là chi nhánh tại Việt Nam của ITD World – với hơn 35 năm kinh nghiệm đào tạo Coaching, Lãnh đạo và Quản trị Nhân sự cho các tập đoàn đa quốc gia tại hơn 80 nước trên thế giới.

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại 028 3825 8487, email itdvietnam@vncmd.comitdhcmc@itdworld.com, hoặc kết nối với chúng tôi trên mạng xã hội.

BẠN THẤY BÀI VIẾT HỮU ÍCH? CHIA SẺ NGAY!

Facebook
LinkedIn

Bài viết liên quan

Đăng ký nhận bản tin

Cập nhật các tin tức mới nhất về chủ đề Coaching, Lãnh đạo & Quản trị nhân sự - biên soạn bởi đội ngũ ITD Vietnam và các chuyên gia của ITD World - cũng như các chương trình đào tạo và hội thảo kỹ năng lãnh đạo sắp tới của ITD Vietnam.