MBA là gì

Ngày nay, MBA đã trở thành một thuật ngữ quen thuộc, cả trong giới học thuật và kinh doanh. Thế nhưng, ý nghĩa thực sự của tấm bằng MBA là gì, và nó có thể giúp gì cho sự nghiệp của bạn? Sau đây là tất cả những gì bạn cần biết về vai trò của chứng chỉ này trong hành trình phát triển sự nghiệp.

Nội dung

MBA là gì?

MBA là viết tắt của từ Master of Business Administration (Thạc sĩ Quản trị kinh doanh). Đây là một loại bằng cấp kinh doanh tổng quát sau đại học, chứng nhận các kỹ năng kỹ thuật, quản trị và lãnh đạo của người học.

Hiện nay, MBA là chương trình cấp bằng chuyên nghiệp phổ biến nhất trên thế giới. Thống kê cho thấy có hơn 2500 chương trình MBA được tổ chức trên toàn thế giới – hầu hết bằng tiếng Anh. Lần đầu tiên được giới thiệu tại các trường đại học ở Hoa Kỳ vào khoảng đầu thế kỷ 20, các chương trình MBA đã phát triển với tốc độ nhanh chóng để bắt kịp nhu cầu của thời đại.

Hoàn thành một chương trình MBA sẽ giúp gia tăng sự nhạy bén trong kinh doanh, mở rộng mạng lưới quan hệ chuyên môn, mang lại những cơ hội nghề nghiệp mới. Đây là một lựa chọn đáng để cân nhắc đối với những cá nhân mong muốn thăng tiến nhanh chóng trong sự nghiệp, chuyển đổi sang ngành mới, hoặc có dự định khởi nghiệp làm doanh nhân.

MBA là gì

Dưới đây là một số chuyên ngành MBA phổ biến:

 • Tài chính & Kế toán: Là một trong những chuyên ngành MBA được ưa chuộng nhất hiện nay, hướng đến trang bị cho học viên kiến thức chuyên sâu về các lĩnh vực như: phân tích tài chính, quản trị rủi ro, tài chính doanh nghiệp, thị trường tài chính, v.v… Theo chị Lê Thị Lực – Kế toán trưởng The Smile, đơn vị cung cấp dịch vụ đăng ký kinh doanh hộ cá thểdịch vụ kế toán thuế trọn gói tại HCM, hiện nay nhu cầu tuyển dụng nhân lực cho vị trí quản lý tài chính ngày càng cao. Do đó, doanh nghiệp rất cần đến những người có kiến thức chuyên môn sâu rộng và kỹ năng quản lý hiệu quả để đảm bảo hoạt động của doanh nghiệp được vận hành cách trơn tru.
 • Quản trị: Đào tạo các kỹ năng quản lý chung, bao gồm lãnh đạo, quản lý nhân sự, ra quyết định và giải quyết vấn đề.
 • Marketing: Tập trung vào các chiến lược marketing, phân tích thị trường, quảng cáo và quản lý thương hiệu.
 • Quản trị chuỗi cung ứng: Làm thế nào để quản lý hiệu quả chuỗi cung ứng của doanh nghiệp.
 • Khởi nghiệp: Dành cho những sinh viên muốn khởi nghiệp hoặc phát triển hoạt động kinh doanh của riêng họ.
 • v.v…

Bạn có thể mong đợi gì từ tấm bằng MBA?

Câu trả lời cụ thể sẽ phụ thuộc vào chương trình bạn lựa chọn. Hiện nay, các khóa học MBA được cung cấp dưới đa dạng hình thức và quy mô khác nhau, từ toàn thời gian (1-2 năm) đến bán thời gian, linh hoạt, trực tuyến và cho lãnh đạo điều hành (EMBA).

Thông thường, một khóa đào tạo MBA sẽ được xây dựng trên nền tảng một số môn học “cốt lõi” như: kế toán, kinh tế, marketing, vận hành… cũng như các khóa học tự chọn cho phép người tham gia theo đuổi sở thích cá nhân hoặc nghề nghiệp. Một số cơ sở đào tạo yêu cầu ứng viên phải hoàn thành kỳ thực tập tại một công ty hoặc tổ chức – đây đồng thời cũng là cơ hội để ứng viên tìm kiếm việc làm sau chương trình.

Ngoài các khóa học MBA trực tiếp, ngày nay, bạn có thể lựa chọn tham gia các chương trình đào tạo trực tuyến, hoặc kết hợp cả hai. Để đánh giá chương trình MBA nào phù hợp với mình, bạn sẽ cần cân nhắc các yếu tố như: mức độ kinh nghiệm, nơi học, tình trạng việc làm, v.v…

MBA

MBA liệu có phù hợp với bạn?

Với những ai đang tìm kiếm cơ hội mới sau khi tốt nghiệp và hy vọng phát triển những kỹ năng cần thiết để “ghi điểm” trong mắt nhà tuyển dụng, sở hữu chứng chỉ MBA thực sự sẽ mang lại lợi thế cạnh tranh rất lớn. Những gì bạn học được trong chương trình đào tạo sẽ tạo cơ sở để đảm nhận các vai trò quản lý, thâm nhập vào một ngành công nghiệp mới, hoặc đơn giản là kiếm được nhiều tiền hơn.

Hiện nay, học MBA là chủ đề thu hút sự chú ý của người đi làm có kinh nghiệm từ tất cả các ngành. Mặc dù không phải là yêu cầu tiên quyết, phần lớn các chương trình đào tạo đều đòi hỏi ứng viên có kinh nghiệm đi làm vài năm trước đó. Bên cạnh đó, vẫn có các khóa học MBA thiết kế cho cử nhân mới tốt nghiệp ngành kinh doanh và các ngành khác.

MBA

Cần bao lâu để lấy bằng MBA?

Thời lượng cụ thể sẽ phụ thuộc vào định dạng chương trình lựa chọn. Trung bình, một chương trình đào tạo MBA toàn thời gian cần 18 tháng để hoàn thành, tiếp theo là EMBA (20 tháng) và chuyên nghiệp (26 tháng bán thời gian, linh hoạt và trực tuyến).

Bằng MBA dùng để làm gì?

Sở hữu chứng chỉ MBA là cơ sở để gia nhập các ngành công nghiệp cạnh tranh, tìm kiếm một công việc mới, đảm nhiệm vai trò lãnh đạo điều hành và chiến lược. Nội dung học tập có thể ứng dụng cho nhiều chức năng công việc khác nhau, trong đó phổ biến nhất là quản lý chung (general management), quản trị thay đổi, tài chính / kế toán, tiếp thị / bán hàng (marketing/ sales), v.v…

Thực tế cho thấy ứng viên sở hữu bằng MBA có cơ hội được tuyển dụng vào các vị trí quản lý cấp trung, cũng như leo lên các vị trí cấp cao, điều hành và C-suite. Ngoài ra, đây cũng là cơ sở để theo đuổi ước mơ doanh nhân tự thành lập công ty riêng.

Vì sao nên theo học MBA?

“Giá trị thực sự của tấm bằng MBA đến từ việc học tập chuyên sâu và mở rộng mạng lưới quan hệ hỗ trợ tích cực cho mục tiêu cá nhân và nghề nghiệp. Những mối quan hệ có được khi tham gia chương trình là vô cùng quý giá, và có thể tạo điều kiện cho người tham gia chuyển đổi nghề nghiệp sau khi tốt nghiệp.”

Nirav Mehta, Phó Giám đốc tuyển sinh MBA tại Trường Kinh doanh Marshall, Đại học Nam California

Tham gia một khóa học MBA mang lại rất nhiều lợi ích về mặt cá nhân, chuyên môn và tài chính. Theo khảo sát hàng năm của Hiệp hội các nhà tư vấn tuyển sinh sau đại học quốc tế (Association of International Graduate Admissions Consultants), những lý do hàng đầu của ứng viên khi theo đuổi chứng chỉ MBA bao gồm:

 • Học thêm các kỹ năng mềm và chuyên môn mới.
 • Cải thiện triển vọng việc làm.
 • Thay đổi nghề nghiệp.
 • Mở rộng mạng lưới chuyên nghiệp.
 • Cải thiện lương bổng.
 • Ấn tượng tốt hơn trong mắt doanh nghiệp và nhà tuyển dụng.

Nhìn chung, bạn nên cân nhắc theo học MBA nếu nhận thấy bản thân đang ở trong những tình huống sau.

6 lý do bạn nên theo học MBA

1. Mong muốn thăng tiến trong công việc

Một khóa học MBA có thể rất tốn kém – cả về chi phí đầu tư ban đầu, cũng như chi phí cơ hội trong khoảng thời gian học tập. Tuy nhiên, rất nhiều người vẫn lựa chọn theo đuổi các chương trình này – với kỳ vọng rằng khoản thu nhập tăng lên sau khi tốt nghiệp sẽ bù đắp lại phí tổn bỏ ra.

Trên thực tế, thống kê của Financial Times cho thấy học viên tốt nghiệp các chương trình MBA hàng đầu trên thế giới đều có thu nhập cải thiện ít nhất 90% sau khi hoàn tất chương trình học.

Với những ai đang tìm kiếm cơ hội thăng tiến, vươn lên vị trí lãnh đạo cấp cao với mức thu nhập cao hơn, sở hữu tấm bằng MBA là một cột mốc rất quan trọng trong hành trình phát triển sự nghiệp.

Đọc thêm: 6 kỹ năng lãnh đạo cần thiết cho quản lý cấp trung

2. Mở rộng mạng lưới quan hệ

Trong kinh doanh, không quan trọng bạn biết những gì, mà là bạn quen biết những người nào

Tham gia một khóa học MBA sẽ mang lại cơ hội để bạn kết nối với các chuyên gia từ những lĩnh vực khác nhau – thậm chí là các nền văn hóa khác nhau. Việc làm quen với các học viên và giảng viên sẽ giúp mở rộng mạng lưới chuyên nghiệp. Ngay khi tốt nghiệp, bạn đã sẵn sàng để gây ấn tượng với công ty bằng các mối quan hệ mới – hoặc thậm chí tìm kiếm một vai trò mới thông qua những kết nối này. Trong bối cảnh toàn cầu hóa hiện nay, lợi ích của việc kết nối với mọi người từ khắp nơi trên thế giới là không thể kể xiết.

3. Có ý định chuyển sang ngành mới

Học MBA là phương pháp tuyệt vời để trau dồi kỹ năng chuyên môn, cũng như tận dụng cơ hội để đi chuyên sâu hơn vào một lĩnh vực mới. Đối với những học viên mới tốt nghiệp, tư vấn quản lý (management consulting) là một trong những bước đi nghề nghiệp phổ biến nhất. Ngoài ra, cũng có rất nhiều ứng viên sử dụng tấm bằng MBA làm cơ sở chuyển sang các lĩnh vực khác (ví dụ: dầu khí, chăm sóc sức khỏe, bán lẻ…).

4. Chuyển sang một lĩnh vực chức năng mới

Các chương trình MBA đào tạo về quản lý hoạt động, tài chính và tiếp thị cung cấp nền tảng vững chắc để người học trở thành chuyên gia trong những chức năng kinh doanh nhất định. Qua đó, những ai mong muốn thử nghiệm lĩnh vực mới sẽ được trang bị hành trang cần thiết để thực hiện chuyển đổi thành công.

Ví dụ: Người học có nền tảng về công nghệ thông tin (IT) có thể tận dụng kỹ năng công nghệ của họ để thâm nhập vào các lĩnh vực tương tự như: Quản lý chuỗi cung ứng (Supply Chain Management), Phân tích kinh doanh (Business Analysis)… bằng cách theo đuổi chuyên ngành MBA trong các lĩnh vực đó.

5. Mơ ước làm việc ở một quốc gia khác

Có rất nhiều lợi ích khi tham gia một khóa học MBA quốc tế. Đầu tiên là cơ hội phát triển năng lực ngôn ngữ kinh doanh khi trở lại nơi làm việc sau khi tốt nghiệp, học tập kỹ năng làm việc trong môi trường quốc tế – nhờ đó tạo nền tảng thăng tiến tốt hơn.

Bên cạnh đó, việc học tập chuyên sâu bằng một ngôn ngữ khác (ví dụ: tiếng Anh) sẽ giúp bạn chuẩn bị hành trang cần thiết để tìm kiếm cơ hội việc làm tại một quốc gia khác. Ngay cả khi bạn chọn trở về nước sau khi tốt nghiệp, mạng lưới quan hệ quốc tế có được trong quá trình học MBA sẽ ở bên bạn suốt đời, tạo ra nhiều cơ hội cho việc làm trong tương lai và doanh nghiệp của bạn.

6. Lên kế hoạch khởi nghiệp

Theo học chương trình MBA cũng là cách để biến các ý tưởng kinh doanh thành hiện thực. Hiện nay, nhiều cơ sở đào tạo đang tổ chức các chương trình đào tạo cấp tốc (accelerated program), cũng như các cuộc thi và chương trình giảng dạy chuyên biệt về khởi nghiệp. Đây là cơ sở quý giá để người học phát triển ý tưởng kinh doanh, nuôi dưỡng ước mơ khởi nghiệp thông qua ý kiến đóng góp từ các giảng viên và doanh nhân kinh nghiệm.

Bên cạnh việc phát triển kỹ năng chuyên môn và tiếp cận cơ hội, số lượng người học đa dạng trong các chương trình MBA khiến đây cũng là cơ hội tuyệt vời để tạo kết nối – đặc biệt nếu bạn có kế hoạch xây dựng một doanh nghiệp hoạt động trên phạm vi quốc tế.

Đọc thêm: 10 phẩm chất quan trọng của nhà lãnh đạo hiện đại

MBA

Khi nào nên theo học MBA?

MBA không phải là một bằng cấp kinh doanh ở mức cơ bản. Thông thường, người theo học là các chuyên gia đã có ít nhất 3 năm kinh nghiệm kinh doanh và quản lý kể từ khi tốt nghiệp đại học. Độ tuổi trung bình của học viên dao động từ 27 đến 30. Điều này có nghĩa là bạn sẽ được học cùng với những doanh nhân đồng kinh nghiệm và chi hướng, sẵn sàng chia sẻ những hiểu biết của họ.

Như đã phân tích phía trên, bạn hãy cân nhắc theo học MBA nếu cảm thấy bản thân đã sẵn sàng để thực hiện bước đi tiếp theo trong sự nghiệp – dù là thăng tiến trong công việc hiện tại hay chuyển sang một môi trường khác.

Phân loại các khóa học MBA

Có nhiều loại chương trình MBA khác nhau cho bạn lựa chọn, bao gồm các chương trình toàn thời gian, bán thời gian và cho lãnh đạo điều hành. Mỗi loại sẽ phù hợp với một số đối tượng nhất định.

 • MBA toàn thời gian: Chương trình học toàn thời gian là lựa chọn học tập toàn diện để thay đổi lại quỹ đạo nghề nghiệp. Việc theo học một khóa đào tạo chuyên sâu sẽ mang lại cơ sở để thúc đẩy sự nghiệp và chuyển đổi nghề nghiệp.
 • MBA bán thời gian: Khóa học bán thời gian sẽ phù hợp hơn với những ai hài lòng với con đường sự nghiệp của mình, nhưng muốn thăng tiến trong công việc – đặc biệt nếu công ty sẵn sàng trợ cấp chi phí.
 • MBA điều hành: Các chương trình MBA điều hành (Executive MBA – EMBA) được thiết kế cho những doanh nhân dày dạn kinh nghiệm muốn vươn lên cấp độ tiếp theo trong sự nghiệp và nâng cao kỹ năng lãnh đạo của họ.

MBA

Học MBA ở đâu?

Sở hữu chứng chỉ MBA là cột mốc rất quan trọng giúp bạn thăng tiến trong sự nghiệp, có được một công việc với mức lương hấp dẫn. Tuy nhiên, khoản chi phí bỏ ra sẽ chỉ được bù đắp nếu bạn có bằng cấp từ một đơn vị đào tạo chất lượng.

Cùng với ảnh hưởng của xu hướng số hóa (digitalization) và đại dịch Covid-19 trên thế giới, các khóa học MBA ngắn hạn trên nền tảng trực tuyến đang ngày càng trở nên phổ biến – đặc biệt phù hợp với đối tượng người đi làm bận rộn. Lợi điểm của học MBA online là giúp tiết kiệm thời gian và chi phí, trong khi vẫn cơ cơ hội kết nối với các học viên trong – ngoài nước và đội ngũ giảng viên quốc tế giàu kinh nghiệm.

Tham khảo ngay khóa học mini MBA online của ITD – phối hợp tổ chức cùng University of Sains Malaysia (USM), trường đại học danh tiếng hàng đầu Malaysia

MBA Essentials - An Accelerated Program

Tham khảo

What is an MBA? https://www.mba.com/explore-programs/program-types/what-is-an-mba. Truy cập ngày 07/04/2021.

What is an MBA? https://find-mba.com/what-is-an-mba. Truy cập ngày 07/04/2021.

When Is an MBA Worth It?. https://www.investopedia.com/articles/personal-finance/011415/when-mba-worth-it.asp. Truy cập ngày 07/04/2021.

10 Very Good Reasons to Do an MBA Degree. https://www.mastersportal.com/articles/340/10-very-good-reasons-to-do-an-mba-degree.html. Truy cập ngày 07/04/2021.

ITD Vietnam Center for Management Development (VNCMD) là chi nhánh tại Việt Nam của ITD World – với hơn 35 năm kinh nghiệm đào tạo Coaching, Lãnh đạo và Quản trị Nhân sự cho các tập đoàn đa quốc gia tại hơn 80 nước trên thế giới.

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại 028 3825 8487, email itdvietnam@vncmd.comitdhcmc@itdworld.com, hoặc kết nối với chúng tôi trên mạng xã hội.

BẠN THẤY BÀI VIẾT HỮU ÍCH? CHIA SẺ NGAY!

Facebook
LinkedIn

Trước khi bạn chuyển sang đọc bài khác…

Đừng quên dành thời gian tìm hiểu các khóa đào tạo lãnh đạo của ITD bạn nhé!

Với hơn 35 năm kinh nghiệm đào tạo lãnh đạo và phát triển nguồn nhân lực, chúng tôi hiểu rõ những nhu cầu và băn khoăn của lãnh đạo doanh nghiệp – trong bối cảnh kinh tế xã hội hiện nay. Nhằm đáp ứng những trăn trở đó, ITD đã và đang không ngừng thiết kế các chương trình đào tạo quản lý mới – được xây dựng và phụ trách bởi các chuyên gia hàng đầu trong và ngoài nước.

Bài viết liên quan

Đăng ký nhận bản tin

Cập nhật các tin tức mới nhất về chủ đề Coaching, Lãnh đạo & Quản trị nhân sự - biên soạn bởi đội ngũ ITD Vietnam và các chuyên gia của ITD World - cũng như các chương trình đào tạo và hội thảo kỹ năng lãnh đạo sắp tới của ITD Vietnam.