Tiến sĩ Peter Chee – CEO của ITD World – chia sẻ về chủ đề Life coaching (Huấn luyện cuộc sống) và hội nghị Global Leadership e-Summit trên CNN Philippines – đăng trên Fanpage của đài truyền hình ngày 20/09/2020.

Nội dung

Video trực tiếp

Nội dung cuộc phỏng vấn

MC: Làm thế nào để các doanh nghiệp có thể duy trì hiệu suất hoạt động trong bối cảnh đại dịch hiện nay? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu câu trả lời qua cuộc trò chuyện của đài CNN với TS. Peter Chee – Chủ tịch kiêm Giám đốc Điều hành, chuyên gia Life Coach của ITD World.

TS. Peter Chee: Xin chào. Tôi rất vui được có mặt trong buổi chia sẻ ngày Chủ nhật hôm nay.

MC: Tôi cũng rất vui khi được trò chuyện cùng TS. Chee. Trong bối cảnh khủng hoảng hiện nay, một số doanh nghiệp đã buộc phải đóng cửa, kéo theo hàng ngàn người lao động rơi vào tình trạng thất nghiệp. Chỉ trong chốc lát, cuộc sống của nhiều người đã bị tác động một cách chưa từng có. Vậy theo ông, chúng ta cần làm gì để vượt qua tình huống khó khăn hiện tại?

TS. Peter Chee: Chà, tôi cho rằng là một câu hỏi rất hay. Theo tôi, điều đầu tiên chúng ta cần làm – đó là luôn bày tỏ lòng biết ơn mỗi ngày, ngay cả với những điều nhỏ nhặt nhất. Khi bắt đầu làm như vậy, bạn sẽ lấy lại được sự tích cực trong cuộc sống.

Mấu chốt ở đây là chuyển hóa năng lượng tiêu cực thành năng lượng tích cực. Vì vậy, cách tốt nhất để làm điều này là bày tỏ lòng biết ơn. Ngay bây giờ, mỗi sáng thức dậy, bạn chỉ cần bày tỏ sự trân trọng với những phúc lành của bản thân: “Tôi biết ơn vì tôi vẫn còn sống. Tôi biết ơn vì đôi bàn tay vẫn còn lành lặn. Tôi vẫn có thể ngửi, vẫn có thể cảm nhận. Tôi vẫn còn có thể làm mọi thứ.”

Hãy tìm kiếm những điều nhỏ bé khiến bạn cảm thấy hào hứng. Bất cứ điều gì mà bạn có thể thưởng thức ngay bây giờ. Cho dù cuộc sống hiện tại của bạn đang khó khăn thế nào, làm như vậy sẽ giúp bạn khơi gợi trong mình lòng biết ơn. Và một khi có lòng biết ơn, bạn sẽ có thể gợi nhắc về điều gì đó tích cực và biến nó thành phúc lành.

Tìm kiếm những gì tốt nhất mà bạn có thể làm trong tình huống hiện tại. Điều tốt đẹp nhất sẽ đến với những người biết tận dụng những gì đang diễn ra trong thực tại.

MC: Trong sự nghiệp life coach của mình, ông đã đóng vai trò truyền cảm hứng thành công cho rất nhiều người. Ngay lúc này, ông có thể vui lòng chia sẻ một số phương pháp giúp mỗi chúng ta đặt mục tiêu mới và đạt được chúng không?

TS. Peter Chee: Với tư cách một coach, tôi cho rằng điều đầu tiên ta cần lưu tâm tới – đó là xem xét mục đích sống của một người là gì. Bởi vì nó sẽ là kim chỉ nam giúp họ định hướng xuyên suốt cuộc đời họ.

Một khi xác định được mục đích sống, chúng ta có thể chia nó thành các mục tiêu nhỏ hơn và đánh giá tình hình hiện tại. Điều gì là động lực lớn nhất sẽ thúc đẩy họ tiếp tục phát triển kỹ năng cá nhân? Ở cương vị life coach, làm cách nào ta có thể giúp mọi người khám phá và hiện thực hóa mục tiêu cuộc đời của họ?

Những gì chúng tôi làm là đặt câu hỏi, lắng nghe, hỗ trợ người khác khơi gợi niềm đam mê, phát huy tài năng và thế mạnh của bản thân. Đồng thời, chúng tôi cũng cân nhắc các phương pháp mà coachee có thể áp dụng vào thực tiễn nhằm tạo ra giá trị cho cộng đồng, tìm được hạnh phúc, sự viên mãn suốt cuộc đời – ngay cả khi họ đã nghỉ hưu.

Khi “khai phá” được điều đó, nhận thức của bạn sẽ được nâng lên tầm cao mới – theo đó, sự rõ ràng và tập trung cũng sẽ tự nhiên đến với cuộc sống của bạn. Bạn sẽ giúp coachee định hướng quá trình thiết lập tầm nhìn và mục tiêu.

Hỗ trợ người khác sắp xếp các hoạt động hàng ngày và tập trung vào mục đích sống của họ – đó là công việc của các life coach chúng tôi.

MC: Thưa TS. Chee, chúng tôi được biết ông sắp tham dự một hội nghị trực tuyến về lãnh đạo toàn cầu sắp diễn ra vào tuần tới. Xin vui lòng cho chúng tôi biết thêm thông tin về sự kiện này.

TS. Peter Chee: Chắc chắn rồi! Sự bùng nổ của khủng hoảng kinh tế và đại dịch buộc chúng ta phải học cách thích nghi với việc chuyển đổi kỹ thuật số. Hội nghị Global Leadership e-Summit sắp tới sẽ có 500 nhà lãnh đạo trên toàn thế giới tham dự. Mục đích của chương trình là tạo cơ hội để mọi người học hỏi, tương tác và kết nối với nhau – cũng như với những chuyên gia hàng đầu trên thế giới.

Tham gia sự kiện có TS. Marshall Goldsmith, executive coach hàng đầu thế giới. Ông sẽ có mặt để chia sẻ về bí quyết phát triển tư duy và thay đổi thói quen cá nhân.

Ngoài ra còn có John Mattone – cựu life coach của Steve Jobs. Ông sẽ bàn về các chủ đề như tư duy lãnh đạo, phục hồi để phát triển và tăng tốc.

Mark C. Thompson, chuyên gia business coaching của Thung lũng Silicon, sẽ tham gia để chia sẻ bí mật về cách đưa ra chiến lược giúp thu hút khách hàng và gắn kết nhân viên – đảm bảo mục tiêu hiệu suất và tăng trưởng cho doanh nghiệp.

TS. William Rothwell – chuyên gia hoạch định nhân sự – sẽ bàn về phương pháp quản lý nguồn nhân lực hiệu quả cho mục tiêu tăng trưởng bền vững.

Riêng tôi sẽ tập trung chia sẻ về mô hình coaching đột phá 4.0 – được xây dựng nhằm hỗ trợ các cấp lãnh đạo điều hành tìm ra giải pháp chuyển đổi bền vững cho doanh nghiệp.

MC: Cảm ơn TS. Peter Chee đã dành thời gian cùng chúng tôi!

Đăng ký nhận bản tin

Cập nhật các tin tức mới nhất về chủ đề Coaching, Lãnh đạo & Quản trị nhân sự - biên soạn bởi đội ngũ ITD Vietnam và các chuyên gia của ITD World - cũng như các chương trình đào tạo và hội thảo kỹ năng lãnh đạo sắp tới của ITD Vietnam.