Tin tưởng vào tiềm năng của con người

Xuất phát điểm của coaching là niềm xác tín rằng – mỗi con người là một cá thể với những năng khiếu riêng biệt và năng lực phát triển vô hạn. Dù coachee có cảm thấy mặc cảm về chính bản thân mình – hoặc về những gì người khác nói về họ, một người coach thực thụ sẽ luôn tin tưởng vào tiềm năng của con người, vào khả năng thay đổi và trở nên tốt hơn hiện tại của coachee.

Nội dung

Thế nào là tin tưởng vào tiềm năng của con người?

Mỗi người chúng ta đều được ban tặng những phẩm chất cần thiết để trở nên “vĩ đại” theo cách riêng của mình

Zig Ziglar

Ai trong chúng ta cũng đều có cơ hội trở nên thành công như nhau. Bất kể hoàn cảnh hiện tại như thế nào, bạn luôn có thể vượt qua nó để thay đổi và kiến tạo cuộc sống mong muốn của mình. Vấn đề chỉ nằm ở việc bạn có thực sự tin vào điều đó hay không.

Trong tác phẩm Fully Human, Fully Alive, tác giả John Powell cho rằng, con người bình thường chỉ khai thác được khoảng 10% khả năng thực sự của mình. Hầu hết đều không ý thức hoặc biết cách “giải phóng” 90% năng lực còn lại – cũng như không biết nắm bắt trọn vẹn những cơ hội đang hiện hữu xung quanh trong cuộc sống.

Ở cương vị một người coach, vai trò của bạn là tìm cách phát huy và khai thác những khả năng tiềm ẩn này – thông qua việc đánh giá cao những nỗ lực của coachee và tin tưởng rằng tất cả chúng ta (bao gồm chính bản thân bạn) đều có thể phát triển trở nên tốt hơn rất nhiều so với ngày hôm nay.

Vì sao cần tin tưởng vào tiềm năng của con người?

Niềm tin là “bệ phóng” nâng tầm ta lên những nấc thang cao hơn.

John C. Maxwell

Binh pháp Tôn Tử từng ghi rằng: nếu một đội quân cảm thấy nhụt chí ngay từ trước khi chiến trận bắt đầu, thì cơ hội giành thắng lợi của họ đã giảm xuống dưới 50%. Đây là một ví dụ điển hình cho thấy giá trị to lớn của niềm tin trong cuộc sống – cách riêng đối với coaching và phát triển con người.

Niềm tin là trọng tâm của quá trình coaching – nó cho phép coach nhìn thấy những điều tốt nhất ở coachee, từ đó giúp họ phát huy trọn vẹn năng lực của mình.

Khi thực sự tin tưởng vào tiềm năng của người khác, chúng ta cũng đồng thời “mở ra” một “thế giới mới” cho họ – giúp họ nhìn thấy bản thân trong một luồng “ánh sáng” mới, với đầy đủ những năng lực mà trước giờ họ chưa từng nghĩ tới, hoặc cho rằng mình sở hữu nó. Chính sự mở rộng về nhận thức này sẽ trao cho coachee động lực và định hướng để vươn lên, đạt đến những bước đột phá mới trong cuộc sống.

Niềm tin mạnh mẽ của coach vào coachee là cơ sở để nâng tầm tài năng và truyền cảm hứng cho coachee hoàn thành được nhiều việc hơn.

Ở cương vị người coach, niềm tin vào chính mình là cơ sở cho bạn không ngừng phát triển và nâng cao kỹ năng cá nhân.

Khi coachee tin tưởng hoàn toàn vào coach, niềm tin đó sẽ trở thành nguồn động lực cho người coach hoàn thành tốt nhất vai trò của mình.

Niềm tin tuyệt đối là nguyên tắc hàng đầu trong coaching

Coaching là một mối quan hệ hỗ trợ vô điều kiện – trong đó, người coach được kỳ vọng thể hiện tinh thần đón nhận và tin tưởng hoàn toàn vào coachee, bất kể họ là người như thế nào ở thời điểm hiện tại.

Niềm tin vào tiềm năng vô hạn của con người là một trong 7 nguyên tắc coaching tối quan trọng. Để trở thành một chuyên gia huấn luyện thực thụ, bạn cần học cách đặt niềm tin vào mọi người, cũng như vào chính bản thân mình. Trên hết, đó phải là một sự tin tưởng tuyệt đối và chân thành – để coache có thể thực sự “cảm” và được truyền cảm hứng từ bạn.

Trong quá trình thực hành coaching, sẽ có những lúc coachee gặp thất bại – hoặc không đạt được kỳ vọng đối với những cam kết của họ. Khi đó, chính sự tin tưởng tuyệt đối của bạn có ý nghĩa rất quan trọng – giúp họ vượt qua khó khăn để đi cùng bạn trong suốt phần còn lại của cuộc hành trình.

Ngay cả khi coachee đang trải qua những thời điểm vô cùng khó khăn trong công việc hoặc cuộc sống, một người coach vẫn không bao giờ đánh mất niềm tin vào coachee. Trên hết, nhiệm vụ của họ khi ấy là thể hiện cho coachee thấy những điểm tốt đẹp nhất – để chúng trở thành “mỏ neo” giúp coachee vượt qua những thử thách hiện tại.

Điều này nói thì dễ hơn làm, nhưng đây là một nguyên tắc mà mọi coach cần ghi nhớ và thực hành liên tục trong công việc hàng ngày. Nếu – dù chỉ trong giây lát – bạn cho rằng coachee không thể đạt được mục tiêu của họ, rằng họ thiếu những năng lực cần thiết, toàn bộ quá trình coaching của bạn sẽ trở nên uống phí và vô nghĩa.

tin tưởng vào tiềm năng của con người

Tiềm năng của con người là vô hạn

Ví dụ thực tế

Lấy ví dụ, công việc hiện tại của bạn là coaching cho một nhân viên trong dông ty về kỹ năng thuyết trình – và thấy người nhân viên đó không đạt được tiến bộ như mong đợi. Trong trường hợp đó, bạn có thể cho rằng anh ta/ cô ta không bao giờ có thể đứng nói trước đám đông được.

Đây chính là lúc bạn đang tự đặt công việc coaching của mình vào “vòng nguy hiểm”.

Khi không tin tưởng vào kết quả sẽ đặt được, những cuộc đối thoại huấn luyện của bạn từ đó cũng sẽ suy giảm chất lượng theo. Thái độ tiêu cực của bạn sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sự tự tin trong tiềm thức của người nhân viên – khiến họ không còn nỗ lực hết mình để trở nên tốt hơn hiện tại.

Điều này không có nghĩa là nếu coachee đặt ra một mục tiêu không thực tế, bạn không nên đề xuất điều chỉnh hoặc thay đổi bằng một mục tiêu khác. Vấn đề chính yếu ở đây là: bạn cần luôn duy trì một cái nhìn tích cực về kết quả cuối cùng của quá trình coaching.

Làm thế nào để tin tưởng vào tiềm năng phát triển của con người?

Là con người, ai trong chúng ta cũng có những lúc mắc sai lầm, nhưng phần lớn đều không phải do cố ý. Trên thực tế, tất cả đều xuất phát từ mong muốn phát triển chính mình và đóng góp vào lợi ích chung.

Để trở thành một chuyên gia coaching thực sự, chúng ta cần phải học cách đánh thức tiềm năng của con người – ngay cả khi bản thân họ chưa ý thức về điều đó. Bằng cách tin tưởng vào năng lực của họ, bạn sẽ góp phần giúp coachee tự đặt ra các mục tiêu thực tế và sẵn sàng phát huy hết khả năng của họ.

Dưới đây là một số bí quyết để bạn bắt đầu áp dụng nguyên tắc này trong cuộc sống và thực hành huấn luyện của mình:

  • Đặt ra các tiêu chuẩn cao cho bản thân và khách hàng. Khi thực sự mong đợi những điều tuyệt vời từ bản thân và người khác, bạn sẽ có nhiều cơ hội hiện thực hóa kỳ vọng của mình hơn.
  • Nuôi dưỡng tư duy cầu tiến. Thay vì nói với bản thân hoặc khách hàng rằng họ “không thể” làm điều gì đó, hãy luôn khuyến khích mọi người nghĩ về những gì họ có thể học hỏi và phát triển từ những trải nghiệm hiện tại và đã qua của cuộc sống.
  • Không ngừng khuyến khích và hỗ trợ. Ở cương vị một người coach, bạn cần luôn tin tưởng vào năng lực của bạn trong việc giúp đỡ người khác phát huy khả năng của họ – cũng như luôn sẵn sàng ở bên cạnh để “cổ vũ” coachee trên mọi bước đường.
  • Vui mừng trước những thành tích nhỏ của coachee. Thừa nhận sự tiến bộ là một việc rất quan trọng để coachee cảm thấy có động lực tiếp tục hành trình phát triển của họ.

Lời kết

Ai cũng mang trong mình những năng lực riêng – vai trò của coach là giúp coachee nhận thức và biết cách vận dụng những khả năng ẩn giấu này. Càng tin tưởng mọi người bao nhiêu, bạn sẽ càng ngạc nhiên khi nhận thấy sự nỗ lực không ngừng của họ để đáp lại niềm tin đó. Đến một thời điểm trong quá trình coaching, bạn sẽ chợt nhận ra – chính bản thân mình cũng đã được biến đổi, sẵn sàng nhìn nhận con người và cuộc sống một cách khách quan và tích cực hơn rất nhiều.

Khi thực sự tin tưởng, niềm tin của bạn sẽ trở thành hiện thực.

Denis Waitle

Chúng tôi hy vọng những chia sẻ trên đây sẽ trở thành nguồn cảm hứng cho bạn đọc – đặc biệt những ai đang ở các vị trí lãnh đạo hoặc chịu trách nhiệm phát triển nguồn nhân lực – hiểu rõ tầm quan trọng của việc tin tưởng vào tiềm năng của con người trong công tác đào tạo và phát triển. Nếu bạn đọc quan tâm và muốn học hỏi thêm về những kỹ năng cần thiết để trở thành coach chuyên nghiệp, vui lòng tham khảo ngay các khóa học coaching chuẩn ICF của ITD World – thiết kế bởi đội ngũ chuyên gia dày dạn kinh nghiệm của chúng tôi.

Biên soạn dựa trên ấn phẩm “Coaching for Breakthrough Success” của TS. Peter Chee & TS. Jack Canfield.

Coaching for Breakthrough Success

Có thể bạn quan tâm:

Tham khảo

The Coaching Spirit. https://jackcanfield.com/blog/the-coaching-spirit-8-principles-for-coaching-success/. Truy cập ngày 09/07/2022.

Believe in Human Potential for Greatness. https://itdworld.com/believe-in-human-potential-for-greatness/. Truy cập ngày 09/07/2022.

ITD Vietnam Center for Management Development (VNCMD) là chi nhánh tại Việt Nam của ITD World – với hơn 35 năm kinh nghiệm đào tạo Coaching, Lãnh đạo và Quản trị Nhân sự cho các tập đoàn đa quốc gia tại hơn 80 nước trên thế giới.

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại 028 3825 8487, email itdvietnam@vncmd.comitdhcmc@itdworld.com, hoặc kết nối với chúng tôi trên mạng xã hội.

BẠN THẤY BÀI VIẾT HỮU ÍCH? CHIA SẺ NGAY!

Facebook
LinkedIn

[FREE EBOOK] 7 nguyên tắc vàng trong coaching

Tổng hợp 7 nguyên tắc coaching cơ bản - nền tảng vững chắc giúp doanh nghiệp đạt đến thành công đột phá.

[FREE EBOOK] 7 nguyên tắc vàng trong coaching

Tổng hợp 7 nguyên tắc coaching cơ bản - nền tảng vững chắc giúp doanh nghiệp đạt đến thành công đột phá.

Trước khi bạn chuyển sang đọc bài khác…

Đừng quên dành thời gian tìm hiểu các khóa đào tạo lãnh đạo của ITD bạn nhé!

Với hơn 35 năm kinh nghiệm đào tạo lãnh đạo và phát triển nguồn nhân lực, chúng tôi hiểu rõ những nhu cầu và băn khoăn của lãnh đạo doanh nghiệp – trong bối cảnh kinh tế xã hội hiện nay. Nhằm đáp ứng những trăn trở đó, ITD đã và đang không ngừng thiết kế các chương trình đào tạo quản lý mới – được xây dựng và phụ trách bởi các chuyên gia hàng đầu trong và ngoài nước.

Bài viết liên quan

Đăng ký nhận bản tin

Cập nhật các tin tức mới nhất về chủ đề Coaching, Lãnh đạo & Quản trị nhân sự - biên soạn bởi đội ngũ ITD Vietnam và các chuyên gia của ITD World - cũng như các chương trình đào tạo và hội thảo kỹ năng lãnh đạo sắp tới của ITD Vietnam.