Coaching tâm lý

Huấn luyện (coaching) có rất nhiều điểm tương đồng với điều trị tâm lý (therapy). Hiểu biết nền tảng về tâm lý huấn luyện là chìa khóa để hình thành và hoàn thiện kỹ năng coaching. Trong bài viết này, ta sẽ cùng tìm hiểu chi tiết về coaching tâm lý (psychological coaching) và cách ứng dụng để giúp đỡ coachee. Ngoài ra, nội dung dưới đây cũng sẽ trình bày điểm khác biệt giữa huấn luyện viên và nhà tâm lý học – cũng như trang bị một số hành trang cần thiết để bạn có cơ hội trở thành chuyên gia huấn luyện.

Nội dung

Coaching là gì?

Nhiều người tìm đến với huấn luyện (coaching) xuất phát từ mong muốn được giúp đỡ về một khía cạnh nào đó trong công việc hoặc cuộc sống. Thông qua huấn luyện, mỗi chúng ta sẽ có thể hiểu sâu hơn về mối liên hệ giữa tất cả các lĩnh vực của cuộc sống – từ đó đạt được thành công và hạnh phúc dồi dào hơn.

“Mỗi cá nhân nắm giữ rất nhiều “sức mạnh” bên trong chưa được bộc lộ ra ngoài. Đôi khi chỉ cần một chút thúc đẩy, định hướng, hỗ trợ và huấn luyện – và những điều tuyệt vời nhất sẽ xảy đến với họ.”

Pete Carroll

Coaching tâm lý là gì?

Về cơ bản, không có sự khác biệt đáng kể giữa huấn luyện tâm lý (psychological coaching) so với những gì các huấn luyện viên đã và đang làm. Trong tác phẩm ‘Psychology of Executive Coaching: Theory and Application‘, Bruce Peltier đã tóm tắt vai trò chính của huấn luyện viên là giúp khám phá các quá trình tâm lý tiềm ẩn, tạo điều kiện để coachee nhận thức và làm chủ những quá trình đó. Ngoài ra, huấn luyện viên cũng hỗ trợ coachee ý thức về những “cơ chế phòng thủ” tiềm ẩn đang cản trợ họ đạt tới mục tiêu và cuộc sống mơ ước.

Coaching tâm lý tập trung vào các khía cạnh tích cực của cá nhân – thay vì các yếu tố tiêu cực, phi lý và bệnh lý của cuộc sống. Giống như huấn luyện thể thao (sports coaching), huấn luyện tâm lý tập trung tìm kiếm sức mạnh và khả năng của cá nhân/đội nhóm – phát huy năng lực đó theo những cách mới để coachee cải thiện hiệu suất, cảm thấy tốt hơn về bản thân. Đây là tiền đề giúp họ chuyển đổi cuộc sống suôn sẻ, đối mặt với khó khăn, đạt được mục tiêu, thành công trong sự nghiệp và cải thiện chất lượng cuộc sống.

Coaching tâm lý

Đọc thêm: 14 phương pháp coaching cấp quản lý không thể bỏ qua

Coaching không phải một hình thức trị liệu

Nhiều người khi nghe đến thuật ngữ “coaching tâm lý” sẽ lập tức liên tưởng đến một hình thức trị liệu (therapy). Tuy nhiên, thực tế không phải như vậy.

 • Huấn luyện viên không phải là nhà trị liệu hay chuyên gia tâm lý học. Họ tiếp cận công việc của mình theo một cách khác.
 • Huấn luyện viên quan tâm đến hiện tại và tương lai; trong khi nhà trị liệu tập trung tìm hiểu quá khứ và hiện tại.
 • Coaching tập trung vào mục tiêu thay đổi tương lai; trong khi mục đích của trị liệu là “hàn gắn” vết thương quá khứ.
 • Điều trị tâm lý tập trung vào tìm hiểu các vấn đề và cảm giác của cá nhân liên quan. Coaching tập trung vào việc đặt mục tiêu và hướng tới tương lai.
 • Coaching có hơi hướng của mô hình giáo dục hhiều hơn; trong khi trị liệu sử dụng đến các biện pháp y tế.

Tác dụng của coaching tâm lý

Bạn khỏe mạnh, làm việc hiệu quả và mơ ước đạt được nhiều thành tựu hơn trong cuộc sống? Đó là lúc bạn có thể cân nhắc tìm đến với một chuyên gia huấn luyện viên tâm lý. Thông qua các mô hình và công cụ coaching tân tiến, huấn luyện viên sẽ hỗ trợ bạn trên hành trình hiện thực hóa lý tưởng bản thân.

Dưới đây là một số cách mà coaching tâm lý có thể giúp bạn thực hiện một “bước nhảy lớn” trong cuộc sống của mình:

 • Hỗ trợ đánh giá tình hình cuộc sống hiện tại.
 • Giúp bạn xác định và làm rõ mục tiêu của mình.
 • Xây dựng kế hoạch hành động chi tiết để đạt tới mục tiêu đề ra.
 • Cung cấp sự hỗ trợ, truyền cảm hứng và động lực thực hiện kế hoạch cuộc đời.
 • Giúp bạn đánh giá sự tiến bộ hằng ngày.
 • Thông qua các bài tập, lắng nghe tích cực và làm việc theo nhóm, coaching cho phép bạn tự tìm ra lời giải cho các thắc mắc và vấn đề trong cuộc sống.

Coaching tâm lý

Coaching tâm lý thực sự chỉ là một tên gọi khác của coaching

Dù có những sự khác biệt, cả chuyên gia huấn luyện và trị liệu đều cần làm việc với tâm lý của khách hàng. Trị liệu tâm lý thường tỏ ra hiệu quả khi khách hàng đang trải qua những giai đoạn bất ổn tâm thần – trong khi đó, huấn luyện sẽ phát huy tác dụng với phần lớn các trường hợp còn lại.

Như vậy, liệu có giải pháp nào tốt hơn không? Câu trả lời sẽ còn tùy vào từng trường hợp cụ thể. Một số người cần sự hỗ trợ của một chuyên gia trị liệu; trong khi những người khác sẽ cần đến góp ý từ một huấn luyện viên. Điều quan trọng là bạn phải lựa chọn phù hợp với đặc điểm và nhu cầu của mình.

Trị liệu tâm lý là lựa chọn thích hợp khi bạn:

 • Nghĩ rằng bản thân đang bị trầm cảm.
 • Gặp khó khăn với chứng hoang tưởng.
 • Đang lo lắng quá mức.
 • Có vấn đề về nghiện ngập.
 • Bị sợ hãi hoặc ám ảnh cực độ.

Coaching tâm lý là giải pháp dành cho những cá nhân:

 • Mong muốn đạt được những mục tiêu giúp bạn hạnh phúc và viên mãn hơn trong cuộc sống.
 • Xây dựng tương lai tốt đẹp hơn.
 • Cải thiện hiệu suất làm việc và sự hài lòng trong cuộc sống.

Coaching tâm lý

So sánh coaching tâm lý tích cực và life coaching

Gữa huấn luyện tâm lý và huấn luyện cuộc sống (life coaching) có rất nhiều điểm giống nhau. Trước tiên, ta hãy cùng xem xét kỹ hơn sự tương tự giữa hai mô hình này:

 • Xuất phát từ nhu cầu muốn thay đổi của coachee: Cả hai mô hình huấn luyện đều hoạt động trên cùng một nền tảng cốt lõi là coachee đã quyết định thay đổi, có động lực học hỏi và phát triển, sẵn sàng lắng nghe phản hồi và trải nghiệm những điều mới mà huấn luyện sẽ cung cấp cho họ.
 • Không cố gắng hoàn thành vai trò của trị liệu: Huấn luyện phát huy hiệu quả cao nhất với những cá nhân có đủ năng lực trí tuệ cảm xúc để đối phó với thử thách và đón nhận sự thay đổi.
 • Chấp nhận giá trị của cảm xúc tiêu cực: Trong cả hai mô hình, cảm xúc tiêu cực được xem là yếu tố cần được chấp nhận và điều chỉnh để giúp cá nhân tiến tới thay đổi và mục tiêu mong muốn.
 • Nhấn mạnh việc trao quyền cho cá nhân: Trọng tâm của tất cả các công cụ, bài tập và hoạt động trong cả hai phương pháp huấn luyện này là giúp khách hàng đi sâu hơn và phát triển hơn nữa năng lực tự nhận thức (self-awareness) – từ đó đưa ra những lựa chọn sáng suốt, tích cực và hướng tới cuộc sống mà họ hằng mong muốn.

Bây giờ, chúng ta hãy cùng xem xét một số điểm khác biệt giữa hai mô hình này:

 • Life coaching mang tính khám phá nhiều hơn, tập trung vào các nguồn lực tự nhiên, nội tại. Trong khi đó, coaching tâm lý có xu hướng nghiêng về nghiên cứu các thuộc tính và kết quả có thể đo lường được. Do đó, khách hàng sẽ dễ hình dung được kết quả cần đạt được và hành trình để đi tới đó.
 • Life coaching có tính linh hoạt cao hơn, không chịu sự chi phối của bất kỳ trường phái tư tưởng nào. Trong khi đó, coaching tâm lý thường được thực hiện dựa trên các nguyên tắc của tâm lý học tích cực.

Coaching phát huy hiệu quả cao nhất khi cung cấp cho khách hàng một khuôn khổ phù hợp với nhu cầu, mục tiêu và trải nghiệm cá nhân của họ. Huấn luyện cuộc sống và Huấn luyện tâm lý tích cực đều mang lại điều này – và khi kết hợp cùng nhau, huấn luyện viên có thể mang tới một trải nghiệm bổ ích cho tất cả coachee.

Tham khảo

Positive Psychology Coaching and Life Coaching: What’s the Difference? https://positivepsychology.com/positive-psychology-life-coaching/. Truy cập ngày 09/03/2021.

What is Psychological Coaching? https://coachestrainingblog.com/becomeacoach/what-is-psychological-coaching/. Truy cập ngày 09/03/2021.

Psychological Coaching: Blending Disciplines For Maximum Impact. https://www.forbes.com/sites/forbescoachescouncil/2020/01/24/psychological-coaching-blending-disciplines-for-maximum-impact/. Truy cập ngày 09/03/2021.

Coaching Psychology Defined + Training Options. https://positivepsychology.com/coaching-psychology/. Truy cập ngày 09/03/2021.

Coaching. https://www.psychologytoday.com/us/therapy-types/coaching. Truy cập ngày 09/03/2021.

ITD Vietnam Center for Management Development (VNCMD) là chi nhánh tại Việt Nam của ITD World – với hơn 35 năm kinh nghiệm đào tạo Coaching, Lãnh đạo và Quản trị Nhân sự cho các tập đoàn đa quốc gia tại hơn 80 nước trên thế giới.

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại 028 3825 8487, email itdvietnam@vncmd.comitdhcmc@itdworld.com, hoặc kết nối với chúng tôi trên mạng xã hội.

BẠN THẤY BÀI VIẾT HỮU ÍCH? CHIA SẺ NGAY!

Facebook
LinkedIn

[FREE EBOOK] 7 nguyên tắc vàng trong coaching

Tổng hợp 7 nguyên tắc coaching cơ bản - nền tảng vững chắc giúp doanh nghiệp đạt đến thành công đột phá.

[FREE EBOOK] 7 nguyên tắc vàng trong coaching

Tổng hợp 7 nguyên tắc coaching cơ bản - nền tảng vững chắc giúp doanh nghiệp đạt đến thành công đột phá.

Bạn mong muốn nâng cao kỹ năng coaching?

Tìm hiểu ngay chương trình đào tạo coaching – được ICF chính thức công nhận - của ITD. Phát triển nền tảng kiến thức coaching vững chắc và phong cách huấn luyện độc đáo.

Bài viết liên quan

Đăng ký nhận bản tin

Cập nhật các tin tức mới nhất về chủ đề Coaching, Lãnh đạo & Quản trị nhân sự - biên soạn bởi đội ngũ ITD Vietnam và các chuyên gia của ITD World - cũng như các chương trình đào tạo và hội thảo kỹ năng lãnh đạo sắp tới của ITD Vietnam.